Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:17 24/04/2018

Tìm hiểu về vai trò của các loại tướng trong game Huyền Thoại Moba

Cùng chủ đề với :

Trong thời gian qua HieuMobile có nhận được rất nhiều thắc mắc về vấn đề các vai trò của tướng cũng như vị trí của họ trong game Huyền Thoại Moba . Bài viết hôm nay sẽ giải đáp rõ các khuất mắt cho các bạn cần tìm hiểu cũng như phân tích cho các bạn chưa biết rõ về vấn đề này.

Đầu tiên chúng ta cần biết, trong game Huyền Thoại Moba nói riêng hoặc tất cả các game cùng loại nói chung vị trí được chia thành 04 nhóm là: Offlane, Mid,Carry và Rừng.

Hình ảnh aKiifl9 1 của Tìm hiểu về vai trò của các loại tướng trong game Huyền Thoại Moba tại HieuMobile

Rừng chia ra làm 2 loại nhỏ là rừng chính + support. Nhiều người vào game vẫn còn kiểu đánh như Liên Minh Huyền Thoại là 1-1-2 + rừng hoặc thậm chí không có rừng. Có người chưa gì vào thấy 2 rừng đã la làng la xóm là gặp troll – đó là về vị trí/position. Còn role lại là 1 mảng hoàn toàn khác. 1 vị trí có thể sử dụng nhiều role khác nhau và nhiều tướng có thể đảm nhận nhiều role 1 lúc tùy theo phong cách chơi + lên đồ.

Vai trò/role được chia làm 2 loại:
Vai trò chính thức: đây là danh sách các vai trò phổ biến và được sử dụng rộng rãi.
Vai trò không chính thức: đây là danh sách các vai trò ít được sử dụng hoặc lượng tướng có thể đảm nhận tương đối ít.

Vai trò chính thức

Trong danh sách này, chúng ta sẽ gồm có những vai trò nhỏ sau: carry, mở giao tranh, nuker, tank và offtank.

Carry:
– Đây là vai trò thường được đảm nhiệm bởi các tướng tay dài và có khả năng gây sát thương vật lý mạnh qua đòn đánh thường, đa phần là các tướng Nhanh Nhẹn. Sở dĩ các tướng carry lại thường là tướng Nhanh Nhẹn vì các tướng Nhanh Nhẹn có độ tăng trưởng thuộc tính Nhanh Nhẹn cao, sát thương cơ bản và tốc độ đánh cao hơn so với các tướng Sức Mạnh và Trí Lực nên phù hợp hơn cho vai trò carry.

Hình ảnh W4yTIQk 1 của Tìm hiểu về vai trò của các loại tướng trong game Huyền Thoại Moba tại HieuMobile

Space là một tướng Carry

– Đặc điểm chính của tướng carry là việc phải có tầm đánh xa và phải lên rất nhiều trang bị sát thương. Chính vì việc phải lên sát thương nhiều sẽ khiến các tướng này rất mỏng và dễ bị hạ gục nếu trúng khống chế nên việc có tầm đánh xa sẽ giúp các tướng này dễ dàng dọn vị trí gây sát thương hơn.
– Yêu cầu để chơi được vai trò carry tương đối cao. Đầu tiên bạn phải farm rất tốt, có khả năng kiểm soát đợt lính và quan trọng nhất là phải giữ vị trí tốt trong giao tranh. Khi trận đấu dần về cuối trận, áp lực gánh vác nhiệm vụ gây sát thương sẽ dồn vào carry.
– Lối lên đồ phổ biến cho các carry sẽ là sự kết hợp giữa các trang bị tăng tốc độ đánh, sát thương vật lý, hút máu, chí mạng và xuyên giáp, tiêu biểu như: Kích Phá Giáp, Kiếm Linh Hồn, Pháo Cao Xạ, Kiếm Bướm, Đa Ma, Rìu Phân Thân…
– Một số tướng carry tiêu biểu trong Huyền Thoại MOBA: Hậu Nghệ, Spade, Lý Thám Hoa, Luna, Ivy…

Mở giao tranh (Initiator):
– Lớp tướng mở giao tranh sẽ bao gồm các tướng sở hữu những kĩ năng có thể thiết lập và mở giao tranh tốt. Đây là những tướng có nhiệm vụ là người tiên phong lao vào đội hình đối phương.

Hình ảnh wd60uBr của Tìm hiểu về vai trò của các loại tướng trong game Huyền Thoại Moba tại HieuMobile

Xi vưu là một tướng mở giao tranh tốt

– Thông thường, các tướng mở giao tranh không lệ thuộc quá nhiều vào trang bị mà cần cấp độ nhiều hơn trong giai đoạn đầu và giữa trận vì cái đồng đội của họ cần nhất là việc sử dụng kĩ năng chính xác. Để có thể chơi tốt vai trò này, người chơi phải đọc được trận đấu, biết chọn thời điểm và mục tiêu để lao vào, tạo điều kiện cho đồng đội của mình gây sát thương. Đừng tự đưa mình vào những tình huống lao vào xong nhìn lại không có ai phía sau, hãy giao tiếp tốt bằng ping, chat… để ra hiệu cho đồng đội phối hợp.
– Tướng mở giao tranh cũng thường lên các trang bị pha lẫn sát thương lẫn chống chịu như: Khiên Thiên Sứ, Hào Quang Hoàng Đế, Thủy Tinh Đen, Mũ Thời Gian, Giáp Rồng…
– Một số tướng mở giao tranh tiêu biểu trong Huyền Thoại MOBA: Xi Vưu, Butcher, Cleopatra, Dương Tiễn…

Nuker:
– Có thể nói nôm na nuker là các tướng có khả năng “đấm phát chết luôn”. Đây là những tướng có thể sốc sát thương cực nhanh trong tích tắc và thường là tướng Trí Lực vì các tướng này đa phần sở hữu một lượng sát thương kĩ năng cực lớn và đây cũng là điểm yếu của họ vì nếu như không có kĩ năng hoặc hết năng lượng thì họ cũng không khác gì những con lính to lớn nhưng vô hại.

Hình ảnh 4QAoSlN của Tìm hiểu về vai trò của các loại tướng trong game Huyền Thoại Moba tại HieuMobile

Khổng Minh – Gia Cát Lượng là một trong những tướng chuyên Nuker

– Tương tự như carry, nuker phải có khả năng chọn vị trí rất tốt vì các tướng này lên rất nhiều sát thương khiến họ rất mỏng và dễ bị hạ gục.
– Nuker thường sẽ chỉ cần cấp độ trong khoảng 15 phút đầu vì sát thương kĩ năng cơ bản của họ tương đối cao. Tuy nhiên nếu để thọt cấp độ, nuker sẽ rất khó phát huy tác dụng và rất dễ rơi vào tình trạng thiếu sát thương. Nuker cũng gần như một dạng carry nhưng đây sẽ là carry về sát thương phép. Có cả nuker và carry trong đội hình sẽ giúp cho đội hình cân bằng về mặt sát thương vật lý và phép.
– Các trang bị phù hợp cho các nuker như: Gậy Xanh, Vương Miện Phép, Mũ Thời Gian, Trượng Băng Giá…
– Một số tướng nuker tiêu biểu trong Huyền Thoại MOBA: Sakura, Hattori, Kikyo, Oda, Gia Cát Lượng…

Tank:
– Cái tên nói lên tất cả. Đây là những cỗ xe tăng thực thụ đóng vai trò hút tất cả sát thương vào người của mình và quấy rối đối phương. Các tướng tank hầu hết là tướng Sức Mạnh vì sở hữu lượng máu dồi dào.

Hình ảnh EoCyYGq của Tìm hiểu về vai trò của các loại tướng trong game Huyền Thoại Moba tại HieuMobile

Thần Thạch – tướng tank chính hiệu

– Tank sẽ đảm nhận nhiệm vụ ép góc và bấu víu những mục tiêu quan trọng trong đội hình đối phương khiến họ không có khoảng trống để gây sát thương. Nhưng để làm được điều đó thì cũng phải cần kha khá trang bị. Tuy vẫn có những tướng không lệ thuộc nhiều vào trang bị vì chất tướng và kĩ năng đã cung cấp một lượng chỉ số phòng ngự nhưng khi trận đấu kéo dài đến thời điểm carry đối phương có hàng tấn sát thương thì bắt buộc phải có nhiều trang bị.
– Các trang bị phù hợp với tank: Khiên Thiên Sứ, Phục Cừu, Khiên Ma Thuật, Thủy Tinh Đen, Ngọc Hút Hồn, Hào Quang Hoàng Đế…
– Cần lưu ý cần bằng các chỉ số máu, giáp và kháng phép để tối ưu hóa khả năng chống chịu của bạn thân. Để hiểu thêm về chỉ số phòng ngự, bạn có thể xem link ở dưới comment.
– Một số tướng tank tiêu biểu trong game Huyền Thoại MOBA: Crystal, Dr.Stein, Apollo, Fountain, Thần Thạch…

Offtank:
– Đây là khái niệm tương đối mới. Offtank là dòng tướng khá giống tank, đóng vai trò chống chịu sát thương nhưng lại có lối lên trang bị pha trộn giữa tank và sát thương. Về sức chống chịu, offtank không thể so sánh với tank nhưng sát thương của offtank là khá tốt. Giống như tank, nhiệm vụ của offtank sẽ là ép góc các mục tiêu quan trọng đồng thời tiêu diệt mục tiêu nhờ lượng sát thương của mình. Không sở hữu sát thương khổng lồ như nuker nhưng sát thương của offtank lại rất mạnh trong giao tranh kéo dài.

Hình ảnh EanmOFB của Tìm hiểu về vai trò của các loại tướng trong game Huyền Thoại Moba tại HieuMobile

Triệu Vân là tướng chuyên offtank hiệu quả

– Offtank có thể là tướng Sức mạnh hoặc Nhanh Nhẹn. Kĩ năng thường cung cấp sức chống chịu cơ bản hoặc có hiệu ứng kéo dài.
– Các trang bị phù hợp với offtank: Đao Kiếm Hợp Nhất, Giáp Rồng, Trái Tim Khổng Lồ, Trảo Của Vua, Chùy Khổng Lồ…
– Một số tướng offtank tiêu biểu trong Huyền Thoại MOBA: Wendy, Apollo, Triệu Vân, Tauren…

…(Còn tiếp)Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Mua bản quyền và tải game GTA 5 cho máy tính trên Steam

GTA 5 được viết tắt từ Grand Theft Auto V là phần thứ 5 của tựa game hành động phiêu lưu trong thế giới mở do Rockstar North phát triển và Rockstar Games phát hành....


27-10-2021 232 lượt xem

Dữ liệu từ Tải nhanh trong Liên Quân Mobile quá chậm ?

Nhằm giảm dung lượng bộ cài và giúp tiết kiệm dung lượng bộ nhớ cho thiết bị chơi, cách đây không lâu Liên Quân Mobile đã ra mắt tính năng Tải nhanh. Tính năng này...


27-09-2021 1.1K lượt xem

Cách tải về cài đặt game Thiện Nữ 2 cho máy tính (không giả lập)

Sau 4 năm thành công với phiên bản đầu tiên trên điện thoại, Thiện Nữ Mobile ra mắt bản cập nhật lớn mang tên Thiện Nữ 2 với vô số cải tiến về giao diện,...


30-08-2021 420 lượt xem

Mẹo đặt tên ingame và chat chữ màu xanh trong Liên Quân Mobile

Thời gian gần đây nếu bạn có để ý thì game Liên Quân Mobile bắt đầu xuất hiện một số người chơi có tên ingame và cả nội dung chat có chữ màu xanh khá...


20-08-2021 453 lượt xem

Cách đặt tên nhân vật và chat có dấu trong game Võ Lâm 2

Một trong số những vấn đề mà những ai mới bắt đầu chơi Võ Lâm Truyền Kỳ 2 (Võ Lâm 2 – VL2) là không biết làm thế nào để viết chữ có dấu khi...


13-07-2021 1.4K lượt xem