Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế khi tự đăng ký xe máy tại TP.HCM


Thông thường khi mua xe máy tại các đại lý chúng ta sẽ được gợi ý làm giấy tờ và biển số sẵn. Thế nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thì có thể từ chối rồi tự đăng ký xe máy qua thủ tục cũng khá đơn giản. Dưới đây là bài chia sẻ thực tế đến từ anh ‎Nguyễn Đào Nhật Huy tại TP.HCM, mình thấy hữu ích nên chỉnh sửa rồi đăng lại cho các bạn muốn tìm hiểu.

Hướng dẫn tự đăng ký giấy tờ và làm biển số khi mua xe máy tại TP.HCM
Hướng dẫn tự đăng ký giấy tờ và làm biển số khi mua xe máy tại TP.HCM

Được biết chiếc xe anh mua là CBR250RR với giá 150 triệu đồng tại của hàng Minh Long (nhập khẩu tại Indonesia). Theo đó tổng chi phí khi tự làm giấy mà anh bỏ ra là 8.905k (bao gồm thuế trước bạ 5.855k, phí biển số: 3.050k). Đối với hình thức để đại lý Minh Long làm giấy sẵn thì tổng chi phí là 9tr8. Như vậy có thể thấy khi tự làm giấy anh đã tiết kiệm được khoảng 1 triệu đồng. Đổi lại anh phải mất một buổi đi lại để khai thuế, nộp thuế xét xe cấp biển…
Chuẩn bị

Trước khi đi bạn cần chuẩn bị trước những giấy tờ như sau:

  • Combo 1: Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu.
  • Combo 2: Tờ khai nguồn gốc xe, giấy chứng nhận chất lượng và hoá đơn giá trị gia tăng – VAT (bắt buộc phải có đủ, không được thiếu 1 tờ nào).
  • Combo 3: Bản sao photo của toàn bộ giấy tờ của combo 1 và 2, mỗi thứ 1 bản.
Các giấy tờ nguồn gốc xe, chứng nhận chất lượng và hóa đơn VAT
Các giấy tờ nguồn gốc xe, chứng nhận chất lượng và hóa đơn VAT

Tiến hành đi đăng ký

Bước 1: Đến chi cục thuế nơi bạn thường trú, vào và hỏi khai thuế trước bạ xe máy là người ta sẽ cho bạn tờ khai (mình quên chụp tờ này nhưng thông tin cần khai thì có sẵn trong các giấy tờ combo 2 nên khai rất dễ). Khai xong bạn nộp hồ sơ bao gồm: tờ khai và combo 3.

Bước 2: Chờ nhân viên cục thuế xem tờ khai rồi sẽ gửi lại cho bạn Tờ khai lệ phí trước bạ và bạn chỉ việc đóng tiền rồi nhận được Giấy nộp tiền vào ngân sách.

Tờ khai lệ phí trước bạ (mặt trước, sau) và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
Tờ khai lệ phí trước bạ (mặt trước, sau) và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Bước 3: Di chuyển đến 282 Nơ Trang Long. Khi vào cổng khoảng 20m nhìn tay phải có cái nhà chòi, chỗ đó là bên cò họ hay ngồi để hỗ trợ cà số khung số máy và làm tờ khai (phí 50k nhé, do hôm qua mình đi tới nơi là 4h30 chiều trễ quá nên nhờ luôn). Còn bạn nào thích tự túc thì bỏ qua chỗ này, vào thẳng ở trong xin tờ khai để điền vào.

Điền xong thì lại quầy số 3 nộp toàn bộ bộ hồ sơ gồm: combo 2, tờ giấy nộp tiền vào ngân sách và tờ khai. Cuối cùng đợi xét xe, đóng tiền cấp biển là xong.

Lưu ý: Phí bắt biển số khá đắt đến 150-200k, do đó bạn nào muốn tiết kiệm tiền thì nên tự làm.
Xếp hạng 4.81/5 (5 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật Có thể bạn thích