Người gửi bài:

Cập nhật: 08:18 21/05/2020

BPhone 4 hay BPhone 2020 được coi là tên gọi chung của các biến thể smartphone Android thế hệ thứ tư do công ty BKAV Việt Nam sản xuất bao gồm B40, B60, B86 và B86s. Trong những ngày đầu ra mắt, đã có không ít tranh luận của tín đồ công nghệ về cấu hình và giá bán của BPhone 4.

Làm thế nào để sử dụng các thao tác cơ bản trên BPhone 4 khi không còn nút bấm
Làm thế nào để sử dụng các thao tác cơ bản trên BPhone 4 khi không còn nút bấm

Một trong số những điểm nổi bật của BPhone 4 mà BKAV cho biết là máy đã loại bỏ các phím bấm vật lý, cụ thể là phím tăng giảm âm lượng. Đối với một nút bấm nhỏ bên hông, BKAV cho rằng đó là nút bấm Reset mặc dù khi sử dụng nó cũng có chức năng bật tắt màn hình tương tự nút nguồn.

Với việc loại bỏ phím bấm tăng giảm âm lượng thì nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng các thao tác sử dụng những tính năng cơ bản trên BPhone 4 sẽ như thế nào? Điều chỉnh âm lượng khi nghe nhạc, chuông cuộc gọi hay chụp ảnh màn hình ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Các thao tác điều khiển bằng cử chỉ trên BPhone 4

1. Bật tắt màn hình

Như đã nói, BPhone 4 vẫn giữ lại một phím vật lý có công dụng bật tắt màn hình tương tự như nút nguồn trên các dòng smartphone Android hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn không muốn sử dụng phím vật lý vẫn có thể đánh thức màn hình bằng cách chạm 2 lần vào vị trí bất kỳ trên màn hình khi đã tắt.

Còn nếu bạn muốn màn hình tắt đi ngay lập tức mà cũng không cần đụng vào phím vật lý thì chỉ việc vuốt từ cạnh phải màn hình kéo vào trong. Thao tác này sẽ hoạt động với điều kiện thiết bị đang ở màn hình chính, nếu không nó sẽ là thao tác thoát một lần tương đương với phím Back trong hệ thống điều hướng.

2. Chụp ảnh màn hình

Thông thường thao tác chụp ảnh màn hình trên một chiếc smartphone sẽ đòi hỏi sự kết hợp của phím nguồn và nút tăng hoặc giảm âm lượng. Tính năng chụp ảnh màn hình bằng cử chỉ cũng có trên một số dòng smartphone Android nhưng thường là thao tác vuốt 3 ngón tay hoặc hình vẽ…

Đối với BPhone 4 thì thao tác chụp ảnh màn hình sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần vuốt vào cạnh dưới màn hình lên một chút rồi kéo ngược xuống một cách dứt khoát là ảnh màn hình sẽ được chụp lại. Thao tác đơn giản như vậy nên chúng có thể chụp ảnh màn hình bằng 1 tay duy nhất.

3. Tăng giảm âm lượng

Việc loại bỏ các phím âm lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều chỉnh mức độ âm thanh như nhạc chuông, âm báo, báo thức, cuộc gọi… Thay vì bấm phím vật lý cộng trừ như trước đây thì trên BPhone 4 bạn chỉ cần chạm giữ vào cạnh bên của màn hình để truy cập tính năng điều chỉnh âm lượng nhạc chuông.

Ngay sau đó thanh điều chỉnh âm lượng nhạc chuông sẽ hiện ra và bạn cũng có thể chạm giữ trực tiếp vào đó để mở tất các thanh điều chỉnh âm lượng khác. Ngoài ra thanh điều chỉnh âm lượng nhạc chuông sẽ đi kèm một nút để bật tắt chế độ im lặng.

Bên cạnh đó khi thanh âm lượng đã được hiển thị, bạn có thể điều chỉnh bằng cách vuốt vào cảm biến vân tâm mặt lưng. Vuốt lên trên để tăng âm lượng và vuốt xuống dưới để giảm âm lượng.

4. Truy cập trung tâm thông báo

Trung tâm thông báo bao gồm các nút tính năng nhanh (Quick Settings) là một khu vực quen thuộc và không thể thiếu trên mọi smartphone Android hiện nay. Với các dòng smartphone Android thường để trung tâm thông báo ở trên cùng, do đó để truy cập người dùng cần thực hiện thao tác vuốt xuống.

Đối với BPhone 4 thì có một sự khác biệt không hề nhỏ, việc mở trung tâm thông báo sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều thông qua thao tác vuốt cạnh bên của màn hình. Chỉ cần 1 lần vuốt ngắn và giữ lại, trung tâm thông báo sẽ được kéo dần ra từ bên phải. Khá là tiện lợi khi chúng ta dùng điện thoại 1 tay phải không nào.

5. Hệ thống điều hướng

Kể từ lúc bung hộp thì các biến thể của BPhone 4 đã không có các nút điều hướng ảo Home, Back, Menu như các dòng smartphone Android khác. Thay vào đó BPhone 4 đã kích hoạt sẵn hệ thống điều hướng cử chỉ và cách sử dụng khá giống với Android 10, cụ thể như sau:

  • Home: Vuốt từ giữa cạnh dưới lên trên
  • Back: Vuốt từ cạnh trái hoặc phải vào trong
  • Menu: Vuốt từ giữa cạnh dưới lên gần trung tâm màn hình

Như vậy là mình vừa giới thiệu xong các thao tác điều khiển tính năng cơ bản bằng cử chỉ không cần nút bấm vật lý trên BPhone 4. Nếu các bạn thấy còn thiếu tính năng nào thì vui lòng bình luận bên dưới để mình bổ sung nhé.
Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Cách đăng ký tài khoản Google để dùng Youtube, Gmail, Drive…

Tài khoản Google vốn đã rất quen thuộc với người dùng, nhất là những ai dùng smartphone Android thì ít nhất cũng đã có ít nhất một cái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết...


6 giờ trước 11 lượt xem

Play Protect là gì? Cách bật tắt Play Protect cho Android

Play Protect là một chương trình bảo mật do Google phát triển được tích hợp sẵn trong ứng dụng Google Play (CH Play) nhằm bảo vệ smartphone Android trước những ứng dụng, phần mềm độc...


10 giờ trước 14 lượt xem

Hướng dẫn tắt chế độ Demo Phone trên mọi smartphone Oppo

Demo Phone là một chế độ thường có trên các dòng smartphone trưng bày ở cửa hàng được nhà sản xuất cài mặc định để phục vụ quảng cáo. Điểm khác biệt của smartphone có...


1 ngày trước 27 lượt xem

Cách tạo và quản lý video trong Danh sách phát trên Youtube

Danh sách phát hay Playlist là tính năng trên Youtube cho phép người dùng tự bổ sung các video mà mình yêu thích vào một danh sách riêng để xem lại dễ dàng hơn. Đây...


2 ngày trước 25 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Samsung Galaxy M01

Galaxy M01 có thể được xem là phiên bản rút gọn của Galaxy M11 mà Samsung ra mắt cách đây không lâu nhằm chinh phục phân khúc smartphone giá rẻ ở một số quốc gia...


2 ngày trước 28 lượt xem