Người gửi bài:

Cập nhật: 14:20 18/02/2020

Cùng với việc ra mắt laptop Surface Neo vào tháng 10/2019, Microsoft cũng đã khiến người dùng tò mò về Windows 10X. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin cơ bản về Windows 10X thì nội dung của bài viết này sẽ rất hữu ích.

1. Windows 10X là gì?

Windows 10X là một biến thể mới của Windows 10 được thiết kế dành riêng cho các thiết bị màn hình kép và màn hình có thể được gập lại. Windows 10X không phải là phiên bản mới dùng để nâng cấp cho máy tính, laptop thông thường. Thay vào đó, Microsoft mô tả nó như một phiên bản hoàn toàn khác của Windows 10 và đó cũng là lý do có ký tự X phía sau cái tên của nó. Được biết Windows 10X là tên gọi chính thức của dự án Windows Lite (Santorini) từng được Microsoft hé lộ vào cuối năm 2018.

2. Cách hoạt động của Windows 10X

Tương tự như phiên bản hệ điều hành dành cho máy tính và laptop, Xbox One, Surface Hub và HoloLens, Windows 10X chạy trên bộ công nghệ chia sẻ phổ biến trong nội bộ có tên là One Oneore. OneCore là công nghệ do Microsoft phát triển giúp giao diện và tính năng của Windows 10 có thể hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau.

Không giống như Windows 10 mà bạn từng biết, Windows 10X không bao gồm bất kỳ thành phần kế thừa nào. Thay vào đó, biến thể này chỉ có các thành phần hiện đại được thiết kế cho trải nghiệm mượt mà và đơn giản hơn.

Windows 10X cũng sẽ hỗ trợ chạy các chương trình được xây dựng trên nền tảng 32bit nhưng sử dụng công nghệ Container Magic với khả năng cách ly với hệ thống chính nhằm bảo toàn tuổi thọ pin và ngăn ngừa các sự cố như mã độc, virus lây lan. Điều này cũng đồng nghĩa, bạn có thể chạy các ứng dụng trên Microsoft Store, bao gồm cả ứng dụng web và Universal Windows Platform (UWP).

3. Giao diện Windows 10X có gì mới?

Mặc dù Windows 10X vẫn sẽ sử dụng giao diện người dùng quen thuộc của Windows 10 nhưng không phải là tất cả. Biến thể mới sẽ mang đến một vài cải tiến mới, điển hình như Start Menu không có Live Tiles nhằm ưu tiên hiển thị các biểu tượng chức năng truyền thống với công cụ tìm kiếm ở trên cùng. Ngoài ra một điểm khác biệt cũng dễ nhận ra nữa là nó có một thanh tác vụ nằm giữa Staskbar thay vì ở bên trái.

Windows 10X cũng giới thiệu một tính năng mới tên là WonderBar có thể hoạt động tốt hơn cả Touch Bar (trên máy Mac) cho phép người dùng truy cập vào danh sách biểu tượng cảm xúc, ảnh động và các phím tắt khác một cách nhanh chóng. Và để đáp ứng hiển thị nội dung trên các thiết bị 2 màn hình, nó còn cung cấp thêm tính năng chia đôi màn hình trên ứng dụng bất kỳ.

4. Nhận các bản cập nhật lớn nhanh hơn

Ngoài ra, Windows 10X là một hệ điều hành chỉ đọc nhờ đó bạn có thể tải xuống các bản cập nhật và chuyển sang phiên bản mới khi khởi động lại giúp nâng cấp nhanh hơn rất nhiều. Theo Microsoft ước tính, Windows 10X chỉ mất khoảng 90 giây để hoàn tất cài đặt các bản cập nhật lớn.

5. Thiết bị hỗ trợ Windows 10X

Ban đầu, Windows 10X sẽ có sẵn trên một số thiết bị sử dụng bộ xử lý Intel, bao gồm Surface Neo (dòng máy tính bảng màn hình kép mới được ra mắt trong sự kiện diễn ra vào tháng 10 năm 2019) và trên các thiết bị từ các đối tác khác như Lenovo, ASUS, Dell và HP.

Nhiều khả năng Surface Pro X sẽ không chạy Windows 10X, thay vào đó nó sẽ chạy phiên bản Windows 10 đầy đủ dành PC vốn dĩ được tối ưu hóa cho các thiết bị dựa trên cấu trúc ARM. Bên cạnh đó còn có Surface Duo, một phiên bản nhỏ hơn của Surface Neo sẽ chạy phiên bản Android tùy chỉnh, chứ không phải Windows 10X.

6. Ngày phát hành chính thức của Windows 10X

Hiện tại Microsoft không cho biết gì về thông tin ngày phát hành chính thức của Windows 10X. Thế nhưng với sự ra mắt của Surface Neo – thiết bị màn hình kép đầu tiên của Microsoft được trang bị sẵn Windows 10X sẽ giúp các nhà phát triển có thêm gian dùng thử và tối ưu hóa ứng dụng của họ cho hệ điều hành mới. Ngoài ra theo nhiều dự đoán đáng tin cậy, có lẽ trong năm 2020 này người dùng sẽ có thể tiếp cận với Windows 10X.
Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Cách đổi tên nhà mạng và chủ sở hữu cho smartphone Xiaomi

Tên nhà mạng và chủ sở hữu là 2 thông tin văn bản hiển thị trên màn hình khóa mà người dùng có thể tùy ý thay đổi trên smartphone Xiaomi. Bạn có thể nhập...


22 giờ trước 27 lượt xem

iPhone đã có thể tự nén và giải nén file nhờ iOS 13

Người dùng smartphone Android sẽ rất ghen tị với iPhone, iPad vì giờ đây nhờ vào iOS 13 các thiết bị này đã có thể tự nén và giải nén file mà không cần nhờ...


2 ngày trước 25 lượt xem

Mang cảm biến vân tay dưới màn hình lên smartphone không hỗ trợ?

Như các bạn cũng biết, kể từ năm 2020 thì có khá nhiều các mẫu smartphone mới ra đời được trang bị công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình (có người thì gọi...


2 ngày trước 23 lượt xem

3 cách copy nội dung từ trang web không cho phép trên máy tính

Thông thường để sao chép (copy) văn bản trên một trang web thì chúng ta thường sử dụng thao tác nhấp giữ chuột trái rồi di chuyển xác định phần cần copy rồi nhấp chuột...


2 ngày trước 28 lượt xem

Cách gửi nhận file bằng Bluetooth trên laptop Windows 10

Bluetooth là một loại kết nối không dây có mặt trên hầu hết các thiết bị di động hiện nay trong đó có laptop. Nếu bạn muốn gửi nhận file trên laptop chạy Windows 10...


3 ngày trước 34 lượt xem