Người gửi bài:

Cập nhật: 06:37 23/05/2019

Cùng chủ đề với :

Giải phóng dung lượng lưu trữ trên máy tính không đơn thuần là gỡ cài đặt những phần mềm hay xóa bớt những tệp tin không cần thiết trong ổ đĩa, thay vào đó bạn cần phải làm nhiều hơn nữa thì mới có hiệu quả. Ít ai biết rằng, khi hoạt động phần mềm sẽ sản sinh ra những tệp tin rác đồng thời không hề được hệ thống loại bỏ. Chưa hết, những tệp tin đã tải về ở thư mục Download hay đã xóa vẫn còn giữ lại ở Thùng Rác (Recycle Bin) lâu ngày cũng là những nguyên nhân chính khiến ổ cứng bị đầy.

Với quá nhiều nguyên nhân như trên, bạn không thể nào chủ động dọn dẹp máy tính của mình một cách thường xuyên và thậm chí rất dễ bị quên với những chuyện nhỏ nhặt này. Nếu vậy thì bạn nên sử dụng một tính năng có sẵn trên Windows 10, nó sẽ thay mặt bạn tự động xóa tệp tin rác, dọn dẹp ổ cứng cho máy tính theo thời gian đã hẹn với hiệu quả rất cao.

Hướng dẫn kích hoạt tự động dọn dẹp ổ cứng định kỳ cho Windows 10

Bước 1: Bấm vào biểu tượng cửa sổ Windows ở góc trái màn hình sau đó chọn vào biểu tượng bánh răng.

Hướng dẫn kích hoạt tự động dọn dẹp ổ cứng định kỳ cho Windows 10

Bước 2: Trung tâm cài đặt hiện ra, tại đây bạn chọn mục System

Hướng dẫn kích hoạt tự động dọn dẹp ổ cứng định kỳ cho Windows 10

Bước 3: Trong giao diện cài đặt hệ thống, bạn kéo xuống dưới tìm chọn dòng Stogare. Sau đó quan sát cột nội dung bên cạnh, kích hoạt nút gạt bên dưới mục Stogare Sense thành ON.

Hướng dẫn kích hoạt tự động dọn dẹp ổ cứng định kỳ cho Windows 10
  • Đối với trường hợp bạn muốn tính năng dọn dẹp ổ cứng được thực hiện ngay lập tức để lấy lại không gian lưu trữ trong thời gian nhanh nhất hãy bấm vào liên kết Free up space now bên dưới (có ở Windows 10 version 1803 trở xuống ).

Thiết lập các tính năng giải phóng dung lượng tự động cho Windows 10

Sau khi hoàn thành các bước trên, các bạn đã kích hoạt thành công tính năng xóa tệp tin rác dọn dẹp ổ cứng tự động theo cách hoạt động được thiết lập sẵn. Bạn có thể tùy chỉnh lại theo ý của mình bằng cách bấm vào liên kết Change how we free up space automatically (nếu Windows 10 version 1803 trở xuống) hoặc Configure Storage Sense or run it now (nếu Windows 10 version 1803 trở lên). Ngay sau đó chúng ta sẽ được tùy chỉnh một số chức năng sau:

1. Stogare Sense

  • Stogare Sense: Nếu bạn đã thực hiện bật tính năng ở bước 3 thì tại đây nó sẽ có chế độ ON sẵn, nên giữ nguyên.
  • Run Stogare sense: Chọn thời gian định kỳ mà bạn muốn tự động chạy tính năng dọn dẹp dữ liệu rác trên ổ cứng bao gồm: Every day (Mỗi ngày), Every Week (Mỗi tuần), Every Month (Mỗi tháng) hoặc nếu bạn có những dữ liệu quan trọng Windows hỏi trước khi xóa thì hãy chọn During low free disk space.
Thiết lập các tính năng giải phóng dung lượng tự động cho Windows 10

2. Temporary Files

Đây là phần thiết lập tính năng tự động xóa tệp tin ở Thùng Rác và những gì đã tải về ở thư mục Download theo thời gian định kỳ. Để tính năng này hoạt động bạn hãy đặt dấu tích vào dòng đầu tiên Delete temporary files that my apps aren’t using.

Thiết lập các tính năng giải phóng dung lượng tự động cho Windows 10

Sau đó chúng ta sẽ có 2 tùy chọn thiết lập bên dưới:

  • Delete files in my recycle bin if they have been there for over: Lựa chọn thời gian tự động xóa tệp tin ở thùng rác sau: 1 – 14 – 30 – 60 ngày. Nếu bạn không muốn tính năng này hoạt động hãy chọn mục Never.
  • Delete files in my Download folder if they have been there for over: Lựa chọn thời gian tự động xóa tệp tin ở thư mục Download sau: 1 – 14 – 30 – 60 ngày. Nếu bạn không muốn tính năng này hoạt động hãy chọn mục Never.

3. Free up space now

Như đã nói, tại đây sẽ có một nút Clean now mà khi bấm vào nó – tất cả những tính năng Stogare Sense và Temporary Files sẽ được hoạt động ngay lập tức để bạn nhanh chóng lấy lại không gian lưu trữ.

Ngoài ra, kể từ phiên bản Windows 10 1903 thì tại khu vực này sẽ có thêm một dòng Delete pervious version of Windows cho bạn đánh dấu tích để xóa luôn những phiên bản Windows cũ khi bạn đã có phiên bản mới. Bạn cũng cần chờ đợi tiến trình trong vòng vài phút hoặc lâu hơn tùy theo số dữ liệu rác nhiều hay ít.

Thiết lập các tính năng giải phóng dung lượng tự động cho Windows 10

Với tính năng tự động dọn dẹp ổ cứng định kỳ (Stogare Sense) có sẵn trên Windows mà mình vừa giới thiệu ở trên, từ nay máy tính của bạn sẽ không bị đầy dung lượng lưu trữ cũng không cần bỏ thời gian để thực hiện các thao tác xóa tệp tin rác thủ công như trước đây nữa. Stogare Sense thực sự rất cần thiết cho các máy tính có dung lượng lưu trữ ít và cả HDD lẫn SSD.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡ


Bài viết liên quan
Mới cập nhật