Người gửi bài: Xuân Nghi

Cập nhật:

Tự động quét virus, mã độc khi cài đặt ứng dụng cho Android

Cùng chủ đề với , :

Để tránh sự xâm nhập của virus hoặc mã độc vào smartphone thông qua việc cài đặt ứng dụng của bên thứ ba – một số dòng điện thoại điển hình như Xiaomi đã tích hợp tính năng tự động quét khi cài đặt ứng dụng được gọi là Quét bảo mật. Khi tính năng này được kích hoạt, cả ứng dụng – trò chơi được tải về tại Google Play hoặc cài đặt qua file APK đều phải trải qua một giai đoạn quét chừng 10-20 giây nhằm kiểm tra sự an toàn của chúng.

Sau khi cài đặt hệ thống quét sẽ tự động kích hoạt kiểm tra ứng dụng, game đó có an toàn không

Tính năng Quét bảo mật của Xiaomi hiện tại được liên kết với 3 dịch vụ bảo mật nổi tiếng bao gồm: AVL, Avast và Tencent nhờ vậy mà chúng ta có thể tin tưởng về độ hiệu quả của nó. Tuy nhiên nếu bạn chỉ cài đặt các ứng dụng thứ ba từng những nhà phát hành có tên tuổi hoặc thông qua Google Play thì tính năng Quét bảo mật của Xiaomi có lẽ là không cần thiết. Vì như chúng ta đã biết, mỗi một ứng dụng được đưa lên Google Play đều trải qua một quá trình kiểm tra hết sức chặt chẽ, hơn nữa là hệ thống Google Play Protect sẽ luôn thường xuyên xem xét hành vi của các ứng dụng đã cài đặt trên điện thoại giúp phát hiện kịp thời các mối đe dọa từ mã độc hoặc virus nếu có.

Các ứng dụng, game trên Google Play luôn an toàn hơn nhờ hệ thống Play Protect

Do đó nếu bạn có thói quen cài đặt file APK thì nên bật sử dụng tính năng Quét bảo mật của Xiaomi, còn không thì có thể tắt vô hiệu hóa nó để tiến trình cài đặt ứng dụng diễn ra nhanh chóng hơn. Nếu bạn chưa biết cách bật tắt tính năng Quét bảo mật trên máy Xiaomi thì hãy theo dõi các bước hướng dẫn bên dưới của HieuMobile.

Hướng dẫn bật tắt tính năng Quét bảo mật trên điện thoại Xiaomi

Bước 1: Tìm mở ứng dụng Bảo mật, trong giao diện chính của nó bấm vào biểu tượng bánh răng Cài đặt

Bước 2: Tìm chọn dòng Quét bảo mật sau đó bạn sẽ thấy tính năng Quét trước khi cài đặt – hãy bật hoặc tắt nó theo nhu cầu của mình.

Bên cạnh đó, ở đây cũng có thêm một số tùy chỉnh khác cho tính năng Quét bảo mật hoạt động theo ý muốn của bạn như:

  • Nhận dạng: Lựa chọn 1 trong 3 dịch vụ quét AVL, Avast, Tencent
  • Cập nhật tự động
  • Kiểm tra cập nhật
  • Root: Kích hoạt để quét những thư mục hệ thống
  • Cập nhật hệ thống
  • Danh sách quét virus ngoại lệ

Cách sử dụng Play Protect để quét virus, mã độc trên ứng dụng cho Android

Như đã đề cập ở đầu bài viết, Play Protect là một tính năng có sẵn của Google Play cũng là một hệ thống bảo mật tự động quét giúp phát hiện các mã độc, virus từ ứng dụng sau khi cài đặt trên thiết bị.

Bước 1: Mở ứng dụng Google Play, chọn biểu tượng Danh Mục sau đó chọn tiếp vào dòng Play Protect

Bước 2: Trong giao diện tính năng Play Protect, các bạn kích hoạt 2 dòng dưới đây:

  • Quét thiết bị để tìm thấy mối đe dọa về bảo mật
  • Cải thiện phát hiện ứng dụng độc hại

Sau khi kích hoạt Play Protect sẽ âm thầm quét kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trên điện thoại của bạn, nếu mọi thứ an toàn nó sẽ hiển thị trạng thái Có vẻ ổn kèm thời gian và các ứng dụng đã quét gần đây. Bạn có thể chủ động yêu cầu Play Protect quét lại cho yên tâm bằng cách bấm vào biểu tượng làm mới như hình.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡBài viết liên quan
Mới cập nhật