Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 18:11 13/12/2020

Sửa lỗi khi cài đặt và mở phần mềm máy tính do Windows Defender

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn chưa biết thì Windows Defender là một chương trình bảo vệ máy tính do chính Microsoft phát triển được tích hợp sẵn vào hệ điều hành Windows 10. Windows Defender có khả năng phát hiện virus, phần mềm độc hại đồng thời ngăn chặn chúng trước khi xâm nhập vào máy tính.

Trong thời gian qua Microsoft luôn tập trung cải thiệu hiệu quả hoạt động của Windows Defender, nhờ đó người dùng có thể yên tâm sử dụng mà không cần cài đặt thêm các chương trình bảo vệ từ bên thứ ba.

Mặc dù vậy, trong quá trình sử dụng Windows Defender lại là thủ phạm chính gây ra các sự cố cho máy tính. Trong đó phổ biến nhất là tình trạng lỗi khi cài đặt phần mềm hay phần mềm đang hoạt động bình thường nhưng một ngày nào đó chúng ta mở nó thì bị lỗi.

Nguyên nhân là do Windows Defender nhận dạng nhầm một hoặc nhiều tệp tin trong bộ cài phần mềm là virus rồi vô hiệu hóa hoạt động của nó. Đây cũng là một trong số các nhược điểm mà hầu hết chương trình bảo vệ máy tính nào cũng có nhưng Windows Defender vẫn phổ biến hơn do nó được kích hoạt sẵn trong hệ điều hành.

Vậy nên nếu bạn cài đặt phần mềm hoặc bỗng nhiên mở phần mềm mà bị lỗi thì việc đầu tiên cần kiểm tra là Windows Defender. Chúng ta có thể tắt tính năng bảo vệ theo thời gian thực trước khi cài đặt phần mềm hoặc kiểm tra xem tệp tin nào của phần mềm đã bị vô hiệu hóa rồi cho phép nó hoạt động trở lại để quá trình cài đặt, sử dụng phần mềm thuận lợi hơn. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện, mời các bạn tham khảo.

1. Hướng dẫn tắt Windows Defender trước khi cài phần mềm

Một số chương trình, phần mềm cài đặt từ bên ngoài thường được nhà phát hành khuyến nghị chúng ta nên tắt Windows Defender trước khi cài đặt để tránh bị lỗi, xung đột. Điều này hoàn toàn hợp lý nhưng hãy quyết định khi bạn hoàn toàn tin tưởng vào phần mềm, đảm bảo nó không chứa virus, sâu, trojan… gây hại cho máy tính.

Hiện nay có khá nhiều cách tắt Windows Defender nhưng nếu bạn chỉ tắt tạm thời sau khi cài đặt xong phần mềm sẽ bật trở lại thì hãy sử dụng tính năng có sẵn của Windows sẽ an toàn hơn. Dưới đây là các bước thực hiện trên Windows 10:

Bước 1: Bấm phím tắt Windows + i, trong giao diện Settings tìm chọn mục Update & Security.

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, ở cột trái chọn mục Windows Security > Virus & threat protection

Bước 3: Khi pop-up hiện lên, cuộn xuống dưới tìm đến mục Virus & threat protection settings bấm vào nút Manage Settings.

Bước 4: Tiếp đến tại tính năng Real-time protection bạn hãy vô hiệu hóa nút gạt bên dưới để tắt chế độ bảo vệ theo thời gian thực của Windows Defender đi là xong.

2. Hướng dẫn khôi phục tệp tin bị Windows Defender vô hiệu hóa

Windows Defender có tính năng quét ổ đĩa tự động, nếu phát hiện bất kỳ tệp tin đáng ngờ nào trong máy tính (bao gồm những phầm mềm đã cài đặt) thì nó sẽ vô hiệu hóa hoạt động của tệp tin đó. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của phần mềm, thậm chí gây ra lỗi thiếu tệp tin khi bạn mở phần mềm mặc dù những ngày trước đó vẫn sử dụng bình thường.

Mặc dù vậy, bạn không cần tắt tính năng quét tự động của Windows Defender, Thay vào đó hãy kiểm tra danh sách tệp tin mà nó đã vô hiệu hóa rồi khôi phục hoạt động trở lại là giải quyết được vấn đề. Dĩ nhiên, chỉ khôi phục khi bạn tin tưởng hoàn toàn vào phần mềm – tránh trường hợp khôi phục nhầm tệp tin chứa virus, sâu, trojan… Dưới đây là cách thực hiện.

Bước 1: Bấm phím tắt Windows + i, trong giao diện Settings tìm chọn mục Update & Security.

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, ở cột trái chọn mục Windows Security > Virus & threat protection

Bước 3: Trong cửa sổ vừa hiện, danh sách những tệp tin bị Windows Defender vô hiệu hóa sẽ hiển thị bên dưới mục Current threats. Dựa theo đường dẫn, tên tệp tin, thời gian… bạn có thể biết được đây là tệp tin của phần mềm nào.

Trong trường hợp bạn cho rằng tệp tin đó là an toàn, cần thiết cho hoạt động của phần mềm thì hãy khôi phục nó bằng cách bấm vào biểu tượng mũi tên mở rộng > đặt dấu tích chọn vào dòng Allow on device.

Sau khi hoàn tất, cuộn xuống cuối cùng của danh sách rồi bấm nút Start actions để tiến hành.

Tệp tin ngay sau đó sẽ quay trở về thư mục gốc, nhờ đó phần mềm sẽ không bị lỗi nữa.Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Các tab của Edge Chromium bị đơ lag sau thời gian không sử dụng

Nếu bạn đang dùng Edge Chromium – trình duyệt mặc định của Windows 10 để lướt web mà gặp hiện tượng giật lag khi mở lại các tab cũ sau thời gian không sử dụng...


23 giờ trước 31 lượt xem

Cách bật và sử dụng Trung tâm điều khiển trên smartphone Xiaomi

Kể từ phiên bản MIUI 12, smartphone Xiaomi bắt đầu nhận được giao diện Trung tâm điều khiển – điều mà các dòng iPhone đã có từ khá lâu với tên gọi quen thuộc Control...


2 ngày trước 65 lượt xem

Chia sẻ thêm 2 công cụ tăng dung lượng WARP+ VPN 1.1.1.1 miễn phí

Như các bạn đã biết, WARP+ VPN 1.1.1.1 là ứng dụng cung cấp mạng riêng ảo được chúng ta chuyên dùng để truy cập các trang web bị chặn, cải thiện tốc độ tải xuống...


3 ngày trước 87 lượt xem

Mời tải bộ hình nền 2 dải màu cực độc dành riêng cho iPhone

Không giống các hình nền trước đây mà chúng ta từng biết, các hình nền 2 dải màu được thiết kế theo phong cách Duo Color có 2 phần màu sắc riêng biệt nằm song...


3 ngày trước 102 lượt xem

Kiểm tra và khắc phục lỗi máy tính không nhận đủ RAM cho Windows 10

Không nhận đủ RAM là một lỗi khá thường gặp trên máy tính với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến là do phần mềm và phần cứng. Khi máy tính không nhận...


18-01-2021 56 lượt xem