Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 21:17 25/07/2021

Xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh cho người dùng phổ thông

Cùng chủ đề với :

Nếu gần đây khi đang sử dụng máy tính của bạn thường xuyên bị lỗi màn hình xanh có thông báo với nội dung “Your device ran into a problem and needs to restart….” và sau đó tự khởi động thì bài viết này chắc chắn sẽ rất hữu ích, đừng vội bỏ qua mà chưa tham khảo thực hiện nhé.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến máy tính, laptop bị lỗi màn hình xanh khi đang sử dụng và khởi động lại. Cũng vì vậy mà trên mạng đã chia sẻ khá nhiều phương pháp khắc phục từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên đối với người dùng phổ thông không am hiểu nhiều về máy tính thì khó có thể tham khảo thực hiện. Do đó ở bài viết này HieuMobile xin chia sẻ những nguyên nhân phổ biến đồng thời hướng dẫn các bạn cách khắc phục hiệu quả và dễ dàng nhất.

Các phương pháp xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh cho người dùng phổ thông

1. Tắt chế độ khởi động nhanh

Chúng ta sẽ bắt đầu với phương pháp dễ nhất đó chính là tính năng khởi động nhanh của Windows 10. Tính năng khởi động nhanh có thể khiến trình sữa chữa tự động (Automatic Repair) của Windows 10 hoạt động không hiệu quả. Vậy nên trước hết chúng ta hãy tắt tính năng này sau đó khởi động lại máy tính và theo dõi lỗi màn hình xanh có được khắc phục không.

Dưới đây là các bước tắt tính năng khởi động nhanh trên Windows 10:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + i để mở Settings, tại đây chọn mục System.

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, ở cột trái chọn mục Power & sleep. Tiếp đến tìm chọn dòng Additional power settings

Bước 3: Bấm vào dòng Choose what the power buttons do

Bước 4: Bỏ dấu tích khỏi dòng Turn on fast startup (recommended) sau đó bấm nút Save changes.

Lưu ý: Nếu dòng Turn on fast startup (recommended) bị mờ, hãy bấm vào dòng Change settings that are currently unavailable rồi thực hiện lại bước 4.

2. Kiểm tra ứng dụng cài đặt gần đây

Đôi khi một số ứng dụng có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ thống hoặc bị xung đột gây ra lỗi màn hình xanh. Bạn hãy nhớ xem lần xuất hiện hiện tượng màn hình xanh là khi nào và lúc đó có những ứng dụng nào mới cài đặt và hãy gỡ cài đặt chúng xem có khắc phục được không. Còn nếu bạn không biết thao tác gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 10 thế nào thì hãy tham khảo các bước dưới:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + i để mở Settings, tại đây chọn mục App.

Bước 2: Danh sách ứng dụng có trên máy tính của bạn sẽ hiện ra, bạn hãy tìm đến ứng dụng cần gỡ cài đặt và bấm nút Uninstall bên cạnh để gỡ cài đặt.

Sau khi gỡ cài đặt hết các chương trình nghi ngờ gây lỗi, bạn hãy khởi động lại máy tính rồi sử dụng theo dõi xem lỗi màn hình xanh đã hết hay chưa nhé.

3. Kiểm tra card màn hình

Nếu cả 2 phương pháp trên vẫn không thành công chúng ta có thể loại trừ nguyên nhân gây lỗi là phần mềm. Bây giờ hãy kiểm tra phần cứng, đầu tiên chúng ta bắt đầu với card màn hình (VGA). Nhiều khả năng card màn hình máy tính của bạn sắp bị hỏng, màn hình xanh là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho chúng ta biết điều này. Và cách dễ dàng nhất để kiểm tra là vô hiệu hóa tạm thời nó. Dưới đây là thao tác thực hiện:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng cửa sổ ở góc phải trái màn hình chọn mục Device Manager.

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, nhấp đúp vào mục Display adapters và bạn sẽ thấy card màn hình máy tính của mình đang có ở bên dưới.

Bước 3: Nhấp chuột phải vào nó và chọn Disable device để tắt nó đi.

Sau khi tắt card màn hình, bạn hãy khởi động lại máy tính và sử dụng theo dõi xem lỗi màn hình xanh có hết hay không. Trong trường hợp lỗi không còn nữa thì vấn đề đã rõ ràng, bạn nên chuẩn bị thay thế một chiếc card màn hình mới hoặc nếu bạn muốn đảm bảo hơn hãy tháo rời nó khỏi thùng máy và nhờ kỹ thuật kiểm tra.

Còn nếu lỗi vẫn còn, hãy loại trừ nguyên nhân là card màn hình để đến với phương pháp khắc phục kế tiếp. Đừng quên kích hoạt lại card màn hình bằng những bước trên (tại bước 3 chọn Enabled device) để trải nghiệm sử dụng tốt hơn nhé.

4. Kiểm tra RAM

Bên cạnh card màn hình sắp hỏng thì lỗi màn hình xanh còn được gây ra bởi một phần cứng khác là RAM. Bình thường nếu RAM bị hỏng thì sẽ gây ra hiện tượng hệ điều hành không nhận đủ RAM, nhưng ít ai biết được rằng đôi khi RAM cũng gây ra lỗi màn hình xanh.

Và để kiểm tra có thực sự là do RAM hay không, đầu tiên bạn hãy tháo hết tất cả thanh RAM đang gắn trong máy sau đó dùng một miếng vải khô để lau chùi vệ sinh chân RAM (điểm tiếp xúc với khe cắm RAM). Trước khi tháo RAM, nhớ tắt máy tính và rút phích cắm khỏi nguồn điện để tránh bị giật nhé.

Sau khi hoàn tất việc vệ sinh chân RAM, bạn hãy lắp trở lại máy tính. Đảm bảo thanh RAM được lắp phải chắc chắn, vị trí của các thanh RAM có thể thay đổi nhưng không bị ngược đầu đâu nhé. Sau khi lắp xong khởi động máy tính rồi trải nghiệm xem lỗi màn hình xanh đã được khắc phục hay chưa nhé.Xếp hạng 4.8/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Chia sẻ 10 hình nền Naruto tuyệt đẹp dành cho iPhone

Chắc chắn những ai là tín đồ truyện tranh anime Nhật Bản thì không thể nào không biết đến nhân vật Naruto, một ninja trẻ tuổi với những giấc mơ lớn. Và nếu bạn cũng...


1 ngày trước 35 lượt xem

Thêm 90Hz và nhiều mức chỉnh tần số quét màn hình khác cho Xiaomi

Công cụ này sẽ giúp bạn điều chỉnh tần số quét màn hình mọi smartphone Xiaomi có hỗ trợ ở 90Hz cùng nhiều mức khác như 60Hz, 120Hz, 144Hz… mà không cần ROOT. Phần lớn...


2 ngày trước 55 lượt xem

Có nên bật chế độ tiết kiệm pin cho điện thoại khi chơi game ?

Ai trong số chúng ta khi sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) chắc chắn cũng đều biết đến chế độ tiết kiệm pin. Đây là một tính năng giúp điện thoại giảm tiêu hao...


2 ngày trước 58 lượt xem

Ứng dụng Chủ đề bị văng vì Tắt nhầm Play Protect trên Xiaomi

Nếu bạn vô tình chặn nhầm Play Protect cho một ứng dụng hệ thống của Xiaomi như Chủ đề khiến nó bị văng khi truy cập dẫn đến tình trạng không thể đổi hình nền,...


2 ngày trước 97 lượt xem

Cách quay video bằng 2 camera trước sau cùng lúc với Instagram

Tính năng mới cho phép người dùng Instgram quay video cùng lúc bằng 2 camera trước sau của điện thoại để đăng Story hoặc Thước phim. So với Facebook và Messenger thì tính năng camera...


13-08-2022 53 lượt xem