Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 06:11 17/04/2022

Tăng RAM ảo bằng ứng dụng SWAP – No ROOT có hiệu quả không ?

Trong năm 2021, hàng loạt smartphone Android được trang bị tính năng mở rộng RAM ảo với nhiều tên gọi khác nhau như: RAM Extension của Xiaomi, RAM+ của OPPO… Tất cả tính năng này đều có cách hoạt động giống nhau, cho phép người dùng chuyển đổi dung lượng lưu trữ bộ nhớ trong thành từ 1 đến 7 GB RAM để chạy ứng dụng, tác vụ nặng.

Ở thời điểm hiện tại tính năng RAM ảo mà nhà sản xuất phát triển chỉ có mặt trên một số dòng điện thoại nhất định. Số máy còn lại sẽ được bổ sung trong các bản cập nhật lương lai hoặc cũng có thể là không bao giờ được hỗ trợ vì lý do tương thích.

Tuy nhiên gần đây trên các nhóm sử dụng smartphone Android đang lan truyền thông tin về một ứng dụng có khả năng mang tính năng RAM ảo lên mọi thiết bị Android không hỗ trợ tên là SWAP – No Root.

Theo một số người dùng chia sẻ, SWAP – No Root có chức năng chính là tạo ra một tệp tin mang tên SWAP.SWP với dung lượng tương ứng với dung lượng RAM ảo mà họ muốn.

Tệp tin này được lưu trữ ở bộ nhớ trong của điện thoại đồng thời sẽ hỗ trợ hoạt động khi RAM vật lý bị đầy và nhờ đó giúp điện thoại đỡ bị giật lag, đa nhiệm tốt hơn.

Việc tạo RAM ảo bằng một phần bộ nhớ trong thông qua file SWAP từng được chứng minh hiệu quả trên VPS/server và các máy Android đã Root trước đây. Thế nhưng đối với SWAP – No Root mình vẫn còn khá nhiều hoài nghi về khả năng tạo RAM ảo của ứng dụng này.

Để tạo ra một file SWAP để làm RAM ảo trên trên VPS/server và các máy Android đã Root chúng ta cần thực hiện khá nhiều thao tác khác nhau. Từ việc kiểm tra hệ thống có hỗ trợ hay không, thiết lập các thông số hoạt động phù hợp hoặc phải Root máy và cài đặt một số mô-đun cần thiết…

Trong khi đó với SWAP – No Root thì quá dễ dàng, bạn chỉ cần nhập dung lượng file SWAP tương ứng với số RAM ảo cần có rồi bấm nút CREATE SWAP rồi chờ trong giây lát để nó được khởi tạo và bắt đầu trải nghiệm mà không cần phải làm gì thêm.

Thậm chí không ai cho bạn biết phần cứng của điện thoại của bạn có hỗ trợ file SWAP hay không và cũng không có bất kỳ chương trình nào được yêu cầu cài đặt có thể truy cập, khởi chạy hay mở nó…

File SWAP được tạo ra bởi ứng dụng SWAP – No Root được lưu trữ ở bộ nhớ trong thuộc đường dẫn Android/data/com.allakore.swapnoroot/files/swap.swp .

Ngoài tên, phần đuôi mở rộng và dung lượng mà bạn muốn thì vị trí lưu trữ của nó không khác gì những tệp tin thuộc dữ liệu ứng dụng thông thường.

Bên cạnh đó sau khi gỡ cài đặt SWAP – No Root, tệp tin này cùng thư mục liên quan cũng dễ dàng bị xóa mà không xảy ra bất kỳ vấn đề nào với thiết bị.

Điều này càng chứng tỏ file SWAP được tạo ra bởi ứng dụng SWAP – No Root không phải là một tệp tin hệ thống và cũng chẳng có mối liên kết nào với hệ điều hành hay phần cứng.

Chỉ một tệp tin đơn giản như vậy tại sao có thể dùng để chuyển đổi dung lượng bộ nhớ trong thành RAM ảo?

Nếu bạn nói tất cả là nhờ ứng dụng SWAP – No Root thì đáng tiếc, nhà phát hành không đề cập về khả năng này ngay cả gới thiệu trên Google Play hay một tính năng nào bên trong ứng dụng.

Nếu ứng dụng này hoàn toàn có tính năng thần thánh kia thì chắc chắn nhà phát hành đã nêu rất rõ ràng trong phần giới thiệu để thu hút lượt cài đặt từ người dùng.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng cụ thể nào về hiệu quả từ khả năng tạo RAM ảo bởi file SWAP từ ứng dụng SWAP – No Root.

Có không ít phản hồi từ người dùng cho rằng nó giúp điện thoại hoạt động mượt mà hơn, thế nhưng số khác lại cho rằng nó hoàn toàn không có tác dụng.

Điểm chung của tất cả phản hồi đó đều dừng lại ở mức cảm nhận, trong khi hiệu suất hoạt động của hệ thống thì không phải lúc nào cũng ổn định nên rất khó đảm bảo cảm nhận chính xác.

Cuối cùng bạn nên nhớ rằng, hiệu suất của một chiếc điện thoại phụ thuộc nhiều hơn vào CPU mà nó trang bị. Nếu điện thoại của bạn có dung lượng RAM lên đến vài chục GB, nhưng lại sử dụng CPU đời cũ có tốc độ xử lý chậm chạp thì cũng chẳng thể nào tận dụng hết số RAM đó.

Điều này cũng được ví như, nếu bạn có một thân xác to lớn nhưng lại mang trong mình trái tim yếu đuối thì cũng chẳng làm gì nhiều được.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


1 ngày trước 40 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


2 ngày trước 50 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


2 ngày trước 41 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 52 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


08-08-2022 81 lượt xem