Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:55 24/06/2019

Tạo máy tính ảo để thử virus bằng Windows Sandbox trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Mới đây Microsoft đã cho phép người dùng trải nghiệm một tính năng mới mang tên Windows Sandbox với khả năng tạo thêm một máy tính ảo chuyên dùng để chạy thử các phần mềm bị nghi ngờ có virus và mã độc bên trong một cách an toàn trước khi sử dụng trên máy tính thực. 

Windows SandBox rất phù hợp để thử phần mềm có virus, mã độc

Windows SandBox rất phù hợp để thử phần mềm có virus, mã độc

Nếu như bạn từng biết đến tính năng không gian thứ 2 trên trên hệ điều hành Android mà một số dòng điện thoại hiện đang hỗ trợ thì cũng sẽ hiểu cách hoạt động của tính năng Windows Sandbox trên máy tính.

Windows Sandbox là gì?

Windows Sandbox là một tính năng có trên Windows 10 phiên bản 1903 trở lên cho phép người dùng tạo thêm một hệ điều hành Windows 10 có kích thước khoảng 100MB. Điểm đặc biệt của hệ điều hành mà Windows Sandbox tạo ra đó là nó có dạng giống một chương trình thông thường nên có thể chạy song song với hệ điều hành chính nhưng bị cô lập hoàn toàn, mọi hoạt động đều không ảnh hưởng gì với nhau.

Bên cạnh đó, sau khi phục vụ các nhu cầu của mình bạn có thể tắt để xóa toàn bộ dữ liệu trên hệ điều hành do Windows Sandbox tạo ra (máy tính ảo) một cách vô cùng an toàn. Chính vì các ưu điểm như trên mà Windows Sandbox rất hoàn hảo để chúng ta chạy thử cũng như kiểm tra các phần mềm bị nghi ngờ có virus hoặc chứa mã độc bên trong trước khi tải về sử dụng chính thức.

Đây là giao diện máy tính ảo được tạo ra bởi Windows SandBox trên Windows

Đây là giao diện máy tính ảo được tạo ra bởi Windows SandBox trên Windows

Cập nhật: Windows Sandbox đã chính thức có mặt trên phiên bản Windows 10 1903 (May 2019 Update). Từ bây giờ người dùng có thể thực hiện các bước hướng dẫn trong bài viết này để kích hoạt, sử dụng Windows Sandbox bất kỳ lúc nào.

Điều kiện để tạo máy tính ảo thử virus bằng Windows Sandbox

Hướng dẫn kích hoạt tính năng Windows Sandbox cho máy tính

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, chúng ta bắt đầu thực hiện các bước dưới để kích hoạt tính năng Windows Sandbox cũng như tạo một máy tính – hệ điều hành ảo.

Bước 1: Mở công cụ tìm kiếm hệ thống Windows nhập từ khóa để tìm chọn tính năng “Turn Windows Features on or off” hoặc truy cập dựa theo đường dẫn sau:

Hình ảnh  của Tạo máy tính ảo để thử virus bằng Windows Sandbox trên Windows 10 tại HieuMobile

Bước 2: Trong bảng Windows Feaatures vừa hiện, các bạn hãy kéo xuống tìm thư mục có tên Windows Sandbox rồi đặt dấu tích và bấm OK.

Kích hoạt tính năng Windows Sandbox cho Windows 10

Bước 3: Chờ cho tiến trình cài đặt diễn ra hoàn tất hãy bấm nút Restart now để khởi động lại máy tính.

Bấm Restart now để khởi động lại máy tính ngay lập tức

Bấm Restart now để khởi động lại máy tính ngay lập tức

Bước 4: Sau khi khởi động máy tính xong, các bạn tiếp tục công cụ tìm kiếm hệ thống Windows nhập từ khóa để tìm chọn tính năng “Windows Sandbox” và mở dưới quyền Administrator.

Hình ảnh  của Tạo máy tính ảo để thử virus bằng Windows Sandbox trên Windows 10 tại HieuMobile

Chờ khoảng 5-10 phút (tùy cấu hình máy tính), một giao diện y hệt như hệ điều hành Windows 10 sẽ xuất hiện dưới dạng chương trình đó chính là máy tính ảo được tạo ra bởi Windows Sandbox.

Tại đây cũng cung cấp đầy đủ các tính năng như một máy tính thực và chúng ta sẽ tiến hành tải về thử nghiệm các phần mềm bị nghi ngờ có virus, mã độc hoặc phục vụ các nhu cầu khác… mà không cần lo lắng nó ảnh hưởng đến máy chủ của mình.

Lưu ý: Chương trình tạo ra khá nặng, không nên sử dụng quá lâu trên các máy tính có cấu hình yếu (RAM 4GB) rất dễ phát nhiệt và giật lag.Xếp hạng 4.95/5 (4 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách điều chỉnh tần số quét 60-120Hz cho iPhone

Một trong những yếu tố đánh giá chất lượng hiển thị của màn hình smartphone hiện nay là tần số quét. Mặc dù các nhà sản xuất smartphone Android đã trang bị màn hình tần...


20 giờ trước 30 lượt xem

Cách tắt menu thả xuống khi tải về bằng Microsoft Edge

Mặc định mỗi khi tải về một tệp tin bằng Microsoft Edge phiên bản máy tính sẽ có một menu thả xuống xuất hiện để người dùng theo dõi tiến trình tải, thông tin tệp...


2 ngày trước 29 lượt xem

Cách gửi tin nhắn tạm thời tự biến mất sau khi xem trên Instagram

Thông thường các tin nhắn mà chúng ta đã gửi sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trong cuộc trò chuyện, cả người nhận và người gửi có thể xem lại bất cứ lúc nào. Nếu...


2 ngày trước 37 lượt xem

Chuyển tiếp bảo mật là gì? Cách hoạt động, sử dụng trên iPhone

Kể từ phiên bản iOS 15 bạn sẽ thấy một tùy chọn mới mang tên Chuyển tiếp bảo mật khi truy cập vào quản lý iCloud trên iPhone. Vậy đây là tính năng gì? Cách...


2 ngày trước 24 lượt xem

Hướng dẫn chạy lệnh ADB cho Android chi tiết, dễ hiểu nhất

Nếu bạn chưa biết thì ABD được viết tắt từ Android Debug Bridge là một thao tác thực thi các dòng lệnh thông qua CMD giúp người dùng có thể tương tác gián tiếp với...


24-09-2021 68 lượt xem