Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:39 14/03/2020

Cách xem FPS và trạng thái phần cứng khi chơi game trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Thông thường để theo dõi thông số FPS và trạng thái phần cứng như CPU, GPU, RAM một cách xuyên suốt như khi chơi game chúng ta cần cài đặt thêm phần mềm thứ ba. Tuy nhiên ít ai biết được rằng trên Windows 10 có sẵn một tính năng làm công việc này rất chuyên nghiệp, chỉ cần kích hoạt sử dụng mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào.

Thực ra tính năng này đến từ Xbox Game Bar – công cụ hỗ trợ tăng trải nghiệm khi chơi game trên Windows 10 do chính Microsoft phát triển. Nếu bạn từng biết đến các công cụ tăng tốc game như Game Turbo của Xiaomi, Game Launcher của Samsung, thì chắc chắn sẽ hiểu công dụng của nó.

Bên cạnh chụp ảnh, quay phim màn hình, nghe nhạc Spotify… thì Xbox Game Bar còn cho phép người dùng xem cũng như theo dõi thông số FPS và phần cứng máy tính khi đang chơi game theo thời gian thực. Bởi vì đây là một tính năng có sẵn trên hệ điều hành nên nó hoạt động tốt với tất cả tựa game nào thay vì bạn phải cài thêm phần mềm như trước.

Tất cả thông tin FPS, CPU, GPU, RAM sẽ được hiển thị trên một cửa sổ nổi riêng với thiết kế đơn giản đi kèm khả năng làm mờ. Nhờ vậy nó có thể xuất hiện trong giao diện game mà không gây bất tiện khi bạn muốn vừa chơi vừa theo dõi thông số phần cứng. Và để sử dụng tính năng trong lần đầu biết đến bạn cần tham khảo hướng dẫn sau.

Cách xem FPS và trạng thái phần cứng khi chơi game bằng Xbox Game Bar

1. Kích hoạt Xbox Game Bar

Bước 1: Đảm bảo máy tính của bạn đang sử dụng Windows 1903 hoặc mới hơn (cách kiểm tra). Nếu đáp ứng điều kiện trên hãy bấm tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Trong giao diện trung tâm thiết lập Windows, nhấp chuột vào mục Gaming.

Bước 3: Tiếp đến, tại mục đầu tiên ở cột phải Game Bar kích hoạt chế độ ON bên cạnh. Như vậy là công cụ Xbox Game Bar đã được bật, giờ đã có thể sử dụng các tính năng của nó cũng như theo dõi FPS và phần cứng.

2. Sử dụng tính năng theo dõi thông số FPS và phần cứng

Bấm tổ hợp phím Windows + G để mở công cụ Xbox Game Bar. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy một thanh màu đen cùng các nút tính năng, hãy nhấp vào biểu tượng Danh Mục (Overlay menu) và chọn dòng Performance.

Ngay sau đó bạn sẽ thấy popup hiển thị 4 thông số bao gồm FPS, CPU, GPU, RAM đã xuất hiện. Bạn có thể nhấp vào từng thông số để theo dõi chi tiết hơn.

Đối với FPS nó hoạt động khi bạn chơi game một tựa game nào đó, còn phần mềm thì không. Trong trường hợp mục FPS hiển thị thông báo “You need expanded User Account Control access to get FPS info…” thì bạn hãy bấm nút Request Access rồi bấm Yes để chạy chương trình Xbox Game Bar (nếu có) và khởi động lại máy tính là được.

Điều quan trọng nữa là để cửa sổ theo dõi không bị tắt, bạn hãy di chuyển nó đến vị trí phù hợp (tránh bị che khuất tầm nhìn) rồi nhấp chuột vào nút ghim để cố định nó. Đảm bảo cửa sổ sẽ không bị tắt cho đến khi bạn đóng nó bằng Xbox Game Bar.

Ngoài ra, chúng ta còn có một số tùy chỉnh khác cho cửa sổ theo dõi hiển thị phù hợp hơn bằng cách bấm vào biểu tượng điều chỉnh, tại đây sẽ có:Xếp hạng 4.83/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tắt tin nhắn trong Messenger khi có bạn bè mới trên Facebook

Nhằm tạo thêm cơ hội chào hỏi cho những người dùng mới biết đến nhau, bên cạnh thông báo trên Facebook thì Messenger cũng có một thông báo về bạn bè mới thông qua tin...


2 ngày trước 4 lượt xem

Mẹo hẹn giờ khóa ứng dụng cho iPhone bằng tính năng có sẵn

Là một người dùng iPhone có khi nào bạn cần một tính năng khóa ứng dụng sau thời gian đã hẹn chưa? Tính năng này sẽ rất hữu ích khi bạn thường cho con trẻ...


3 ngày trước 7 lượt xem

Chia sẻ công cụ chơi Game Boy trên mọi thiết bị Android, iOS và PC

Nếu bạn chưa biết thì Game Boy hay Game Boy Advanced (GBA) là tên gọi của một dòng máy chơi game cầm tay do Nintendo sản xuất từng rất thịnh hành vào những năm thập...


01-08-2021 11 lượt xem

Cách đổi ảnh đại diện người gọi và màn hình cuộc gọi cho True Phone

Nếu bạn đã chán với giao diện màn hình cuộc gọi với Trình quay số mặc định của điện thoại thì hãy thay thế bằng True Phone. Ứng dụng này cho phép bạn tùy biến...


30-07-2021 14 lượt xem

Hướng dẫn chặn cuộc gọi và quản lý danh sách đen trong True Phone

Tương tự các ứng dụng cung cấp Trình quay số (gọi điện) bao gồm của hệ thống và bên thứ ba khác, tính năng chặn cuộc gọi cũng có trong ứng dụng True Phone. Nhờ...


29-07-2021 21 lượt xem