Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:01 13/01/2021

Tìm hiểu về công nghệ chống nước có trên các dòng điện thoại hiện nay

Khi nghe qua một dòng điện thoại nào đó có trang bị tính năng chống nước, kháng nước thì hầu như chúng ta ai cũng thấy thích vì cho rằng đó một ưu điểm vượt trội giúp sử dụng trong môi trường nước mà không làm hư hại các linh kiện bên trong. Thực sự mà nói công nghệ chống nước hiện nay được chia thành rất nhiều loại mà nếu bạn không tìm hiểu sẽ dẫn đến rất nhiều sai lầm, nhất là sai lầm khi sử dụng.

Các công nghệ chống nước trên điện thoại

Trước hết các bạn cần biết về các loại công nghệ chống nước hiện giờ được người ta được chia thành 3 loại bao gồm:

Hiện tại không có một nhà sản xuất smartphone nào tuyên bố họ có sản phẩm mang công nghệ chống nước Waterproof cả, ngay cả các ông lớn như  Apple, Samsung hoặc Sony cũng đều nói rất kỹ rằng sản phẩm của họ chỉ thuộc mức Water repellent hoặc Water resistant mà thôi.

Hình thức chống nước phổ biến nhất hiện nay được thấy nhiều trên các dòng smartphone là sử dụng các miếng ron hoặc cao su dẻo.

Ngoài ra gần đây cũng có những thiết bị được sở hữu hình thức chống nước mới hơn như Samsung Galaxy Note 8, S8 thì dùng cách bó kín thân kết hợp cùng với ép keo để nước không vào được bên trong.

Ron, cao su dẻo được lắp đặt để chống nước cũng có hiệu quả cao
Ron, cao su dẻo được lắp đặt để chống nước cũng có hiệu quả cao

Hoặc là cao cấp hơn, người ta sẽ phủ một lớp nano lên những linh kiện, bo mạch bên trong và kể cả các cổng kết nối để người dùng thoải mái sử dụng trong môi trường nước mà không cần đậy nắp hay là làm các phương pháp phức tạp khác.

Một lớp ron chống nước được dán thành vòng kín có trên iPhone X
Một lớp ron chống nước được dán thành vòng kín có trên iPhone X

IP và các hạn mức đo của khả năng chống nước

Hẳn các bạn cũng đã nghe qua những câu như điện thoại ABC trang bị khả năng kháng nước chuẩn IPxx rồi phải không nào. Vậy IP và những con số xx theo sau nó là gì, có liên quan đến công nghệ chống nước?

IP là viết tắt từ International Protection hoặc Ingress Protection, đơn vị của nó được diễn tả bằng 2 con số theo sau. Mình sẽ lấy ví dụ với con Iphone X có thông số IP67 thì trong đó:

Đây cũng chính là những con số mà bạn cần phải quan khi đi mua một chiếc điện thoại với nhu cầu chống nước. Ở đây mình sẽ nói riêng về hạn mức đo khả năng chống nước của thang IP thì nó có các số đo từ 1 tới 9 và hầu hết các dòng smartphone hiện nay sẽ nằm trong mức 7-8 hoặc 4-5. Để biết rõ hơn về từng mức các bạn hãy theo dõi danh sách bên dưới:

* x: là hạn mức đo khả năng chống bụi nên mình sẽ không nhắc tới trong bài viết này.

Các lưu ý khi sử dụng điện thoại trong môi trường nước

Mặc dù chiếc điện thoại của bạn đã trang bị khả năng chống nước ở một mức đo bằng chỉ số IP nào đó khá cao đi nữa thì khi sử dụng trong môi trường nước như hồ bơi, ngoài trời mưa… chúng ta cũng nên lưu ý các điều sau:

Tham khảo thêm Cách kiểm tra khả năng chống nước cho điện thoại iPhone, AndroidXếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


16 giờ trước 24 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


3 ngày trước 362 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 30 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 54 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 30 lượt xem