Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 09:48 01/07/2018

Tìm hiểu về Android Go – hệ điều hành nhẹ nhất của Google

Cùng chủ đề với :

Các bạn đã từng nghe các loại hệ điều hành của Android như Android 5.1 Lollipop, 6.0, 7.0 hay Android Oreo 8.0 cho đến phần mềm Youtube Go… nhưng có biết rằng gần đây Google đang chuẩn bị cho ra mắt Android Go nữa đấy. Vậy Android Go là gì, cũng nhưng gì đổi mới hay khác biệt so với các phiên bản hệ điều hành Android trước đây?

Android Go là gì?

Android Go hay còn gọi là Android Oreo (Go edition) là hệ điều hành được phát hành dựa trên phiên bản 8.0 của Android tức Android Oreo tuy nhiên tất cả tính năng của Android Go đều được rút gọn, làm nhẹ để có thể chạy tốt trên những máy cấu hình thấp có RAM 1GB, 512Mb trở xuống. Android Go sẽ tối ưu hóa 03 thành phần chính của một hệ điều hành Android bao gồm: Hệ điều hành chính, CH Play và các ứng dụng do Google phát hành được cài mặc định.

Buổi giới thiệu hệ điều hành Android Oreo (Go edition) của Google

Buổi giới thiệu hệ điều hành Android Oreo (Go edition) của Google

1. Hệ điều hành sẽ nhẹ hơn trước 50%

Theo đó hệ điều hành Android Go khi chạy chỉ tốn khoảng 50% bộ nhớ máy so với Android Nougat nhờ vậy mà thiết bị có thể tải về nhiều ứng dụng, trò chơi hoặc lưu trữ nhiều tệp tin hơn so với trước đây.

Android Go sẽ là hệ điều hành Android nhẹ nhất

Android Go sẽ là hệ điều hành Android nhẹ nhất

Bên cạnh đó, Google cũng hứa hẹn rằng những thiết bị nào chạy hệ điều hành Android Go sẽ có tốc độ mở ứng dụng nhanh hơn 15% so với các phiên bản Android trước đó (dĩ nhiên vì chính Android Go đã chạy mượt sẵn rồi). Kèm theo đó là chức năng tiết kiệm dữ liệu di động được tích hợp sẵn giúp cho các dịch vụ hay ứng dụng được cài đặt trên máy ít tiêu tốn dung lượng mạng hơn.

2. Tối ưu hóa kho ứng dụng CH Play

CH Play – Google Play là kho ứng dụng, trò chơi lớn nhất đang được toàn bộ hệ điều hành Android sử dụng, tuy nhiên với thiết kế hiện giờ kèm theo số lượng ứng dụng ngày càng nhiều khiến nó trở nên nặng nề hơn khi hoạt động. Do đó, Google sẽ cho phép Android Go sử dụng một ứng dụng CH Play độc quyền có khả năng cải thiện về tốc độ nhanh và nhẹ nhàng hơn so với CH Play thông thường.

CH Play sẽ có mục phân loại những ứng dụng phù hợp với hệ điều hành Android Go

CH Play sẽ có mục phân loại những ứng dụng phù hợp với hệ điều hành Android Go

CH Play trên Android Go vẫn giữ nguyên kho nội dung CH Play hiện giờ, nó chỉ khác biệt ở chỗ thiết kế giao diện cũng như tối giản đến mức thấp nhất để có thể chạy trên những dòng máy Android cấu hình yếu. Một điều đặc biệt là CH Play dành cho Android Go sẽ có chức năng liệt kê ra những ứng dụng phù hợp cho thiết bị giúp người dùng dễ dàng lựa chọn hơn trong việc cài đặt.

3. Thay thế những ứng dụng cơ bản

Những ứng dụng cơ bản của Google được cài mặc định trong một máy Android bao gồm Youtube, Google Map, Gmail… sẽ được Android Go thay thế thành các ứng dụng có sức tối ưu dành riêng cho các dòng máy cấu hình yếu như: Youtube Go, Google Maps Go và Gmail Go. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của Files Go, một phần mềm quản lý file siêu nhẹ vừa được Google phát triển trong năm 2017 hứa hẹn sẽ chính thức ra mắt khi hệ điều hành Android Go mở cửa.

Files Go sẽ là một trong những ứng dụng cơ bản được thay thế trên Android Go

Files Go sẽ là một trong những ứng dụng cơ bản được thay thế trên Android Go

Trong tương lai, các công ty hay nhà phát triển ứng dụng cũng có thể dựa theo hướng Building for Bilions của Google để cho ra những ứng dụng siêu nhẹ dành riêng cho hệ điều hành Android Go.

Lúc nào Android Go sẽ phát hành?

Theo tiết lộ của Google, hiện giờ hệ điều hành Android Go đang được phát hành cho các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) để phát triển. Chính vì vậy, trong thời gian không xa người dùng đã có thể tận tay trải nghiệm cũng như sử dụng các thiết bị cài đặt nền tảng này.

Những thị trường nào được Android Go ghé thăm đầu tiên?

Bất cứ hệ điều hành nào cũng có cơ hội được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, tuy nhiên Android Go sẽ lựa chọn Ấn Độ là nơi ghé thăm đầu tiên vì quốc gia này có số lượng người dùng Android nhiều hơn cả Mỹ. Ngoài ra Google còn biết rằng Android Go cũng sẽ hướng tới các quốc gia có thị trường Android mới nổi để cung cấp dịch vụ.

Android là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới - có đến 2 tỷ người sử dụng

Android là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới – có đến 2 tỷ người sử dụng

Những dòng máy nào được Android Go cài đặt đầu tiên?

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin Android Go sẽ cài đặt trên thiết bị nào đầu tiên. Cái người ta quan tâm nhất chính là hệ điều hành mới này sẽ có những bước tiến thành công khi thực hiện trên các dòng máy di động Android giá rẻ cấu hình yếu và bộ nhớ lưu trữ thấp? Hay đáng buồn hơn nó bị xem là một Android One đầy thảm bại?

Còn bạn sẽ suy nghĩ thế nào khi Android Go chính thức phát hành, hãy cho HieuMobile biết cảm nhận của mình qua bình luận bên dưới nhé.



Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan

Cách bật phím Home ảo cho Smartphone

Nút Home ảo là là một loại phím đa nhiệm hiển thị ngay trên màn hình, Phím Home ảo có chức năng giống phím Home vật lý 99%. Hiện nay đa số chiếc smartphone nào...


08-07-2016 2.4K lượt xem

Kiếm Card điện thoại chỉ trong 10 phút trên Android

Hiện nay trên mạng xuất hiện nhiều App kiếm tiền, thẻ nạp Online, Gần đây vừa xuất hiện thêm App kiếm tiền mới dễ dàng kiếm Coin hơn, đổi Card nhanh, uy tín... Phần mềm này...


09-07-2016 26.7K lượt xem
Mới cập nhật

Cách điều chỉnh tần số quét 60-120Hz cho iPhone

Một trong những yếu tố đánh giá chất lượng hiển thị của màn hình smartphone hiện nay là tần số quét. Mặc dù các nhà sản xuất smartphone Android đã trang bị màn hình tần...


20 giờ trước 30 lượt xem

Cách tắt menu thả xuống khi tải về bằng Microsoft Edge

Mặc định mỗi khi tải về một tệp tin bằng Microsoft Edge phiên bản máy tính sẽ có một menu thả xuống xuất hiện để người dùng theo dõi tiến trình tải, thông tin tệp...


2 ngày trước 29 lượt xem

Cách gửi tin nhắn tạm thời tự biến mất sau khi xem trên Instagram

Thông thường các tin nhắn mà chúng ta đã gửi sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trong cuộc trò chuyện, cả người nhận và người gửi có thể xem lại bất cứ lúc nào. Nếu...


2 ngày trước 37 lượt xem

Chuyển tiếp bảo mật là gì? Cách hoạt động, sử dụng trên iPhone

Kể từ phiên bản iOS 15 bạn sẽ thấy một tùy chọn mới mang tên Chuyển tiếp bảo mật khi truy cập vào quản lý iCloud trên iPhone. Vậy đây là tính năng gì? Cách...


2 ngày trước 24 lượt xem

Hướng dẫn chạy lệnh ADB cho Android chi tiết, dễ hiểu nhất

Nếu bạn chưa biết thì ABD được viết tắt từ Android Debug Bridge là một thao tác thực thi các dòng lệnh thông qua CMD giúp người dùng có thể tương tác gián tiếp với...


24-09-2021 68 lượt xem