Người gửi bài:

Cập nhật: 09:47 15/05/2019

Cùng chủ đề với , :

Kể từ đầu tháng 05/2019, Tencent sẽ bắt đầu đóng cửa PUBG Mobile tại thị trường Trung Quốc để thay thế thành tựa game mới Game for Peace sau khi bị chính quyền nước này cáo buộc trò chơi bạo lực và một nguyên nhân chính trị khác.

PUBG Mobile là tựa game sinh tồn hấp dẫn được nhà phát hành Tentcent hợp tác cùng Bluehole Studio ra mắt vào tháng 03/2018. Với sự thành công từ phiên bản máy tính PlayerUn Unknown’s Battlegrounds trước đó, PUBG Mobile nhanh chóng chiếm giữ số lượng người chơi đông nhất thế giới. Theo ước tính của China Renaissance, tại Trung Quốc quê hương của PUBG Mobile thôi cũng đã có đến 70 triệu người chơi chưa kể các thị trường quốc gia khác. Từ các hoạt động giao dịch trong game PUBG Mobile, mỗi năm Tentcent đã có một nguồn thu khổng lồ lên đến 1.18 tỷ đến 1.48 tỷ USD.

Tại sao PUBG Mobile bị đóng cửa?

Tuy nhiên, những thành quả trên dường như sắp đi vào quá khứ khi PUBG Mobile đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề chính trị và văn hóa tại Trung Quốc. Trong vài năm qua, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu kiểm soát nghiêm ngặt các tựa game có tính chất bạo lực và gây nghiện. Chẳng hạn như vào tháng 7/2017, Honor of Kings (Vương Giả Vinh Diệu) cũng đã bị chính phủ Trung Quốc gắn mác “độc hại” do đã góp phần thúc đẩy tệ nạn nghiện game cũng như lan truyền năng lượng tiêu cực trong lứa tuổi vị thành niên nước này.

Giao diện bên ngoài của game Game for Peace sẽ thay thế PUBG Mobile khi bị đóng cửa tại Trung Quốc
Giao diện bên ngoài của game Game for Peace sẽ thay thế PUBG Mobile khi bị đóng cửa tại Trung Quốc

Đứng trước nguy cơ trên, Tentcent bắt buộc phải đóng cửa PUBG Mobile đồng thời chuyển người chơi qua một tựa game mới mang tên Game for Peace. Theo Tentcent, Game for Peace cũng sẽ tương tự như PUBG Mobile nhưng cắt giảm các cảnh bạo lực như nhân vật không chảy máu khi bị bắn và chỉ những người chơi 16 tuổi trở lên mới có thể tham gia.

Hình ảnh nhân vật sau khi đăng nhập của game Game for Peace
Hình ảnh nhân vật sau khi đăng nhập của game Game for Peace

Một nguyên nhân chính trị khác cũng thúc đẩy PUBG Mobile đóng cửa đó chính là Hàn Quốc. Như các bạn cũng biết, để phát hành PUBG Mobile tại Trung Quốc Tentcent phải có sự cấp phép từ công ty Bluehole Studio (nhà phát triển PUBG máy tính) tại Hàn Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc bắt đầu chiến dịch tẩy chay hàng hóa của Hàn Quốc sau khi quốc gia này chấp nhận hợp tác cùng Mỹ lắp đặt hệ thống tên lửa THAAD dọc biên giới với Triều Tiên.

Lựa chọn bản đồ và chế độ chơi trong Game for Peace
Lựa chọn bản đồ và chế độ chơi trong Game for Peace

Game for Peace mới của Trung Quốc có gì khác với PUBG Mobile

Mặc dù có sự chuyển đổi lớn giữa 2 trò chơi mới và cũ, thế nhưng cũng không ảnh hưởng gì đến người chơi. Hiện tại, Tencent bắt đầu cho phép người dùng chuyển các nhân vật từ PUBG Mobile sang Game for Peace. Theo trải nghiệm của nhiều người chơi Việt Nam thì Game for Peace cũng không có gì thay đổi nhiều so với PUBG Mobile trước đây ngoài một vài yếu tố như:

  • Không còn sự có mặt của logo Bluehole khi mở game
  • Thao tác có cảm giác mượt mà hơn, giao diện mang tính hiện đại hóa hơn trước
  • Thực chất bắn trúng người vẫn chảy máu nhưng tung tóe ra nơi khác nên khó nhận biết đã trúng hay chưa.
  • Thông báo kẻ địch bị tiêu diệt sẽ đổi hết vì chữ thay vì icon trước đây. Những ai mới chơi sẽ khó phân biệt giữa hạ gục và tiêu diệt.

Một số hình ảnh trong game Game for Peace:

Hình ảnh trong game Game for Peace
Trong chế độ chờ vào trận
Hình ảnh trong game Game for Peace
Bầu trời cùng các hiệu ứng máy bay thả khói màu
Hình ảnh trong game Game for Peace
Trong khoang máy bay
Hình ảnh trong game Game for Peace
Nhảy dù
Giao diện màn chơi và kho đồ trong Game for Peace
Giao diện màn chơi và kho đồ trong Game for Peace

Ngoài ra, website trang chủ của Game for Peace sẽ là gp.qq.com thay vì pg.qq.com của PUBG Mobile trước đây. Tại đây các bạn có thể tải về Game for Peace 2 phiên bản Android bằng file apk và iOS tại cửa hàng Apple Store (cho iPhone, iPad). Đối với những bạn muốn trải nghiệm trò chơi này, sau khi tải về cần đăng ký tài khoản QQ nhé.
Xếp hạng 4.91/5 (4 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật