Google Go: Ứng dụng tìm kiếm gọn nhẹ dành cho thiết bị cấu hình yếu icon

Nhà phát hành: Google LLC

Phiên bản: Tùy dòng máy

Hỗ trợ: Android

Dung lượng: 7MBCùng chủ đề với :

Thay vì sử dụng một trình duyệt để phục vụ các nhu cầu lướt web, tìm kiếm thông tin… thì các dòng máy có cấu hình yếu sở hữu bộ nhớ RAM – ROM hạn chế sẽ có một sự lựa chọn khác đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều đó chính là Google Go.

Google Go có thể được dùng để thay thế các trình duyệt web trên các dòng điện thoại cấu hình yếu
Google Go có thể được dùng để thay thế các trình duyệt web trên các dòng điện thoại cấu hình yếu

Google Go là gì?

Google Go là ứng dụng chuyên dùng để tìm kiếm thông tin cho smartphone được tối ưu về thiết kế, giúp tiết kiệm bộ nhớ thiết bị lên đến 40%. Google Go cũng là một trong những ứng dụng thuộc hệ sinh thái của hệ điều hành Android Go Editon do Google phát triển như Files Go, Gallery Go, Google Maps Go, Youtube Go

Google Go có gì nổi bật?

Dung lượng nhẹ, ít chiếm tài nguyên thiết bị

Khi mà các trình duyệt hiện nay đã quá nặng nề không còn phù hợp để cài đặt và hoạt động trên các dòng smartphone cấu hình yếu thì việc Google Go ra đời là một tin vui cho tất cả người dùng. Theo trải nghiệm của mình Google Go chỉ có dung lượng tải về chưa đến 10MB, trong khi đó các trình duyệt được đánh giá là nhẹ nhất bấy giờ cũng lên đến 20-30MB.

So sánh mức độ chiếm dụng RAM và ROM giữa Google Go với trình duyệt Chrome
So sánh mức độ chiếm dụng RAM và ROM giữa Google Go với trình duyệt Chrome

Đối với khi cài đặt hoàn tất, Google Go sẽ chiếm 60MB ROM và khi đang được kích hoạt sẽ tốn 70MB RAM. Cũng cùng chung điều kiện trên, so sánh với Google Chrome – trình duyệt phổ biến nhất hiện nay sẽ là 225MB ROM và 168MB RAM. Mặc dù con số trên chỉ để tham khảo nhưng có thể thấy rõ Google Go tiết kiệm bộ nhớ trong và bộ nhớ đệm gấp 3,5 lần so với Chrome.

Giao diện đơn giản, sử dụng thuận tiện

Google Go có thiết kế tuy đơn giản nhưng lại đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng và màu sắc minh họa sinh động. Sau khi mở ứng dụng bạn có thể dùng thao tác vuốt qua lại để chuyển đổi các tab nội dung trên Google Go như:

  • Trang chủ: Hiển thị ở giữa cũng là giao diện chính của Google Go, nơi chứa công cụ tìm kiếm Google cùng một số ứng dụng nổi bật. Google Go cũng cho phép bạn tùy chỉnh quản lý các ứng dụng hiển thị tại đây.
  • Khám phá: Vuốt qua trái bạn sẽ thấy những nguồn tin tức tổng hợp hiển thị dựa theo sở thích của người dùng. Bạn sẽ không thể bỏ lỡ những bài viết về chủ đề mà mình quan tâm, chúng sẽ luôn được cập nhật mới nhất.
  • Tất cả ứng dụng: Cung cấp các nút trang để bạn mở ứng dụng hoặc truy cập đến các trang web phổ biến một cách nhanh hơn theo nhiều lĩnh vực khác nhau như tin tức, thể thao, xã hội, giải trí, làm đẹp và thời trang, sức khỏe
Các tab chính của Google Go: Trang chủ, Khám phá và Tất cả ứng dụng
Các tab chính của Google Go: Trang chủ, Khám phá và Tất cả ứng dụng

Cùng với đó là thanh tìm kiếm luôn nằm dưới cùng, nhờ vậy bạn có thể làm bất cứ điều gì trên Google Go chỉ với một ngón cái duy nhất – rất thuận tiện khi cầm điện thoại bằng một tay.

Công cụ tìm kiếm được cải tiến

Điều đặc biệt nữa là khi bấm vào để nhập từ khóa, Google Go sẽ gợi ý những từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất ở quốc gia của bạn theo thứ từ nhiều nhất đến ít nhất. Từ đó bạn sẽ nắm bắt kịp thời xu hướng của xã hội, không phải lo bị mù thông tin như trước.

Giao diện tìm kiếm cùng các từ khóa gợi ý
Giao diện tìm kiếm cùng các từ khóa gợi ý

Bên cạnh nhập từ khóa để tìm kiếm, thì bạn có thể dùng giọng nói qua biểu tượng Micro hoặc tìm kiếm bằng hình ảnh qua tính năng Google Lens được tích hợp sẵn trong thanh tìm kiếm Google. Không chỉ vậy, Google Lens sẽ có thêm khả năng dịch thuật đọc văn bản đã quét được cho bạn nghe hoặc sử dụng làm từ khóa tìm kiếm.

Google Lens được cải tiến nhiều khả năng hơn khi tích hợp trên Google Go
Google Lens được cải tiến nhiều khả năng hơn khi tích hợp trên Google Go

Tính năng đọc nội dung trang web

Đối với những trang web có nội dung văn bản nhiều như tin tức, sách truyện… thì bạn nên dùng đến tính năng nghe lời đọc qua biểu tượng Play ở giữa thanh điều hướng. “Chị Google” sẽ đọc cho bạn nghe toàn bộ nội dung trang web bắt đầu từ tiêu đề, người xuất bản, nội dung, chú thích hình ảnh…

Tính năng đọc nội dung trang web cho người dùng nghe âm thanh trên Google Go
Tính năng đọc nội dung trang web cho người dùng nghe âm thanh trên Google Go

Bạn cũng có thể sử dụng các tính năng hỗ trợ như: điều chỉnh tốc độ đọc, tua lại, tạm dừng, chuyển tiếp… Tính năng này rất hữu ích với những người sử dụng lớn tuổi, mắt kém muốn đọc báo trên điện thoại

Một vài tính năng phụ khác

  • Tùy ý thay đổi hình nền cá nhân cho trang chủ của Google Go
  • Có chế độ thu gọn: Đơn giản hóa thiết kế trang web để tiết kiệm dữ liệu di động 3G, 4G hoặc tăng tốc độ tải trang khi kết nối internet chậm
  • Tìm kiếm hình ảnh và ảnh gif nhanh chóng, hỗ trợ tải xuống.
Tìm kiếm hình ảnh và ảnh gif nhanh hơn trên Google Go
Tìm kiếm hình ảnh và ảnh gif nhanh hơn trên Google Go

Nhận xét chung về Google Go

Về cơ bản Google Go không phải là một ứng dụng trình duyệt web thực sự nên sẽ không có các tính năng như: mở nhiều tab, duyệt web ẩn danh, lưu dấu trang, xem lại lịch sử truy cập… Thế nhưng nếu bạn chỉ có nhu cầu đơn giản là để tìm kiếm thông tin từ Google hoặc đọc tin tức thì Google Go là sự lựa chọn rất tốt để thay thế ứng dụng trình duyệt. Và một ưu điểm không thể không nhắc đến nhiều lần đó là Google Go rất nhẹ nên hoạt động tốt trên cả các dòng smartphone cầu hình yếu.Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật
iTop VPN : Ứng dụng VPN lướt web, chơi game cho smartphone icon

iTop VPN : Ứng dụng VPN lướt web, chơi game cho smartphone

iTop VPN là dịch vụ cung cấp mạng riêng ảo (Virtual Private Network) dành cho smartphone và máy tính được phát triển bởi công ty iTop ra mắt vào năm 2016. Trong đó phiên bản dành cho smartphone Android và iOS của iTop VPN được đánh giá...

40 Android, iOS, WindowsTải về