Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 06:37 23/05/2019

Tự động xóa tệp tin rác, dọn dẹp ổ cứng định kỳ cho Windows 10

Cùng chủ đề với :

Giải phóng dung lượng lưu trữ trên máy tính không đơn thuần là gỡ cài đặt những phần mềm hay xóa bớt những tệp tin không cần thiết trong ổ đĩa, thay vào đó bạn cần phải làm nhiều hơn nữa thì mới có hiệu quả. Ít ai biết rằng, khi hoạt động phần mềm sẽ sản sinh ra những tệp tin rác đồng thời không hề được hệ thống loại bỏ. Chưa hết, những tệp tin đã tải về ở thư mục Download hay đã xóa vẫn còn giữ lại ở Thùng Rác (Recycle Bin) lâu ngày cũng là những nguyên nhân chính khiến ổ cứng bị đầy.

Với quá nhiều nguyên nhân như trên, bạn không thể nào chủ động dọn dẹp máy tính của mình một cách thường xuyên và thậm chí rất dễ bị quên với những chuyện nhỏ nhặt này. Nếu vậy thì bạn nên sử dụng một tính năng có sẵn trên Windows 10, nó sẽ thay mặt bạn tự động xóa tệp tin rác, dọn dẹp ổ cứng cho máy tính theo thời gian đã hẹn với hiệu quả rất cao.

Hướng dẫn kích hoạt tự động dọn dẹp ổ cứng định kỳ cho Windows 10

Bước 1: Bấm vào biểu tượng cửa sổ Windows ở góc trái màn hình sau đó chọn vào biểu tượng bánh răng.

Hướng dẫn kích hoạt tự động dọn dẹp ổ cứng định kỳ cho Windows 10

Bước 2: Trung tâm cài đặt hiện ra, tại đây bạn chọn mục System

Hướng dẫn kích hoạt tự động dọn dẹp ổ cứng định kỳ cho Windows 10

Bước 3: Trong giao diện cài đặt hệ thống, bạn kéo xuống dưới tìm chọn dòng Stogare. Sau đó quan sát cột nội dung bên cạnh, kích hoạt nút gạt bên dưới mục Stogare Sense thành ON.

Hướng dẫn kích hoạt tự động dọn dẹp ổ cứng định kỳ cho Windows 10

Thiết lập các tính năng giải phóng dung lượng tự động cho Windows 10

Sau khi hoàn thành các bước trên, các bạn đã kích hoạt thành công tính năng xóa tệp tin rác dọn dẹp ổ cứng tự động theo cách hoạt động được thiết lập sẵn. Bạn có thể tùy chỉnh lại theo ý của mình bằng cách bấm vào liên kết Change how we free up space automatically (nếu Windows 10 version 1803 trở xuống) hoặc Configure Storage Sense or run it now (nếu Windows 10 version 1803 trở lên). Ngay sau đó chúng ta sẽ được tùy chỉnh một số chức năng sau:

1. Stogare Sense

Thiết lập các tính năng giải phóng dung lượng tự động cho Windows 10

2. Temporary Files

Đây là phần thiết lập tính năng tự động xóa tệp tin ở Thùng Rác và những gì đã tải về ở thư mục Download theo thời gian định kỳ. Để tính năng này hoạt động bạn hãy đặt dấu tích vào dòng đầu tiên Delete temporary files that my apps aren’t using.

Thiết lập các tính năng giải phóng dung lượng tự động cho Windows 10

Sau đó chúng ta sẽ có 2 tùy chọn thiết lập bên dưới:

3. Free up space now

Như đã nói, tại đây sẽ có một nút Clean now mà khi bấm vào nó – tất cả những tính năng Stogare Sense và Temporary Files sẽ được hoạt động ngay lập tức để bạn nhanh chóng lấy lại không gian lưu trữ.

Ngoài ra, kể từ phiên bản Windows 10 1903 thì tại khu vực này sẽ có thêm một dòng Delete pervious version of Windows cho bạn đánh dấu tích để xóa luôn những phiên bản Windows cũ khi bạn đã có phiên bản mới. Bạn cũng cần chờ đợi tiến trình trong vòng vài phút hoặc lâu hơn tùy theo số dữ liệu rác nhiều hay ít.

Thiết lập các tính năng giải phóng dung lượng tự động cho Windows 10

Với tính năng tự động dọn dẹp ổ cứng định kỳ (Stogare Sense) có sẵn trên Windows mà mình vừa giới thiệu ở trên, từ nay máy tính của bạn sẽ không bị đầy dung lượng lưu trữ cũng không cần bỏ thời gian để thực hiện các thao tác xóa tệp tin rác thủ công như trước đây nữa. Stogare Sense thực sự rất cần thiết cho các máy tính có dung lượng lưu trữ ít và cả HDD lẫn SSD.Xếp hạng 4.9/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


1 ngày trước 3 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


2 ngày trước 10 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền của iPhone 13

iPhone 13 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone do Apple ra mắt vào ngày 24/09/2021 nối tiếp thế hệ trước đó là iPhone 12. iPhone 13 cũng như các dòng smartphone nằm trong...


3 ngày trước 11 lượt xem

Khắc phục lỗi ứng dụng chặn màn hình khi sử dụng Google Play

Có khi nào đang sử dụng Google Play hoặc bắt đầu thiết lập Google Play hay một ứng dụng bất kỳ trên smartphone Android mà bạn nhận được thông báo như này chưa: “Có vẻ...


15-09-2021 16 lượt xem