Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 13:55 24/09/2019

Tạo shortcut hẹn giờ tự động tắt và khởi động lại máy tính Windows

Cùng chủ đề với :

Chia sẻ cách tạo shortcut để sử dụng nhanh các tính năng tự động tắt và khởi động lại máy tính Windows 7/8/10 sau thời gian nhất định, rất dễ thực hiện.

Bạn có bao giờ rơi vào trường hợp đi ngủ hoặc ra khỏi nhà nhưng quên tắt máy tính chưa? Nhiều người có thói quen giữ máy tính luôn hoạt động để sẵn sàng phục vụ các nhu cầu nhanh nhất vì ngại khi tắt lại mất thời gian khởi động lại.

Việc để máy tính hoạt động khi không còn nhu cầu sử dụng trong thời gian dài không chỉ gây lãng phí điện năng mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, độ bền của máy tính.Nếu bạn là một người có “não cá vàng” giống mình hoặc muốn tạo thói quen làm việc và nghỉ ngơi có giờ giấc thì hãy thiết lập thời gian tự động tắt và khởi động lại máy tính nhé.

Về cơ bản, do nhiều nguyên nhân mà máy tính Windows hiện nay vẫn chưa trang bị một tính năng chuyên nghiệp có thể hẹn giờ tự động tắt và mở nguồn như điện thoại. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể cho phép máy tính tự động tắt và khởi động lại sau một thời gian nhất định thông qua lệnh CMD (Command Prompt) hỗ trợ cả Windows 7/8/10.

Trên mạng hiện nay chia sẻ khá nhiều cách để tắt và bật máy tính tự động bằng lệnh CMD nhưng nếu bạn muốn sử dụng lâu dài thì tiện lợi nhất vẫn là phương pháp tạo shortcut riêng. Ưu điểm của hình thức tạo shortcut để tắt và bật máy tính tự động là bạn chỉ cần thiết lập 1 lần duy nhất, sử dụng nhanh chóng bằng 1 cú nhấp chuột.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Từ màn hình chính, bấm chuột phải vào khoảng trống rồi chọn New > Shortcut

Bước 2: Trong giao diện tạo shortcut mới hiện ra, tại dòng “Type the location of the item” bạn nhập 1 trong 3 lệnh CMD sau:

Trong đó hãy thay thế X thành thời gian hẹn giờ tắt/khởi động máy tính tự động được tính bằng số giây mà bạn muốn. Ví dụ mình muốn 5 phút (tương ứng 300 giây) sau máy tính phải tự động tắt thì dòng lệnh hoàn chỉnh của mình sẽ là: shutdown -s -t 300, còn nếu tự khởi động thì là shutdown -r -t 300.

Sau khi nhập lệnh vào xong bấm Next.

Bước 3: Ở giao diện kế tiếp, bạn hãy đặt tên cho shortcut. Để dễ nhớ khi sử dụng bạn nên đặt luôn là Tắt Máy/Mở Máy/Khởi động lại tùy dòng lệnh đã nhập vào. Cuối cùng bấm Finish là hoàn tất.

Sau khi hoàn chỉnh, trên màn hình chính của máy tính sẽ xuất hiện 3 biểu tượng shortcut mới.

Chỉ cần nhấp đúp chuột thì lệnh CMD sẽ chạy và thực hiện nhiệm vụ của nó tương ứng như sau:

Sau khi nhấp đúp chuột, sẽ có một bảng đen hiện lên (lệnh CMD đã chạy) và xuất hiện thông báo ngay dưới góc phải màn hình. Nhờ vào đó bạn có thể biết được tính năng nào sắp kích hoạt, trong thời gian bao lâu.Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


1 ngày trước 3 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


2 ngày trước 10 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền của iPhone 13

iPhone 13 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone do Apple ra mắt vào ngày 24/09/2021 nối tiếp thế hệ trước đó là iPhone 12. iPhone 13 cũng như các dòng smartphone nằm trong...


3 ngày trước 9 lượt xem

Khắc phục lỗi ứng dụng chặn màn hình khi sử dụng Google Play

Có khi nào đang sử dụng Google Play hoặc bắt đầu thiết lập Google Play hay một ứng dụng bất kỳ trên smartphone Android mà bạn nhận được thông báo như này chưa: “Có vẻ...


15-09-2021 16 lượt xem