Hard Disk Sentinel: Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng HDD, SSD icon

Nhà phát hành: H.D.S. Hungary

Phiên bản: 5.3.0

Hỗ trợ: Windows

Dung lượng: 20MBTrước khi chọn mua một ổ cứng cũ cho máy tính dù HDD hay SSD, thì chắc chắn trước tiên bạn sẽ phải quan tâm đến tình trạng hoạt động. Hoặc là bạn muốn kiểm tra sức khỏe của ổ cứng đang được gắng trên máy tính của mình, sau thời gian sử dụng có bị lỗi, bị bad hay giảm hiệu suất hay không. Tất cả sẽ có câu trả lời khi bạn sử dụng một công cụ mang tên là Hard Disk Sentinel.

Hard Disk Sentinel là gì?

Hard Disk Sentinel (HDSentinel) là phần mềm kiểm tra sức khỏe và giám sát hoạt động của các loại ổ đĩa HDD, SSD dành cho hệ điều hành Windows. Công cụ sử dụng phương pháp quét toàn bộ phần cứng, hiển thị hiệu suất và cung cấp các tính năng tìm kiếm, chuẩn đoán cùng với tự khắc phục các sự cố giúp ổn định hoạt động cho ổn cứng.

Hard Disk Sentinel: Công cụ tra cứu tình trạng hoạt động, sức khỏe và hiệu suất làm việc của ổ cứng máy tính
Hard Disk Sentinel: Công cụ tra cứu tình trạng hoạt động, sức khỏe và hiệu suất làm việc của ổ cứng máy tính

Các tính năng nổi bật của Hard Disk Sentinel

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng

Tất cả thông tin về ổ cứng cùng các tính năng của Hard Disk Sentinel sẽ được hiển thị trên một giao diện có thiết kế rất đơn giản. Các nút tính năng hiển thị bằng hình ảnh khi rê chuột vào sẽ xuất hiện tên bằng văn bảng, giúp bạn dễ dàng truy cập đến mọi khu vực ổ cứng, phân vùng…

Hard Disk Sentinel biểu thị các mức độ nghiêm trọng về tình trạng hoạt động, lỗi lớn nhỏ của ổ cứng bằng 3 màu sắc đỏ xanh vàng rất dễ phân biệt. Ngoài ra đối với một số tính năng phức tạp, người dùng cũng sẽ được hỗ trợ thông tin thêm dưới dạng văn bản ngay khi bấm vào.

Cài đặt nhanh chóng, chạy nền gửi cảnh báo thời gian thực

Hard Disk Sentinel có dung lượng chưa đến 1MB, sau khi tải về bạn chỉ cần khởi động file exe để phần mềm kích hoạt mà không cần trải qua quá trình cài đặt. Để giúp người dùng kịp thời phát hiện những bất thường khi ổ cứng hoạt động, Hard Disk Sentinel sẽ chạy nền rồi hiển thị trong khay hệ thống bằng biểu tượng là chỉ số nhiệt độ hiện tại của ổ cứng. Ngoài ra nếu có bất kỳ một lỗi nào được phát hiện mà không có mặt bạn ở đó, công cụ sẽ lưu trữ nó trong mục Alert với đầy đủ thông tin chi tiết, thời gian xảy ra…

Nhận cảnh báo về những sự cố phát sinh trên ổ cứng khi Hard Disk Sentinel chạy nền
Nhận cảnh báo về những sự cố phát sinh trên ổ cứng khi Hard Disk Sentinel chạy nền

Kiểm tra tổng quan tình trạng sức khỏe ổ cứng

Tại giao diện chính thuộc tab Over view sau khi mở phần mềm, bạn sẽ thấy những thông tin cơ bản liên quan đến tình trạng hoạt động ổ cứng trên máy tính.

Kiểm tra tổng quan tình trạng sức khỏe ổ cứng bằng Hard Disk Sentinel

Có 5 thông tin mà bạn cần quan tâm nhất ở đây bao gồm:

 • Performance: Khả năng làm việc – hiệu suất hiện tại của ổ cứng.
 • Heath: Tình trạng sức khỏe, độ bền còn lại của ổ cứng.
 • Power on time: Thời gian sử dụng của ổ cứng, tính từ thời điểm được kích hoạt đầu tiên đến bây giờ.
 • Estimated remaining lifetime: Dự đoán tuổi thọ, thời gian sử dụng còn lại của ổ cứng.
 • Total start/stop count: Thống kê số lần bật/tắt ổ cứng là bao nhiêu.

Theo dõi nhiệt độ ổ cứng liên tục trong ngày

Một trong những kẻ thù khiến ổ cứng bị hư hỏng phổ biến nhất là nhiệt độ cao, có nhiều nguyên nhân và cách khắc phục như: vị trí lắp quạt tản nhiệt, kiểm tra keo tảng nhiệt trên bề mặt ổ cứng, đổi case thông thoáng…

Theo dõi nhiệt độ ổ cứng liên tục trong ngày trên Hard Disk Sentinel

Hard Disk Sentinel cho phép bạn tra cứu và theo dõi nhiệt độ ổ cứng liên tục trong ngày thống kê tại tab Temperature bằng 3 dòng thông tin:

 • Curent Temperature: Nhiệt độ hiện tại của ổ cứng.
 • Average Teamperature: Nhiệt độ trung bình trong ngày.
 • Maximum Teamperature: Nhiệt độ cao nhất trong ngày

Bên dưới còn có một tab nhỏ Curent (°C) sẽ lưu trữ lại các chỉ số nhiệt độ ổ cứng trong nhiều khung giờ để bạn tiện lợi phân tích.

Hiển thị dữ liệu tính năng S.M.A.R.T

S.M.A.R.T (Self Monitoring, Analysis and Reporting Technology) là tính năng tự động theo dõi, chẩn đoán và báo cáo tình trạng hiện tại của bộ lưu trữ thường có trên ổ cứng HDD. Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể xem các dữ liệu S.M.A.R.T khi thực hiện một số lệnh với chức năng Command Prompt trên Windows hoặc chi tiết hơn từ một số phần mềm như Hard Disk Sentinel.

Hard Disk Sentinel có thể hiển thị dữ liệu tính năng S.M.A.R.T trên ổ cứng HDD

Về việc sử dụng tính năng S.M.A.R.T trên Hard Disk Sentinel, các thông số của nó khá phức tạp chỉ dành cho những người am hiểu. Còn đối với cá nhân mình thì chỉ biết nếu tất cả thuộc tính đều có màu xanh thì chứng tỏ ổ cứng trong tình trạng tốt.

Cung cấp các bài test để tìm và sửa lỗi Bad Sector tự động

Bad Sector là một lỗi không hiếm gặp trên các loại ổ cứng HDD hay SSD. Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do máy tính bị tắt nguồn đột ngột (sập nguồn) cho đến virus và mã độc. Lỗi Bad Sector sẽ khiến ổ cứng hoạt động không còn một cách bình thường, ảnh hưởng đến tốc độ đọc ghi… và nghiêm trọng hơn nếu có quá nhiều Bad Sector thì dễ dẫn đến hư hỏng cho ổ cứng.

Một bài test nhanh để truy tìm lỗi bad secter trên ổ cứng bằng Hard Disk Sentinel
Một bài test nhanh để truy tìm lỗi bad secter trên ổ cứng bằng Hard Disk Sentinel

Phần mềm Hard Disk Sentinel có thể giúp bạn tìm kiếm và tự động sửa lỗi Bad Sector một cách hiệu quả thông qua 4 bài kiểm tra từ cơ bản đến nâng cao bao gồm:

 • Short Self-test: Dựa theo tốc độ đọc, ghi dữ liệu của ổ cứng ở mức cơ bản với thời gian nhanh nhất để phát hiện tình trạng Bad Sector.
 • Extended Selt-test: Cũng với cách thức tương tự như trên nhưng sẽ chậm rãi kỹ càng hơn cho ra kết quả chính xác hơn
 • Random Seek Test: Bài kiểm tra nghiêm ngặt về tốc độ tìm kiếm dữ liệu trên các track ngẫu nhiên của ổ cứng, cùng với đó là bước kiểm tra mức độ gây tiếng ồn của ổ cứng khi hoạt động với hiệu suất cao.
 • Surface Test: Tính năng này sẽ kiểm tra toàn bộ bề mặt của ổ đĩa một cách chi tiết nhất, không thể bỏ sót bất kỳ một lỗi hay bad sector nào trên ổ cứng. Quá trình kiểm tra sẽ diễn ra rất chậm chạp, tùy theo dung lượng ổ cứng – có thể mất đến 12-24 giờ.

Nếu Hard Disk Sentinel phát hiện một sự cố trong quá trình thực hiện bài test, nó sẽ hiển thị bằng màu đỏ. Còn nếu tất cả đều có màu xanh của sự sống thì bạn có thể yên tâm về sức khỏe ổ đĩa nhé.Xếp hạng 4.88/5 (4 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật
Tải X8SB : Giả lập Android đã Root chuyên dùng để chơi game icon

Tải X8SB : Giả lập Android đã Root chuyên dùng để chơi game

Nếu bạn là một người có sở thích chơi game trên điện thoại, nhất các tựa game cày cuốc thường xuyên phải treo máy hoặc sử dụng nhiều tài khoản cùng lúc… mà không có máy tính để cài đặt các trình giả lập Android chuyên nghiệp...

34 AndroidTải về
iVCam: Ứng dụng biến điện thoại thành webcam PC miễn phí icon

iVCam: Ứng dụng biến điện thoại thành webcam PC miễn phí

Nếu bạn cần một chiếc webcam để phục vụ như cầu gọi video, hội họp, học tập trực tuyến… trên máy tính để bàn (PC) mà chưa có điều kiện hoặc thời gian ra ngoài thì có thể thay thế bằng smartphone đang có. Hầu hết smartphone...

34 Android, iOS, WindowsTải về
iTop VPN : Ứng dụng VPN lướt web, chơi game cho smartphone icon

iTop VPN : Ứng dụng VPN lướt web, chơi game cho smartphone

iTop VPN là dịch vụ cung cấp mạng riêng ảo (Virtual Private Network) dành cho smartphone và máy tính được phát triển bởi công ty iTop ra mắt vào năm 2016. Trong đó phiên bản dành cho smartphone Android và iOS của iTop VPN được đánh giá...

40 Android, iOS, WindowsTải về
Tải Zavi : Gọi video nhiều người cùng lúc, không cần đăng nhập icon

Tải Zavi : Gọi video nhiều người cùng lúc, không cần đăng nhập

Zavi là ứng dụng tạo cuộc họp trực tuyến thông qua gọi video nhiều người cùng lúc do Zalo phát triển giúp người dùng có thể tổ chức sự kiện, dạy học, thảo luận… ngay trên smartphone lên đến 100 người tham gia với thao tác sử...

122 Android, iOS, WindowsTải về
Tải Color Widgets : Kho widget iOS đa dạng, dễ tùy biến cho Android icon

Tải Color Widgets : Kho widget iOS đa dạng, dễ tùy biến cho Android

Kể từ phiên bản iOS 14, người dùng iPhone có thể tùy biến màn hình chính thêm sinh động và hữu ích hơn nhờ hệ thống widget mới với thiết kế đặc trưng. Và nếu bạn đang sử dụng smartphone Android nhưng lại yêu thích các widget...

41 AndroidTải về