Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:01 13/01/2021

Tìm hiểu về công nghệ chống nước có trên các dòng điện thoại hiện nay

Khi nghe qua một dòng điện thoại nào đó có trang bị tính năng chống nước, kháng nước thì hầu như chúng ta ai cũng thấy thích vì cho rằng đó một ưu điểm vượt trội giúp sử dụng trong môi trường nước mà không làm hư hại các linh kiện bên trong. Thực sự mà nói công nghệ chống nước hiện nay được chia thành rất nhiều loại mà nếu bạn không tìm hiểu sẽ dẫn đến rất nhiều sai lầm, nhất là sai lầm khi sử dụng.

Các công nghệ chống nước trên điện thoại

Trước hết các bạn cần biết về các loại công nghệ chống nước hiện giờ được người ta được chia thành 3 loại bao gồm:

Hiện tại không có một nhà sản xuất smartphone nào tuyên bố họ có sản phẩm mang công nghệ chống nước Waterproof cả, ngay cả các ông lớn như  Apple, Samsung hoặc Sony cũng đều nói rất kỹ rằng sản phẩm của họ chỉ thuộc mức Water repellent hoặc Water resistant mà thôi.

Hình thức chống nước phổ biến nhất hiện nay được thấy nhiều trên các dòng smartphone là sử dụng các miếng ron hoặc cao su dẻo.

Ngoài ra gần đây cũng có những thiết bị được sở hữu hình thức chống nước mới hơn như Samsung Galaxy Note 8, S8 thì dùng cách bó kín thân kết hợp cùng với ép keo để nước không vào được bên trong.

Ron, cao su dẻo được lắp đặt để chống nước cũng có hiệu quả cao
Ron, cao su dẻo được lắp đặt để chống nước cũng có hiệu quả cao

Hoặc là cao cấp hơn, người ta sẽ phủ một lớp nano lên những linh kiện, bo mạch bên trong và kể cả các cổng kết nối để người dùng thoải mái sử dụng trong môi trường nước mà không cần đậy nắp hay là làm các phương pháp phức tạp khác.

Một lớp ron chống nước được dán thành vòng kín có trên iPhone X
Một lớp ron chống nước được dán thành vòng kín có trên iPhone X

IP và các hạn mức đo của khả năng chống nước

Hẳn các bạn cũng đã nghe qua những câu như điện thoại ABC trang bị khả năng kháng nước chuẩn IPxx rồi phải không nào. Vậy IP và những con số xx theo sau nó là gì, có liên quan đến công nghệ chống nước?

IP là viết tắt từ International Protection hoặc Ingress Protection, đơn vị của nó được diễn tả bằng 2 con số theo sau. Mình sẽ lấy ví dụ với con Iphone X có thông số IP67 thì trong đó:

Đây cũng chính là những con số mà bạn cần phải quan khi đi mua một chiếc điện thoại với nhu cầu chống nước. Ở đây mình sẽ nói riêng về hạn mức đo khả năng chống nước của thang IP thì nó có các số đo từ 1 tới 9 và hầu hết các dòng smartphone hiện nay sẽ nằm trong mức 7-8 hoặc 4-5. Để biết rõ hơn về từng mức các bạn hãy theo dõi danh sách bên dưới:

* x: là hạn mức đo khả năng chống bụi nên mình sẽ không nhắc tới trong bài viết này.

Các lưu ý khi sử dụng điện thoại trong môi trường nước

Mặc dù chiếc điện thoại của bạn đã trang bị khả năng chống nước ở một mức đo bằng chỉ số IP nào đó khá cao đi nữa thì khi sử dụng trong môi trường nước như hồ bơi, ngoài trời mưa… chúng ta cũng nên lưu ý các điều sau:

Tham khảo thêm Cách kiểm tra khả năng chống nước cho điện thoại iPhone, AndroidXếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


10 giờ trước 20 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


20 giờ trước 45 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


1 ngày trước 32 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 47 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


3 ngày trước 70 lượt xem