Người gửi bài:

Cập nhật: 21:16 07/12/2019

Cùng chủ đề với :

Ở thời điểm hiện tại, lịch trình cập nhật MIUI 11 Global Stable đã hoàn thành thành 3/4 giai đoạn nhằm mang phiên bản giao diện người dùng mới nhất 2019 đến với tất cả các dòng smartphone Xiaomi có hỗ trợ.

Giờ đây nhân dịp chiếc smartphone Xiaomi của mình cũng mới nâng cấp thành công MIUI 11, mình xin chia sẻ đến các bạn tổng hợp các tính năng mới mà mình đã được trải nghiệm đi cùng hướng dẫn sử dụng. Mời các bạn theo dõi qua từng phần nội dung bên dưới.

1. Chế độ siêu tiết kiệm PIN

Bên cạnh chế độ tiết kiệm năng lượng (Battery saver) mà trước đây chúng ta từng biết thì MIUI 11 có thêm Chế độ siêu tiết kiệm PIN mới tên là Ultra battery saver. Đúng với tên gọi, dĩ nhiên chế độ siêu tiết kiệm PIN sẽ hoạt động một cách mạnh mẽ hơn và mang lại hiệu quả cao hơn so với tính năng cũ. Đây là những gì mà thiết bị sẽ làm khi bạn kích hoạt chế độ Siêu tiết kiệm pin có trên MIUI 11:

 • Hạn chế các hoạt động tiêu thụ năng lượng (âm lượng chuông, rung, thời gian sáng màn hình…)
 • Hạn chế hoạt động chạy nền của các ứng dụng
 • Giảm độ sáng màn hình
 • Đổi sang chế độ nền tối Dark Mode

Bên cạnh đó, giao diện màn hình chính điện thoại của bạn sẽ trở nên đơn giản hóa – chỉ hiển thị các tính năng cần thiết: thông tin thời gian, danh bạ, nhắn tin, gọi điện…

Để kích hoạt chế độ siêu tiết kiệm PIN trên MIUI 11, các bạn thực hiện theo thao tác sau:

 • Mở ứng dụng Bảo mật > chuyển qua tab Tiện ích > cuộn xuống khu vực Pin, chọn Siêu tiết kiệm Pin sau đó kích hoạt bằng nút gạt bên cạnh > chờ tính năng khởi động.

2. Giấu giao diện xem trước của ứng dụng trong Đa nhiệm

Như các bạn đã biết, khi truy cập Đa Nhiệm chúng ta sẽ nhìn thấy các ứng dụng/tác vụ đã mở trước đó cùng với giao diện xem trước. Và phiên bản MIUI 11 này mang đến một tính năng giúp bạn che giấu giao diện xem trước đó bằng cách làm mờ.

Tính năng này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn bảo vệ các nội dung riêng tư mà bạn không muốn bị người khác nhìn thấy khi chưa kịp đóng ứng dụng. Bạn có thể trải nghiệm thử tính năng mới này bằng cách:

 • Truy cập vào Cài đặt > Màn hình chính > Xem trước làm mờ ứng dụng > sau đó chọn ra những dụng cần áp dụng phương pháp làm mờ giao diện xem nội dung từ đa nhiệm.

3. Lối tắt từ mở khóa vân tay

Đối với các smartphone có trang bị cảm biến vân tay trên màn hình, trong MIUI 11 có 1 tính năng giúp người dùng thêm lối tắt truy cập nhanh các ứng dụng cơ bản bằng cách chạm giữ vào biểu tượng vân tay. Để kích hoạt bạn làm như sau:

 • Mở ứng dụng Cài đặt > Mật khẩu bảo mật > Mở khóa vân tay > Lối tắt > kích hoạt tùy chọn Chạm và giữ.

4. Đổi hiệu ứng khi mở khóa vân tay

Thay vì chỉ chạm vào biểu tượng vân tay để mở khóa màn hình như trước đây, trong phiên bản MIUI 11 còn mang tới một số hiệu ứng rất đẹp mắt. Để thay đổi hiệu ứng dụng khi mở khóa vân tay, các bạn làm như sau:

 • Mở ứng dụng Cài đặt > Mật khẩu bảo mật > Mở khóa vân tay > Hiệu ứng vân tay > chọn 1 trong 4 kiểu để áp dụng (có giao diện xem trước hiệu ứng)

5. Always On Display

Nếu bạn am hiểu, chắc chắn sẽ biết đến tính năng Always On Display hay màn hình chờ trên các smartphone Samsung. Tuy nhiên kể từ phiên bản MIUI 11 thì Always On Display cũng đã được bổ sung vào các dòng máy Xiaomi trang bị màn hình AMOLED, thậm chí nhiều người đánh giá đẹp hơn trên Samsung nữa. Ngoài ra, Xiaomi cũng cung cấp các tùy chọn để chúng ta tùy biến lại thiết kế Always On Display sao cho phù hợp hơn.

Đây hẳn là một tính năng đáng giá trên MIUI 11, tội gì bạn không trải nghiệm thử:

 • Truy cập Cài đặt > Màn hình chờ và màn hình khóa > kích hoạt bằng nút gạt trên cùng sau đó thiết lập các tùy chọn bên dưới để có một giao diện màn hình chờ ưng ý.
 • Xem thông tin chi tiết hơn tại: Hướng dẫn thiết lập màn hình chờ Always On Display cho smartphone Xiaomi chạy MIUI 11

Nếu điện thoại của bạn không hỗ trợ tính năng Always On Display thì cũng có thể trải nghiệm thông qua một ứng dụng thứ ba tại bài viết Cài màn hình chờ Samsung và tùy biến đẹp hơn cho mọi máy Android

6. Đổi hình nền cho giao diện App Vault

Tính năng App Vault đến với smartphone Xiaomi từ phiên bản MIUI 9, đến phiên bản MIUI 11 thì Xiaomi vẫn còn quan tâm khi bổ sung thêm nguồn cấp tin tức Google Feed và thay đổi hình nền. Theo đó, bạn có thể sử dụng những hình ảnh đang có trong thư viện rồi cài đặt làm nền cho giao diện App Vault sinh động hơn. Để thực hiện hãy tham khảo các bước sau:

 • Truy cập App Vault > bấm vào biểu tượng bánh răng > chọn biểu tượng bánh răng ở góc phải màn hình > Ảnh bìa > chọn 1 hình ảnh bất kỳ trên máy > điều chỉnh cắt và áp dụng.

7. Hiệu ứng mở camera trước

Một cải tiến hữu ích và không kém phần thú vị cho những smartphone Xiaomi có trang bị camera trước dạng thò thụt. MIUI 11 đã cung cấp các hiệu ứng hình ảnh lẫn 6 âm thanh tuyệt vời khi bạn mở camera trước, điều này như một loại cảnh báo để bạn biết camera sắp mở thay vì im lặng như trước đó. Và đây là cách thực hiện:

 • Truy cập Cài đặt > Tính năng đặc biệt > Hiệu ứng camera trước

8. Digital Wellbeing

Digital Wellbeing là tên gọi của ứng dụng quản lý thòi gian sử dụng điện thoại của người dùng được Google phát triển. Giờ đây nó đã có mặt trên MIUI 11 dưới dạng tính năng có sẵn, giúp việc truy cập sử dụng tiện lợi hơn. Về cơ bản sẽ cung cấp cho bạn:

 • Thống kê thời gian sử dụng điện thoại
 • Thống kê thời gian ở lại trên ứng dụng
 • Số lần mở khóa, số thông báo đã nhận
 • Chế độ tập trung giúp cai nghiện smartphone
 • Không nhận thông báo ứng dụng trong thời điểm nhất định
 • Chống làm phiền (giữ im lặng khi có cuộc gọi, thông báo…)

Bạn có thể sử dụng Digital Wellbeing khi truy cập vào: Cài đặt > Digital Wellbeing và kiểm soát phụ huynh

9. Kiểu hiển thị thanh thông báo

Từ lâu smartphone Xiaomi không có sẵn các tùy chỉnh để thay đổi thiết kế thanh thông báo trở nên gọn gàng hay đầy đủ nội dung như Samsung. Bắt đầu từ phiên bản MIUI 11, thì một tính năng tương tự đã xuất hiện, người dùng có thể chọn kiểu hiển thị thanh thông báo theo giao diện người dùng MIUI hoặc hệ điều hành Android.

Về nhận xét, thanh thông báo của MIUI sẽ hiển thị rõ ràng các nội dung, hình ảnh biểu tượng ứng dụng. Trong khi đó, thanh thông báo của Android thì hướng đến sự gọn gàng, đơn giản hơn. Để thay đổi kiểu thanh thông báo, bạn hãy làm như sau:

 • Truy cập Cài đặt > Thông báo > Thanh thông báo.

10. Tăng tốc trò chơi

Trước đây mình có hé lộ về việc Xiaomi phát triển công cụ Tăng tốc trò chơi – Game Turbo phiên bản 2.0 đồng thời hướng dẫn các bạn trải nghiệm trước thông qua ứng dụng trích xuất. Giờ đây nó đã xuất hiện trên phiên bản MIUI 11 bằng cách nâng cấp trong phiên bản cũ, do đó bạn có thể trải nghiệm mà không cần cài đặt ứng dụng bên ngoài như trước nữa.

Tăng tốc trò chơi – Game Turbo phiên bản 2.0 trên MIUI 11 cũng tương tự phiên bản thử nghiệm mà chúng ta từng biết cho nên mình sẽ không giới thiệu lại. Còn nếu bạn quên mất cách truy cập cũng như sử dụng nó, hãy tham khảo lại bài viết Tìm hiểu và sử dụng chế độ tăng tốc trò chơi trên điện thoại Xiaomi

11. Giao diện xem ảnh trong thư viện mới

MIUI 11 mang đến giao diện xem Thư Viện mới giúp việc tìm kiếm giữa hàng ngàn hình ảnh trên thiết bị của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn xưa. Tại tab Ảnh của ứng dụng Thư Viện, bạn hãy sử dụng thao tác thu nhỏ (chụm 2 đầu ngón tay lại).

Ngay lập tức tất cả hình ảnh xem trước sẽ được hiển thị với kích thước nhỏ hơn – 10 ảnh/hàng. Còn nếu bạn muốn trở về giao diện xem mặc định, chỉ cần thực hiện thao tác phóng to (mở rộng 2 ngón tay) là được.

12. Tự động thay đổi hình nền trên màn hình khóa

MIUI 11 sẽ hiển thị các bài viết tin tức tương tự như Google Feed trên màn hình khóa nhưng đi kèm với hình nền chất lượng cao, có khả năng tự động thay đổi trong mỗi lần mở điện thoại. Tất cả bài viết này đều cung cấp bởi nhiều tác giả ở WhatApps, không hỗ trợ tiếng Việt nên khi chúng ta kích hoạt nó chỉ hoạt động như một tính năng tự động thay đổi hình nền cho màn hình khóa sinh động hơn thôi.

Để sử dụng tính năng này, trước tiên bạn cần chuyển khu vực thiết bị sang Ấn Độ bằng cách:

 • Truy cập Cài đặt > Cài đặt bổ sung > Khu vực > Ấn Độ

Tiếp đến:

 • Truy cập Cài đặt > Màn hình khóa > Tạp chí khóa màn hình > Kích hoạt dòng Bật khóa tạp chí.

Ngoài ra bạn đừng quên thực hiện các thiết cung cấp bên dưới như:

 • Thư mục ảnh Glance: Chọn thể loại bài viết mà bạn muốn xem
 • Thư viện ảnh: Chọn tối đa 4 hình ảnh cá nhân để hiển thị đan xen vào bài viết
 • Tần suất thư viện ảnh: Tỷ lệ trộn ảnh với bài viết
 • Cập nhật hình nền bằng dữ liệu di động: Nên tắt tùy chọn này để tính năng chỉ hoạt động với Wifi.

Sau khi thiết lập hoàn tất, hãy mở điện thoại ở chế độ khóa màn hình là bạn sẽ thấy điều thú vị. Đặc biệt, tại màn hình khóa nếu bạn muốn xem nhiều bài viết cũng như hình nền khác hãy vuốt sang sang phải sau đó vuốt lên xuống để lướt chúng.
Xếp hạng 4.95/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật