Tải OBS Studio: Phần mềm live stream màn hình, game cho máy tính icon

Nhà phát hành: OBS Studio

Phiên bản: 22.0.2

Hỗ trợ: Windows, MacOS

Dung lượng: 63MbPhát trực tiếp hay live stream là một hình thức chia sẻ video trực tuyến lên các mạng xã hội để cộng đồng cùng nhau xem đã trở nên phổ biến cách đây nhiều năm. Bên cạnh live stream bằng camera, webcam có sẵn người dùng có thể sử dụng các phần mềm để phát trực tiếp nội dung trên màn hình máy tính của mình như trò chơi, trò chuyện, giới thiệu sản phẩm… lên các mạng xã hội như Facebook, Youtube… rất dễ dàng. Một trong số phần mềm có khả năng live stream màn hình cho máy tính tốt nhất hiện nay, được sử dụng nhiều nhất đó là OBS Studio.

OBS Studio là viết từ Open Broadcaster Software là phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình C và C ++ có khả năng ghi ảnh hình và phát trực tiếp nó lên các lên các kênh dịch vụ mà người dùng muốn trong đó có: Yotube, Facebook, Twitter… Mặc dù chưa có ngôn ngữ tiếng Việt nhưng với hệ thống tính năng vừa đủ với nhu cầu, số kênh dịch vụ phong phú, cách sử dụng đơn giản và đặc biệt là miễn phí OBS Studio được khiếu nhiều người ưa chuộng để phục vụ nhiều mục đích từ giải trí đến kinh doanh online.

Hiện tại OBS Studio có thể hoạt động tốt trên hầu hết các dòng máy tính hệ điều hành từ Windows 7 trở lên, macOS 10.10 trở lên và Ubuntu 14.04 trở lên. Trong bài viết hôm nay HieuMobile sẽ hướng dẫn các bạn cách tải về cài đặt và live stream màn hình máy tính cơ bản nhất để cho những bạn mới biết đến OBS Studio sử dụng thuận lợi hơn nhé.

Hướng dẫn tải về và cài đặt OBS Studio

Các bước cài đặt OBS Studio

Bước 1: Từ liên kết bộ cài dưới cuối bài viết, các bạn chọn ra phiên bản phù hợp với hệ điều hành của mình đang sử dụng để tải về với định dạng .exe . Cụ thể sẽ có 2 phiên bản bộ cài x64 dành cho máy tính Windows 64BIT và x86 dành cho dành cho máy tính Windows 32BIT.

Bước 2: Sau khi tải về, hãy mở file hoặc nhấp đúp chuột trái vào file từ khu vực lưu trữ để vào giai đoạn giải nén file.

Kể từ bảng đầu tiên các bạn bấm Next > I Agree đồng ý điều khoản sử dụng > chọn thư mục lưu trữ hoặc để mặc định rồi bấm Next và bấm Install để tiến trình cài đặt tự động bắt đầu.

Cuối cùng thông báo Completing OBS Studio hiện ra, bên dưới có nút Finish nghĩa là bạn đã cài đặt thành công. Biểu tượng phần mềm OBS Studio sẽ xuất hiện trên màn hình chính, chỉ cần chọn vào để bắt đầu sử dụng.

Xử lý lỗi gặp trong quá trình cài đặt

Đối với trường hợp khi cài đặt xong, chọn mở phần mềm thì bị lỗi có thông báo “The program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-l1-1.0.dll is missing from your computer. Try reinstalling the program to fix this problem” thì nguyên nhân là do máy tính bạn chưa có Microsoft Visual C++. Để khắc phục các bạn chỉ cần tải nó về qua liên kết bên dưới:

Tại trang vừa mới mở ra, các bạn chọn nút Download màu đỏ sau đó lựa chọn 1 trong 2 phiên bản vc_redist.x64.exe dành cho máy tính Windows 64BIT và vc_redist.x86.exe nếu máy bạn là Windows 32BIT. Các tiến tình mở ra rồi cài đặt tự động sẽ rất đơn giản nên mình sẽ không hướng dẫn thêm.

Hướng dẫn sử dụng OBS Studio để live stream màn hình lên Facebook

Bước 1: Tại giao diện chính của phần OBS Studio sau khi mở lên, tại ô trống Sources các bạn bấm vào biểu tượng dấu +

Sau đó chọn Display capture nếu muốn phát trực tiếp những gì xuất hiện trên màn hình máy tính của mình. OBS Studio cũng có một số tùy chọn nội dung phát trực tiếp nhưng Display capture là phổ biến phù hợp với hầu hết các nhu cầu sử dụng cho các bạn.

Một bảng nhỏ hiện lên, tại đây bạn có thể đặt lại tên cho cửa sổ phát trực tiếp từ Display Capture sang bất cứ tiêu đề nào mà bạn muốn hoặc để mặc định cũng được và bấm OK để xác nhận. Một bảng khác sẽ tiếp tục hiện lên, nó sẽ hiển thị những gì xuất hiện trên màn hình của bạn nhằm cho phép bạn xem trước – hãy bấm vào OK để sang bước kế tiếp.

Bước 2: Quay trở lại màn hình chính, trình live stream màn hình máy tính đã được tạo. Lúc này bạn hãy bấm vào nút Setting ở góc phần mềm.

Bảng thiết lập các tính năng hiện lên, hãy chuyển xuống mục Stream. Tại dòng Service, các bạn hãy chọn loại kênh cần phát trực tiếp mà mình muốn bao gồm: Twitch, Youtube / Yotube Gaming, Smastcast, Mixer.com – FTL, Mixer.com – RTMP, DailyMotion, Facebook Live, Restream.io, LiveEdu.tv, Twitter / Preriscope. Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn live stream màn hình máy tính lên Facebook nên sẽ chọn là Facebook Live.

Bước 3: Sau đó giữ nguyên giao diện trên, các bạn dùng trình duyệt truy cập vào Facebook tại nơi đăng trạng thái > chọn Video trực tiếp.

Trong bảng tính năng phát trực tiếp của Facebook, chuyển sang mục Kết nối -> tại đây bạn hãy sao chép nội dung trong ô của dòng Khóa video đang phát ổn định bằng cách bấm nút Sao chép. Rồi giữ nguyên giao diện trang này nhé.

Bước 4: Quay trở lại với phần mềm OBS Studio đang mở lúc nãy tại giao diện Cài Đặt mục Stream > tại mục Stream key các bạn nhấp chuột phải vào ô trống chọn Paste hoặc tổ hợp CTRL + V để dán nội dung sao chép lúc nãy. Sau đó bấm Apply > OK để lưu lại.

Lúc này, OBS Studio đã có key để liên kết với tài khoản Facebook của bạn cũng như đồng nghĩa với việc live stream màn hình lên mạng xã hội này đã sẵn sàng. Tại giao diện chính của phần mềm OBS Studio, hãy bấm vào nút Start Streaming để bắt đầu.

Bước 5: Chưa xong, còn bước cuối cùng. Hãy quay trở lại trình duyệt đang mở tính năng phát trực tiếp của Facebook chờ vài giây – lúc này nút Phát trực tiếp sẽ sáng lên, hãy bấm vào để bắt đầu live stream màn hình máy tính của bạn. Bên cạnh đó tại đây các bạn có thể điền các nội dung về thông tin và tiêu đề để gây chú ý cho người xem nhé.

Khi muốn video trực tiếp tạm dừng, bạn chỉ cần quay trở lại phần mềm OBS Studio chọn nút Stop streaming hoặc đóng phần mềm này để kết thúc video trực tiếp.

Với cách làm trên, toàn bộ nội dung hiển thị trên màn hình máy tính của bạn sẽ được live stream (phát trực tiếp) lên mạng xã hội Facebook để bạn bè và mọi người cùng xem. Từ đây bạn có thể sử dụng nó để phát các video của mình như chơi game, hướng dẫn sử dụng phần mềm hoặc trình bày 1 nội dung nào đó mà mình muốn bằng phần mềm OBS Studio rồi đó.Xếp hạng 5/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật
Tải X8SB : Giả lập Android đã Root chuyên dùng để chơi game icon

Tải X8SB : Giả lập Android đã Root chuyên dùng để chơi game

Nếu bạn là một người có sở thích chơi game trên điện thoại, nhất các tựa game cày cuốc thường xuyên phải treo máy hoặc sử dụng nhiều tài khoản cùng lúc… mà không có máy tính để cài đặt các trình giả lập Android chuyên nghiệp...

34 AndroidTải về
iVCam: Ứng dụng biến điện thoại thành webcam PC miễn phí icon

iVCam: Ứng dụng biến điện thoại thành webcam PC miễn phí

Nếu bạn cần một chiếc webcam để phục vụ như cầu gọi video, hội họp, học tập trực tuyến… trên máy tính để bàn (PC) mà chưa có điều kiện hoặc thời gian ra ngoài thì có thể thay thế bằng smartphone đang có. Hầu hết smartphone...

34 Android, iOS, WindowsTải về
iTop VPN : Ứng dụng VPN lướt web, chơi game cho smartphone icon

iTop VPN : Ứng dụng VPN lướt web, chơi game cho smartphone

iTop VPN là dịch vụ cung cấp mạng riêng ảo (Virtual Private Network) dành cho smartphone và máy tính được phát triển bởi công ty iTop ra mắt vào năm 2016. Trong đó phiên bản dành cho smartphone Android và iOS của iTop VPN được đánh giá...

40 Android, iOS, WindowsTải về
Tải Zavi : Gọi video nhiều người cùng lúc, không cần đăng nhập icon

Tải Zavi : Gọi video nhiều người cùng lúc, không cần đăng nhập

Zavi là ứng dụng tạo cuộc họp trực tuyến thông qua gọi video nhiều người cùng lúc do Zalo phát triển giúp người dùng có thể tổ chức sự kiện, dạy học, thảo luận… ngay trên smartphone lên đến 100 người tham gia với thao tác sử...

122 Android, iOS, WindowsTải về
Tải Color Widgets : Kho widget iOS đa dạng, dễ tùy biến cho Android icon

Tải Color Widgets : Kho widget iOS đa dạng, dễ tùy biến cho Android

Kể từ phiên bản iOS 14, người dùng iPhone có thể tùy biến màn hình chính thêm sinh động và hữu ích hơn nhờ hệ thống widget mới với thiết kế đặc trưng. Và nếu bạn đang sử dụng smartphone Android nhưng lại yêu thích các widget...

41 AndroidTải về