Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows


Dọn dẹp Thùng Rác hay Recycle Bin là một trong những phương pháp giải phóng dung lượng ổ đĩa trên máy tính hiệu quả nhất. Nếu bạn không có thời gian để làm công việc này thì chúng ta hãy sử dụng một tính năng có sẵn của hệ điều hành Windows nhằm tự động xóa, dọn dẹp các dữ liệu, tệp tin trong thùng rác theo thời gian định kỳ.

Nếu bạn chưa biết thì Recycle Bin (Thùng Rác) là khu vực lưu trữ tạm thời cho những tệp tin đã bị xóa khỏi ổ đĩa của máy tính đồng thời hỗ trợ tính năng khôi phục (Restore) bất kỳ lúc nào mà người dùng muốn, chẳng hạn như xóa nhầm file. Tuy nhiên các dữ liệu lưu trữ tạm thời trong Thùng Rác cũng chiếm một khoảng dung lượng trong ổ đĩa hệ điều hành (ổ C). Nếu trong thời gian dài sử dụng mà quên dọn dẹp thì chắc chắn dung lượng dữ liệu trong thùng rác sẽ ngày càng tăng lên, gây ảnh hưởng đến không gian lưu trữ của ổ đĩa C – thậm chí làm giảm hiệu suất hoạt động của máy tính.

Hình ảnh optimized evcv của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

Trước đây để dọn dẹp thùng rác theo cách thủ công mà nhiều người vẫn làm đó là truy cập vào Recycle Bin sau đó chọn tất cả dữ liệu rồi bấm chuột phải chọn Detele rồi chờ trong giây lát để chúng được xóa vĩnh viễn. Nếu bạn cảm thấy cách làm trên quá nhàm chán hoặc muốn rảnh rỗi hơn thì hãy sử dụng tính năng tự động dọn dẹp thùng rác định kỳ được hệ điều hành Windows cung cấp sẵn. Ban đầu bạn cần kích hoạt tính năng này bằng cách tạo một mã lệnh đặc biệt bao gồm các việc thiết lập thời gian tự động xóa toàn bộ file trong thùng rác định kỳ.

Hướng dẫn bật tính năng tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows

Hiện tại tính năng tự động dọn dẹp thùng rác theo thời gian định kỳ đã có mặt trên hầu hết các phiên bản hệ điều hành Windows, chính xác hơn là các phiên bản Windows 7/8/10. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt tính năng này dựa trên ảnh minh họa thực hiện trên Windows 10, tuy có hơi dài dòng nhưng nếu theo dõi kỹ bạn sẽ cảm thấy đơn giản vì mình đã trình bày rất chi tiết.

Bước 1: Truy cập vào tính năng Task Scheduler của máy tính bằng cách:

  • Đối với Windows 7: Bấm biểu tượng cửa sổ Windows ở góc trái màn hình > Nhập từ khóa “Task Scheduler” vào ô Search program and files
  • Đối với Windows 8/8.1/10: Mở công cụ tìm kiếm Cortana hoặc tổ hợp phím Windows + S sau đó nhập từ khóa “Task Scheduler” vào ô Type here to search

Hình ảnh optimized anmk của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

Bước 2: Trong giao diện bảng tính năng Task Scheduler vừa được mở, các bạn chọn vào thư mục Task Scheduler Library sau đó bấm chuột phải chọn New Folder.

Hình ảnh optimized loyv 1 của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

Một bảng nhỏ hiện lên, yêu cầu bạn đặt tên cho thư mục sắp tạo – ở đây bạn hãy nhập My Task và bấm OK để hoàn thành.

Hình ảnh optimized loyv của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

Bước 3: Trong thư mục mẹ Task Scheduler Library bạn sẽ nhìn thấy thư mục My Task mà chúng ta vừa tạo, lúc này bạn hãy bấm chuột phải vào nó rồi chọn Create Task.

Hình ảnh optimized vpbf của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

Ngay lập tức một bảng khác hiện ra, tại tab General trong mục Name bạn cần đặt là Empty Windows Recycle Bin (tất cả các mục khác đều giữ nguyên).

Hình ảnh optimized 1uhd của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

Bước 4: Chuyển sang tab Triggers rồi chọn nút New.

Hình ảnh optimized bvun của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

Chờ giây lát xuất hiện một hộp thoại, ở đây bạn cần thay đổi dòng Begin the task thành On a schedule. Sau đó ở phần Setting, đặt dấu tích chọn vào dòng Daily rồi thiết lập số ngày sẽ tự động xóa file trong thùng rác ở mục Recur every.

Hình ảnh optimized grbk của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

  • Ví dụ như trong hình mình muốn 2 tháng quá trình dọn dẹp thùng rác sẽ làm 1 lần thì nhập 60 days.

Sau đó bấm OK để lưu lại.

Bước 5: Quay trở lại hộp thoại Create Task lúc nãy, các bạn tiếp tục chuyển sang tab Actions sau đó chọn New để tiến hành tạo lệnh tự động xóa file trong thùng rác.

Hình ảnh optimized rsnv của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

Tại hộp thoại New Action hiện lên, chúng ta cần thay đổi 2 dòng như sau:

  • Dòng Program/scrip: các bạn nhập vào ô trống là cmd.exe
  • Dòng Add arguments (optional): các bạn nhập tiếp lệnh /c “echo Y|PowerShell.exe -NoProfile -Command Clear-RecycleBin

Hình ảnh optimized wxus của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

Sau đó bấm OK để lưu lại.

Bước 6: Cuối cùng, quay trở lại với hộp thoại Create Task lúc nãy, các bạn chỉ cần bấm nút OK để lưu lại toàn bộ các thiết lập vừa thực hiện cũng như kích hoạt tính năng tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính của mình.

Hình ảnh optimized hy6d của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

Hướng dẫn tắt tính năng tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows

Đối với trường hợp bạn không muốn sử dụng tính năng tự động dọn dẹp thùng rác nữa thì hãy thực hiện lại bước 1 của phần hướng dẫn kích hoạt > mở rộng thư mục Task Scheduler Library và tìm xóa thư mục My Task bằng cách bấm chuột trái chọn rồi bấm chuột phải > chọn Delete Folder để xóa cũng như vô hiệu hóa nó.

Hình ảnh optimized rzjo của Thiết lập thời gian tự động dọn dẹp thùng rác cho máy tính Windows tại HieuMobile

Như vậy với bài viết trên, HieuMobile đã giới thiệu cùng các bạn một tính năng vô cùng hữu ích giúp việc xóa các dữ liệu không cần thiết trong thùng rác máy tính Windows một cách tự động và nhanh chóng.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật Có thể bạn thích