Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:22 27/09/2019

Vài cách khắc phục hiện tượng sạc điện thoại nóng, lâu đầy Pin

Trong điều kiện thông thường, trung bình thời gian sạc đầy năng lượng (từ 20% đến 100%) cho một chiếc smartphone không hỗ trợ công nghệ sạc nhanh (Quick Charge) kéo dài khoảng 1.5 – 2 giờ. Tuy nhiên dạo gần đây điện thoại của bạn sạc pin lâu đầy hơn hoặc khi sờ vào thì cảm nhận thiết bị nóng một cách bất thường thì phải làm sao?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến điện thoại sạc lâu đầy pin và khi tỏa nhiệt độ cao, nhưng đa phần vấn đề xuất phát chính điện thoại hoặc củ sạc (Adater). Nếu hiện tượng trên xảy ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị, thậm chí còn xảy ra nguy cơ cháy nổ. Chính vì vậy bạn cần sớm tìm ra được nguyên nhân rồi khắc phục hiệu quả để tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Trước khi mang đến các trung tâm bảo hành hoặc chăm sóc thiết bị, bạn có thể thực hiện các phương pháp khắc phục hiệu quả được chúng tôi chia sẻ dưới đây xem sao nhé.

1. Kiểm tra củ sạc

Nhiều người có khái niệm rằng cứ cắm vừa, lên pin là sạc được – điều này là một sai lầm. Mỗi dòng smartphone hiện nay đều có dung lượng pin khác nhau. Với các dung lượng pin lớn thường đi kèm sạc nhanh để rút ngắn thời gian sạc. Cũng chính vì vậy mà trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại củ sạc (Adatper) để sạc cho các dòng điện thoại khác nhau.

Xem thông tin củ sạc phù hợp trước khi mua
Xem thông tin củ sạc phù hợp trước khi mua

Nếu bạn mua nhầm một củ sạc có hiệu suất dòng điện đầu ra lớn nhưng smartphone của bạn có dung lượng pin thấp thì khi sạc viên PIN sẽ dễ phát nhiệt. Ngược lại, nếu củ sạc có hiệu suất dòng điện đầu ra thấp nhưng dung lượng pin smartphone lại cao thì thời gian sạc đầy sẽ lâu hơn.

Cách tốt nhất là khi mua bạn phải lựa chọn các củ sạc có thông số “Output” tương ứng hoặc chênh lệch không đáng kể với củ sạc cũ. Còn nếu bạn không đủ kinh nghiệm thì có thể đưa thông tin thiết bị mà mình đang sử dụng cho người bán, họ sẽ có kiến thức lựa chọn phù hợp giúp bạn.

2. Đóng tất cả ứng dụng trước khi sạc pin

Nhiều người có thói quen sử dụng xong điện thoại là đi cắm sạc ngay mà lại quên mất rằng vẫn còn hàng tá ứng dụng vẫn chưa được đóng. Dù không được mở trực tiếp nhưng các ứng dụng chưa được đóng vẫn khiến điện thoại tiêu hao một lượng RAM không hề nhỏ nhằm giúp người dùng mở lên nhanh chóng hơn. Và dĩ nhiên đó cũng là nguyên nhân khiến quá trình sạc bị thất thoát năng lượng nên lâu đầy pin hơn.

Để đóng tất cả ứng dụng đang mở một cách nhanh nhất, hãy bấm phím điều hướng Menu – chọn Đóng tất cả hoặc vuốt từng tab tác vụ để chúng biến mất khỏi danh sách là xong.

3. Tắt các tiến trình đồng bộ và cập nhật

Một số ứng dụng trên điện thoại có khả năng tự khởi động để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt khi điện thoại trong lúc rảnh rỗi hoặc sạc pin. Chẳng hạn như tính năng tự động cập nhật phiên bản mới cho ứng dụng của Google Play hoặc đồng bộ hình ảnh trong thư viện lên đám mây của Degoo.

Tiến trình trên sẽ sử dụng kết nối internet và bộ nhớ trong của thiết bị, nếu có quá nhiều tác vụ cùng hoạt động trong suốt quá trình sạc pin thì hiện tượng nóng máy – sạc lâu đầy rất khó tránh khỏi.

4. Tắt tất cả kết nối không cần thiết

Kết nối internet dữ liệu di động 3G, 4G là hao pin nhất nhưng rất ít trường hợp người dùng tắt nó đi sau khi sử dụng xong. Tiếp đến là các kết nối Bluetooth, GPS hoặc cả kết nối Wifi nêu bạn muốn ngăn chặn mọi tiến trình đồng bộ và cập nhật như trên xảy ra.

5. Hạn chế sử dụng điện thoại lúc sạc pin

Vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin là thói quen của người nhiều người, nhất là các tín đồ game thủ. Khi chơi game ở điều kiện thông thường bạn cũng sẽ cảm nhận điện thoại nóng lên rõ rệt do vi xử lý và màn hình phải hoạt động liên tục với cường độ cao nhằm đáp ứng các trò chơi có đồ họa hiện đại. Cũng vì đó mà chơi game là hành vi sử dụng điện thoại tiêu hao pin nhiều nhất.

Bên cạnh đó hành vi trên còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ do nhiệt độ viên PIN và CPU tăng lên quá cao. Cho nên tốt nhất là không nên vừa sử dụng vừa sạc điện thoại, nếu có thể hãy hạn chế ở thời gian ít nhất.Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


1 ngày trước 3 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


2 ngày trước 10 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền của iPhone 13

iPhone 13 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone do Apple ra mắt vào ngày 24/09/2021 nối tiếp thế hệ trước đó là iPhone 12. iPhone 13 cũng như các dòng smartphone nằm trong...


3 ngày trước 9 lượt xem

Khắc phục lỗi ứng dụng chặn màn hình khi sử dụng Google Play

Có khi nào đang sử dụng Google Play hoặc bắt đầu thiết lập Google Play hay một ứng dụng bất kỳ trên smartphone Android mà bạn nhận được thông báo như này chưa: “Có vẻ...


15-09-2021 16 lượt xem