Người gửi bài:

Cập nhật: 20:47 05/01/2020

Cùng chủ đề với :

Hệ thống tản nhiệt đóng vai trò vô cùng quan trọng trên xe máy, giúp làm mát động cơ khi hoạt động ở hiệu suất cao. Các dòng xe côn tay phổ thông hiện nay như Yamaha Exciter 150, Suzuki Raider 150 FI và Honda Winner 150 được trang bị hệ thống tản nhiệt bằng két nước. Trong đó, Suzuki 150 FI Việt Nam (Satria F150 Indonesia) thì sở hữu két nước kích thước lớn hơn cả nhằm phù hợp với công suất làm việc của piston có đường kính 62mm.

Satria F150 độ két nước lớn hơn sẽ như thế nào?
Satria F150 độ két nước lớn hơn sẽ như thế nào?

Tuy nhiên với một số người chơi dòng xe này thì chưa đủ, họ muốn có một két nước to hơn nữa – nhất là những dân phượt, thường xuyên bào tour tốc độ cao trong hành trình dài. Điển hình như một biker đến từ Indonesia là anh Aji Pramudo Nugroho này. Chiếc Satria F150 Yoshimura 2018 của anh cũng mới thay thế két nước lớn hơn. Cụ thể đây là loại két nước zin mà 2 dòng Suzuki GSX R150 (Sport) và S150 (Naked) đang sử dụng.

Két nước Suzuki GSX 150
Két nước Suzuki GSX 150

Tuy không có nhiều khác biệt trong thiết kế nhưng với kích thước lớn hơn trong khi bề ngang của Satria F150 vốn dĩ rất chật chội. Do đó nếu muốn gắn lên Satria F150 bắt buộc anh phải độ chế ít nhiều về dàn nhựa. Để xem Aji Pramudo Nugroho đã giải quyết vấn đề này như thế nào qua bộ ảnh bên dưới nhé.

Ảnh két nước GSX 150 gắn lên Satria F150 - phía bên trái trước và sau khi hoàn thành
Ảnh két nước GSX 150 gắn lên Satria F150 – phía bên trái sau khi hoàn thành

Có thể thấy ở phía bên trái, chiều rộng của nó khiến anh phải khoét một khoảng trống trên dàn nhựa để nhường ống dẫn. Tiếp đến là phần đáy của két nước GSX 150 cũng dài hơn khoảng 3cm, lúc này anh chọn giải pháp loại bỏ phần còi (kèn của xe) – có thể là di dời đến một vị trí khác hoặc tháo luôn không biết chừng.

Ảnh két nước GSX 150 gắn lên Satria F150 - phía bên phải sau khi hoàn thành
Ảnh két nước GSX 150 gắn lên Satria F150 – phía bên phải sau khi hoàn thành

Bên này cho thấy phần nhựa bị cắt nhiều hơn một chút. Báo gồm đục 2 lỗ trên dàn áo, 1 lỗ nhỏ ở giữa khá xấu xí làm chỗ trống nối ống nhỏ và một lỗ to tướng để phù hợp kích thước nắm két nước.

Ngoài ra, vị trí ống dẫn xuống động cơ của két nước GSX 150 không nằm ở đáy như Satria F150 mà lưng chừng trên thân. Thế nhưng, với vòi kim loại của két nước dài ra anh chỉ cần cắt một chút nhựa rồi sử dụng ống dẫn nước zin của Satria nối vào là được – không cần thay ống mới.

Ảnh chụp cho thấy khoảng trống chữ chắn bùn với két nước khá xa nên không thể có chuyện va chạm khi nhún phuộc.
Ảnh chụp cho thấy khoảng trống chữ chắn bùn với két nước khá xa nên không thể có chuyện va chạm khi nhún phuộc.

2 ảnh cuối cùng bao gồm một phần két nước GSX 150 sau khi gắn lên Satria F150 chưa ráp dàn nhựa và phần khuất sau lưng két nước. Cái mình quan tâm nhất là ảnh thứ 2, dường như anh ta đã chọn giải pháp đưa hệ thống còi (kèn) lên phía trên, nằm dưới quạt tản nhiệt két nước (góc chụp hơi mờ, không chắc chắn). Nhưng đó cũng là một giải pháp khả quan vì khu vực này khá trống, tiếng còi của Satria F150 zin cũng đủ lớn – chưa kể đó là bộ phận không thường xuyên sử dụng trên xe.

Nhìn chung két nước GSX 150 khá phù hợp để chọn lắp lên Satria F150, dĩ nhiên phải có sự hy sinh nhất định nhưng điều đó không đáng kể với đam mê. Aji Pramudo Nugroho chia sẻ thêm, việc trang bị két nước lớn hơn sẽ giúp tăng cường hiệu quả làm mát cho động cơ. Theo mình, điều này khá hợp lý khi mà nhiều người vẫn than phiền rằng cục máy Satria F150 rất nóng mặc dù chỉ mới chạy một đoạn ngắn. Còn các bạn thì sao, có nên lên két nước lớn hơn cho Satria F150 hay không?
Xếp hạng 4.94/5 (4 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật