Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:52 14/11/2018

Tìm hiểu về dịch vụ chuyển mạng giữ số cho thuê bao Viettel, Mobi, Vina

Cùng chủ đề với , , :

Kể từ ngày 16/11/2018, cả 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam bao gồm Viettel, Mobi, Vina sẽ chính thức ra mắt dịch vụ chuyển đổi nhà mạng nhưng vẫn giữ nguyên số điện thoại. Nếu bạn là một người đang có nhu cầu hoặc muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ này thì hãy theo dõi bài viết dưới.

Chuyển mạng giữ số là gì?

Chuyển mạng giữ số hay Mobile number portability (MNP) là dịch vụ cho phép người dùng thuê bao di động tự do thay đổi nhà mạng mà họ cảm thấy phù hợp nhất nhưng số điện thoại vẫn được giữ nguyên. Dịch vụ chuyển mạng giữ số sẽ giúp người dùng lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ tốt hơn mà không cần phải đổi số điện thoại mới, nhất là những số điện thoại được coi là đẹp hiện nay.

Từ nay người dùng thuê bao di động tại Việt Nam được phép chuyển đổi, lựa chọn nhà mạng phù hợp với mình nhất để sử dụng

Từ nay người dùng thuê bao di động tại Việt Nam được phép chuyển đổi, lựa chọn nhà mạng phù hợp với mình nhất để sử dụng

Dịch vụ chuyển mạng giữ số đang được được áp dụng rộng rãi trên rất nhiều quốc gia khác trên thế giới, đi đầu là Singapore. Tại Việt Nam thì dịch vụ chuyển mạng giữ số bắt đầu được đi vào hoạt động chính thức kể từ ngày 16/11/2018 với sự tham gia của 3 nhà mạng lớn bao gồm Viettel, Mobi và Vina. Ban đầu dịch vụ sẽ được áp dụng với các thuê bao trả trước và 3 tháng tiếp theo sẽ áp dụng cho toàn bộ thuê bao trả trước.

Cước phí chuyển mạng giữ số là bao nhiêu?

Sau khi đã hoàn thành quá trình thử nghiệm dịch vụ với tải thật, ngày 13/11/2018 Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cùng Cục Viễn thông và các doanh nghiệp di động, cố định… đã thống nhất về tổng mức cước phí cho dịch vụ chuyển mạng giữ số là 120.000đ. Trong đó phí rời mạng, thanh toán cho nhà mạng cũ là 60.000 đồng và mức phí đăng ký chuyển đến sử dụng mạng mới là 60.000 đồng.

3 nhà mạng Viettel, Mobifone và Vinaphone sẽ bắt đầu hỗ trợ dịch vụ chuyển mạng giữ số vào ngày 16/11/2018

3 nhà mạng Viettel, Mobifone và Vinaphone sẽ bắt đầu hỗ trợ dịch vụ chuyển mạng giữ số vào ngày 16/11/2018

Hướng dẫn chuyển mạng giữ số cho Viettel, Mobi, Vina

Bước 1: Người dùng có nhu cầu chuyển mạng giữ số đang là thuê bao của một trong 3 nhà mạng Viettel, Mobi, Vina có thời gian sử dụng hơn 90 ngày, hãy đến các điểm giao dịch hoặc trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà mạng mới đang định chuyển đến. Tại đây yêu cầu nhân viên thực hiện đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số, sau đó hoàn thành các công việc sau:

Sau khi hoàn tất các công việc trên, nhà mạng mới chuyển đến sẽ cấp cho bạn 1 thẻ SIM.

Lưu ý: SIM này chỉ sử dụng được sau khi có tin nhắn xác nhận chuyển đổi thành công.

Bước 2: Ngay sau khi thực hiện thủ tục đăng ký chuyển mạng giữ số với nhà mạng mới thành công, trong vòng tối đa 24 giờ bạn cần xác nhận việc đăng ký chuyển mạng giữ số của mình bằng cách sử dụng số điện thoại (cần chuyển đổi nhà mạng) soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

Tin nhắn trên sẽ được gửi đến Trung tâm chuyển mạng quốc gia, tại đây nhân viên sẽ tiếp nhận yêu cầu và thông báo tiến trình cũng như thời gian hoàn tất việc chuyển mạng giữ số cho số điện thoại của bạn.

Cũng sẽ có trường hợp, yêu cầu chuyển mạng giữ số của bạn sẽ không được Trung tâm chuyển mạng quốc gia chấp nhận do một số nguyên nhân đặc biệt mà bạn sẽ được biết qua một thông báo kết quả.

Lưu ý: Trong quá trình Trung tâm chuyển mạng quốc gia tiếp nhận yêu cầu chuyển mạng giữ số, số điện thoại thuộc nhà mạng cũ của bạn vẫn sử dụng nghe gọi, nhắn tin… bình thường.

Bước 3: Bạn chỉ cần chờ cho đến ngày mà Trung tâm chuyển mạng quốc gia đã hứa sẽ hoàn tất việc chuyển mạng giữ số, để thực hiện công việc dưới đây:

Ngay lập tức, bạn sẽ nhận được 1 tin nhắn từ đầu số 1441 thông báo dịch vụ chuyển mạng giữ số đã được kích hoạt thành công đồng thời SIM cũ của bạn sẽ bị vô hiệu hóa. Từ bây giờ bạn có thể sử dụng thẻ SIM mới chứa số điện thoại cũ (giữ nguyên như trước đây) nhưng đã chuyển đổi thành nhà mạng mới và được phép tham gia các tính năng, ưu đãi đến từ nhà mạng đó.

Đối với trường hợp bạn thay đổi ý định và muốn huỷ yêu cầu chuyển mạng giữ số thì trong thời gian chờ đợi quá trình chuyển mạng giữ số diễn ra bạn hãy soạn tin theo cú pháp sau:

Nếu yêu cầu hủy dịch vụ chuyển mạng giữ số được chấp thuận, Trung tâm chuyển mạng quốc gia sẽ gửi tin nhắn phản hồi cho bạn.

 

Như vậy là các bạn đã biết được các thông tin cần thiết và cách để đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số của Viettel, Mobi và Vina rồi phải không nào. Đừng quên chia sẻ bài viết này cho bạn bè, biết đâu họ đang có nhu cầu đấy!Xếp hạng 4.9/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách bật tắt ảnh xem trước trên mỗi tab mỗi khi rê chuột cho Edge

Trong bản cập nhật triển khai vào tháng 06/2021, trình duyệt Microsoft Edege đã bổ sung một tính năng mới cho phép người dùng xem trước giao diện dưới dạng ảnh thu nhỏ của các...


1 ngày trước 1 lượt xem

Cách chặn yêu cầu gửi thông báo cho tất cả website trên máy tính

Nhằm giúp người dùng kịp thời nắm bắt được các hoạt động mới hoặc hoạt động nổi bật, một số trang web có khả năng gửi thông báo đến trình duyệt. Trong lần đầu tiên...


2 ngày trước 3 lượt xem

Khắc phục lỗi “Google tiếp tục dừng” cho mọi smartphone Android

Vào sáng nay 22/06/2021, hàng loạt smartphone Android bao gồm nhiều thương hiệu lớn như Xiaomi, Samsung, OPPO, Realme… hay thậm chí là cả Vsmart đều nhận được một thông báo lỗi với nội dung...


3 ngày trước 11 lượt xem

Hướng dẫn kết nối Galaxy Fit và giới thiệu một số tính năng cơ bản

Galaxy Fit là tên của chiếc vòng đeo tay thông minh thế hệ thứ hai do Samsung sản xuất ra mắt vào năm 2019 đồng thời cũng là đối thủ cạnh tranh với các sản...


22-06-2021 8 lượt xem

Chia sẻ 25 hình nền Among US cho điện thoại, máy tính (2021)

Bắt đầu như một cơn sóng, Among US đã trở thành một tựa game được nhiều người yêu thích bởi lối chơi mới mẻ và độc đáo. Tính tới thời điểm hiện tại, trò chơi...


20-06-2021 10 lượt xem