Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:41 08/07/2021

Zalo bị mất tin nhắn, hình ảnh khi gỡ cài đặt, đổi điện thoại

Cùng chủ đề với :

Có một tình trạng chung của bất kỳ ai dùng Zalo cũng phải gặp là sau khi gỡ cài đặt rồi cài đặt đăng nhập lại hoặc sử dụng trên điện thoại khác là toàn bộ tin nhắn cùng dữ liệu bên trong như: hình ảnh, video, tệp tin… đã gửi nhận trước đó sẽ bị mất sạch.

Đây không phải là lỗi mà là một đặc điểm vốn có của Zalo đồng thời của chính là nhược điểm lớn nhất của ứng dụng này so với các ứng dụng mạng xã hội khác.

Không giống với Facebook, Messenger hay các ứng dụng trò chuyện trực tuyến mà bạn từng biết. Thông thường dữ liệu trong các cuộc trò chuyện như: tin nhắn, hình ảnh, video, tệp tin… đã gửi nhận trên Zalo sẽ được lưu trực tiếp trên điện thoại. Nếu một ngày nào đó ứng dụng Zalo bị gỡ cài đặt hay điện thoại bị reset, hư hỏng… thì tất cả dữ liệu kể trên cũng sẽ bị xóa theo hoàn toàn và không có cách nào để khôi phục lại.

Vậy nên mới xảy ra nhiều trường hợp người dùng không biết vấn đề trên dẫn đến việc bị mất dữ liệu quan trọng trong tin nhắn. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục nhược điểm nếu biết cách sử dụng tính năng Sao lưu và khôi phục tự động mà Zalo cung cấp.

Giới thiệu tính năng Sao lưu và khôi phục của Zalo

Sao lưu và khôi phục là tính năng có sẵn của Zalo nhằm giúp người dùng bảo vệ dữ liệu tin nhắn (hình ảnh, video, tệp tin…) đã gửi nhận trong cuộc trò chuyện được an toàn tuyệt đối, không bị mất khi gỡ cài đặt hay đổi thiết bị.

Với Sao lưu, mỗi ngày Zalo sẽ tự động tạo ra một bản sao của tất cả tin nhắn mà tài khoản đang có rồi lưu trữ trực tiếp trên thiết bị hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây. Còn đối với Khôi phục, tính năng này sẽ sử dụng bản Sao lưu đang có để phục hồi tất cả dữ liệu tin nhắn khi Zalo bị gỡ cài đặt hoặc đăng nhập sử dụng trên thiết bị khác.

Các chế độ Sao lưu & Khôi phục của Zalo

Như đã đề cập, Sao lưu & Khôi phục của Zalo hiện đang hỗ trợ 2 phương pháp là trực tiếp trên thiết bị và thông qua dịch vụ lưu trữ đám mây, cụ thể là Google Drive.

1. Trực tiếp trên thiết bị

Ưu điểm:

Nhược điểm:

2. Thông qua Google Drive

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Hướng dẫn bật tính năng Sao lưu và khôi phục của Zalo

1. Sao lưu

Bước 1: Mở ứng dụng Zalo đăng nhập đúng tài khoản cần sao lưu tin nhắn, tại giao diện chính chuyển sang tab Thêm > bấm vào biểu tượng bánh răng thiết lập.

Bước 2: Tìm chọn mục Sao lưu & đồng bộ tin nhắn

Bước 3: Kích hoạt Tùy chọn Sao lưu & đồng bộ

Bước 4: Nếu có yêu cầu tạo mật khẩu bạn có thể bấm Tùy chọn khác > Không đặt mật khẩu cho bản sao lưu để bỏ qua.

Bước 5: Ngay sau đó tiến trình tạo bản sao lưu sẽ diễn ra, bạn chỉ cần chờ đến khi hoàn tất với Bản sao lưu gần nhất hiện ra kèm thời gian và tên thiết bị mà thôi.

Về cơ bản, đến đây là tính năng Sao lưu và Khôi phục tin nhắn Zalo đã được kích hoạt thành công. Tuy nhiên để phòng tránh rủi ro mất dữ liệu ở mức thấp nhất, bạn nên tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để kết hợp với chế độ sao lưu thông qua Google Drive.

Bước 6: Nếu có pop-up “Bạn có muốn sao lưu và đồng bộ ảnh lên Google Drive” thì hãy bấm Thêm Google Drive. Còn nếu không, trong giao diện hiện tại bấm vào mục Tài khoản Google Drive để đồng bộ ảnh.

Bước 7: Chọn tài khoản Google Drive mà bạn muốn lưu trữ dữ liệu sao lưu. Dĩ nhiên nên chọn tài khoản Google Drive chính chủ và hãy ghi nhớ nó, sau này chúng ta sẽ truy cập lại phục vụ việc Khôi phục.

Bước 8: Trong pop-up “Zalo muốn truy cập tài khoản Google của bạn” hãy bấm nút Cho phép.

Bước 9: Ngay sau đó tiến trình sao lưu sẽ hoạt động một lần nữa. Sau khi hoàn tất bạn sẽ thấy tài khoản Google Drive của mình hiển thị ở dưới mục Tài khoản Google Drive để đồng bộ ảnh là thành công.

Lưu ý: Tính năng Sao lưu của Zalo sẽ tự hoạt động mỗi ngày, bạn chỉ cần kích hoạt và thiết lập các thao tác trên trong một lần duy nhất mà không cần làm gì thêm nữa.

2. Khôi phục

Sau khi kích hoạt tính năng Sao lưu, bạn có thể gỡ cài đặt Zalo hoặc thay đổi điện thoại sử dụng mà không bị mất dữ liệu tin nhắn nhờ tính năng Khôi phục. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Cài đặt Zalo và đăng nhập tài khoản đã kích hoạt Sao lưu.

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, giao diện “Bạn có muốn khôi phục các tin nhắn cũ” cùng thông tin thời gian và thiết bị bên dưới.

Nếu bạn có sao lưu trên Google Drive, hãy kích hoạt tùy chọn Khôi phục ảnh từ Google Drive và chọn đúng tài khoản Google Drive đã Sao lưu trước đây.

Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình khôi phục và đồng bộ tin nhắn từ bản Sao lưu sẽ tiến hành kích hoạt. Bạn chỉ cần chờ trong giây lát là sẽ nhìn thấy các tin nhắn cũng như dữ liệu bên trong hiển thị trở lại.

Chúc các bạn thành công!!



Xếp hạng 4.9/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tắt tin nhắn trong Messenger khi có bạn bè mới trên Facebook

Nhằm tạo thêm cơ hội chào hỏi cho những người dùng mới biết đến nhau, bên cạnh thông báo trên Facebook thì Messenger cũng có một thông báo về bạn bè mới thông qua tin...


2 ngày trước 4 lượt xem

Mẹo hẹn giờ khóa ứng dụng cho iPhone bằng tính năng có sẵn

Là một người dùng iPhone có khi nào bạn cần một tính năng khóa ứng dụng sau thời gian đã hẹn chưa? Tính năng này sẽ rất hữu ích khi bạn thường cho con trẻ...


3 ngày trước 7 lượt xem

Chia sẻ công cụ chơi Game Boy trên mọi thiết bị Android, iOS và PC

Nếu bạn chưa biết thì Game Boy hay Game Boy Advanced (GBA) là tên gọi của một dòng máy chơi game cầm tay do Nintendo sản xuất từng rất thịnh hành vào những năm thập...


01-08-2021 11 lượt xem

Cách đổi ảnh đại diện người gọi và màn hình cuộc gọi cho True Phone

Nếu bạn đã chán với giao diện màn hình cuộc gọi với Trình quay số mặc định của điện thoại thì hãy thay thế bằng True Phone. Ứng dụng này cho phép bạn tùy biến...


30-07-2021 14 lượt xem

Hướng dẫn chặn cuộc gọi và quản lý danh sách đen trong True Phone

Tương tự các ứng dụng cung cấp Trình quay số (gọi điện) bao gồm của hệ thống và bên thứ ba khác, tính năng chặn cuộc gọi cũng có trong ứng dụng True Phone. Nhờ...


29-07-2021 21 lượt xem