Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 18:11 13/12/2020

Sửa lỗi khi cài đặt và mở phần mềm máy tính do Windows Defender

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn chưa biết thì Windows Defender là một chương trình bảo vệ máy tính do chính Microsoft phát triển được tích hợp sẵn vào hệ điều hành Windows 10. Windows Defender có khả năng phát hiện virus, phần mềm độc hại đồng thời ngăn chặn chúng trước khi xâm nhập vào máy tính.

Trong thời gian qua Microsoft luôn tập trung cải thiệu hiệu quả hoạt động của Windows Defender, nhờ đó người dùng có thể yên tâm sử dụng mà không cần cài đặt thêm các chương trình bảo vệ từ bên thứ ba.

Mặc dù vậy, trong quá trình sử dụng Windows Defender lại là thủ phạm chính gây ra các sự cố cho máy tính. Trong đó phổ biến nhất là tình trạng lỗi khi cài đặt phần mềm hay phần mềm đang hoạt động bình thường nhưng một ngày nào đó chúng ta mở nó thì bị lỗi.

Nguyên nhân là do Windows Defender nhận dạng nhầm một hoặc nhiều tệp tin trong bộ cài phần mềm là virus rồi vô hiệu hóa hoạt động của nó. Đây cũng là một trong số các nhược điểm mà hầu hết chương trình bảo vệ máy tính nào cũng có nhưng Windows Defender vẫn phổ biến hơn do nó được kích hoạt sẵn trong hệ điều hành.

Vậy nên nếu bạn cài đặt phần mềm hoặc bỗng nhiên mở phần mềm mà bị lỗi thì việc đầu tiên cần kiểm tra là Windows Defender. Chúng ta có thể tắt tính năng bảo vệ theo thời gian thực trước khi cài đặt phần mềm hoặc kiểm tra xem tệp tin nào của phần mềm đã bị vô hiệu hóa rồi cho phép nó hoạt động trở lại để quá trình cài đặt, sử dụng phần mềm thuận lợi hơn. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện, mời các bạn tham khảo.

1. Hướng dẫn tắt Windows Defender trước khi cài phần mềm

Một số chương trình, phần mềm cài đặt từ bên ngoài thường được nhà phát hành khuyến nghị chúng ta nên tắt Windows Defender trước khi cài đặt để tránh bị lỗi, xung đột. Điều này hoàn toàn hợp lý nhưng hãy quyết định khi bạn hoàn toàn tin tưởng vào phần mềm, đảm bảo nó không chứa virus, sâu, trojan… gây hại cho máy tính.

Hiện nay có khá nhiều cách tắt Windows Defender nhưng nếu bạn chỉ tắt tạm thời sau khi cài đặt xong phần mềm sẽ bật trở lại thì hãy sử dụng tính năng có sẵn của Windows sẽ an toàn hơn. Dưới đây là các bước thực hiện trên Windows 10:

Bước 1: Bấm phím tắt Windows + i, trong giao diện Settings tìm chọn mục Update & Security.

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, ở cột trái chọn mục Windows Security > Virus & threat protection

Bước 3: Khi pop-up hiện lên, cuộn xuống dưới tìm đến mục Virus & threat protection settings bấm vào nút Manage Settings.

Bước 4: Tiếp đến tại tính năng Real-time protection bạn hãy vô hiệu hóa nút gạt bên dưới để tắt chế độ bảo vệ theo thời gian thực của Windows Defender đi là xong.

2. Hướng dẫn khôi phục tệp tin bị Windows Defender vô hiệu hóa

Windows Defender có tính năng quét ổ đĩa tự động, nếu phát hiện bất kỳ tệp tin đáng ngờ nào trong máy tính (bao gồm những phầm mềm đã cài đặt) thì nó sẽ vô hiệu hóa hoạt động của tệp tin đó. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của phần mềm, thậm chí gây ra lỗi thiếu tệp tin khi bạn mở phần mềm mặc dù những ngày trước đó vẫn sử dụng bình thường.

Mặc dù vậy, bạn không cần tắt tính năng quét tự động của Windows Defender, Thay vào đó hãy kiểm tra danh sách tệp tin mà nó đã vô hiệu hóa rồi khôi phục hoạt động trở lại là giải quyết được vấn đề. Dĩ nhiên, chỉ khôi phục khi bạn tin tưởng hoàn toàn vào phần mềm – tránh trường hợp khôi phục nhầm tệp tin chứa virus, sâu, trojan… Dưới đây là cách thực hiện.

Bước 1: Bấm phím tắt Windows + i, trong giao diện Settings tìm chọn mục Update & Security.

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, ở cột trái chọn mục Windows Security > Virus & threat protection

Bước 3: Trong cửa sổ vừa hiện, danh sách những tệp tin bị Windows Defender vô hiệu hóa sẽ hiển thị bên dưới mục Current threats. Dựa theo đường dẫn, tên tệp tin, thời gian… bạn có thể biết được đây là tệp tin của phần mềm nào.

Trong trường hợp bạn cho rằng tệp tin đó là an toàn, cần thiết cho hoạt động của phần mềm thì hãy khôi phục nó bằng cách bấm vào biểu tượng mũi tên mở rộng > đặt dấu tích chọn vào dòng Allow on device.

Sau khi hoàn tất, cuộn xuống cuối cùng của danh sách rồi bấm nút Start actions để tiến hành.

Tệp tin ngay sau đó sẽ quay trở về thư mục gốc, nhờ đó phần mềm sẽ không bị lỗi nữa.Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


2 ngày trước 148 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


10 giờ trước 18 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 40 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 22 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


16-09-2021 32 lượt xem