Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Khắc phục lag giật khi chơi game trên điện thoại


Một vấn đề hiện nay khi chơi game thường gặp phải là thường xuyên bị giật lag thậm chi bị văng ra khỏi game, đứng máy… các việc này gây không ít ức chế cho game thủ nên HieuMobile sẽ chia sẻ một số thông tin cùng mọi người tham khảo.

Nguyên nhân chính khiến điện thoại bạn chạy không tốt các chương trình game là do hết RAM khiến máy bị giật, lag nếu nặng hơn thì game/ứng dụng đó sẽ đóng lại bất cứ lúc nào.

Sau đây là một số cách khắc phục:

1. Chọn điện thoại cấu hình cao

Hiện nay có rất nhiều loại điện thoại cảm ứng, chính vì thế nếu lựa chọn một chiếc điện thoại để chơi game mà không xem qua cấu hình nó thì quả thực là một sai lầm sau này. HieuMobile khuyên bạn nên sử dụng các máy chạy hệ điều hành Android 5.0 trở lên, Ram thì 2GB trở lên, CPU càng nhiều nhân càng tốt. Android là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay, do vậy mà các nhà phát hành game thường có phiên bản Android sớm nhất – giúp bạn đỡ chờ game ra mắt như các hệ điều hành khác.

* Tham khảo: 4 điện thoại Android chơi game pin trâu 3 triệu đồng

3 thông số quan trọng mà trước khi mua điện thoại cần biết
3 thông số quan trọng mà trước khi mua điện thoại cần biết

* Ram 512 là yếu nhất trong các dòng máy hiện nay.

2. Đóng các ứng dụng chạy ngầm

Một số bạn sử dụng máy, cứ tải phần mềm về bật sau khi sử dụng có thói quen thoát nhanh sẽ khiến ứng dụng đó bị treo trong máy. Nếu quá nhiều dẫn đến máy quá tải,khi bạn bật một game nhẹ thôi cũng khiến máy bị giật, lag vô tội vạ. Hãy nghe lời khuyên từ HieuMobile, mau chóng kiểm tra máy bạn đang có những ứng dụng nào chạy ngầm, nếu không cần thiết thì hãy tắt nó đi để chừa khoảng trống cho các game/app sắp chạy.

Dừng hoặc gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết
Dừng bằng thao tác đè phím đa nhiệm trái hoặc gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

3. Tùy chỉnh cấu hình game

Đây là một tính năng trong phần lớn các thể loại game Online trực tuyến. Tại đây bạn có thể điều chỉnh đồ họa của game xuống mức thấp nhất, tắt ẩn các nhân vật trong game vì thế nên máy bạn cũng đỡ tốn tài nguyên hơn. Điểm hạn chế của tính năng này dĩ nhiên là trải nghiệm game không vui lắm, khuyến cáo nên áp dụng cho các dòng máy yếu thôi. Cụ thể như Avatar MusikThương Khung Chi Mộng, game có thể tùy chỉnh lại chất lượng hình ảnh và ẩn nhân vật cho những dòng máy cấu hình yếu.

Hãy điều chỉnh cấu hình game
Avatar Musik và Thương Khung Chi Mộng có tính năng điều chỉnh cấu hình

4. Lựa chọn game phù hợp

Cũng lại là vấn đề của cấu hình máy, như các bạn đã biết trên CH Play họ có đưa thông tin về các cấu hình đủ đáp ứng chơi một game/ứng dụng. Ví dụ như ảnh dưới:

Hãy điều chỉnh cấu hình game
Lựa chọn game phù hợp với cấu hình máy bạn

Nếu máy bạn thấp hơn với mức mà họ cung cấp thì tốt nhất bạn đừng nên tải về, vì chơi cũng không ổn lắm đâu. Bên cạnh đó, các game 3D sẽ nặng hơn, yêu cầu cấu hình cao hơn vì thế bạn nên xem xét kỹ trước khi tiến hành tải về điện thoại.

5. Các vấn đề khác

Bên cạnh các yếu tố trên, điện thoại của bạn khi chơi game thường bị giật lag bởi nhiều nguyên nhân khác:

– Sóng yếu: dẫn đến tình trạng mạng sẽ kém đi, do đó dẫn đến tiến độ tải bản đồ hay nhân vật game chậm trễ – gây lag toàn tập.

– Quá đông người tập trung: Trong một số game online, hiện tượng tập trung đánh boss hay pk diễn ra thường xuyên. Khi bạn di chuyển qua khu vực này kết hợp mạng yếu thì lag giật xảy ra là chuyện bình thường.

– Máy chủ quá tải: Cái này do game, khi quá nhiều người chơi đăng nhập vào game hoặc thực hiện treo nick ở một máy chủ khiến hệ thống nặng nề dẫn đến tình trạng di chuyển bị giật.

Sóng kém cũng là nguyên nhân giật lag khi chơi game
Sóng kém cũng là nguyên nhân giật lag khi chơi game

Trên là tất cả thông tin mà HieuMobile biết đã chia sẻ cùng các bạn và hy vọng các bạn đã biết cách phòng tránh tình trạng giật lag trong game hiện nay. Chúc các bạn vui vẻ!
Xếp hạng 2.91/5 (14 phiếu)
Bình luận (3)
Tiến - 14/08/2018 :

Lựa chọn đầu tiên là cách giải quyết tối ưu nhất, và mình chợt nhận ra rằng mình cạn ví mất rồi xD

Nguyễn Đăng Quyết - 21/06/2018 :

theo các ban đã biet đầy bộ nhớ là nguyên nhan chinh gay lag nên các ban thuong xuyen xóa bớ bộ nhớ cache giảm nóng CPU dùng thẻ nhớ ngoài từ 8gb tro lên hoạc reset lại máy

Trần văn hùng - 26/11/2017 :

Nếu những thứ dó đều đúng#co phần mêm nào giúp cải thiện được ko bạn mình chơi game võ lâm mà máy bị giật và lang nghiêm trọng

Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật Có thể bạn thích