Luma: Ứng dụng đổi định dạng ảnh JPG, PNG, HEIF cho Android icon

Nhà phát hành: Simple Soft Alliance

Phiên bản: 3.6.6

Hỗ trợ: Android

Dung lượng: 6MBKể từ khi phiên bản Android 10 Q ra mắt thì HEIF (.heic) là định dạng hình ảnh mới đang dần trở nên phổ biến trên smartphone trong năm 2019. HEIF được biết đến với ưu điểm giúp tiết kiệm bộ nhớ thiết bị khi dung lượng của nó nhẹ hơn định dạng JPG trước đây đến 50% nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ảnh luôn ở mức tối đa.

Cũng vì lý do đó mà HEIF được khuyến nghị sử dụng trên các dòng điện thoại dung lượng bộ nhớ hạn chế hoặc lưu trữ quá nhiều hình ảnh. Để chứng minh về hiệu quả của định dạng ảnh HEIF, các bạn hãy theo dõi ảnh mẫu mình đã thực hiện dưới đây:

Cùng một hình ảnh nhưng định dạng HEIF (.heic) lại có dung lượng nhẹ hơn định dạng .JPG của ảnh gốc đến 50%, chưa kể màu sắc của nó cũng đẹp hơn.
Còn đây là ảnh chụp màn hình thông tin chi tiết của 2 hình ảnh trên
Còn đây là ảnh chụp màn hình thông tin chi tiết của 2 hình ảnh trên

Ở thời điểm hiện tại mặc dù đã có khá nhiều thiết bị, dịch vụ bao gồm smartphone Android, iOS, máy tính Windows, MAC và cả mạng xã hội như Facebook, Instagram… đã hỗ trợ xem hình ảnh định dạng HEIF.

Tuy nhiên người dùng chỉ có thể tạo ra nó thông qua tính năng lưu ảnh chụp bằng camera dưới định dạng HEIF được trang bị trên số ít smartphone. Còn nếu smartphone của bạn chưa có tính năng trên thì hãy sử dụng một công cụ tên là Luma để tự chuyển đổi rất dễ dàng.

Luma là gì?

Luma là ứng dụng hỗ trợ chuyển đổi các định dạng hình ảnh thường thấy trên smartphone như JPG, PNG sang HEIF (.heic) hoặc ngược lại với số lượng lớn và tốc độ cực nhanh. Luma sẽ là một trợ thủ đắc lực cho các dòng smartphone Android có dung lượng bộ nhớ ít nhưng muốn lưu trữ nhiều hình ảnh mà không cần xóa bớt.

Hướng dẫn sử dụng Luma

Bước 1: Sau khi tải về cài đặt ứng dụng Luma qua liên kết cuối bài viết, trong lần mở đầu tiên bạn cần cấp quyền cho phép nó truy cập vào thư viện thiết bị.

Bước 2: Trong giao diện chính của Luma, trước hết bạn cần chọn chức năng cần thực hiện. Trong đó:

  • Form heic: Chuyển định dạng ảnh HEIC thành JPG
  • To heic: Chuyển định dạng ảnh JPG, PNG thành HEIC (.heic)

Ví dụ mình sẽ chọn To heic.

Bước 3: Sau khi xác định được chức năng, bấm vào biểu tượng dấu cộng để lựa chọn hình thức lấy ảnh:

  • Open single image: Lấy một hình ảnh
  • Open image folder: Lấy tất cả hình ảnh trong một thư mục

Nếu bạn muốn chuyển định dạng cho tất cả hình ảnh trên điện thoại thì hình thức Open image folder sẽ nhanh hơn. Mình sẽ chọn hình thức này để hướng dẫn cho các bạn nhé.

Bước 4: Sau khi chọn hình thức lấy ảnh thực hiện, ứng dụng sẽ mở bộ nhớ trong của điện thoại. Bạn hãy tìm đến hình ảnh hoặc thư mục có hình ảnh cần thực hiện, dưới đây là một số gợi ý về đường dẫn thư mục hình ảnh trên smartphone Android:

  • Hình ảnh đã tải xuống: Internal Storage > Download
  • Hình ảnh đã chụp bằng camera: Internal Storage > DCIM > Camera
  • Hình ảnh chụp màn hình: Internal Storage > DCIM > Screenshot
  • Hình ảnh lưu từ mạng xã hội: Internal Storage > Pictures > Facebook/Instagram/Zalo…

Tại thư mục với các hình ảnh cần thực hiện, bấm vào biểu tượng xác nhận ở góc phải màn hình.

Bước 5: Ngay lập tức tất cả hình ảnh trong thư mục sẽ hiển thị ở giao diện làm việc. Lúc này bạn hãy bấm vào nút Convert… sau đó đánh dấu những hình ảnh cần chuyển đổi hoặc bấm nút Select All để đánh dấu tất cả.

Khi đánh dấu xong, bấm nút Convert.

Bước 6: Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn chọn trước khu vực lưu hình ảnh định dạng mới, bạn hãy mở bộ nhớ trong (Internal Storage) để tìm chọn các thư mục có sẵn. Hoặc bạn có thể bấm vào biểu tượng Thư mục kèm dấu cộng để tạo thư mục mới rồi đặt tên cho nó.

Trong thư mục xác định làm vị trí lưu, bấm vào biểu tượng xác nhận ở góc là tiến trình chuyển đổi định dạng hình ảnh bắt đầu diễn ra.

Chờ đến khi tiến trình chuyển đổi định dạng hoàn tất (nhanh chậm tùy theo số lượng), bạn hãy truy cập vào thư mục của nó để kiểm tra. Nếu mọi thứ đều ổn thì bạn nên xóa tất cả hình ảnh gốc – có định dạng JPG hoặc PNG cũ trước đây để tiết kiệm bộ nhớ thiết bị.

Vậy là xong, chỉ cần vài phút thực hiện là tất cả hình ảnh trên điện thoại bạn đã tiết kiệm đến 50% dung lượng nhờ chuyển đổi sang định dạng HEIF.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật
iVCam: Ứng dụng biến điện thoại thành webcam PC miễn phí icon

iVCam: Ứng dụng biến điện thoại thành webcam PC miễn phí

Nếu bạn cần một chiếc webcam để phục vụ như cầu gọi video, hội họp, học tập trực tuyến… trên máy tính để bàn (PC) mà chưa có điều kiện hoặc thời gian ra ngoài thì có thể thay thế bằng smartphone đang có. Hầu hết smartphone...

16 Android, iOS, WindowsTải về
iTop VPN : Ứng dụng VPN lướt web, chơi game cho smartphone icon

iTop VPN : Ứng dụng VPN lướt web, chơi game cho smartphone

iTop VPN là dịch vụ cung cấp mạng riêng ảo (Virtual Private Network) dành cho smartphone và máy tính được phát triển bởi công ty iTop ra mắt vào năm 2016. Trong đó phiên bản dành cho smartphone Android và iOS của iTop VPN được đánh giá...

15 Android, iOS, WindowsTải về
Tải Zavi : Gọi video nhiều người cùng lúc, không cần đăng nhập icon

Tải Zavi : Gọi video nhiều người cùng lúc, không cần đăng nhập

Zavi là ứng dụng tạo cuộc họp trực tuyến thông qua gọi video nhiều người cùng lúc do Zalo phát triển giúp người dùng có thể tổ chức sự kiện, dạy học, thảo luận… ngay trên smartphone lên đến 100 người tham gia với thao tác sử...

49 Android, iOS, WindowsTải về
Tải Color Widgets : Kho widget iOS đa dạng, dễ tùy biến cho Android icon

Tải Color Widgets : Kho widget iOS đa dạng, dễ tùy biến cho Android

Kể từ phiên bản iOS 14, người dùng iPhone có thể tùy biến màn hình chính thêm sinh động và hữu ích hơn nhờ hệ thống widget mới với thiết kế đặc trưng. Và nếu bạn đang sử dụng smartphone Android nhưng lại yêu thích các widget...

34 AndroidTải về
Tải Douyin 持 音 : Phiên bản Trung Quốc của ứng dụng TikTok icon

Tải Douyin 持 音 : Phiên bản Trung Quốc của ứng dụng TikTok

Douyin (持 音) là nền tảng xem và chia sẻ video ngắn trực tuyến đồng thời cũng là phiên bản Trung Quốc của ứng dụng TikTok. Douyin được phát triển bởi công ty ByteDance ra mắt vào năm 2016 tại Trung Quốc sau đó bổ sung thêm...

119 Android, iOSTải về