Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 21:17 25/07/2021

Xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh cho người dùng phổ thông

Cùng chủ đề với :

Nếu gần đây khi đang sử dụng máy tính của bạn thường xuyên bị lỗi màn hình xanh có thông báo với nội dung “Your device ran into a problem and needs to restart….” và sau đó tự khởi động thì bài viết này chắc chắn sẽ rất hữu ích, đừng vội bỏ qua mà chưa tham khảo thực hiện nhé.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến máy tính, laptop bị lỗi màn hình xanh khi đang sử dụng và khởi động lại. Cũng vì vậy mà trên mạng đã chia sẻ khá nhiều phương pháp khắc phục từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên đối với người dùng phổ thông không am hiểu nhiều về máy tính thì khó có thể tham khảo thực hiện. Do đó ở bài viết này HieuMobile xin chia sẻ những nguyên nhân phổ biến đồng thời hướng dẫn các bạn cách khắc phục hiệu quả và dễ dàng nhất.

Các phương pháp xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh cho người dùng phổ thông

1. Tắt chế độ khởi động nhanh

Chúng ta sẽ bắt đầu với phương pháp dễ nhất đó chính là tính năng khởi động nhanh của Windows 10. Tính năng khởi động nhanh có thể khiến trình sữa chữa tự động (Automatic Repair) của Windows 10 hoạt động không hiệu quả. Vậy nên trước hết chúng ta hãy tắt tính năng này sau đó khởi động lại máy tính và theo dõi lỗi màn hình xanh có được khắc phục không.

Dưới đây là các bước tắt tính năng khởi động nhanh trên Windows 10:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + i để mở Settings, tại đây chọn mục System.

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, ở cột trái chọn mục Power & sleep. Tiếp đến tìm chọn dòng Additional power settings

Bước 3: Bấm vào dòng Choose what the power buttons do

Bước 4: Bỏ dấu tích khỏi dòng Turn on fast startup (recommended) sau đó bấm nút Save changes.

Lưu ý: Nếu dòng Turn on fast startup (recommended) bị mờ, hãy bấm vào dòng Change settings that are currently unavailable rồi thực hiện lại bước 4.

2. Kiểm tra ứng dụng cài đặt gần đây

Đôi khi một số ứng dụng có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ thống hoặc bị xung đột gây ra lỗi màn hình xanh. Bạn hãy nhớ xem lần xuất hiện hiện tượng màn hình xanh là khi nào và lúc đó có những ứng dụng nào mới cài đặt và hãy gỡ cài đặt chúng xem có khắc phục được không. Còn nếu bạn không biết thao tác gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 10 thế nào thì hãy tham khảo các bước dưới:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + i để mở Settings, tại đây chọn mục App.

Bước 2: Danh sách ứng dụng có trên máy tính của bạn sẽ hiện ra, bạn hãy tìm đến ứng dụng cần gỡ cài đặt và bấm nút Uninstall bên cạnh để gỡ cài đặt.

Sau khi gỡ cài đặt hết các chương trình nghi ngờ gây lỗi, bạn hãy khởi động lại máy tính rồi sử dụng theo dõi xem lỗi màn hình xanh đã hết hay chưa nhé.

3. Kiểm tra card màn hình

Nếu cả 2 phương pháp trên vẫn không thành công chúng ta có thể loại trừ nguyên nhân gây lỗi là phần mềm. Bây giờ hãy kiểm tra phần cứng, đầu tiên chúng ta bắt đầu với card màn hình (VGA). Nhiều khả năng card màn hình máy tính của bạn sắp bị hỏng, màn hình xanh là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho chúng ta biết điều này. Và cách dễ dàng nhất để kiểm tra là vô hiệu hóa tạm thời nó. Dưới đây là thao tác thực hiện:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng cửa sổ ở góc phải trái màn hình chọn mục Device Manager.

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, nhấp đúp vào mục Display adapters và bạn sẽ thấy card màn hình máy tính của mình đang có ở bên dưới.

Bước 3: Nhấp chuột phải vào nó và chọn Disable device để tắt nó đi.

Sau khi tắt card màn hình, bạn hãy khởi động lại máy tính và sử dụng theo dõi xem lỗi màn hình xanh có hết hay không. Trong trường hợp lỗi không còn nữa thì vấn đề đã rõ ràng, bạn nên chuẩn bị thay thế một chiếc card màn hình mới hoặc nếu bạn muốn đảm bảo hơn hãy tháo rời nó khỏi thùng máy và nhờ kỹ thuật kiểm tra.

Còn nếu lỗi vẫn còn, hãy loại trừ nguyên nhân là card màn hình để đến với phương pháp khắc phục kế tiếp. Đừng quên kích hoạt lại card màn hình bằng những bước trên (tại bước 3 chọn Enabled device) để trải nghiệm sử dụng tốt hơn nhé.

4. Kiểm tra RAM

Bên cạnh card màn hình sắp hỏng thì lỗi màn hình xanh còn được gây ra bởi một phần cứng khác là RAM. Bình thường nếu RAM bị hỏng thì sẽ gây ra hiện tượng hệ điều hành không nhận đủ RAM, nhưng ít ai biết được rằng đôi khi RAM cũng gây ra lỗi màn hình xanh.

Và để kiểm tra có thực sự là do RAM hay không, đầu tiên bạn hãy tháo hết tất cả thanh RAM đang gắn trong máy sau đó dùng một miếng vải khô để lau chùi vệ sinh chân RAM (điểm tiếp xúc với khe cắm RAM). Trước khi tháo RAM, nhớ tắt máy tính và rút phích cắm khỏi nguồn điện để tránh bị giật nhé.

Sau khi hoàn tất việc vệ sinh chân RAM, bạn hãy lắp trở lại máy tính. Đảm bảo thanh RAM được lắp phải chắc chắn, vị trí của các thanh RAM có thể thay đổi nhưng không bị ngược đầu đâu nhé. Sau khi lắp xong khởi động máy tính rồi trải nghiệm xem lỗi màn hình xanh đã được khắc phục hay chưa nhé.Xếp hạng 4.8/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


21 giờ trước 29 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


3 ngày trước 379 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 32 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 56 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 32 lượt xem