Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:37 06/06/2019

Tải về khám phá các tính năng mới trong Windows 10 phiên bản 1903

Cùng chủ đề với :

Sau một thời gian dài hé lộ, rạng sáng nay 22/05/2019 Windows 10 chính thức ra mắt phiên bản mới 1903 (May 2019 Update). Từ bây giờ người dùng có thể bắt đầu tải về nâng cấp đồng thời khám phá hàng loạt các tính năng nóng hổi như chủ đề Sáng, tạo máy tính ảo thử virus, đổi thiết kế chuột, phóng to nội dung hiển thị...

Windows 10 phiên bản (May 2019 Update)
Windows 10 phiên bản (May 2019 Update)

Hướng dẫn cập nhật phiên bản Windows 10 1903

Đối với các phiên bản Windows 10 cũ hơn, người dùng cần truy cập vào Settings > Update & Sercurity chọn Windows Update. Tại đây bấm vào nút Check for upadate sẽ nhìn thấy thông tin phiên bản 1903 và chọn vào liên kết Download and Install now để bắt đầu tiến trình tải xuống và cài đặt tự động.

Hướng dẫn cập nhật phiên bản Windows 10 1903

Còn lại đối với những bạn muốn cài mới hoàn toàn Windows 10 1093 thì có đến 3 cách bao gồm:

Hướng dẫn cập nhật phiên bản Windows 10 1903

Lưu ý: Khi cài mới Windows 10 1903 các bạn nhớ dung lượng lưu trữ trong ổ đĩa hệ thống (C) phải trống từ 20GB trở lên nhé. Tham khảo thêm: Hướng dẫn cài Win 10 cho máy tính bằng USB đầy đủ và chi tiết nhất

Windows 10 1903 có những tính năng nổi bật nào?

Windows 1903 hay May 2019 Update (bản cập nhật tháng 05/2019) là một trong những phiên bản được người dùng háo hức chờ đợi nhất trong năm 2019. Mặc dù phần lớn các tính năng của Windows 10 1903 đã từng được Microsft hé lộ trước nhưng những gì của nó mang lại càng khiến người dùng hồi hộp hơn. Và trong ngày hôm nay chúng ta đã có thể tận tay khám phá các tính năng Bản cập nhật tháng 5/2019 của hệ điều hành máy tính phổ biết nhất và mới nhất hiện nay rồi nhé.

1. Clipboad sẽ được lưu trữ trên đám mây

Từ bây giờ những gì sao chép của bạn trong tính năng Clipboad sẽ được đồng bộ hóa từ thiết bị này sang thiết bị khác nhờ được lưu vào đám mây, miễn là sử dụng chung tài khoản Microsoft. Tính năng này còn có tên gọi chính xác hơn là Cloud Clipboard từng được Microsoft giới thiệu vào đúng cách đây 1 năm tức 05/2018.

Tính năng Cloud Clipboard đồng bộ hóa những gì đã sao chép lên Onedrive
Tính năng Cloud Clipboard đồng bộ hóa những gì đã sao chép lên Onedrive

Được biết tính năng Clipboad của Windows 10 có khả năng ghi nhớ tối đa 25 lần sao chép văn bản hình ảnh gần đây đồng thời hỗ trợ xem lại và quản lý cho người dùng bằng tổ hợp phím Windows + V. Để kích hoạt tính năng này cũng như đồng bộ hóa trên đám mây bạn hãy truy cập lần lượt Start > Settings > System > Clipboard và sau đó chuyển trạng thái của các nút gạt thành Bật cho cả Clipboard historySync across devices.

2. Thêm biểu tượng cảm xúc bằng tin nhắn xếp hình, ký tự đặc biệt…

Nếu bạn nào đã biết thì Windows 10 cũng có một danh sách Emoji hay còn gọi đơn giản là biểu tượng cảm xúc cho người dùng chọn dán khi soạn thảo văn bản. Trong phiên bản mới 1903 thì tính năng này sẽ có thêm các bổ sung thú vị như:

Windows 10 1093 thêm biểu tượng cảm xúc bằng tin nhắn xếp hình, ký tự đặc biệt...
Windows 10 1093 thêm biểu tượng cảm xúc bằng tin nhắn xếp hình, ký tự đặc biệt…

Bạn có thể mở danh sách Emoji cũng như các biểu tượng cảm xúc, ký tự đặc biệt như trên bằng tổ hợp phím Windows + . (dấu chấm) hay nói cách khác là bấm giữ phím Windows sau đó bấm dấu chấm.

3. Tự động sao lưu các thư mục quan trọng của bạn

Từ nay bạn không cần phải sử dụng các công cụ hỗ trợ ở bên ngoài hay thực hiện sao lưu thủ công nữa vì đã có dịc vụ lưu trữ đám mây OneDrive. Kể từ bản cập nhật tháng 05/2019, Windows 10 sẽ khiến OneDrive mở rộng thêm tính năng sao lưu các thư mục quan trọng của người dùng một cách tự động.

Để sử dụng, từ góc phải màn hình bấm vào biểu tượng OneDrive > More > Settings. Trên tab AutoSave chọn Update folders để chỉ định ra những thư mục nào mà bạn muốn OneDrive sao lưu tự động.

4. Đồng bộ hóa các dữ liệu từ máy tính với điện thoại Android

Trong một bài viết vào cuối năm 2018, chúng ta đã biết được Cách đồng bộ lịch sử duyệt web Chrome trên lên timeline thiết bị khác nhờ sự hỗ trợ của một phần mềm là Web Activities. Tuy nhiên, đến phiên bản Windows 10 May 2019 Update lúc này chúng ta không nhờ đến nó nữa.

Chỉ cần bạn cài đặt ứng dụng Microsoft Launcher cho smartphone Android sau đó đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. Như vậy các dữ liệu như lịch sử duyệt web, lịch Office, hình nền Bing đẹp mắt mỗi ngày hay thậm chí nhiều hơn… sẽ có trên điện thoại của bạn.

5. Tùy chọn thiết kế cho con chuột điều khiển

Chúng ta đã quá quen thuộc với con chuột màu trắng với kích thước mặc định trên màn hình rồi phải không nào. Trong phiên bản Windows 10 1903 người dùng đã có thể dễ dàng phóng to, thu nhỏ kích thước và thay đổi 3 màu sắc khác cho chuột: đen, đen đụng nền đen sẽ thành trắng và 7 sắc cầu vồng vô cùng thú vị. Truy cập vào đường dẫn dưới để trải nghiệm nhé:

Điều chỉnh kích thước và thay đổi màu sắc cho chuột
Điều chỉnh kích thước và thay đổi màu sắc cho chuột

6. Phóng to mọi thứ trên màn hình

Một điều rất tuyết vời trong phiên bản Windows 10 1903, giờ đây người dùng đã có thể tùy chỉnh kích thước hiển thị nội dung trên màn hình thay vì mặc định hoặc dùng đến các công cụ hỗ trợ khác. Tính năng mới Make text bigger sẽ giúp bạn làm được điều này, nghe thì có vẻ như nó chỉ phóng to chữ nhưng thực sự là tất cả mọi thứ, kể cả hình ảnh.

Việc phóng to nội dung hiển thị trên màn hình không chỉ áp dụng cho các chức năng hệ thống Windows mà còn sang các ứng dụng khác, chẳng hạn như trình duyệt… chính vì vậy việc sử dụng máy tính sẽ thuận tiện hơn cho người già hoặc ai bị cận thị… Để sử dụng tính năng Make text bigger bạn hãy truy cập vào:

Tính năng Make text bigger - phóng to mọi thứ hiển thị trong Windows 10 1903
Tính năng Make text bigger – phóng to mọi thứ hiển thị trong Windows 10 1903

Sau đó điều khiển thành trượt theo 2 hướng cho đến khi có kích thước như bạn muốn và bấm nút Apply để lưu lại.

7. Thêm tính năng chụp ảnh màn hình mới

So với ứng dụng Snipping tool mà chúng ta thường sử dụng trước đây, tính năng chụp ảnh màn hình mới sẽ có nhiều ưu điểm hơn về nhiều kiểu chụp và tốc độ chụp nhanh hơn. Cụ thể, bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Windows + Shift + S, sau đó màn hình sẽ xuất hiện một popup để bạn lựa chọn các kiểu chụp gồm: dùng chụp để chọn 1 góc nhất định (tương tự như snipping tool), vẽ hình để chọn góc chụp (chụp tự do), chụp tab công việc hiện tại và chụp toàn bộ màn hình.

4 tùy chon chụp ảnh màn hình bằng phím tắt
4 tùy chon chụp ảnh màn hình bằng phím tắt

Tất cả hình ảnh đã chụp sẽ được lưu lại tạm thời trong clipboard – như khi các bạn chụp bằng phím PrntScr trước đây, chúng ta cần cần dán hoặc lưu trữ nó.

8. Chế độ nền tối – nền sáng

Từng được nhắc đến nhiều trong thời gian vừa qua, nhất là khi được đồng bộ với Dark Mode trên Google Chrome. Từ bây giờ 2 chế độ Light và Dark đã chính thức có mặt trên Windows 10 đồng thời hỗ trợ thêm tùy chỉnh cho thanh taskbar, thì vì chỉ nền trước đó.

Từ bây giờ bạn có thể trải nghiệm bằng cách truy cập vào Windows > Settings >Personalization > Colors . Sau đó quan sát cột nội dung Choose your default app mode và Choose your default Windows mode theo chế độ mà bạn muốn.

9. Trì hoãn tự động cập nhật cho tính năng Windows Update

Trước đây khi có các bản cập nhật mới thì tính năng Windows Update sẽ được tự động kích hoạt rồi thường xuyên gửi yêu cầu bạn khởi động lại máy để thực hiện quá trình cập nhật. Nếu bạn cảm thấy phiền phức thì các tùy chọn mới của Windows Update trong phiên bản 1903 này sẽ rất hữu ích khi chúng có khả năng trì hoãn quá trình cập nhật tự động trong tối đa 7 ngày. Để thiết lập tính năng này bạn truy cập

Tạm dừng Windows Update trong thời gian nhất định
Tạm dừng Windows Update trong thời gian nhất định

Khi bạn đạt đến giới hạn tạm dừng, bạn sẽ cần nhận các bản cập nhật mới nhất mới có thể tiếp tục tạm dừng trở lại.

10. Kiểm tra các sự cố trên máy tính của bạn

Trong phiên bản 1903, Windows 10 sẽ có thêm một tính năng mới có khả năng tự tìm kiếm các sự cố và đề xuất cách khắc phục cho bạn. Về hiệu quả thì chúng ta chưa thể biết được nhưng muốn trải nghiệm thì truy cập vào Start > Settings > Update & Security > Troubleshoot.

Tìm kiếm và gợi ý cách sửa lỗi máy tính trong Windows 10 1903
Tìm kiếm và gợi ý cách sửa lỗi máy tính trong Windows 10 1903

11. Tạo máy tính ảo thử phần mềm có virus, mã độc

Đây là tính năng thần thánh nhất trong bản cập nhật tháng 05/2019 1903 của Windows 10. Tên chính xác của nó là Windows Sandbox, từng được Microsft tiết lộ trên phiên bản Windows 10 Build 18305.1000 ra mắt hồi tháng 04/2019. Sở dĩ được mình gọi là thần thánh vì Windows Sandbox có khả năng tạo ra một máy tính ảo có cơ cấu và hoạt động hoàn toàn độc lập với máy tính của chúng ta.

Máy tính ảo được tạo ra từ tính năng Windows Sandbox trong phiên bản Windows 10 1903
Máy tính ảo được tạo ra từ tính năng Windows Sandbox trong phiên bản Windows 10 1903

Với các ưu điểm như vậy Windows Sandbox sẽ rất phù hợp để chúng ta chạy thử các phần mềm nghi ngờ có virus hoặc dính mã độc mà không sợ ảnh hưởng gì đến máy tính thực. Tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng có thể sử dụng tính năng này, bởi lẽ khi tạo ra máy tính ảo thì bắt buộc máy tính thực phải sở hữu cấu hình đủ mạnh. Thông tin chi tiết các bạn có thể xem lại bài Tạo máy tính ảo để thử virus và mã độc bằng Windows Sandbox cho Windows 10Xếp hạng 4.97/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


1 ngày trước 31 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 423 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 37 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 60 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 36 lượt xem