Người gửi bài:

Cập nhật: 11:48 10/09/2019

Bạn có muốn biến chiếc laptop mỏng manh của mình trở thành một chiếc laptop gaming chỉ với một công cụ không được nhỏ nhắn cho lắm, hơi xinh xắn có tên gọi là eGPU.eGPU sẽ biến laptop của bạn thành laptop gaming hay nói cách khác là thành chiếc PC thực thụ. eGPU có thể tận dụng sức mạnh card đồ họa rồi nhiều nhất có thể để biến laptop mỏng nhẹ thành laptop gaming hầm hố không kém PC. Nào, hãy cùng HieuMobile tìm hiểu eGPU nhé.

Công dụng của eGPU đơn gian là biến laptop có thêm một card đồ họa rời
Công dụng của eGPU đơn giản là biến laptop có thêm một card đồ họa rời

Ta có thể hiểu nôm na rằng, eGPU chính là sản phẩm trung gian giúp cho VGA rời kết nối với laptop chỉ qua một đầu cáp thunderbolt 3. Vậy những laptop không có cổng Thunderbolt 3 thì sao? Tất nhiên bạn vẫn có thể cắm vào cổng USB 3.0 tuy nhiên, cổng USB 3.0 không thể có tốc độ thuyền tại dữ liệu nhanh như Thunderbolt 3.

Với sức mạnh của VGA rời sẽ cho một luồng dữ liệu sử lý đi vào laptop rất lớn để đáp ứng kịp nhu cầu xuất lên màn hình, nếu cổng kết nối không đáp ứng được thì hiện tượng nghẽn cổ chai sẽ bắt đầu, khiến cho VGA rời có lẽ chắc chỉ mạnh ngang GPU Onboard trên các chip Intel. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, nếu làn đường to sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại tốt hơn so với làn đường nhỏ.

Hình dạng cổng thunderbolt 3 mang dáng cổng usb type c nhận dạng bởi có hình tia sét
Hình dạng cổng thunderbolt 3 mang dáng cổng usb type c nhận dạng bởi có hình tia sét

Nhưng không nhất thiết vẫn cứ phải là cổng thunderbolt 3 nhé, vẫn còn cổng cắm wifi, hay cổng sata 3 gắn trên ssd ( vì hai cổng này có tốc độ kết nối gần bằng cổng thunderbolt 3 ). Nhưng như vậy laptop của bạn sẽ không phải là lắp thêm nữa mà là biến thành một chiếc laptop khác hoàn toàn, cộng thêm các cổng wifi và sata 3 ở tận trong máy, chả nhẽ lại tháo máy ra gắn bào rồi dây điện sẽ thế nào không lẽ đục luôn lỗ ở laptop? Quả thật rất mất thẫm mỹ và không được ưu việt cho lắm.

Vả lại các eGPU mặc định đã có sẵn dây cáp thunderbolt 3 nếu muốn chuyển sang cổng wifi hay sata 3 thì bạn lại phải tốn thêm một khoản tiền để chuyển đổi cáp, quả thật không ưu việt tý nào. Hiệu năng thông qua eGPU so với laptop cũng giảm rỏ rệt chỉ có thể tận dụng được khoảng 70% sức mạnh VGA, còn trên PC VGA gần như là được vắt kiệt hết sức mạnh hoàn toàn.

Hiệu năng chơi PUBG trên eGPU ( được gắn GTX 1080 ) bị giảm fps rõ rệt so với PC
Hiệu năng chơi PUBG trên eGPU ( được gắn GTX 1080 ) bị giảm fps rõ rệt so với PC
Kết quả cũng tương tự khi thử nghiệm với một tựa game nữa là Rise of Tomb Rider
Kết quả cũng tương tự khi thử nghiệm với một tựa game nữa là Rise of Tomb Rider

Tuy nhiên vẫn không hết hiện tượng nghẽn cổ chai nhé, laptop của bạn vẫn phải kết nối thêm một màn hình rời khác như trên desktop, nói các khác GPU và màn hình riêng biệt, còn chiếc laptop của bạn đóng vai trò như một chiếc CPU kèm theo mainboard.

Các bạn có thấy rằng gắn thêm eGPU như vậy có là tuyệt vời hay là để thỏa sức sáng tạo, mình nghĩ với số tiền mua eGPU + VGA rời để lắp vào eGPU + Màn hình desktop thì mình nghĩ với số tiền đó bạn có thể sắm cho mình một chiếc PC giá rẻ với hiệu năng ở mức kha khá và tất nhiên sẽ hoàn thiện hơn laptop cắm eGPU là cái chắc.

Theo bạn nghĩ rằng việc eGPU ra đời sẽ giúp ích hay là thừa thãi, bạn có nghĩ rằng đây là một món phụ kiện tuyệt vời của laptop, theo mình nghĩ nó khá hay ho và đáng được vọc vạch. Còn bạn, hãy nếu cảm nghĩ của bạn xuống phần bình luận phía dưới nhé.
Xếp hạng 4.95/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Cách đổi quốc gia Google Play để tải ứng dụng không có sẵn

Mỗi tựa game, ứng dụng di động đều có thể được nhà phát hành giới hạn ở một số quốc gia nhất định. Nếu bạn dùng smartphone Android tại quốc gia không hỗ trợ thì...


14 phút trước 3 lượt xem

Cách mang icon ứng dụng iOS 6 cổ điển lên iPhone đời mới

iOS 6 là phiên bản thứ 6 của hệ điều hành iOS nối tiếp iOS 5 được Apple phát hành cách đây hơn 8 năm (2012). Cho đến nay iOS đã bước sang phiên bản...


14 giờ trước 9 lượt xem

Thông số kỹ thuật và hình nền Realme X3 SuperZoom (động, tĩnh)

Không chỉ biết đến bởi những dòng smartphone giá rẻ, gần đây Realme liên tục cho ra mắt những dòng smartphone thuộc phân khúc tầm trung và thậm chí là cận cao cấp. Điển hình...


2 ngày trước 20 lượt xem

Hướng dẫn xóa Jailbreak iOS cho iPhone sạch sẽ và an toàn nhất

Một chiếc iPhone đã Jailbreak sẽ mang đến khá nhiều tính năng đặc biệt cũng như hỗ trợ chúng ta mở rộng khả năng tùy biến giao diện cao hơn gấp nhiều lần so với...


2 ngày trước 27 lượt xem

2 cách quản lý phần mềm tự khởi chạy trên máy tính Windows 10

Một số chương trình trên máy tính có khả năng tự khởi động cùng hệ điều hành. Điều này giúp người dùng mở nhanh các phần mềm cũng như sử dụng được các tính năng...


2 ngày trước 15 lượt xem