Luma: Ứng dụng đổi định dạng ảnh JPG, PNG, HEIF cho Android icon

Nhà phát hành: Simple Soft Alliance

Phiên bản: 3.6.6

Hỗ trợ: Android

Dung lượng: 6MB

Sử dụng: Miễn phí

Tải về          

Luma: Ứng dụng đổi định dạng ảnh JPG, PNG, HEIF cho Android


Kể từ khi phiên bản Android 10 Q ra mắt thì HEIF (.heic) là định dạng hình ảnh mới đang dần trở nên phổ biến trên smartphone trong năm 2019. HEIF được biết đến với ưu điểm giúp tiết kiệm bộ nhớ thiết bị khi dung lượng của nó nhẹ hơn định dạng JPG trước đây đến 50% nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ảnh luôn ở mức tối đa.

Cũng vì lý do đó mà HEIF được khuyến nghị sử dụng trên các dòng điện thoại dung lượng bộ nhớ hạn chế hoặc lưu trữ quá nhiều hình ảnh. Để chứng minh về hiệu quả của định dạng ảnh HEIF, các bạn hãy theo dõi ảnh mẫu mình đã thực hiện dưới đây:

Cùng một hình ảnh nhưng định dạng HEIF (.heic) lại có dung lượng nhẹ hơn định dạng .JPG của ảnh gốc đến 50%, chưa kể màu sắc của nó cũng đẹp hơn.
Còn đây là ảnh chụp màn hình thông tin chi tiết của 2 hình ảnh trên
Còn đây là ảnh chụp màn hình thông tin chi tiết của 2 hình ảnh trên

Ở thời điểm hiện tại mặc dù đã có khá nhiều thiết bị, dịch vụ bao gồm smartphone Android, iOS, máy tính Windows, MAC và cả mạng xã hội như Facebook, Instagram… đã hỗ trợ xem hình ảnh định dạng HEIF.

Tuy nhiên người dùng chỉ có thể tạo ra nó thông qua tính năng lưu ảnh chụp bằng camera dưới định dạng HEIF được trang bị trên số ít smartphone. Còn nếu smartphone của bạn chưa có tính năng trên thì hãy sử dụng một công cụ tên là Luma để tự chuyển đổi rất dễ dàng.

Luma là gì?

Luma là ứng dụng hỗ trợ chuyển đổi các định dạng hình ảnh thường thấy trên smartphone như JPG, PNG sang HEIF (.heic) hoặc ngược lại với số lượng lớn và tốc độ cực nhanh. Luma sẽ là một trợ thủ đắc lực cho các dòng smartphone Android có dung lượng bộ nhớ ít nhưng muốn lưu trữ nhiều hình ảnh mà không cần xóa bớt.

Hướng dẫn sử dụng Luma

Bước 1: Sau khi tải về cài đặt ứng dụng Luma qua liên kết cuối bài viết, trong lần mở đầu tiên bạn cần cấp quyền cho phép nó truy cập vào thư viện thiết bị.

Bước 2: Trong giao diện chính của Luma, trước hết bạn cần chọn chức năng cần thực hiện. Trong đó:

  • Form heic: Chuyển định dạng ảnh HEIC thành JPG
  • To heic: Chuyển định dạng ảnh JPG, PNG thành HEIC (.heic)

Ví dụ mình sẽ chọn To heic.

Bước 3: Sau khi xác định được chức năng, bấm vào biểu tượng dấu cộng để lựa chọn hình thức lấy ảnh:

  • Open single image: Lấy một hình ảnh
  • Open image folder: Lấy tất cả hình ảnh trong một thư mục

Nếu bạn muốn chuyển định dạng cho tất cả hình ảnh trên điện thoại thì hình thức Open image folder sẽ nhanh hơn. Mình sẽ chọn hình thức này để hướng dẫn cho các bạn nhé.

Bước 4: Sau khi chọn hình thức lấy ảnh thực hiện, ứng dụng sẽ mở bộ nhớ trong của điện thoại. Bạn hãy tìm đến hình ảnh hoặc thư mục có hình ảnh cần thực hiện, dưới đây là một số gợi ý về đường dẫn thư mục hình ảnh trên smartphone Android:

  • Hình ảnh đã tải xuống: Internal Storage > Download
  • Hình ảnh đã chụp bằng camera: Internal Storage > DCIM > Camera
  • Hình ảnh chụp màn hình: Internal Storage > DCIM > Screenshot
  • Hình ảnh lưu từ mạng xã hội: Internal Storage > Pictures > Facebook/Instagram/Zalo…

Tại thư mục với các hình ảnh cần thực hiện, bấm vào biểu tượng xác nhận ở góc phải màn hình.

Bước 5: Ngay lập tức tất cả hình ảnh trong thư mục sẽ hiển thị ở giao diện làm việc. Lúc này bạn hãy bấm vào nút Convert… sau đó đánh dấu những hình ảnh cần chuyển đổi hoặc bấm nút Select All để đánh dấu tất cả.

Khi đánh dấu xong, bấm nút Convert.

Bước 6: Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn chọn trước khu vực lưu hình ảnh định dạng mới, bạn hãy mở bộ nhớ trong (Internal Storage) để tìm chọn các thư mục có sẵn. Hoặc bạn có thể bấm vào biểu tượng Thư mục kèm dấu cộng để tạo thư mục mới rồi đặt tên cho nó.

Trong thư mục xác định làm vị trí lưu, bấm vào biểu tượng xác nhận ở góc là tiến trình chuyển đổi định dạng hình ảnh bắt đầu diễn ra.

Chờ đến khi tiến trình chuyển đổi định dạng hoàn tất (nhanh chậm tùy theo số lượng), bạn hãy truy cập vào thư mục của nó để kiểm tra. Nếu mọi thứ đều ổn thì bạn nên xóa tất cả hình ảnh gốc – có định dạng JPG hoặc PNG cũ trước đây để tiết kiệm bộ nhớ thiết bị.

Vậy là xong, chỉ cần vài phút thực hiện là tất cả hình ảnh trên điện thoại bạn đã tiết kiệm đến 50% dung lượng nhờ chuyển đổi sang định dạng HEIF.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật
GOM Mix: Chỉnh sửa video miễn phí dễ sử dụng cho điện thoại icon GOM Mix: Chỉnh sửa video miễn phí dễ sử dụng cho điện thoại

Nếu bạn là một người mới bắt đầu làm quen với việc chỉnh sửa video trên điện thoại thì việc đầu tiên là phải tìm được một ứng dụng phù hợp. Hiện nay chúng ta có khá nhiều sự lựa chọn, từ cơ bản cho đến chuyên...

11 AndroidTải về
Clipboard Manager Pro: Lưu trữ sao chép không giới hạn cho Android icon Clipboard Manager Pro: Lưu trữ sao chép không giới hạn cho Android

Phần lớn các smartphone hiện nay đều chỉ lưu trữ tối đa một đoạn văn bản đã sao chép (copy) vào bộ nhớ tạm. Cũng vì vậy mà nếu bạn chưa kịp dán (paste) mà tiếp tục sao chép thêm một đoạn văn bản mới thì đoạn...

26 AndroidTải về
NDM: Phần mềm download miễn phí, gọn nhẹ hơn IDM icon NDM: Phần mềm download miễn phí, gọn nhẹ hơn IDM

Internet Download Manager (gọi tắt IDM) là phần mềm download cải thiện tốc độ tải xuống và quản lý tệp tin cho máy tính được nhiều người tin dùng suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên IDM chỉ cho phép dùng thử trong vòng 30 ngày, khi hết...

45 Windows, MACTải về
Resplash: Kho hình nền đa dạng tự động thay đổi cho Android icon Resplash: Kho hình nền đa dạng tự động thay đổi cho Android

Resplash là ứng dụng cung cấp hình nền miễn phí cho smartphone Android với hơn 1 triệu hình ảnh chất lượng cao được đóng góp bởi các nhiếp ảnh hàng đầu trên thế giới đến từ Unsplash. Ngoài việc hỗ trợ tải xuống và cài đặt, Resplash...

45 AndroidTải về
Sleep Timer: Ứng dụng hẹn giờ tự động tắt nhạc cho điện thoại icon Sleep Timer: Ứng dụng hẹn giờ tự động tắt nhạc cho điện thoại

Nhiều người có thói quen nghe nhạc hoặc những đoạn âm thanh thiên nhiên trước khi đi ngủ. Đó là một thói quen tốt giúp não bộ thư giản, dễ đi vào giấc ngủ ngon đồng thời loại bỏ mọi mệt mỏi sau một ngày dài làm...

40 AndroidTải về