Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:39 14/03/2020

Cách xem FPS và trạng thái phần cứng khi chơi game trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Thông thường để theo dõi thông số FPS và trạng thái phần cứng như CPU, GPU, RAM một cách xuyên suốt như khi chơi game chúng ta cần cài đặt thêm phần mềm thứ ba. Tuy nhiên ít ai biết được rằng trên Windows 10 có sẵn một tính năng làm công việc này rất chuyên nghiệp, chỉ cần kích hoạt sử dụng mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào.

Thực ra tính năng này đến từ Xbox Game Bar – công cụ hỗ trợ tăng trải nghiệm khi chơi game trên Windows 10 do chính Microsoft phát triển. Nếu bạn từng biết đến các công cụ tăng tốc game như Game Turbo của Xiaomi, Game Launcher của Samsung, thì chắc chắn sẽ hiểu công dụng của nó.

Bên cạnh chụp ảnh, quay phim màn hình, nghe nhạc Spotify… thì Xbox Game Bar còn cho phép người dùng xem cũng như theo dõi thông số FPS và phần cứng máy tính khi đang chơi game theo thời gian thực. Bởi vì đây là một tính năng có sẵn trên hệ điều hành nên nó hoạt động tốt với tất cả tựa game nào thay vì bạn phải cài thêm phần mềm như trước.

Tất cả thông tin FPS, CPU, GPU, RAM sẽ được hiển thị trên một cửa sổ nổi riêng với thiết kế đơn giản đi kèm khả năng làm mờ. Nhờ vậy nó có thể xuất hiện trong giao diện game mà không gây bất tiện khi bạn muốn vừa chơi vừa theo dõi thông số phần cứng. Và để sử dụng tính năng trong lần đầu biết đến bạn cần tham khảo hướng dẫn sau.

Cách xem FPS và trạng thái phần cứng khi chơi game bằng Xbox Game Bar

1. Kích hoạt Xbox Game Bar

Bước 1: Đảm bảo máy tính của bạn đang sử dụng Windows 1903 hoặc mới hơn (cách kiểm tra). Nếu đáp ứng điều kiện trên hãy bấm tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Trong giao diện trung tâm thiết lập Windows, nhấp chuột vào mục Gaming.

Bước 3: Tiếp đến, tại mục đầu tiên ở cột phải Game Bar kích hoạt chế độ ON bên cạnh. Như vậy là công cụ Xbox Game Bar đã được bật, giờ đã có thể sử dụng các tính năng của nó cũng như theo dõi FPS và phần cứng.

2. Sử dụng tính năng theo dõi thông số FPS và phần cứng

Bấm tổ hợp phím Windows + G để mở công cụ Xbox Game Bar. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy một thanh màu đen cùng các nút tính năng, hãy nhấp vào biểu tượng Danh Mục (Overlay menu) và chọn dòng Performance.

Ngay sau đó bạn sẽ thấy popup hiển thị 4 thông số bao gồm FPS, CPU, GPU, RAM đã xuất hiện. Bạn có thể nhấp vào từng thông số để theo dõi chi tiết hơn.

Đối với FPS nó hoạt động khi bạn chơi game một tựa game nào đó, còn phần mềm thì không. Trong trường hợp mục FPS hiển thị thông báo “You need expanded User Account Control access to get FPS info…” thì bạn hãy bấm nút Request Access rồi bấm Yes để chạy chương trình Xbox Game Bar (nếu có) và khởi động lại máy tính là được.

Điều quan trọng nữa là để cửa sổ theo dõi không bị tắt, bạn hãy di chuyển nó đến vị trí phù hợp (tránh bị che khuất tầm nhìn) rồi nhấp chuột vào nút ghim để cố định nó. Đảm bảo cửa sổ sẽ không bị tắt cho đến khi bạn đóng nó bằng Xbox Game Bar.

Ngoài ra, chúng ta còn có một số tùy chỉnh khác cho cửa sổ theo dõi hiển thị phù hợp hơn bằng cách bấm vào biểu tượng điều chỉnh, tại đây sẽ có:Xếp hạng 4.83/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách bật và sử dụng Trung tâm điều khiển trên smartphone Xiaomi

Kể từ phiên bản MIUI 12, smartphone Xiaomi bắt đầu nhận được giao diện Trung tâm điều khiển – điều mà các dòng iPhone đã có từ khá lâu với tên gọi quen thuộc Control...


10 giờ trước 34 lượt xem

Chia sẻ thêm 2 công cụ tăng dung lượng WARP+ VPN 1.1.1.1 miễn phí

Như các bạn đã biết, WARP+ VPN 1.1.1.1 là ứng dụng cung cấp mạng riêng ảo được chúng ta chuyên dùng để truy cập các trang web bị chặn, cải thiện tốc độ tải xuống...


1 ngày trước 65 lượt xem

Mời tải bộ hình nền 2 dải màu cực độc dành riêng cho iPhone

Không giống các hình nền trước đây mà chúng ta từng biết, các hình nền 2 dải màu được thiết kế theo phong cách Duo Color có 2 phần màu sắc riêng biệt nằm song...


1 ngày trước 68 lượt xem

Kiểm tra và khắc phục lỗi máy tính không nhận đủ RAM cho Windows 10

Không nhận đủ RAM là một lỗi khá thường gặp trên máy tính với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến là do phần mềm và phần cứng. Khi máy tính không nhận...


2 ngày trước 42 lượt xem

Biến ảnh chụp chân dung thành nhân vật phim hoạt hình 3D cực độc

Tuy không phải quá phổ biến nhưng hẳn bạn cũng đã ít nhất một lần được xem phim hoạt hình 3D rồi phải không. Khác với phim hoạt hình thông thường, các nhân vật trong...


17-01-2021 85 lượt xem