Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:39 12/12/2019

Cách tự set map cho ECU Redleo, Kozi xe zin bằng phần mềm

Redleo, Kozi là 2 trong số các loại ECU độ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên các dòng xe máy cả zin lẫn độ nhằm điều chỉnh vòng tua, can thiệp vào hệ thống phun xăng, đánh lửa… thông qua phần mềm trên máy tính với thao tác rất đơn giản.

Nếu bạn vừa mua được một chiếc ECU thuộc thương hiệu Redleo hoặc Kozi rồi muốn lắp lên xe của mình thì trước tiên cần trải qua giai đoạn set map hay còn gọi là lập trình – kể cả zin lẫn độ. Bởi vì mặc định mọi thông số trên ECU đều chưa có gì cả, việc set map sẽ giúp ECU nắm bắt được các thông số trên xe và hỗ trợ bạn điều chỉnh nếu cần thiết.

Và để làm được điều đó bạn cần có một chiếc máy tính hoặc laptop có cài đặt phần mềm Redleo ECU và một sợi cáp ECU phù hợp. Đối với dây cáp nếu không được bán chung với ECU thìbạn cần mua ở bên ngoài, mặt hàng này cũng hiếm với nhiều loại khác nhau nhưng đều có 1 đầu để kết nối với cổng USB máy tính.

Một bộ ECU Redleo được bán có đi kèm đĩa phần mềm và cáp kết nối
Một bộ ECU Redleo được bán có đi kèm đĩa phần mềm và cáp kết nối

Còn phần mềm sẽ hỗ trợ set map trên cả 2 loại ECU Redleo lẫn Kozi, nó có nhiều phiên bản nhưng ở đây mình sẽ hướng dẫn trên phiên bản Redleo ECU Pro 8, tải về qua liên kết bên dưới:

Về cách điều chỉnh thì ở đây mình sẽ hướng dẫn những thao tác cơ bản áp dụng với xe zin khi gắn ECU Redleo hoặc Kozi. Với xe độ thì sẽ có nhiều thao tác điều chỉnh phức tạp hơn nên mình sẽ trình bày ở bài viết khác. Nào, bắt đầu thực hiện nhé.

1. Lắp ECU vào xe và kết nối với máy tính

Trước khi lắp ECU bạn hãy kiểm tra các chân cắm xem có thẳng hàng hay không (nhất l2 ECU cũ), nếu có hãy canh chỉnh lại. Tiếp đến là các lỗ trong đầu jack đảm bảo được khô ráo, không bị bám bụi bẩn nếu có hãy vệ sinh bằng vòi xịt. Bởi vì nếu các điểm tiếp xúc giữa chân cắm ECU và đầu jack bị tiếp xúc kém sẽ dẫn đến lỗi kết nối trên phần mềm, bị hụp ga…

Thao tác gắn ECU phải từ từ, đảm bảo các chân cắm chính xác vào hết các lỗ jack, nhấn cho đến khi ECU bị ngàm trên đầu jack khóa lại.

Tiếp đến, cắm một đầu sợi cáp vào cổng USB của máy tính. Đầu còn lại cắm vào đầu kết nối của ECU, tùy loại ECU mà kiểu đầu cáp sẽ tròn – vuông khác nhau.

2. Tiến hành set map ECU

Lưu ý: Trong quá trình set map ECU bạn không được vừa khởi động xe vừa điều chỉnh vì sẽ khiến nhiều thông số bị hiển thị sai. Bạn chỉ được phép điều chỉnh ECU khi xe đã tắt máy (bật khóa thì không sao).

Bước 1: Mở phần mềm Redleo ECU Pro 8 mà đã cài đặt trước đó lên, tại giao diện chính kích hoạt kết nối ECU bằng cách chuyển nút gạt thành ON sau đó bấm vào nút Read Cur.

Bước 2: Ngay sau đó phần mềm sẽ phân tích và hiển thị dữ liệu trong ECU với các thông số mặc định. Tiếp đến nhấp chuột vào nút TPS Study (học cảm biến bướm ga), bạn sẽ nhận được thông báo “Max to minimum, more than three times” – hãy giữ nguyên nó.

Tiến hành vặn tay ga lên mức tối đa rồi buông ra (không nổ máy) – lặp lại thao tác này trong 3 lần cho đến khi thông báo biến mất.

Mục đích là để phần mềm ghi nhận được cảm biến bướm ga trên từng xe, vì mỗi loại xe sẽ có thông số này khác nhau – trong khi đó ECU mặc định chưa set map thì không đúng nên cần điều chỉnh. Bạn có thể kiểm tra lại bằng thao tác vặn cứng ga xe, nếu thấy đồng hồ TPS trên phần mềm đạt mức tối đa là đã đạt.

Bước 3: Chúng ta sẽ đến phần điều chỉnh tốc độ vòng tua cho ECU. Từ giao diện phần mềm, bấm vào nút Idle And Limit đối với Redleo ECU Pro 8 hoặc Options với phiên bản cũ hơn. Tại đây có 4 thông số mà bạn cần điều chỉnh:

Để điều chỉnh, nhấp chuột trái vào thông số mặc định > nhập giá trị là con số thiết lập và bấm dấu cộng +.

Chú ý: Bạn có thể điều chỉnh theo ý của mình nhưng phải đảm bảo là phù hợp với xe nhằm tránh ảnh hưởng hư hỏng khi vận hành.

Bước 4: Sau khi hoàn thành 2 thao tác điều chỉnh trên, chúng ta đã có 1 map ECU hoàn chỉnh dành cho xe zin. Lúc này bạn chỉ cần lưu lại map bằng cách bấm vào nút Send Cur và đóng phần mềm.

Để chắc chắn hơn, bạn có thể mở lại phần mềm một lần nữa rồi rồi kiểm tra các thông số đã đúng hay chưa. Nếu đúng thì có thể ngắt kết nối ECU khỏi máy tính và sử dụng xe được rồi đó.

3. Các tính năng khác của phần mềm Redleo ECU Pro 8

Ngoài ra, phần mềm Redleo ECU Pro 8 còn có một số tính năng khác mà bạn nên biết để quá trình sử dụng thêm dễ dàng hơn bao gồm:

Chúc các bạn thành công!Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Thông số kỹ thuật, hình ảnh và giá bán của Honda Winner X 2022

Winner X 2022 là dòng xe côn tay phổ thông 150 phân khối do Honda sản xuất được chính thức ra mắt tại Việt Nam vào cuối năm 2021. Được biết Winner X 2022 vẫn...


06-01-2022 634 lượt xem

Thông số kỹ thuật, hình ảnh và giá bán của Honda CB150X

CB150X là dòng xe Dual Sport Adventure 150 phân khối do Honda sản xuất ra mắt vào tháng 12/2021 đầu tiên tại thị trường Indonesia. Được biết CB150X sử dụng động cơ được cải tiến...


15-12-2021 1.1K lượt xem

Thông số kỹ thuật, hình ảnh và giá bán của Suzuki Gixxer SF250

Gixxer SF250 là phiên bản sport bike của dòng môtô 250 phân khối do Suzuki sản xuất ra mắt tại thị trường Việt Nam vào cuối tháng 10/2021. Gixxer SF250 thừa hưởng thiết kế từ...


19-11-2021 634 lượt xem

Raider 150 Fi xanh GP up Satria độ full PXL Juken 5 cùng nhiều đồ chơi

Như các bạn đã biết Suzuki Satria F150 là phiên bản nhập nguyên chiếc từ thị trường Indonesia nên có giá cao hơn đến hàng chục triệu đồng so với Suzuki Raider 150 Fi (phiên...


03-03-2021 1.9K lượt xem

Chiều cao bao nhiêu mới đi được Honda CBR 150R 2021 ?

Mặc dù ở thời điểm hiện tại Honda CBR 150R 2021 vẫn chưa có thông tin về hình thức nhập khẩu chính hãng, tư nhân cũng như giá bán tại Việt Nam. Thế nhưng theo...


14-01-2021 6.8K lượt xem