Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:39 14/03/2020

Cách xem FPS và trạng thái phần cứng khi chơi game trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Thông thường để theo dõi thông số FPS và trạng thái phần cứng như CPU, GPU, RAM một cách xuyên suốt như khi chơi game chúng ta cần cài đặt thêm phần mềm thứ ba. Tuy nhiên ít ai biết được rằng trên Windows 10 có sẵn một tính năng làm công việc này rất chuyên nghiệp, chỉ cần kích hoạt sử dụng mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào.

Thực ra tính năng này đến từ Xbox Game Bar – công cụ hỗ trợ tăng trải nghiệm khi chơi game trên Windows 10 do chính Microsoft phát triển. Nếu bạn từng biết đến các công cụ tăng tốc game như Game Turbo của Xiaomi, Game Launcher của Samsung, thì chắc chắn sẽ hiểu công dụng của nó.

Bên cạnh chụp ảnh, quay phim màn hình, nghe nhạc Spotify… thì Xbox Game Bar còn cho phép người dùng xem cũng như theo dõi thông số FPS và phần cứng máy tính khi đang chơi game theo thời gian thực. Bởi vì đây là một tính năng có sẵn trên hệ điều hành nên nó hoạt động tốt với tất cả tựa game nào thay vì bạn phải cài thêm phần mềm như trước.

Tất cả thông tin FPS, CPU, GPU, RAM sẽ được hiển thị trên một cửa sổ nổi riêng với thiết kế đơn giản đi kèm khả năng làm mờ. Nhờ vậy nó có thể xuất hiện trong giao diện game mà không gây bất tiện khi bạn muốn vừa chơi vừa theo dõi thông số phần cứng. Và để sử dụng tính năng trong lần đầu biết đến bạn cần tham khảo hướng dẫn sau.

Cách xem FPS và trạng thái phần cứng khi chơi game bằng Xbox Game Bar

1. Kích hoạt Xbox Game Bar

Bước 1: Đảm bảo máy tính của bạn đang sử dụng Windows 1903 hoặc mới hơn (cách kiểm tra). Nếu đáp ứng điều kiện trên hãy bấm tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Trong giao diện trung tâm thiết lập Windows, nhấp chuột vào mục Gaming.

Bước 3: Tiếp đến, tại mục đầu tiên ở cột phải Game Bar kích hoạt chế độ ON bên cạnh. Như vậy là công cụ Xbox Game Bar đã được bật, giờ đã có thể sử dụng các tính năng của nó cũng như theo dõi FPS và phần cứng.

2. Sử dụng tính năng theo dõi thông số FPS và phần cứng

Bấm tổ hợp phím Windows + G để mở công cụ Xbox Game Bar. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy một thanh màu đen cùng các nút tính năng, hãy nhấp vào biểu tượng Danh Mục (Overlay menu) và chọn dòng Performance.

Ngay sau đó bạn sẽ thấy popup hiển thị 4 thông số bao gồm FPS, CPU, GPU, RAM đã xuất hiện. Bạn có thể nhấp vào từng thông số để theo dõi chi tiết hơn.

Đối với FPS nó hoạt động khi bạn chơi game một tựa game nào đó, còn phần mềm thì không. Trong trường hợp mục FPS hiển thị thông báo “You need expanded User Account Control access to get FPS info…” thì bạn hãy bấm nút Request Access rồi bấm Yes để chạy chương trình Xbox Game Bar (nếu có) và khởi động lại máy tính là được.

Điều quan trọng nữa là để cửa sổ theo dõi không bị tắt, bạn hãy di chuyển nó đến vị trí phù hợp (tránh bị che khuất tầm nhìn) rồi nhấp chuột vào nút ghim để cố định nó. Đảm bảo cửa sổ sẽ không bị tắt cho đến khi bạn đóng nó bằng Xbox Game Bar.

Ngoài ra, chúng ta còn có một số tùy chỉnh khác cho cửa sổ theo dõi hiển thị phù hợp hơn bằng cách bấm vào biểu tượng điều chỉnh, tại đây sẽ có:Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách cài Google Play cho các thiết bị Huawei, Honor chạy EMUI 10 bằng Googlefier

Kể từ khi bị Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt, các dòng smartphone Android mới nhất của Huawei và Honor đã không còn được cài đặt sẵn dịch vụ di động của Google – Google...


16 giờ trước 12 lượt xem

Xem lại tài khoản, mật khẩu tự động lưu cho trang web, ứng dụng trên Android

Thông thường sau khi thực hiện đăng nhập tài khoản vào một ứng dụng hoặc trang web nào đó trên smartphone Android, Google sẽ hỏi bạn có muốn lưu thông tin đăng nhập này hay...


2 ngày trước 36 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền 2K của Huawei Mate 40 Pro

2020 là năm đầy đen tối của công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc – Huawei bởi lệnh cấm vận của Mỹ cùng các đối tác cung cấp linh kiện và cả Google. Mặc...


2 ngày trước 30 lượt xem

Cho iPhone phát ra tiếng hét ma quái khi cắm sạc để dọa bạn bè dịp Halloween

Lễ hội Halloween năm nay đang đến rất gần, chắc hẳn mọi người đã lên kế hoạch chuẩn bị cho mình những bộ trang phục thật độc đáo và kinh dị để vui chơi cùng...


3 ngày trước 30 lượt xem

Cách chụp ảnh màn hình toàn trang web trên máy tính bằng Edge Chromium

Mới đây ứng dụng trình duyệt Edge Chromium phiên bản máy tính của Microsoft phát triển đã bổ sung thêm tính năng chụp ảnh màn hình. Nghe có vẻ không có gì nổi bật vì...


3 ngày trước 33 lượt xem