Người gửi bài: Nguyễn Xuân Vũ

Cập nhật: 08:06 10/02/2019

Up ROM là gì và hướng dẫn Up ROM cho tất cả dòng máy Xiaomi chi tiết nhất

Cùng chủ đề với :

Lần trước mình đã có chỉ cho anh em cách để Unlock Bootloader mọi máy Xiaomi, cho đến hôm nay hứng vẫn đang còn nên mình quyết định hướng dẫn anh em cách Up ROM cho nó đầy đủ, cho nó có đôi có cặp vì mình biết rằng kiểu gì Unlock Bootloader xong thì phải cài ROM. Đối với các bạn chuyên gia, thành thạo hoặc có vọc vạch qua thì Up ROM có vẻ là rất đơn giản, nhưng với người mới thì không hề đơn giản nhé, vì mình đã từng trải nên sẽ hiểu cảm giác của mấy bạn chưa biết cách làm. Vậy hôm nay, mình sẽ gửi đến các bạn bài viết cách Up ROM tất cả dòng máy Xiaomi nhé.

Hình ảnh optimized av8b của Up ROM là gì và hướng dẫn Up ROM cho tất cả dòng máy Xiaomi chi tiết nhất tại HieuMobile

Up ROM là gì ? Và tại sao lại cần Up ROM ?

1. Up ROM là gì ?

Up ROM là quá trình Up một bản hệ điều hành khác hoàn toàn so với bản hiện tại đang chạy trên máy điện thoại của bạn. Sau khi Up ROM xong thì toàn bộ quá trình dữ liệu cũ sẽ mất hoàn toàn (nếu đã sao lưu thì vẫn còn), máy bạn sẽ chạy lại hoàn toàn như máy mới.

2. Tại sao cần Up ROM ?

Thực ra không có lí do nào lại cần Up ROM, thực chất là chỉ có một lí do chính đáng nhất là những bạn nào mua máy xách tay từ nội địa Trung Quốc thì mới cần Up ROM để có Tiếng việt và dùng như một máy Android quốc tế. Còn lại, là những bạn ham học hỏi vọc vạch trên các máy Android nói chung và máy Xiaomi nói riêng, muốn cài các bản hệ điều hành cũng như MIUI mới hoặc cũ (vì đơn giản ai thích thì Up thôi, với mình Up ROM là niềm đam mê >;< ).

Các bước để Up ROM cho tất cả các máy Xiaomi

Đây là link MIUI 10 có cho tất cả các máy Xiaomi (link gốc ROM quốc tế của MIUI do cty phát hành nhé bạn), hãy chọn đúng máy của bạn nhé.

1. Điều kiện cần và đủ để được Up ROM

2. Điều kiện cần để Cài Recovery cho máy Xiaomi và tại sao lại phải cài Recovery

Tùy mỗi máy sẽ có cách cài Recovery và bản Recovery khác nhau, ở bài này mình sẽ ví dụ vào chiếc Redmi Note 4 và 4X (Qualcomm). Trước hết bạn phải tải file cài đặt Recovery ( TWRP ) này về máy tính hoặc laptop, đây là bản dành cho Xiaomi Redmi Note 4/4X nhé bạn. Tải xong và giải nén để đó qua bước 3 mình sẽ hướng dẫn tiếp. Như vậy là bạn đã có điều kiện cần để cài Recovery rồi nhé.

Bạn đang hỏi tại sao lại phải cài Recovery cho máy Xiaomi, tất nhiên là phải cài nhé bạn, bởi vì Recovery hỗ trợ cài ROM (Up ROM) rất tốt, mặc định máy bạn cũng có Recovery nhưng Recovery đó chỉ dùng để xóa dữ liệu giống như chức năng đặt lại dữ liệu gốc và sao lưu dữ liệu. Nhân tiện cũng nói luôn là chúng ta có hai cách để Up ROM là Up bằng Recovery và Flash ROM bằng phần mềm Flash ROM. Recovery là cách mình sẽ hướng dẫn ngày hôm nay và cũng là cách phổ biến nhất thế giới, còn Flash ROM chỉ dành cho trường hợp máy không có Recovery (đây chính là trường hợp bị Brick máy tức là mất hết tất cả dữ liệu kể cả Recovery và ROM cũng không còn), cách này dễ hơn so với Recovery nhưng khá là thụ động vì phải bắt buộc có thêm máy tính nên ít người dùng, bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google.

3. Các bước cài Recovery 

Bước 1: Sau khi có bộ file Recovery và đã giải nén ra máy tính, bạn hãy cắm cáp kết nối vào máy tính và tắt nhuồn điện thoại, mở chế độ FastBoot bằng cách nhấn tổ hợp tắt nguồn + giảm âm lượng giữ cho đến khi hiện logo fastboot.

Ảnh những file nhận được sau khi giải nén bộ file Recovery dành cho Redmi Note 4/4X

Ảnh những file nhận được sau khi giải nén bộ file Recovery dành cho Redmi Note 4/4X

Bước 2: Cài Recovery

Bạn mở file vừa giải nén, chạy file adb.exe cho nó chạy xong sau đó nhấn chạy file TWRP.bat sau khi chạy xong là bạn đã cài xong Recovery cho máy rồi đó. Recovery bọn mình đưa ra ngày hôm nay là phần mềm TWRP bản 3.0.2, đối với các bản TWRP khác bạn làm tương tự. Để biết chắc chắn bạn nhấn luôn tổ hợp phím lần này là nút nguồn và tăng âm lượng nhé (tầm 5s vẫn chưa được thả tay nhé ) sau khi tắt nguồn nó sẽ tự động lên nguồn bạn hãy thả nút nguồn ra nhưng vẫn giữ nút tăng âm lượng cho đến khi hiện Logo TWRP thì mới được thả nút tăng âm lượng. Từ giờ trở đi sẽ không cần đến laptop/máy tính nữa.

Sau khi hiện logo TWRP thì là cài thành công nhé

Sau khi hiện logo TWRP thì là cài thành công nhé

4. Bắt đầu Up ROM

Bước 1: Làm quen với Recovery TWRP. Sau khi cài xong Recovery TWRP, bạn vào TWRP giao diện sẽ như thế này, rất dễ dùng và tiện lợi chứ không thực dụng như Flash ROM.

Bạn có thể tùy chỉnh đủ thứ với TWRP

Bạn có thể tùy chỉnh đủ thứ với TWRP

Nếu bạn chỉ đơn thuần là Up ROM tiếng Việt hay các bản ROM nào mà bạn cảm thấy thích, thì hãy chú ý đến các mục này của TWRP nhé, bao gồm:

Bước 2: Để chắc chắn bạn nên backup lại dữ liệu trước khi cài bản mới để sau này nếu muốn restore lại cũng dễ dàng và nhanh chóng.

Giao diện backup sẽ là như vậy, chỉ cần  kéo swipe to Backup sang phải là sẽ tự động Backup nhé bạn.

Giao diện backup sẽ là như vậy, chỉ cần  kéo swipe to Backup sang phải là sẽ tự động Backup nhé bạn.

Bước 3: Sau khi backup xong, bạn vào Wipe và xóa đi dữ liệu ROM hiện tại bằng cách như ảnh dưới đây. Và đây cũng chính là lí do sau khi bạn wipe sẽ mất đi Recovery TWRP sau khi cài ROM khác.

Đánh tích các ô đó như hình và kéo swipe to wipe sang phải nhé

Đánh tích các ô đó như hình và kéo swipe to wipe sang phải nhé

Sau khi đã Wipe xong bạn chỉ việc chọn mục Install và cài bản ROM mà bạn muốn nhé, lưu ý không phải ROM nào bạn cũng có thể cài nhé, phải là ROM cho đúng máy của bạn nếu không sẽ bị lỗi và hậu quả phải cài lại từ đầu. Đây là link MIUI 10 có cho tất cả các máy Xiaomi (link gốc ROM quốc tế của MIUI do cty phát hành nhé bạn), hãy chọn đúng máy của bạn nhé.

Một số điều nên biết khi Up ROM cho máy Xiaomi

Quá trình cài ROM mất bao lâu là tùy thuộc cấu hình máy của bạn nhé, với Redmi Note 4/4X thường là 3-5 phút. Sau khi cài xong máy sẽ báo Successful hoặc tương tự, giờ bạn có thể reboot lại máy vào System nhé, nếu máy có báo No OsInstall thì cũng vẫn cứ reboot nhé.

Lần đầu tiên khi mới cài ROM mới khởi động lại sẽ khá là lâu, mất tầm 5 phút. Khi khởi động xong thì bạn cứ active máy như lúc mới mua nhé. Trường hợp máy treo Logo Mi.com trên 10-15 phút là bạn phải xem lại nhé, có thể bạn đã cài không đúng bản ROM của máy bạn hoặc nếu bạn chắc chắn đúng ROM thì bạn hãy thao tác lại các bước cài ROM một lần nữa, có thể quá trình cài ROM bị lỗi, bạn có thể Restore lại ROM cũ. Nếu như bạn không đủ can đảm làm tiếp thì bạn có thể nhờ vào chuyên gia, nói chung có thể là do lỗi trong quá trình bạn làm hoặc bạn đã cài phải ROM bị lỗi.

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn xong cách cài ROM tiếng Việt, quốc tế cũng như các bản ROM khác cho máy Xiaomi mà sau này bạn muốn. Nếu có gì chưa hiểu các bạn có thể để lại bình luận cho bọn mình giải quyết trong giới hạn của bọn mình nhé. Chúc các bạn thành công.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


21 giờ trước 29 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


3 ngày trước 379 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 32 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 56 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 32 lượt xem