Người gửi bài:

Cập nhật: 10:40 13/01/2020

Có một sự khó chịu không hề nhỏ khi chúng ta dùng điện thoại thông minh (smartphone) để chơi game ở chế độ màn hình ngang, nhất là các game điều khiển phức tạp như PUBG Mobile, Liên Quân Mobile, Free Fire… đó là rất dễ chạm nhầm vào thanh thông báo.

Vấn đề trên không chỉ xuất hiện ở smartphone Android mà còn với các thiết bị iOS như iPhone, iPad gây ức chế cực kỳ. Việc vô tình chạm nhầm vào thanh thông báo khiến màn hình bị khuất gần như phân nữa, ảnh hưởng tồi tệ không khác gì bị tin nhắn cuộc gọi làm phiền khi chơi game trên điện thoại.

Nếu bạn thường xuyên chơi game bằng điện thoại thì ít nhất 1 lần cũng bị tình trạng chạm nhầm Trung tâm thông báo như hình
Nếu bạn thường xuyên chơi game bằng điện thoại thì ít nhất 1 lần cũng bị tình trạng chạm nhầm Trung tâm thông báo như hình

Nguyên nhân chủ yếu là do sự sắp xếp các nút điều khiển của trò chơi nằm quá sát với cạnh màn hình. Trong khi đó tất cả các dòng smartphone Android và iOS hiện nay đều áp dụng thao tác vuốt cạnh màn hình để truy cập trung tâm thông báo. Kết hợp cùng thao tác chạm vuốt trong game sẽ khiến thanh thông báo bất thình lình hiện ra một cách không cần thiết.

Để khắc phục hạn chế đó, các nhà sản xuất smartphone hiện nay đã trang bị một tính năng rất hữu ích cho phép người dùng khóa thanh thông báo khi điện thoại đang ở chế độ chơi game. Tương tự tính năng khóa chạm khi xem video của KMPlayer Pro, trung tâm thông báo sẽ bị vô hiệu hóa tạm thời cho đến khi bạn kích hoạt trở lại. Từ đó không còn hiện tượng chạm vuốt nhầm khi điều khiển chơi game như trước.

Tính năng không có tên gọi và cách sử dụng giống nhau mà tùy theo dòng thiết bị mà bạn đang sử dụng. Điều may mắn là trên smartphone Xiaomi và các dòng iPhone, iPad chạy iOS 13 đều được hỗ trợ. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết các sử dụng, còn nếu bạn dùng smartphone hãng khác hay phiên bản iOS thấp hơn có thể tham khảo để áp dụng thử.

Hướng dẫn khóa chạm thanh thông báo khi chơi game trên điện thoại

1. Dành cho Xiaomi

Tính năng khóa thanh thông báo của smartphone Xiaomi đến từ bản cập nhật MIUI 11 của công cụ Tăng tốc trò chơi. Đây là công cụ hỗ trợ trải nghiệm chơi game (Gaming Mode) có sẵn trên mọi smartphone Xiaomi.

Bước 1: Tìm mở ứng dụng Bảo mật > Tăng tốc trò chơi.

Bước 2: Trong giao diện công cụ Tăng tốc trò chơi, chuyển qua tab Cài đặt > Kích hoạt tùy chọn Tăng tốc trò chơi qua nút gạt bên cạnh.

Bước 3: Ngay sau đó các tùy chọn mới sẽ xuất hiện bên dưới, cuộn xuống dưới cùng chọn mục Trải nghiệm nâng cao rồi kích hoạt tùy chọn Không mở thanh thông báo.

Bước 4: Quay trở về, chuyển qua tab Tăng tốc bấm nút Thêm trò chơi. Trong danh sách game, ứng dụng đã cài đặt bạn hãy kích hoạt nút gạt cho những tựa game cần chơi cũng như sử dụng tính năng khóa thanh thông báo.

Như vậy là xong, tính năng khóa thanh thông báo đã được bật trên các tựa game bạn đã thêm vào công cụ Tăng tốc trò chơi. Từ giờ bạn có thể thoải mái thưởng thức chúng rồi đó.

2. Dành cho iPhone, iPad

Khác với các dòng smartphone Android, ở thời điểm hiện tại các dòng thiết bị iOS như iPhone, iPad không được trang bị công cụ hỗ trợ trải nghiệm chơi game (Gaming Mode).

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng iPhone, iPad lại có một tính năng được ví giống như Gaming Mode của Android. Nó tăng khả năng tập trung chơi game một cách tối đa thông qua việc khóa các chức năng chạm không mong muốn, trong đó có cả thanh thông báo.

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt > Trợ năng.

Bước 2: Cuộn xuống dưới cùng chọn mục Truy cập được hướng dẫn rồi tiến hành kích hoạt nút gạt của nó.

Bước 3: Trong các tùy chọn mới vừa xuất hiện, bấm vào mục Cài đặt mật mã sau đó chọn dòng Đặt mật mã truy cập được HD rồi tạo mật khẩu và tại đây kích hoạt Face ID (nếu có)

  • Sử dụng mật mã đơn giản, dễ nhớ vì chúng ta dùng nó để truy cập tính năng chống chạm thanh thông báo mà thôi.

Bước 4: Sau khi thiết lập xong, hãy mở 1 tựa game hoặc ứng dụng bất kỳ mà bạn muốn chơi. Tại giao diện game bấm liên tiếp 3 lần vào nút nguồn hoặc nút Home, ngay lập tức sẽ có thông báo “Đã bắt đầu Truy cập được hướng dẫn” là xong.

Kể từ lúc này, khi chơi game trên iPhone, iPad bạn sẽ không bị thoát ra ngoài khi vuốt vuốt cạnh màn hình cũng như mở thanh thông báo được nữa.

Ngoài ra, để tắt tính năng khóa chống chạm thanh thông báo và thực hiện các thiết lập khác liên quan đến tính năng Truy cập được hướng dẫn, bạn chỉ cần bấm liên tiếp 3 lần nút nguồn hoặc nút Home một lần nữa.

Giao diện kế tiếp sẽ hiện ra với nút Kết thúc để tắt chế độ Truy cập được hướng dẫn. Bên dưới còn có một số tùy chọn:

  • Khóa nút sườn: Nên tắt
  • Khóa tăng giảm âm lượng: Nên bật
  • Chuyển động: Nên bật
  • Bàn phím: Nên bật
  • Chạm: Nên bật
  • Giới hạn thời gian: Nên tắt.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Hướng dẫn tải và cài đặt game Đột Kích (nhà phát hành mới)

Ở thời điểm hiện tại Đột Kích đã được VTC Game chuyển nhượng quyền phát hành cho VTC Online. Bên cạnh các thay đổi về hệ thống tài khoản và nạp tiền thì việc tải...


7 giờ trước 21 lượt xem

Cách chuyển đổi tài khoản game Đột Kích từ VTC Game sang VTC Online

Một tin vui dành cho tất cả tín đồ yêu thích tựa game bắn súng Đột Kích (CF) là tựa game này không phải bị đóng cửa vĩnh viễn tại Việt Nam. Thay vào đó...


2 ngày trước 65 lượt xem

Điều chỉnh sức mạnh tướng Liên Quân Mobile đầu mùa 15 đợt 1

Sau đợt điều chỉnh đầu mùa 15 cùng với bản cập nhật Triều Đại Trợ Thủ, cách đó vài ngày Liên Quân Mobile tiếp tục tung ra đợt điều chỉnh tiếp theo vì nhận thấy...


27-06-2020 51 lượt xem

Không gặp lại người chơi tiêu cực bằng Sổ Đen của Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile đang là tựa game chiến thuật Moba được yêu thích nhất hiện nay trên di động tại Việt Nam. Với cộng đồng người chơi rộng lớn đủ mọi lứa tuổi kết hợp...


23-06-2020 88 lượt xem

Khắc phục lỗi không vào được Đấu hạng của Liên Quân Mobile

Vào trưa nay 23/06/2020, Liên Quân Mobile đã hoàn tất bảo trì để tiến hành nâng cấp phiên bản mới mang tên Triều Đại Trợ Thủ đồng thời bước sang mùa thứ 15. Mặc dù...


23-06-2020 782 lượt xem