Người gửi bài:

Cập nhật: 12:01 09/09/2019

Nếu thời gian gần đây iPhone của bạn xuất hiện các vấn đề kỳ lạ như: thao tác sử dụng chậm chạp hơn, một số tính năng hoạt động không ổn định… thì rất có thể là tuổi thọ viên pin đã cao gây ra các hiện tượng giảm hiệu suất như trên.

Tuổi thọ và sức khỏe PIN cũng ảnh hưởng đến hiệu suất iPhone gây ra các hiện tượng giật lag, hoạt động tính năng không ổn định...
Tuổi thọ và sức khỏe PIN cũng ảnh hưởng đến hiệu suất iPhone gây ra các hiện tượng giật lag, hoạt động tính năng không ổn định…

Nghe thì tưởng chừng rất vô lý phải không nào? PIN cũ thì mau hết, phải sạc nhiều chứ liên quan gì đến hiệu suất của thiết bị? Thực tế với iPhone thì khác, chi tiết mời các bạn theo dõi từng phần nội dung dưới.

Một chút thông tin về PIN trên iPhone

Cũng tương tự phần lớn smartphone Android khác, hầu hết các dòng iPhone hiện nay đều sử dụng viên PIN thuộc công nghệ Li-Ion (Lithium-Ion). Đây là loại PIN được biết đến với các ưu điểm như: kích thước nhỏ nhưng dung lượng lớn nên lâu hết PIN hơn cũng như kéo dài thời lượng sử dụng, thời gian sạc nhanh, khả năng giữ năng lượng tốt (ít bị xả)…

Tuổi thọ PIN có liên quan gì đến hiệu suất iPhone?

Càng sử dụng lâu, tuổi thọ PIN càng cao và dĩ nhiên sức khỏe của nó cũng giảm sút đó là một điều không thể tránh khỏi đối với iPhone nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung. Tuy nhiên đối với iPhone, việc tuổi thọ PIN đã cao không chỉ khiến thời gian sử dụng bị rút ngắn – mau hết PIN và bạn phải cắm sạc nhiều hơn mà còn gây ra hiệu tượng giảm hiệu suất hoạt động.

Cụ thể, các thành phần điện tử như bộ nhớ trong, mạch điện của thiết bị và chính bản thân pin cần có một điện áp nhất định đủ để duy trì hoạt động một cách ổn định. Khi quá trình lão hóa hóa học trong pin xảy ra, lượng điện áp đó không thể cung cấp đủ dung lượng cho các hoạt động nữa thì hệ thống sẽ tự động tắt máy để bảo an toàn cho các thành phần điện tử.

Kể từ lần tắt máy đó, iPhone bị giảm hiệu suất mà người dùng có thể cảm được rất rõ rệt. Đây cũng là một tính năng nhằm kéo dài tuổi thọ cho iPhone được Apple công bố cách đây 2 năm, trong vụ người dùng nghi ngờ Apple cố tình giảm hiệu năng sản phẩm. Sau vụ việc đó, Apple đã bổ sung tùy chọn quản lý hoạt động của tính năng trên vào phiên bản iOS 11.3 cho đến sau này.

Tính năng có tên gọi là Quản lý hiệu năng nằm trong mục Dung lượng hiệu năng đỉnh của cài đặt PIN. Tại đó nó sẽ cho bạn biết iPhone đã rơi vào trường hợp tắt nguồn tự động cũng như giảm hiệu suất hay chưa. Ngoài ra, bạn vẫn có thể Tắt tính năng này để iPhone hoạt động với hiệu suất tốt nhất (như lúc mới mua máy) khi PIN đã bị chai, cũ và dĩ nhiên phải chấp nhận các rủi ro hư hỏng.

Làm thế nào để nhận biết iPhone đã bị giảm hiệu suất?

Như đã nói ở mục trên, bạn có thể phát hiện iPhone đã bị tắt nguồn đột ngột cũng như giảm hiệu suất tự động do PIN đã chai, cũ thông qua tính năng Dung lượng hiệu năng đỉnh. Thế nhưng đối với trường hợp bạn mua iPhone cũ, iPhone cũ 99%… thì có thể dựa theo các dấu hiệu như sau:

  • Thời gian mở ứng dụng lâu
  • Thao tác cuộn bị giật, không còn trơn mượt
  • Đèn nền bị giảm độ sáng (có thể được điều chỉnh trong Control Center)
  • Âm lượng loa bị nhỏ dù đã max volume
  • Khi chơi game hoặc chạy ứng dụng dễ bị lag, giật
  • Không bật được đèn flash trong giao diện tính năng Camera
  • Các ứng dụng chạy nền không hoạt động

Các dấu hiệu trên cũng có thể xảy ra khi iPhone gần hết PIN hoặc sử dụng trong môi trường nhiệt độ thấp nhưng chỉ tạm thời. Còn nếu chúng xảy ra trong môi trường bình thường nhưng với thời gian dài thì có thể là do iPhone đã bị giảm hiệu suất bởi tính năng Quản lý hiệu năng.

Khi nào cần thay PIN cho iPhone?

Để tiết kiệm tiền bạc thì bạn chỉ thay PIN mới cho iPhone khi sức khỏe của viên PIN hiện tại đã xuống cấp nghiêm trọng (bị chai) mà theo Apple khuyến nghị là khi dung lượng tối đa của pin mức dưới 80%.

Dung lượng tối đa (Maximum Capacity) của PIN ở đây không phải là lúc sạc mà thay vào đó nó hiển thị trong tính năng Tình trạng PIN (Battery Health). Để truy cập vào tính năng này các bạn làm theo thao tác sau:

  • Cài đặt > Pin > Tình trạng pin hoặc đối với ngôn ngữ tiếng Anh là Settings > Battery > Battery Health

Đối với trường hợp iPhone của bạn không hỗ trợ các thao tác kiểm tra như trên thì có thể dùng đến phần mềm 3uTools. Sau khi cài đặt nó cho máy tính hãy kết nối với iPhone của bạn bằng một dây cáp USB.

Từ giao diện chính của 3uTools, ở mục Battery Life (Tuổi thọ PIN) sẽ có kết quả dung lượng tối đa của viên PIN trên iPhone bạn đang sử dụng.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Điều khiển chuột máy tính từ xa bằng điện thoại với KDE Connect

Nói đến điều khiển con trỏ chuột máy tính từ xa, hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến các loại chuột không dây được kết nối thông qua cổng USB hoặc Bluetooth được bày bán...


2 giờ trước 10 lượt xem

Cách đăng ký tài khoản Google để dùng Youtube, Gmail, Drive…

Tài khoản Google vốn đã rất quen thuộc với người dùng, nhất là những ai dùng smartphone Android thì ít nhất cũng đã có ít nhất một cái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết...


18 giờ trước 20 lượt xem

Play Protect là gì? Cách bật tắt Play Protect cho Android

Play Protect là một chương trình bảo mật do Google phát triển được tích hợp sẵn trong ứng dụng Google Play (CH Play) nhằm bảo vệ smartphone Android trước những ứng dụng, phần mềm độc...


22 giờ trước 19 lượt xem

Hướng dẫn tắt chế độ Demo Phone trên mọi smartphone Oppo

Demo Phone là một chế độ thường có trên các dòng smartphone trưng bày ở cửa hàng được nhà sản xuất cài mặc định để phục vụ quảng cáo. Điểm khác biệt của smartphone có...


2 ngày trước 33 lượt xem

Cách tạo và quản lý video trong Danh sách phát trên Youtube

Danh sách phát hay Playlist là tính năng trên Youtube cho phép người dùng tự bổ sung các video mà mình yêu thích vào một danh sách riêng để xem lại dễ dàng hơn. Đây...


2 ngày trước 30 lượt xem