Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:39 30/09/2021

Tính năng không hoạt động vì sẽ khiến điện thoại chạy chậm ?

Gần đây mình nhận được phản hồi từ một số bạn dùng smartphone Android phản ánh về tình trạng không thể sử dụng một số tính năng ứng dụng do gặp trục trặc trong thao tác cấp quyền. Đa số trường hợp gặp phải đều là quyền Hiển thị trên các ứng dụng khác (Display over other apps)… được các ứng dụng như Messenger, Zalo yêu cầu kích hoạt để sử dụng tính năng Bong bóng chat.

Cụ thể khi truy cập giao diện cấp quyền, bạn không thể tìm thấy tùy chọn kích hoạt mà thay vào đó là thông báo với nội dung như sau:

Dựa theo thông báo như trên, nhiều bạn sẽ tin rằng tính năng – quyền Hiển thị ứng dụng trên thiết bị khác đã bị tắt ở một tùy chọn thiết lập hệ thống nào đó. Thế nhưng kể cả khi bạn đã cố gắng tìm kiếm trong toàn bộ điện thoại cũng không nhìn thấy một tùy chọn nào có chức năng tương tự như vậy.

Việc không thể cấp quyền Hiển thị trên các ứng dụng khác sẽ khiến một số tính năng trong ứng dụng yêu cầu không hoạt động. Điển hình như Bong bóng chat của Messenger, Zalo… và còn nhiều hơn thế nữa. Vậy làm thế nào để khắc phục vấn đề này đây?

Nguyên nhân và khắc phục

Thực ra đây không phải là lỗi mà thay vào đó là một trong các hạn chế của những dòng smartphone cấu hình yếu, thường gặp phải trên Realme C11, Samsung Galaxy M01/A01, Nokia 2.1/C01….

Không giống với các quyền khác, quyền Hiển thị trên các ứng dụng khác cho phép tạo một lớp phủ trên màn hình và khi tính năng của quyền này kích hoạt, vi xử lý (CPU) cần hoạt động tích cực hơn.

Điều này là không phù hợp với các máy cấu hình yếu, tốc độ vi xử lý vốn đã chậm chạp.

Chính vì vậy, kể từ khi quyền Hiển thị trên các ứng dụng khác được triển khai thì các phiên bản của hệ điều hành Android đã có khả năng tự động vô hiệu hóa hoàn toàn nó trên các thiết bị cấu hình yếu hay nói ngắn gọn hơn là không hỗ trợ.

Kể cả khi hệ điều hành cho phép thì chưa chắc bạn sẽ có trải nghiệm tốt với tính năng mà thay vào đó dễ đối mặt các hiệu tượng giật lag, thậm chí là sập nguồn…

Vậy nên bạn không thể sử dụng các tính năng ứng dụng yêu cầu quyền Hiển thị trên các ứng dụng khác như bong bóng chat của Messenger, Zalo cho các máy Android cấu hình yếu. Ngược lại, nếu muốn sử dụng tính năng này bạn nên chọn mua các dòng điện thoại Android đáp ứng 2 điều kiện sau:

Có thể bạn chưa biết, Android Go là phiên bản hệ điều hành Android được sinh ra để hoạt động mượt mà trên những dòng máy cấu hình yếu, dung lượng bộ nhớ hạn chế. Cũng vì vậy mà các máy chạy Android có mức giá bán rất rẻ, chỉ khoảng 2.5 triệu đồng hoặc thấp hơn. Và quan trọng nhất là hầu hết các máy chạy Android Go đều không hỗ trợ quyền Hiển thị trên các ứng dụng khác.

Đối với các máy có mức giá 3 triệu trở lên, bạn có thể sử dụng tính năng yêu cầu quyền Hiển thị trên các ứng dụng khác như Bong bóng chat của Messenger, Zalo. Tuy nhiên trải nghiệm sẽ không được ổn định lắm, nhất là khi chạy nhiều hơn 1 ứng dụng cùng lúc hoặc chơi game… rất dễ xảy ra giật lag.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Vuốt cạnh màn hình mở danh sách ứng dụng yêu thích cho Android

Trên các dòng smartphone cao cấp của Samsung có một tính năng khá hay tên là Edge Screen. Tính năng này cho phép người dùng tập hợp những ứng dụng yêu thích vào một danh...


8 giờ trước 29 lượt xem

Mẹo làm mờ phông nền để nổi bật chủ thể trong ảnh bằng Spark Post

Làm mờ phông nền là một phương pháp khá hiệu quả để giúp chủ thể trong ảnh nổi bật hơn, khiến người xem tập trung vào chủ thể và ẩn đi những thứ không cần...


1 ngày trước 43 lượt xem

Lỗi không thể mở ứng dụng vì phải chờ khởi động trên Xiaomi

Thường thì sau khi mở nguồn, điện thoại cần một khoảng thời gian để các tác vụ hệ thống được khởi chạy hoàn toàn thì chúng ta mới có thể chạy ứng dụng. Quá trình...


2 ngày trước 101 lượt xem

4 cách nhận biết chủ nhân của một số điện thoại bất kỳ

Bạn vừa ngủ dậy thì phát hiện điện thoại mình bị nhỡ một cuộc gọi nhưng do số điện thoại này không lưu trong danh bạ nên bạn không biết người gọi là ai. Dựa...


22-10-2021 127 lượt xem

Cách hiển thị định dạng file trong This PC cho Windows 10

Cách nhanh nhất để nhận biết một file thuộc loại dữ liệu nào chúng ta chỉ cần dựa vào định dạng của chúng hay còn gọi là phần đuôi bắt đầu từ dấu chấm (tênfile.định...


21-10-2021 106 lượt xem