Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 07:28 21/10/2019

XAPK là gì? Cách cài đặt ứng dụng bằng file XAPK cho Android

Trong bài chia sẻ này mình sẽ cho các bạn một cái nhìn sâu hơn về những tệp tin có định dạng XAPK và khả năng tương thích của chúng trên những thiết bị khác nhau. Bên cạnh đó bài viết cũng đi kèm với hướng dẫn các bước cài đặt ứng dụng bằng file XAPK cho thiết bị Android theo 2 bao gồm thủ công và nhờ đến công cụ thứ ba.

Nếu bạn thường xuyên tải về các trò chơi dung lượng nặng từ Google Play như PUBG Mobile, Liên Quân Mobile, Liên Minh Huyền Thoại: Tốc chiến … thì trong quá trình cài đặt thường có thông báo các tệp bổ sung đang được tải xuống. Các tệp bổ sung này chính là dữ liệu hay gọi theo thuật ngữ Android đúng hơn là thư mục OBB của trò chơi. Cũng có trường hợp, một số nhà phát hành chỉ cho phép bạn tải về file APK từ Google Play, còn dữ liệu bổ sung sẽ tải sau khi chúng ta mở trò chơi.

Thế nhưng ngoài cách cài đặt ứng dụng Android bằng file APK hoặc trực tiếp từ Google Play, thì cũng có một số nhà phát hành cung cấp ứng dụng hoặc trò chơi của họ thông qua dạng gói XAPK. Khi tải tệp tin này về bạn sẽ không thể nào mở ra để cài đặt như các tệp APK thông thường vì bản thân chúng không được hỗ trợ cho bất kỳ thiết bị Android nào. Thay vào đó để cài đặt các ứng dụng từ file XAPK cho smartphone Android thì cần đến những phương pháp đặc biệt hơn.

File XAPK là gì?

XAPK là sự kết hợp giữa tệp tin APK và thư mục chứa dữ liệu (OBB) hoặc một tập hợp bao gồm nhiều tệp tin tương tự được đóng gói thành một tệp tin duy nhất có định dạng .XAPK

Thay vì cung cấp nhiều tệp khác nhau, nhà phát triển sẽ đóng gói chúng thành một tệp tin duy nhất dưới định dạng XAPK sẽ gọn gàng hơn. Bạn có thể tìm thấy và tải xuống tệp tin XAPK từ các trang web bên thứ ba như APKPure hoặc APKMirror.

Ảnh minh họa một tệp tin có định dạng .XAPK
Ảnh minh họa một tệp tin có định dạng .XAPK

Hướng dẫn cài đặt file XAPK cho smartphone Android

Mặc dù các thiết bị Android không được hỗ trợ mở file XAPK, thế nhưng nếu bạn muốn cài đặt ứng dụng từ chúng thì ở đây mình xin chia sẻ 2 cách.

1. Thủ công

Yêu cầu điện thoại của bạn cần có một trình quản lý file chuyên nghiệp. Hầu hết smartphone Android hiện nay đều có sẵn công cụ này nhưng mỗi loại sẽ có cách sử dụng khác nhau, nên ở đây mình sẽ hướng dẫn bằng ứng dụng ZArchiver cho các bạn tiện lợi theo dõi.

Bước 1: Mở ZArchiver, tìm đến thư mục lưu file XAPK mà bạn vừa tải về. Chạm giữ vào nó rồi chọn tính năng Đổi tên sau đó đổi phần đuôi của nó từ .xapk thành .zip .Ví dụ, mình có tệp tin abc.xapk thì mình sẽ đổi lại thành abc.zip

Sau khi đổi xong bấm OK để lưu lại.

Bước 2: Quay trở lại với tệp tin vừa đổi thành định dạng .zip, hãy chạm vào nó rồi chọn một hình thức giải nén – khuyến nghị Giải nén tại đây cho dễ.

Bước 3: Chờ quá trình giải nén hoàn tất bạn sẽ nhận được: 1 thư mục Android, 1 tệp tin .APK và những tệp tin liên quan khác. Hãy mở lần lượt thư mục Android > obb và nhìn thấy thư mục data, lúc này hãy chạm giữ vào nó > Sao chép.

Sau đó truy cập lần lượt đến các đường dẫn thư mục trên hệ thống sau:

Bước 4: Quay trở lại thư mục chứa các tệp tin nhận được khi giải nén lúc nãy, mở tệp tin .APK rồi bắt đầu cài đặt như bao ứng dụng/trò chơi Android khác.

Nếu bạn nhận được yêu cầu cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định, hãy đồng ý.

Vậy là xong, biểu tượng ứng dụng/trò chơi Android của file .XAPK đã xuất hiện trên màn hình chính. Bạn chỉ cần mở ra trải nghiệm mà thôi, đối với các file nhận được khi giải nén thì không cần thiết nữa có thể xóa đi cho nhẹ máy.

2. Tự động

Hiện nay có khá nhiều cách để cài đặt ứng dụng từ file XAPK cho thiết bị Android một cách tự động không cần các thao tác đổi tên > gải nén > sao chép như hình thức thủ công được mình trình bày ở trên.

Dĩ nhiên bạn sẽ cần đến các công cụ hỗ trợ, phổ biến và dễ sử dụng nhất là XAPK Installer. Bạn chỉ cần chuẩn bị trước file XAPK cần cài đặt rồi lưu trữ nó ở một thư mục nhất định trên thiết bị, XAPK Installer sẽ hiển thị nó và bạn chỉ cần bấm Install để tiến hành cài đặt mà thôi.

Tuy nhiên nhược điểm của XAPK Installer là hỗ trợ cập nhật phiên bản mới cho các ứng dụng đã cài đặt. Để bỏ qua nhược điểm này bạn hãy sử dụng một cung cụ khác tên là APKPure, dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Bước 1: Truy cập vào liên kết bên dưới để tải về và cài đặt ứng dụng APKPure cho điện thoại của bạn:

Mở ra cài đặt như bao ứng dụng/trò chơi Android thông thường. Trong lần đầu tiên mở ứng dụng bạn sẽ được yêu cầu cấp 2 quyền: truy cập thư viện ảnh, tệp tin và quản lý, thực hiện cuộc gọi. Hãy cho phép thì ứng dụng mới hoạt động được.

Bước 2: Trong giao diện chính của ứng dụng APKPure, bạn hãy bấm vào biểu tượng Danh Mục ở phía trên góc phải để đến với mục Quản lí ứng dụng. Tại đây vuốt sang tab bên phải, ở cuối cùng Quản lý APK/XAPK

Bước 3: Bạn sẽ thấy ngay những ứng dụng/trò chơi thuộc tệp tin APK lẫn XAPK trên thiết bị đang có hiển thị danh sách bên dưới. Hãy bấm nút Cài đặt APP cho ứng dụng cần cài đặt.

Chờ cho quá trình cài đặt hoàn tất, bạn hãy thoát ra màn hình chính sẽ thấy biểu tượng ứng dụng/trò chơi từ file XAPK đã hiển thị. Vậy là xong rồi đó.

Sau này nếu muốn nâng cấp phiên bản mới cho các ứng dụng/trò chơi cài đặt từ file XAPK, bạn hãy mở ứng dụng APKPure tìm đến danh sách ứng dụng đã cài đặt rồi tiến hành cập nhật chúng.Xếp hạng 4.86/5 (4 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


2 ngày trước 36 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 448 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


3 ngày trước 41 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 68 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 38 lượt xem