Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 06:49 04/05/2019

Tổng hợp các tính năng ẩn hữu ích trên Google Chrome mà bạn nên thử


Cùng chủ đề với :

Bên cạnh những tính năng chính thức hiển thị ngay bên ngoài để người dùng nhìn thấy cũng như dễ dàng kích hoạt sử dụng thì trình duyệt Google Chrome trên smartphone hay máy tính còn có một hệ thống tính năng đặc biệt đã bị ẩn. Gọi chính xác hơn là những tính năng đang được Google Chrome cung cấp dưới chế độ thử nghiệm trước khi phát hành chính thức, do đó nó sẽ dành cho những ai thực sự có nhu cầu muốn trải nghiệm thì phải xâm nhập sâu vào bên trong để kích hoạt.

Chrome có hệ thống đa dạng các tính năng thử nghiệm đang bị ẩn
Chrome có hệ thống đa dạng các tính năng thử nghiệm đang bị ẩn

Cách truy cập vào kho tính năng ẩn của Google Chrome

Hiện tại, người dùng trên mọi phiên bản Google Chrome dành cho điện thoại lẫn máy tính đều có thể truy cập vào kho tính năng ẩn bằng URL nội bộ bên dưới:

Liên kết trên sẽ dẫn bạn đến một khu vực chứa toàn bộ những tính năng ẩn của Google Chrome đồng thời cho phép bạn tìm kiếm tính năng ẩn qua từ khóa ở ô Search Flags và kích hoạt trải nghiệm rất đơn giản quan các hộp thoại ngay bên cạnh. Tuy nhiên trước khi kích hoạt bạn cần biết rõ về tính năng đó nếu không muốn những phiền phức, rủi ro xảy ra (thay đổi giao diện hoặc thiết lập bảo mật, mất dữ liệu duyệt web…) kèm theo đó khu vực này chỉ có ngôn ngữ tiếng Anh mà thôi. Tốt nhất bạn chỉ nên trải nghiệm những tính năng mà mà thực sự hiểu về cách hoạt động hoặc tham khảo từ các bài viết trên internet – chẳng hạn như nội dung dưới đây.

Để giúp các bạn khám phá nhiều hơn các tính năng ẩn trên trình duyệt Chrome, trong bài viết này mình sẽ tổng hợp những tính năng ẩn hữu ích nhất mà bạn nên dùng thử. Mỗi tính năng mình sẽ có lời giới thiệu về hoạt động của tính năng, hướng dẫn kích hoạt kèm hình ảnh minh họa rõ ràng.

Khám phá các tính năng ẩn hữu ích trên Google Chrome dành cho máy tính

1. Tránh bị phát hiện đang dùng chế độ Ẩn danh

Khi lướt web bằng chế độ ẩn danh (Incognito mode), dù lịch sử truy cập và cookie hay cache đều không bị lưu lại nhưng Google Chrome mặc định lại cho phép FileSystem API hoạt động để hiển thị quảng cáo trên những trang web mà chúng ta đã xem. Các website cũng lợi dụng điều đó mà có thể nhận ra bạn có đang dùng chế độ Ẩn danh hay không.

Do đó để an toàn hơn bạn có thể kích hoạt tính năng ẩn trong Google Chrome để tự động vô hiệu hóa FileSystem API khi cửa sổ ẩn danh được bật lên bằng cách:

Tính năng ẩn tránh bị phát hiện đang dùng chế độ Ẩn danh trên trình duyệt Chrome máy tính

2. Cân bằng tốc độ khi tải xuống nhiều tệp tin cùng lúc

Mặc định, khi bạn tải về số lượng tệp tin từ 2 trở lên thì Chrome chỉ ưu tiên tốc độ cho những tệp tin nào được bắt đầu tải xuống trước nhất, sau khi tải xong thì mới đến tệp tin tiếp theo.

Nếu bạn muốn cả 2 hoặc nhiều tệp tin cùng tải xuống cùng lúc nhưng tốc độ tải xuống vẫn đồng đều mà không cần đến các phần mềm hỗ trợ như IDM thì hãy kích hoạt tính năng Parallel downloading đang ẩn trên Google Chrome bằng cách:

Tính năng ẩn cân bằng tốc độ khi tải xuống nhiều tệp tin cùng lúc trên trình duyệt Chrome máy tính

3. Vô hiệu hóa khả năng tự động phát video, âm thanh khi lướt web

Chúng ta đã biết đến chế độ tự động phát video trên Facebook đã gây không ít phiền toái như thế nào rồi phải không. Ngoài Facebook ra thì hiện nay trên internet có khá nhiều trang web cũng hiển thị video tự động phát trong đó nằm trong các banner quảng cáo là phổ biến hơn hết. Google Chrome cũng có một tính năng ẩn để vô hiệu hóa tính năng tự động phát trên toàn bộ website để chúng ta truy cập thoải mái hơn, các làm như sau:

Tính năng ẩn Vô hiệu hóa khả năng tự động phát video, âm thanh khi lướt web trên trình duyệt Chrome máy tính

4. Cho phép nhập mật khẩu vào Chrome

Google Chrome có tính năng lưu trữ tài khoản và mật khẩu của người dùng khi đăng nhập đồng thời hỗ trợ thêm tính năng xuất toàn bộ những dữ liệu trên thành một file CSV để người dùng tự lưu trữ riêng hoặc nhập vào tài khoản Google khác. Tuy nhiên, đối với tính năng nhập file CSV chứa mật khẩu mặc định đã bị Google Chrome giấu đi, nếu muốn sử dụng thì đầu tiên bạn phải kích hoạt nó trở lại bằng cách:

Tính năng ẩn Cho phép nhập mật khẩu trên trình duyệt Chrome máy tính

Các bước tiếp theo để nhập file CSV chứa mật khẩu đã được mình hướng dẫn chi tiết trong bài Hướng dẫn chuyển đổi dữ liệu mật khẩu đã lưu trữ vào tài khoản Google Chrome

5. Ngăn chuyển hướng tự động

Chrome tích hợp sẵn tính năng chặn cửa sổ tự động bật lên hay còn gọi là popup, tuy nhiên đối với trường hợp 1 trang web mà chúng ta đang truy cập lại cố tình chuyển hướng bạn đến một liên kết khác (tải xuống tệp tin nguy hiểm, quảng cáo, mã độc…) thì tính năng chặn cửa sổ tự động bật lên cũng không có tác dụng. Tuy nhiên ít ai biết được rằng Chrome còn có tính năng Ngăn chuyển hướng tự động trên bất kỳ trang web nào, chẳng qua là nó bị ẩn mà thôi.

Để đảm bảo sự an toàn toàn khi lướt web, mình khuyên các bạn nên kích hoạt tính năng này lên bằng cách sau:

Tính năng ẩn Ngăn chuyển hướng tự động trên trình duyệt Chrome máy tính

6. Không cho Chrome tải lại các tab cũ

Khi bạn mở nhiều tab trên Chrome, sau một thời gian quay trở lại các tab cũ sẽ nhận thấy những tab này sẽ tự động làm mới (load, tải lại) điều này sẽ khiến Chrome tốn nhiều CPU thiết bị hơn. Dù đây là tính năng được Chrome kích hoạt sẵn nhưng nếu bạn cảm thấy nó ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như trải nghiệm khi sử dụng thì nên vô hiệu hóa nó bằng cách:

Tính năng ẩn Không cho tải lại các tab cũ trên trình duyệt Chrome máy tính

7. Tự động làm mới trang đã xem trước đó khi bấm nút trở về

Thông thường khi bạn truy cập một trang web nào đó, Chrome sẽ lưu lại vào lịch sử duyệt web đồng thời lưu các dữ liệu cache về trang web đó. Đến khi bạn bấm nút trở về (quay lại), Chrome sẽ cho bạn xem lại các dữ liệu cache về trang web mà nó đã lưu. Như vậy, nếu muốn xem những gì đã thay đổi trên trang web đó bắt buộc bạn phải bấm F5 để làm mới trang thủ công.

Nếu muốn Chrome tự động làm mới trang đã xem trước đó khi bấm nút trở về thì bạn hãy điều chỉnh như sau:

Tính năng ẩn Tự động làm mới trang đã xem trước đó khi bấm nút trở về trên trình duyệt Chrome máy tính

8. Kích hoạt tính năng xem video HDR

Công nghệ HDR đang được áp dụng rộng rãi để tăng cường màu sắc và độ tương phản cho video tốt hơn so với tiêu chuẩn trước đó. Thiết bị và các dịch vụ xem video HDR cũng đang dần phát triển ngày càng phổ biến hơn. Nếu thiết bị của bạn có hỗ trợ xem nội dung HDR mà trình duyệt Chrome hiện tại không hiển thị thì nguyên nhân là do chúng ta chưa kích hoạt tính năng ẩn này lên:

Tính năng ẩn Kích hoạt tính năng xem video HDR trên trình duyệt Chrome máy tính

Khám phá các tính năng ẩn hữu ích trên Google Chrome dành cho điện thoại

1. Hiển thị thanh công cụ ở dưới màn hình

Mặc định, các chức năng chính của trình duyệt Google Chrome trên một tab bao gồm nhập URL, quản lý tab và tính năng mở rộng sẽ nằm phía trên màn hình. Nếu bạn cảm thấy cách thiết kế trên không tiện lợi khi sử dụng hãy thay đổi vị trí chúng xuống dưới đồng thời bổ sung thêm các chức năng: Trang chủ, chia sẻ… như hình dưới nhé. Cách làm như sau:

Tính năng ẩn Hiển thị thanh công cụ ở dưới màn hình cho trình duyệt Google Chrome trên điện thoại

2. Kích hoạt giao diện tối

Chrome phiên bản di động đã hoàn thiện bộ giao diện Dark Mode hơn phiên bản máy tính giúp bạn thoải mái lướt web về đêm mà không bị chói mắt bởi giao diện màu trắng sáng mặc định. Cách hoạt động của tính năng này cũng khá đơn giản, Chrome sẽ tự động phát hiện đồng thời chuyển đổi những màu sắc giao diện mọi trang web từ sáng thành tối. Ví dụ trang web màu trắng thì sẽ bị biến đổi thành màu đen, thông tin thêm có ở bài Mời dùng thử giao diện đen Dark Mode trên Chrome cho Android

Để kích hoạt giao diện tối trên trình duyệt Chrome cho điện thoại các bạn làm như sau:

Tính năng ẩn Kích hoạt giao diện tối cho trình duyệt Google Chrome trên điện thoại

3. Điều hướng trang web bằng cử chỉ

Thay vì sử dụng các thao tác chuyển trang như tiến tới, lùi lại khi lướt web. Bạn có thể điều hướng bằng cử chỉ vuốt cạnh trái hoặc cạnh phải màn hình để thực hiện một cách đơn giản tiện lợi hơn khi kích hoạt tính năng thú vị này. Thông tin thêm kèm video minh họa cũng được mình chuẩn bị trong bài viết Kích hoạt tính năng điều hướng trang web bằng cử chỉ trên Google Chrome và dưới đây là hướng dẫn:

4. Lướt web dưới chế độ trình đọc

Nhằm giúp người dùng có thể tập trung tối đa vào nội dung chính của trang web mà không bị các thứ khác ảnh hưởng như quảng cáo, video, JavaScritpt… Google đã phát triển chế độ trình đọc. Hiện tại cả phiên bản di động lẫn máy tính đều có thể sử dụng tính năng này, để biết thêm thông tin bạn hãy xem lại bài Chế độ trình đọc (Reader Mode) của Google Chrome đang được thử nghiệm. Dưới đây là cách kích hoạt trên ứng dụng Chrome dành cho Smartphone:

Tính năng ẩn Lướt web dưới chế độ trình đọc cho trình duyệt Google Chrome trên điện thoại

5. Thay đổi menu ngữ cảnh mới

Với menu ngữ cảnh mới, khi chạm đè vào các đối tượng là liên kết, hình ảnh, video… từ trình duyệt Chrome thì nó sẽ xuất hiện với một kiểu hiện đại hơn, gọn gàng hơn và hiển thị luôn cả nội dung đã tương tác. Để thực hiện thay đổi các bạn làm như sau:

Tính năng ẩn Thay đổi menu ngữ cảnh mới cho trình duyệt Google Chrome trên điện thoại

6. Thay đổi giao diện mới cho trang nội dung tải xuống

Chúng ta đã quen thuộc với trang quản lý nội dung tải xuống trên trình duyệt Chrome trước đây, nó khá đơn giản chỉ hiển thị những gì mà chúng ta đã tải về trước đó và không có gì nổi bật. Mới đây Chrome đã ra mắt giao diện tải xuống phiên bản 2.0, trong dó có cả phân loại nội dung thành các mục khác nhau, thiết lập vị trí lưu, đối với đối tượng hình ảnh thì còn hiển thị cả thumbnail nữa… Mời các bạn trải nghiệm giao diện trang nội dung tải xuống 2.0 của Chrome sau khi thực hiện các thao tác sau đây:

Tính năng ẩn Thay đổi giao diện mới cho trang nội dung tải xuống cho trình duyệt Google Chrome trên điện thoại

7. Kích hoạt chế độ cuộn trang mượt mà hơn

Nghe thôi cũng đã biết cách hoạt động của tính năng rồi phải không nào. Đây là tính năng rất lâu đời của Chrome giúp người dùng tăng cường trải nghiệm khi cuộn trang hay dễ hiểu hơn là dùng tay vuột lên xuống thì sẽ có cảm giác mượt mà, trơn tru hơn mặc định. Để kích hoạt các bạn cần làm như sau:

Tính năng ẩn Kích hoạt chế độ cuộn trang mượt mà hơn cho trình duyệt Google Chrome trên điện thoại

Trên là một số tính năng ẩn của trình duyệt Google Chrome dành cho điện thoại và máy tính được mình chọn lọc với tiêu chí hữu ích cho người dùng nhất. Trong thời gian tới Chrome bổ sung thêm các tính năng mới, mình cũng sẽ tiếp tục cập nhật cho bài viết hoàn thiện hơn – các bạn nhớ đón xem nhé.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền của ROG Phone 6D Ultimate

ROG Phone 6D Ultimate là phiên bản đặc biệt cao cấp nhất nằm trong series smartphone gaming ROG Phone 6D mà Asus vừa cho ra mắt vào ngày 19/09/2022. ROG Phone 6D Ultimate vẫn giữ...


2 giờ trước 21 lượt xem

Đánh giá TZUZL M13 : Tai nghe TWS dưới 150K, rẻ nhưng nghe nhạc hay

Sau khi dùng một thời gian thì chiếc Baseus Encok WM01 Plus thường xuyên bị em gái của mình mượn mang đi làm. Vậy nên mình tính mua một chiếc tai nghe mới. Khi đang...


2 ngày trước 48 lượt xem

iPhone 14 Pro Max có gì khác iPhone 14 Pro và nên mua máy nào ?

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là 2/4 phiên bản thuộc series iPhone 14 mà Apple vừa ra mắt vào tháng 09/2022. Trong đó chỉ cần nghe đến cái tên thôi thì ai...


24-09-2022 73 lượt xem

Tìm quanh đây của Telegram : Cách sử dụng, ẩn hiện bản thân

Tương tự như Zalo, ít ai biết được rằng Telegram cũng có tính năng Tìm quanh đây. Với tính năng này không chỉ bạn có thể tìm thấy những người dùng Telegram khác trong xung...


24-09-2022 67 lượt xem

Lỗi Connection blocked after timeout do ID TeamViewer bị khóa

Nhờ ưu điểm miễn phí và dễ sử dụng, TeamViewer đã trở thành một trong những công cụ điều khiển máy tính từ xa phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên nếu một ngày nào...


23-09-2022 78 lượt xem