Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Ngày đăng:

Lượt xem: 259 lần

Tạo máy tính ảo để thử virus bằng Windows Sandbox trên Windows 10


Mới đây Microsoft đã cho phép người dùng trải nghiệm một tính năng mới mang tên Windows Sandbox với khả năng tạo thêm một máy tính ảo chuyên dùng để chạy thử các phần mềm bị nghi ngờ có virus và mã độc bên trong một cách an toàn trước khi sử dụng trên máy tính thực. 

Windows SandBox rất phù hợp để thử phần mềm có virus, mã độc

Windows SandBox rất phù hợp để thử phần mềm có virus, mã độc

Nếu như bạn từng biết đến tính năng không gian thứ 2 trên trên hệ điều hành Android mà một số dòng điện thoại hiện đang hỗ trợ thì cũng sẽ hiểu cách hoạt động của tính năng Windows Sandbox trên máy tính.

Windows Sandbox là gì?

Windows Sandbox là một tính năng có trên Windows 10 phiên bản 1903 trở lên cho phép người dùng tạo thêm một hệ điều hành Windows 10 có kích thước khoảng 100MB. Điểm đặc biệt của hệ điều hành mà Windows Sandbox tạo ra đó là nó có dạng giống một chương trình thông thường nên có thể chạy song song với hệ điều hành chính nhưng bị cô lập hoàn toàn, mọi hoạt động đều không ảnh hưởng gì với nhau.

Bên cạnh đó, sau khi phục vụ các nhu cầu của mình bạn có thể tắt để xóa toàn bộ dữ liệu trên hệ điều hành do Windows Sandbox tạo ra (máy tính ảo) một cách vô cùng an toàn. Chính vì các ưu điểm như trên mà Windows Sandbox rất hoàn hảo để chúng ta chạy thử cũng như kiểm tra các phần mềm bị nghi ngờ có virus hoặc chứa mã độc bên trong trước khi tải về sử dụng chính thức.

Đây là giao diện máy tính ảo được tạo ra bởi Windows SandBox trên Windows

Đây là giao diện máy tính ảo được tạo ra bởi Windows SandBox trên Windows

Cập nhật: Windows Sandbox đã chính thức có mặt trên phiên bản Windows 10 1903 (May 2019 Update). Từ bây giờ người dùng có thể thực hiện các bước hướng dẫn trong bài viết này để kích hoạt, sử dụng Windows Sandbox bất kỳ lúc nào.

Điều kiện để tạo máy tính ảo thử virus bằng Windows Sandbox

  • Máy tính cần hỗ trợ tính năng ảo hóa trong BIOS (hầu hết các dòng laptop hiện nay đều có)
  • Dành cho Windows 10 Pro, Enterprise or Server phiên bản 1903 trở lên (cách kiểm tra)
  • Chỉ hỗ trợ phiên bản 64bit
  • Có dung lượng RAM từ 4GB trở lên
  • Ổ cứng cần trống ít nhất 1GB

Hướng dẫn kích hoạt tính năng Windows Sandbox cho máy tính

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, chúng ta bắt đầu thực hiện các bước dưới để kích hoạt tính năng Windows Sandbox cũng như tạo một máy tính – hệ điều hành ảo.

Bước 1: Mở công cụ tìm kiếm hệ thống Windows nhập từ khóa để tìm chọn tính năng “Turn Windows Features on or off” hoặc truy cập dựa theo đường dẫn sau:

  • Settings > Apps > Apps & Features > Programs and Features > Turn Windows Features on or off

Hình ảnh 1x1.trans của Tạo máy tính ảo để thử virus bằng Windows Sandbox trên Windows 10 tại HieuMobile

Bước 2: Trong bảng Windows Feaatures vừa hiện, các bạn hãy kéo xuống tìm thư mục có tên Windows Sandbox rồi đặt dấu tích và bấm OK.

Kích hoạt tính năng Windows Sandbox cho Windows 10

Bước 3: Chờ cho tiến trình cài đặt diễn ra hoàn tất hãy bấm nút Restart now để khởi động lại máy tính.

Bấm Restart now để khởi động lại máy tính ngay lập tức

Bấm Restart now để khởi động lại máy tính ngay lập tức

Bước 4: Sau khi khởi động máy tính xong, các bạn tiếp tục công cụ tìm kiếm hệ thống Windows nhập từ khóa để tìm chọn tính năng “Windows Sandbox” và mở dưới quyền Administrator.

Hình ảnh 1x1.trans của Tạo máy tính ảo để thử virus bằng Windows Sandbox trên Windows 10 tại HieuMobile

Chờ khoảng 5-10 phút (tùy cấu hình máy tính), một giao diện y hệt như hệ điều hành Windows 10 sẽ xuất hiện dưới dạng chương trình đó chính là máy tính ảo được tạo ra bởi Windows Sandbox.

Tại đây cũng cung cấp đầy đủ các tính năng như một máy tính thực và chúng ta sẽ tiến hành tải về thử nghiệm các phần mềm bị nghi ngờ có virus, mã độc hoặc phục vụ các nhu cầu khác… mà không cần lo lắng nó ảnh hưởng đến máy chủ của mình.

Lưu ý: Chương trình tạo ra khá nặng, không nên sử dụng quá lâu trên các máy tính có cấu hình yếu (RAM 4GB) rất dễ phát nhiệt và giật lag.


Chia sẻ bài viết Tạo máy tính ảo để thử virus bằng Windows Sandbox trên Windows 10 lên Facebook Chia sẻ bài viết Tạo máy tính ảo để thử virus bằng Windows Sandbox trên Windows 10 lên Google Plus


Xếp hạng 4.95/5 (4 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật
Có thể bạn thích