Người gửi bài:

Cập nhật: 10:46 27/08/2019

Bên cạnh hộ chiếu (Passport) thì khi đi ra nước ngoài dù công tác làm việc hay du lịch ở một số quốc gia bạn lại được yêu cầu làm Visa.

Visa là gì?

Visa hay thị thực là một loại giấy thông hành chứa con dấu được cung cấp bởi chính phủ quốc gia khác nhằm xác nhận bạn (hoặc một người nào đó) được phép nhập cảnh đất nước của họ. Xin đừng nhầm lẫn Visa (thị thực) với thẻ thanh toán quốc tế Visa (tín dụng, ghi nợ) được phát hành bởi ngân hàng.

  • Ví dụ: Bạn là người Việt Nam muốn đi sang Đài Loan thì cần liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Đài Loan cấp Visa.
Hình ảnh về Visa thị thực dùng làm thủ tục nhập cảnh
Hình ảnh về Visa thị thực dùng làm thủ tục nhập cảnh

Có những loại Visa nào?

Visa được chia thành 2 loại bao gồm:

  • Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư không thời hạn theo các diện bảo lãnh như cha mẹ bảo lãnh con cái qua nước người sinh sống…
  • Visa không di dân: Cũng dùng để nhập cảnh nhưng theo thời hạn nhất định như du lịch, xuất khẩu lao động, học tập…
Một giấy VISA thị thực Hàn Quốc cấp cho người Việt Nam
Một giấy VISA thị thực Hàn Quốc cấp cho người Việt Nam

Cách tra cứu quốc gia sắp đến có cần Visa hay không

Không phải quốc gia nào cũng bắt buộc người nhập cảnh cần cung cấp Visa. Chính vì vậy trước khi lên kế hoạch đi tới một quốc gia nào đó, bạn cần biết trước rằng ở đó có yêu cầu Visa hay không.

Trên mạng hiện nay cũng có chia sẻ danh sách những quốc gia miễn Visa và bắt buộc có Visa cho người Việt Nam muốn ra nước ngoài. Thế nhưng danh sách đó theo thời gian sẽ không còn chính xác và đầy đủ nữa. Do đó mình khuyến nghị các bạn tra cứu yêu cầu Visa cho quốc gia muốn đến bằng công cụ dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào liên kết bên dưới để đến với công cụ tra cứu Thị thực trực tuyến:

Công cụ này được tạo bởi lập trình viên Hari Krishna người Ấn Độ cùng tổ chức Dworks.

Bước 2: Tại giao diện chính, nhập quốc gia trên hộ chiếu mà bạn đang có vào công cụ tìm kiếm Choose your passport country và bấm nút Let’s go.

  • Ví dụ: mình ở Việt Nam nên sẽ có Hộ chiếu mang quốc tịch Việt Nam thì nhập vào công cụ tìm kiếm là “Vietnam” hoặc “VN”

Bước 3: Sau khi có kết quả, danh sách các quốc gia mà bạn có thể đi đến bằng Hộ chiếu của mình sẽ hiện ở góc trái đồng thời cho bạn biết về tình trạng yêu cầu Visa ở các quốc gia đó như:

  • Free Visa: Không cần Visa
  • Visa on arrival: Visa được cấp tại sân bay
  • E-Visa: Thị thực điện tử có thể đăng ký trực tuyến hoặc công ty du lịch
  • Visa required: Bắt buộc phải có Visa.

Để tìm kiếm hơn bạn có thể nhập tên quốc gia muốn đi đến qua vào mục Filter country. Bộ lọc sẽ hiển thị kết quả ngay bên dưới.

Bên cạnh đó công cụ còn cho bạn biết thêm các thông tin về quốc gia sắp đến Đơn vị tiền tệ lưu hành, vị trí, ngôn ngữ, dân số, và khoảng cách… Nhưng tất cả sẽ có ngôn ngữ tiếng Anh, nếu bạn cần thêm nhiều thông tin về quốc gia sắp đến cũng như giá vé, khách sạn dừng nghỉ… thì có thể áp dụng tra cứu giá vé máy bay và tìm đặt khách sạn bằng Google.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Cách đổi quốc gia Google Play để tải ứng dụng không có sẵn

Mỗi tựa game, ứng dụng di động đều có thể được nhà phát hành giới hạn ở một số quốc gia nhất định. Nếu bạn dùng smartphone Android tại quốc gia không hỗ trợ thì...


38 phút trước 5 lượt xem

Cách mang icon ứng dụng iOS 6 cổ điển lên iPhone đời mới

iOS 6 là phiên bản thứ 6 của hệ điều hành iOS nối tiếp iOS 5 được Apple phát hành cách đây hơn 8 năm (2012). Cho đến nay iOS đã bước sang phiên bản...


14 giờ trước 10 lượt xem

Thông số kỹ thuật và hình nền Realme X3 SuperZoom (động, tĩnh)

Không chỉ biết đến bởi những dòng smartphone giá rẻ, gần đây Realme liên tục cho ra mắt những dòng smartphone thuộc phân khúc tầm trung và thậm chí là cận cao cấp. Điển hình...


2 ngày trước 21 lượt xem

Hướng dẫn xóa Jailbreak iOS cho iPhone sạch sẽ và an toàn nhất

Một chiếc iPhone đã Jailbreak sẽ mang đến khá nhiều tính năng đặc biệt cũng như hỗ trợ chúng ta mở rộng khả năng tùy biến giao diện cao hơn gấp nhiều lần so với...


2 ngày trước 28 lượt xem

2 cách quản lý phần mềm tự khởi chạy trên máy tính Windows 10

Một số chương trình trên máy tính có khả năng tự khởi động cùng hệ điều hành. Điều này giúp người dùng mở nhanh các phần mềm cũng như sử dụng được các tính năng...


2 ngày trước 16 lượt xem