Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 18:00 18/06/2020

Cách truy cập các trang web bị chặn cho điện thoại và máy tính

Cùng chủ đề với :

Trong những ngày gần đây trên các hội nhóm, trang tin công nghệ xôn xao về việc hàng loạt nhà cung cấp mạng tại Việt Nam tiến hành chặn không cho khách hàng truy cập vào các trang web có nội dung nhạy cảm. Trước đó, tình trạng tương tự cũng xảy ra trên Yahoo Hỏi & Đáp, Blogspot, PhimMoi và một số trang tin tức ở nước ngoài.

Có thể nhận ra điểm chung các trang web bị nhà mạng chặn thì khi chúng ta truy cập xuất hiện thông báo với 2 dạng như sau:

Vấn đề trên sẽ xảy ra trên mọi thiết bị có kết nối intenrnet bao gồm điện thoại, máy tính kể cả khi bạn sử dụng trình duyệt ẩn danh. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể thoát khỏi sự kiểm soát của nhà mạng cũng như truy cập vào các trang web bị chặn thông qua vài cách đơn giản được chia sẻ trong bài viết này.

1. Sử dụng DNS của bên thứ ba

DNS còn biết đến là hệ thống phân giải tên miền (Domain Name System) có vai trò rất quan trọng trong việc thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet. DNS mặc định được cung cấp bởi nhà mạng, dựa vào đó họ có thể áp dụng các thiết lập chặn quyền truy cập của người dùng đến bất kỳ trang web nào mà họ muốn.

Trong khi đó, các nhà cung cấp DNS thuộc bên thứ ba như Google, Cloudflare, OpenDNS… thì thoải mái hơn. Thậm chí trong một số trường hợp sử dụng DNS thuộc bên thứ ba uy tín còn giúp tăng tốc độ kết nối mạng, đảm bảo an toàn dữ liệu cho người dùng. Chính vì vậy, việc sử dụng DNS của bên thứ ba cũng là giải pháp đầu tiên mang lại hiệu quả cao và tiện lợi nhất để khắc phục tình trạng bị chặn truy cập vào các trang web mong muốn.

Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp DNS thuộc bên thứ ba, dưới đây mình sẽ liệt kê một số máy chủ DNS được đánh giá cao về chất lượng và đáng tin cậy nhất:

Tư các thông tin trên, các bạn hãy tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn cài DNS 1.1.1.1 (dành cho cả điện thoại lẫn máy tính) rồi áp dụng phù hợp với nhà cung cấp DNS mà bạn đã chọn nhé.

2. Sử dụng mạng riêng ảo

Mạng riêng ảo hay VPN chắc không còn quá xa lạ với người dùng internet hiện nay, nhất là những bạn thường xuyên fake VPN nhận quà game PUBG Mobile hoặc tải trò chơi, ứng dụng ở nước ngoài. Thế nhưng ít ai biết rằng VPN còn giúp dữ liệu lịch sử truy cập web được giấu kín, không bị theo dõi và giám sát bởi nhà cung cấp mạng. Nhờ vậy mà đây cũng là phương pháp hữu hiệu để truy cập các trang web bị chặn.

Bạn chỉ có thể sử dụng VPN rất dễ dàng thông qua các nhà cung cấp dịch vụ (trả phí và miễn phí) thông qua 2 hình thức như sau:

Bạn cũng nên lưu ý rằng, sử dụng mạng riêng ảo sẽ khiến tốc độ kết nối internet bị chậm đi ít nhiều so với bình thường. Do đó sau khi hoàn thành công việc, bạn nên nhớ ngắt kết nối VPN nhé.

3. Thay đổi địa chỉ IP

Nếu tất cả thiết bị của bạn dùng chung một bộ định tuyến (Router Wi-Fi) thì đồng nghĩa địa chỉ IP của chúng sẽ giống nhau. Đối với loại kết nối bằng dữ liệu di động (3G, 4G, 5G…) bạn có thể thay đổi địa chỉ IP sau mỗi lần bật tắt. Thế nhưng nếu chưa có sự can thiệp nào thì tất cả chúng vẫn sẽ phán ánh chính xác quốc gia của nhà cung cấp mạng. Cũng dựa theo địa chỉ IP, nhà mạng có khả năng không cho phép người dùng trong nước truy cập vào các trang web mà họ muốn.

Tuy nhiên, phần lớn các thiết bị truy cập internet hiện nay đều có khả năng thay đổi địa chỉ IP thông qua một tính năng có sẵn hoặc nhờ đến các công cụ hỗ trợ. Phương pháp này cũng tương tự như sử dụng mạng riêng ảo, chúng ta sẽ sử dụng kết nối mạng bằng một địa chỉ IP ảo thuộc quốc gia khác. Nhờ vậy hoạt động truy cập internet của bạn sẽ thoát khỏi bộ lọc của nhà cung cấp mạng trong nước.

Các bạn có thể tham khảo 2 hình thức giúp thay đổi địa chỉ IP hiện tại thành địa chỉ nước ngoài như sau:Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách cài Google Play cho các thiết bị Huawei, Honor chạy EMUI 10 bằng Googlefier

Kể từ khi bị Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt, các dòng smartphone Android mới nhất của Huawei và Honor đã không còn được cài đặt sẵn dịch vụ di động của Google – Google...


12 giờ trước 12 lượt xem

Xem lại tài khoản, mật khẩu tự động lưu cho trang web, ứng dụng trên Android

Thông thường sau khi thực hiện đăng nhập tài khoản vào một ứng dụng hoặc trang web nào đó trên smartphone Android, Google sẽ hỏi bạn có muốn lưu thông tin đăng nhập này hay...


2 ngày trước 36 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền 2K của Huawei Mate 40 Pro

2020 là năm đầy đen tối của công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc – Huawei bởi lệnh cấm vận của Mỹ cùng các đối tác cung cấp linh kiện và cả Google. Mặc...


2 ngày trước 30 lượt xem

Cho iPhone phát ra tiếng hét ma quái khi cắm sạc để dọa bạn bè dịp Halloween

Lễ hội Halloween năm nay đang đến rất gần, chắc hẳn mọi người đã lên kế hoạch chuẩn bị cho mình những bộ trang phục thật độc đáo và kinh dị để vui chơi cùng...


3 ngày trước 29 lượt xem

Cách chụp ảnh màn hình toàn trang web trên máy tính bằng Edge Chromium

Mới đây ứng dụng trình duyệt Edge Chromium phiên bản máy tính của Microsoft phát triển đã bổ sung thêm tính năng chụp ảnh màn hình. Nghe có vẻ không có gì nổi bật vì...


3 ngày trước 33 lượt xem