Người gửi bài:

Cập nhật: 12:01 11/01/2020

Cùng chủ đề với :

Để giúp người dùng kiểm soát đối tượng nhìn thấy các nội dung mà mình đăng tải như trạng thái, hình ảnh, video, story… từ lâu Facebook đã cung cấp các chế độ xem khác nhau cho người dùng tùy ý thiết lập. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về từng chế độ xem của Facebook cùng với cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất nhé.

Các chế độ xem của Facebook

Hiện tại Facebook có 3 chế độ xem cơ bản bao gồm:

  • Công khai: Chế độ xem mặc định, bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy – kể cả những người lạ.
  • Bạn bè: Chỉ những ai đã trở thành bạn bè với bạn mới được phép nhìn thấy
  • Chỉ mình tôi: Đây là chế độ riêng tư, chỉ bạn mới có thể nhìn thấy.

Ngoài ra còn có chế độ Tùy chỉnh, chia thành 2 nhóm:

  • Bạn bè trừ: Tất cả bạn bè của bạn đều nhìn thấy ngoại trừ những ai đã bị bạn không cho phép xem.
  • Bạn bè cụ thể: Chỉ những người trong danh sách bạn bè được bạn chọn ra có thể nhìn thấy.

Bên cạnh đó, tính năng Tin (Story) thì có thêm một chế độ xem khác là:

  • Bạn bè và quan hệ kết nối: Bao gồm những ai đang là bạn bè với bạn và những người đã trò chuyện trước đây sẽ được phép nhìn thấy.

Cách thiết lập chế độ xem cho các nội dung trên Facebook

1. Thiết lập chế độ xem cho nội dung thông thường

Mặc định, khi các nội dung như trạng thái, hình ảnh, video… khi đăng lên Facebook sẽ có chế độ xem Công khai. Nếu bạn cảm thấy nó vẫn chưa phù hợp thì có thể thay đổi ngay trong giao diện trước khi đăng tải bằng nhãn chế độ xem hiện tại.

Còn đối với các nội dung cũ hoặc đã đăng tải xong, có thể thay đổi chế độ xem thông qua tính năng chỉnh sửa của từng bài viết. Còn nếu bạn có quá nhiều bài viết cần thay đổi chế độ xem, hãy áp dụng thủ thuật cuối bài viết.

2. Thiết lập chế độ xem cho Story

Riêng các nội dung thuộc Tin (Story), bạn chỉ có thể thiết lập chế độ xem bằng các thao tác trong Cài đặt. Cụ thể như sau:

Bước 1: Từ ứng dụng Facebook, bấm vào biểu tượng Danh Mục ở góc phải > cuộn xuống dưới chọn Cài đặt & quyền riêng tư > Cài đặt.

Bước 2: Tìm đến mục Cài đặt tin > Quyền riêng tư của Tin. Tại đây bạn hãy chọn chế độ xem tin mà bạn muốn, thiết lập này sẽ áp dụng cho tất cả Story mà bạn đăng tải trong tương lai.

3. Thay đổi chế độ xem cho nhiều bài viết cùng lúc

Ở thời điểm hiện tại, Facebook chỉ cho phép người dùng thực hiện thay đổi chế độ xem cho từng bài viết một cách thủ công như hướng dẫn ở mục 1. Mặc dù vậy, nếu bạn có quá nhiều bài viết cần thay đổi chế độ xem thì hãy sử dụng tính năng Đặt quyền riêng tư bài viết hàng loạt hỗ trợ bởi công cụ MonokaiToolkit (Android, iOS)

Bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Facebook của mình vào MonokaiToolkit sau đó tìm đến tính năng Đặt quyền riêng tư bài viết rồi thiết lập các tùy chọn như:

  • Chọn chế độ xem: Chỉ mình tôi, bạn bè hoặc mọi người
  • Chọn thời gian xác định bài viết thực hiện: từ ngày… đến ngày…
Đổi chế độ xem cho nhiều bài viết hàng loạt bằng MonokaiToolkit
Đổi chế độ xem cho nhiều bài viết hàng loạt bằng MonokaiToolkit

Cuối cùng bấm bắt đầu rồi chờ đợi đến khi hoàn thành. Tất cả bài viết mà bạn đã chọn trong mốc thời gian trên sẽ được chuyển chế độ xem như ý muốn rất nhanh chóng.

Một số vấn đề liên quan chế độ xem của Facebook

1. Không thể chia sẻ bài viết

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao trong một số bài viết lại không có nút Chia sẻ, trong khi đó vẫn bày tỏ cảm xúc và bình luận bình thường. Nguyên nhân là do các bài viết này được đăng tải trong nhóm riêng tư (hay còn gọi là nhóm kín) cho nên các thành viên tham gia không được phép chia sẻ nội dung trong nhóm ra bên ngoài.

Ví dụ về 2 bài viết của nhóm riêng tư, không thể chia sẻ
Ví dụ về 2 bài viết của nhóm riêng tư, không thể chia sẻ

Dấu hiệu nhận ra các bài viết được chia sẻ trong nhóm kín là chúng được gắn nhãn biểu tượng nhóm thay vì biểu tượng trái đất nhóm công khai. Ngoài ra, nếu bạn bè của bạn không tham gia nhóm kín thì kể cả khi bạn nhắc họ bằng bình luận (tag @) thì họ cũng không thể nhìn thấy bài viết được.
Xếp hạng 4.78/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật