Tải Messenger Lite: Phiên bản nhẹ dành cho điện thoại cấu hình yếu icon

Nhà phát hành: Facebook

Phiên bản: 75.0.1.21.471

Hỗ trợ: Android, iOS

Dung lượng: 10MB

Tải về

Cùng chủ đề với , :

Messenger Lite là phiên bản rút gọn của ứng dụng Messenger giúp người dùng nhắn tin, liên lạc với bạn bè trên mạng xã hội Facebook. Cũng giống như Facebook Lite, Messenger Lite được tạo ra để hỗ trợ hoạt động trên các dòng smartphone cấu hình yếu có dung lượng lưu trữ và bộ nhớ RAM hạn chế.

Hiện tại Messenger Lite đã có phiên bản dành chính thức cho cả 2 hệ điều hành di động là Android và iOS. Bạn có thể tải nó qua liên kết cuối bài viết này, thế nhưng trước hết hãy tìm hiểu xem Messenger Lite có những ưu nhược điểm nào để quá trình sử dụng không bị quá bỡ ngỡ nhé.

Các tính năng nổi bật của Messenger Lite

1. Dung lượng nhẹ, hoạt động ít tốn tài nguyên

Khác hẳn với phiên bản Messenger gốc quá nặng nề và chậm chạm. Messenger Lite có thể tương thích với mọi dòng điện thoại, kể cả khi chúng đang chạy hệ điều Android 4.0 hoặc iOS 9.0 cũ kỹ. Để làm được điều đó, Messenger Lite được tối ưu hóa nhiều mặt trong đó có dung lượng bộ cài.

Theo kết quả kiểm tra trên phiên bản Android cho thấy, dung lượng tải xuống của Messenger Lite trong cửa hàng Google Play chỉ chưa đầy 10MB. Sau khi cài đặt cũng như bắt đầu sử dụng thì dung lượng tổng của nó chỉ có 42MB và bộ nhớ RAM tiêu hao chỉ ở mức 91MB. Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại phiên bản Messenger gốc dung lượng bộ cài đã nặng đến 40MB, dung lượng tổng là hơn 350MB và tiêu hao bộ nhớ RAM đến 187 MB.

Từ các thông tin trên có thể thấy Messenger Lite nhẹ hơn gấp nhiều lần so với người anh của nó. Chính vì vậy nếu điện thoại của bạn có cấu hình yếu, dung lượng lưu trữ hạn hẹp như 32GB trở xuống thì việc thay thế Messenger bằng Messenger Lite là một điều cần thiết, giúp tiết kiệm khá nhiều dung lượng trống.

2. Giao diện sử dụng đơn giản, đủ tính năng cơ bản

Messenger vốn dĩ luôn bị người dùng phản ánh vì giao diện phức tạp, quá nhiều tính năng không cần thiết và đó cũng là nguyên nhân chính khiến nó trở nên nặng nề. Nhưng Messenger Lite thì khác, giao diện của nó rất đơn giản chia thành 3 tab chính bao gồm:

  • Danh sách cuộc trò chuyện: Những ai đã nhắn tin với bạn hoặc các tin nhắn chưa đọc sẽ hiển thị tại đây.
  • Danh sách bạn bè: Bao gồm những ai đang trực tuyến và đã liên hệ với bạn
  • Cài đặt: Nơi tập trung các tính năng thiết lập cho tài khoản và kiểm soát hoạt động của ứng dụng Messenger Lite.

Từ danh sách cuộc trò chuyện, để bắt đầu nhắn tin với một ai đó bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng dấu cộng. Còn nếu muốn tiếp tục hoặc xem lại tin nhắn thì bấm vào một trong số các cuộc trò chuyện mà bạn muốn. Giao diện trò chuyện sẽ hiện ra với đầy đủ các tính năng cần thiết như: gửi hình ảnh, video, ghi âm, biểu tượng cảm xúc, nút like, hiển thị trạng thái đã xem

Bên cạnh đó Messenger Lite cũng hỗ trợ gọi điện thoại và gọi điện video. Để gọi thoại, từ giao diện cuộc trò chuyện bấm vào biểu tượng điện thoại ở phía trên góc phải. Còn nếu muốn gọi video, bấm vào biểu tượng 3 chấm chọn tính năng Chat video. Ngoài ra tại mục Chi tiết cuộc trò chuyện sẽ dẫn bạn đến các tính năng khác, một vài trong số chúng cũng có trên Messenger như:

  • Đổi màu sắc, biểu tượng cảm xúc, đặt biệt danh, chặn tin nhắn, tắt thông báo…

Ở tab Cài đặt, bạn có thể Bật tắt trạng thái hoạt động hay còn gọi là ẩn trạng thái trực tuyến. Bên dưới còn có mục Tin nhắn chờ để bạn xem các tin nhắn được người lạ gửi tới mà chưa được bạn phản hồi. Messenger Lite cũng hỗ trợ tính năng đăng nhập – chuyển đổi nhiều tài khoản nếu bạn có nhu cầu.

3. Messenger Lite không có quảng cáo

Như các bạn đã biết, Facebook luôn thu thập dữ liệu của người dùng để hiển thị quảng cáo nhằm tăng doanh thu cho cả mạng xã hội lẫn dịch vụ trò chuyện Messenger. Quảng cáo Facebook đặt trong Messenger gốc nằm xen kẽ với các cuộc trò chuyện, đôi khi khiến bạn bị nhầm lẫn và nghiêm trọng hơn là nội dung của chúng không thực sự phù hợp với bạn.

Thật may mắn, mặc dù đã ra mắt trong thời gian dài nhưng Facebook vẫn chưa có ý định đặt quảng cáo trên Messenger Lite. Thực ra lúc trước thì có nhưng Facebook đã đổi ý và cho đến giờ Messenger Lite vẫn sạch bóng quảng cáo. Nếu bạn cảm thấy các quảng cáo trên Messenger quá phiền phức thì đã đến lúc đến với Messenger Lite để có trải nghiệm tốt hơn.

Những điểm hạn chế của Messenger Lite

Để trở thành phiên bản rút gọn, dung lượng nhẹ và hoat động mượt mà trên smartphone cấu hình yếu, bắt buộc Messenger Lite phải hy sinh một số tính năng quý giá mà người anh Messenger đang phục vụ rất tốt. Có thể kể đến như:

  • Không có Dark Mode: Chế độ ban đêm, biến toàn bộ giao diện ứng dụng thành màu đen giúp người dùng đỡ bị chói khi truy cập vào buổi tối.
  • Không thể bày tỏ cảm xúc tin nhắn: Đây là tính năng mới được Messenger áp dụng cách đây khoảng 1 năm, điều đáng tiếc là nó chưa có trên Messenger Lite
  • Không có mục Story: Story hay Tin thông thường được Messenger hiển thị trên đầu danh sách cuộc trò chuyện, thế nhưng Messenger Lite thì không có mục này.
  • Không có camera selfie: Một tính năng lâu đời mà người dùng luôn thích ở Messenger chính là camera tự sướng với nhiều nhãn dán, bộ lọc bắt mắt. Nó cũng không được trang bị cho Messenger Lite.
  • Không thể thu hồi tin nhắn: Thu hồi hay hoàn tác tin nhắn đã gửi cũng là một tính năng mới có trên Messenger. Với Messener Lite bạn cần cân nhắc trước khi gửi một tin nhắn, bởi nó không được hỗ trợ thu hồi lại.
  • Không có bong bóng chát: Là một tính năng giúp người dùng nhắn tin nhanh hơn mà không cần mở Messenger. Hiện tại nó chỉ có trên phiên bản Messenger cho Android, còn đối với iOS cũng như Messenger Lite thì chưa có.

Và còn một số tính năng nhỏ khác mà mình không đề cập ở đây. Mặc dù vậy, Messenger Lite đã làm rất tốt chức năng của một ứng dụng trò chuyện, nhắn tin trực tuyến cho các smartphone cấu hình yếu – điều mà Messenger phiên bản gốc không thể thực hiện được. Còn với các tính năng bị thiếu như trên, rất có khả năng trong thời gian tới Facebook sẽ bổ sung cho Messenger qua các bản cập nhật.Xếp hạng 4.98/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật