Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 08:21 19/05/2020

Trình khởi chạy hoặc giao diện người dùng bị dừng, không phản hồi

Có một lỗi rất hiếm xảy ra nhưng lại vô cùng khó chịu trên các dòng smartphone Android tùy biến như Xiaomi, Oppo, Huawei, Realme, Samsung… mà ít nhiều người dùng đã từng gặp phải đó chính là thông báo Trình khởi chạy hệ thống bị dừng hoặc Giao diện người dùng không phản hồi

Tùy theo dòng máy mà thông báo sẽ có nội dung và cách hiển thị khác nhau. Điểm chung của lỗi này là khiến bạn không thể thực hiện các thao tác sử dụng như bình thường. Mặc dù trong thông báo có tùy chọn Hủy để bỏ qua hoặc Báo cáo để gửi lỗi đến nhà sản xuất nhưng không không thể truy cập được.

Chính vì vậy, nếu bạn nào gặp phải tình trạng trên sẽ vô cùng lo lắng vì nghĩ rằng điện thoại của mình sắp hư hỏng và không còn sử dụng được nữa. Nhiều bạn còn cho rằng là do các phần mềm độc hại hay virus đã xâm nhập…

Tuy nhiên thực ra các lỗi trên không hề nghiêm trọng như các bạn nghĩ. Có 2 nguyên nhân chính gây ra vấn đề trên, lỗi có thể bắt nguồn từ trình khởi chạy mà bạn đã cài đặt thêm hoặc bản cập nhật của giao diện người dùng.

Hãy yên tâm, lỗi cũng không gây ra bất kỳ mất mát dữ liệu nào hay làm hỏng điện thoại của bạn. Và quan trọng hơn chúng ta có thể khắc phục cũng như giúp điện thoại hoạt trở lại bình thường thông qua 2 cách được chia sẻ dưới đây.

Cách 1: Quay về trình khởi chạy hệ thống

Như đã nói, lỗi Trình khởi chạy bị dừng, không phản hồi thường được gây ra bởi các trình khởi chạy hay còn gọi là Launcher từ bên thứ ba mà bạn đã cài đặt thêm. Ví dụ như: Nova Launcher… Để khắc phục chúng ta chỉ cần chuyển về trình khởi chạy hệ thống của máy.

Sau khi khắc phục thành công bạn nên gỡ cài đặt ứng dụng Launcher đó để lỗi không bị tái lại nhé.

1. Đối với Xiaomi

Bước 1: Vuốt màn hình để mở trung tâm thông báo cùng các tính năng nhanh (Quick Settings), tìm chọn Cài đặt (biểu tượng bánh răng)

Bước 2: Tại giao diện Cài đặt tìm chọn mục Màn hình chính > Trình khởi chạy mặc định > chọn Trình khởi chạy hệ thống.

2. Đối với Samsung

Bước 1: Vuốt màn hình để mở trung tâm thông báo cùng các tính năng nhanh (Quick Settings), tìm chọn Cài đặt (biểu tượng bánh răng)

Bước 2: Từ giao diện Cài đặt tìm chọn mục Ứng dụng. Trong danh sách ứng dụng, bấm vào biểu tượng 3 chấm ở góc phải và chọn dòng Ứng dụng mặc định.

Bước 3: Tiếp đến, bấm vào mục Ứng dụng trên màn hình chính sau đó chọn Trang chủ One UI.

Cách 2: Gỡ cài đặt trình khởi chạy hệ thống

Nếu bạn đã thực hiện cách 1 hoặc vẫn đang sử dụng Trình khởi chạy hệ thống mà vẫn bị lỗi thì hãy làm như sau.

1. Đối với Xiaomi

Bước 1: Vuốt màn hình để mở trung tâm thông báo cùng các tính năng nhanh (Quick Settings), tìm chọn Cài đặt (biểu tượng bánh răng)

Bước 2: Tại giao diện Cài đặt tìm chọn mục Ứng dụng > Quản lý ứng dụng

Bước 3: Tại danh sách ứng dụng vừa hiện, nhập từ khóa “Trình khởi chạy hệ thống” vào ô công cụ tìm kiếm và chọn kết quả tương ứng. Trong giao diện thông tin của ứng dụng Trình khởi chạy hệ thống chọn tính năng Gỡ cài đặt cập nhật.

2. Đối với Samsung

Bước 1: Vuốt màn hình để mở trung tâm thông báo cùng các tính năng nhanh (Quick Settings), tìm chọn Cài đặt (biểu tượng bánh răng)

Bước 2: Từ giao diện Cài đặt tìm chọn mục Ứng dụng. Trong danh sách ứng dụng, bấm vào biểu tượng kính lúp (công cụ tìm kiếm) sau đó nhập từ khóa “Trang chủ One UI” và chọn kết quả tương ứng.

Bước 3: Trong giao diện xem thông tin ứng dụng Trang chủ One UI, bấm vào biểu tượng 3 chấm ở góc sau đó chọn tính năng Gỡ cài đặt cập nhật.

Trên là 2 cách khắc phục thông báo lỗi Trình khởi chạy hệ thống bị dừngGiao diện người dùng không phản hồi dành cho smartphone Android. Nếu các bạn gặp một lỗi khác tương tự nhưng đã áp dụng hết 2 cách khắc phục mà không thành công thì hãy mô tả lỗi qua bình luận bên dưới để chúng tôi hỗ trợ nhé.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Mới cập nhật

Lỗi mất kết nối Bluetooth giữa smartphone với các thiết bị đeo

Như các bạn đã biết, các thiết bị đeo như đồng hồ thông minh hay vòng đeo tay thông minh hiện nay thường được kết nối với điện thoại thông qua Bluetooth. Điều này giúp...


3 giờ trước 20 lượt xem

Các tab của Edge Chromium bị đơ lag sau thời gian không sử dụng

Nếu bạn đang dùng Edge Chromium – trình duyệt mặc định của Windows 10 để lướt web mà gặp hiện tượng giật lag khi mở lại các tab cũ sau thời gian không sử dụng...


2 ngày trước 44 lượt xem

Cách bật và sử dụng Trung tâm điều khiển trên smartphone Xiaomi

Kể từ phiên bản MIUI 12, smartphone Xiaomi bắt đầu nhận được giao diện Trung tâm điều khiển – điều mà các dòng iPhone đã có từ khá lâu với tên gọi quen thuộc Control...


3 ngày trước 73 lượt xem

Chia sẻ thêm 2 công cụ tăng dung lượng WARP+ VPN 1.1.1.1 miễn phí

Như các bạn đã biết, WARP+ VPN 1.1.1.1 là ứng dụng cung cấp mạng riêng ảo được chúng ta chuyên dùng để truy cập các trang web bị chặn, cải thiện tốc độ tải xuống...


19-01-2021 97 lượt xem

Mời tải bộ hình nền 2 dải màu cực độc dành riêng cho iPhone

Không giống các hình nền trước đây mà chúng ta từng biết, các hình nền 2 dải màu được thiết kế theo phong cách Duo Color có 2 phần màu sắc riêng biệt nằm song...


19-01-2021 114 lượt xem