Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 19:13 09/07/2019

Tắt tính năng tự động sửa văn bản khi nhắn tin trên Android

Cùng chủ đề với , :

Tính năng Tự động sửa hay tiên đoán khi nhập văn bản đã ra đời cách đây khá lâu và cho đến bây giờ nó vẫn còn được trang bị trên những chiếc smartphone hiện đại. Công dụng chính của tính năng tự động sửa cũng như cái tên của nó: với những từ ngữ, đoạn văn bản bị nhập thiếu hoặc sai chính tả khi thì hệ thống sẽ tự bổ sung thay thế cho hợp lý nhất.

Tắt tính năng tự động sửa khi nhập văn bản trên bàn phím Gboard và LabanKey cho smartphone Android
Tắt tính năng tự động sửa khi nhập văn bản nhắn tin trên bàn phím Gboard và LabanKey cho smartphone Android

Tuy nhiên, thực tế thì tính năng tự động sửa vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng Việt Nam mà ngược lại còn gây khó chịu không hề nhỏ. Như các bạn cũng biết, tiếng Việt của chúng ta rất phong phú mở rộng những từ ngữ mới theo thời gian và các trào lưu trên mạng xã hội. Mình lấy ví dụ đơn giản với một từ quen thuộc đó là từ “Vãi” thì khi soạn thảo vào một nơi nào đó bằng điện thoại thì sẽ bị hệ thống sửa thành từ “Vải“. Rất mất thời gian sửa thủ công, nhưng cứ thế mà gửi đi thì dễ bị người khác hiểu nhầm.

Chính vì các nhược điểm trên mà phần lớn người dùng smartphone Android đều muốn tắt tính năng tự động sửa nhưng không biết phải làm sao. Theo mình được biết thì tính năng tự động sửa trên smartphone đều được cung cấp bởi các ứng dụng bàn phím mà mặc định của Android thì chính là Gboard, ngoài ra còn có Laban Key được cài đặt thêm. Cả 2 loại này đều trang bị tính năng Tự động sửa văn bản được kích hoạt sẵn. Do đó chúng ta chỉ cần tìm đến nó rồi vô hiệu hóa đi để soạn văn bản thủ công một cách thoải mái hơn.

Hướng dẫn tắt tự động sửa khi nhập văn bản bằng Gboard

Giới thiệu lại một lần nữa, Gboard hay Google Key Board là ứng dụng bàn phím soạn văn bản được cài đặt trên tất cả smartphone Android hiện nay. Khi mới mua máy hoặc không cài đặt thêm bất kỳ ứng dụng bàn phím nào thì khi nhắn tin, nhập văn bản… thì Gboard sẽ hiển thị để hỗ trợ.

Bước 1: Truy cập lần lượt vào Cài đặt > Ngôn ngữ và nhập liệu > ở mục Phương thức nhập chọn Gboard hoặc trong giao diện của bàn phìm Gboard chọn biểu tượng bánh răng.

Hướng dẫn tắt tự động sửa khi nhập văn bản bằng Gboard

Bước 2: Trong trung tâm Cài đặt của Gboard, tìm chọn dòng Sửa văn bản > cuộn xuống mục Chỉnh sửa và tắt tính năng Tự động sửa qua nút gạt bên cạnh.

Hướng dẫn tắt tự động sửa khi nhập văn bản bằng Gboard

Ngoài ra bên dưới còn có thêm một số tùy chỉnh khác như: Tự động viết hoa, Kiểm tra chính tả… nếu không cần thiết bạn có thể tắt đi.

Hướng dẫn tắt tự động sửa khi nhập văn bản bằng LabanKey

Nếu bạn chưa biết thì LabanKey là ứng dụng bàn phím được phát triển bởi công ty VNG – Việt Nam. LabanKey có khá nhiều tính năng phục vụ người Việt có thể nói vượt trội hơn Gboard như: tự thiết kế phong cách bàn phím, có kiểu gõ VNI, hệ thống sticker phong phú…

Bước 1: Truy cập lần lượt vào Cài đặt > Ngôn ngữ và nhập liệu > ở mục Phương thức nhập chọn LabanKey hoặc trong giao diện của bàn phím LabanKey chọn biểu tượng bánh răng > Thêm.

Hướng dẫn tắt tự động sửa khi nhập văn bản bằng LabanKey

Bước 2: Tiếp đến chọn mục Sửa lỗi > chọn tiếp dòng Mức độ tự động sửa sau đó chuyển chế độ của nó thành Tắt.

Hướng dẫn tắt tự động sửa khi nhập văn bản bằng LabanKey

Như vậy là xong, chúng ta đã vô hiệu hóa thành công tính năng Tự động sửa trên cả 2 loại bàn phím phổ biến trên thiết bị Android cũng như không còn bị phiền phức khi nhắn tin, nhập chữ nữa nhé. Trong quá trình áp dụng nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan bạn hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!Xếp hạng 4.9/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Thiết lập tự động bắt máy cuộc gọi đến cho các dòng iPhone

Tự động bắt máy cuộc gọi đến là một tính năng khá hữu ích mà hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều trang bị. Nhờ có tính năng này chúng ta có thể...


23 giờ trước 35 lượt xem

Hướng dẫn đổi tên hàng loạt file cùng lúc cho mọi điện thoại Android

Đổi tên tệp tin như hình ảnh, video, âm thanh, tài liệu…. chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Mặc dù nhu cầu đổi tên tệp tin trên điện...


1 ngày trước 43 lượt xem

Lỗi mất kết nối Bluetooth giữa smartphone với các thiết bị đeo

Như các bạn đã biết, các thiết bị đeo như đồng hồ thông minh hay vòng đeo tay thông minh hiện nay thường được kết nối với điện thoại thông qua Bluetooth. Điều này giúp...


2 ngày trước 54 lượt xem

Các tab của Edge Chromium bị đơ lag sau thời gian không sử dụng

Nếu bạn đang dùng Edge Chromium – trình duyệt mặc định của Windows 10 để lướt web mà gặp hiện tượng giật lag khi mở lại các tab cũ sau thời gian không sử dụng...


21-01-2021 66 lượt xem

Cách bật và sử dụng Trung tâm điều khiển trên smartphone Xiaomi

Kể từ phiên bản MIUI 12, smartphone Xiaomi bắt đầu nhận được giao diện Trung tâm điều khiển – điều mà các dòng iPhone đã có từ khá lâu với tên gọi quen thuộc Control...


20-01-2021 107 lượt xem