Người gửi bài:

Cập nhật: 14:09 12/10/2019

Bên cạnh danh bạ thì các tin nhắn và cuộc gọi cũng thuộc nhóm dữ liệu quan trọng trên điện thoại cần được bạn sao lưu thường xuyên. Thao tác này sẽ giúp bạn giữ lại các tin nhắn và cuộc gọi quan trọng một cách an toàn hơn, có thể lấy lại sau khi bị xóa nhầm hoặc hữu ích khi bạn muốn chuyển chúng sang thiết bị mới.

Đối với Android thì tính năng Sao lưu của Google đã đáp ứng khá tốt nhu cầu trên, tuy nhiên nếu bạn muốn lưu trữ dữ liệu đã sao lưu lên các dịch vụ đám mây khác ngoài Google Drive thì có thể đến với ứng dụng SMS Backup & Restore.

SMS Backup & Restore cho phép bạn lưu trữ tin nhắn/cuộc gọi đã sao lưu trên Google Drive, Dropbox, OneDrive và thậm chí là cả trực tiếp trên bộ nhớ trong của thiết bị. Ngoài ra nó còn hỗ trợ các tính năng tiện ích như sao lưu tự động theo thời gian đã hẹn, tự động xóa bản sao lưu cũ, chuyển dữ liệu sang thiết bị mới rất nhanh chóng…

Hướng dẫn sử dụng SMS Backup & Restore

Trước hết bạn cần cài đặt ứng dụng SMS Backup & Restore cho điện thoại Android của mình. Ứng dụng này được cung cấp miễn phí, bạn có thể tải nó về qua liên kết bên dưới:

Trong lần mở ứng dụng đầu tiên bạn cần cho phép SMS Backup & Restore 5 quyền truy cập trên thiết bo bao gồm: danh bạ, tệp tin, gửi và xem tin nhắn SMS, nhật ký cuộc gọi, thực hiện và quản lý cuộc gọi.

1. Sao lưu tin nhắn và cuộc gọi

Bước 1: Trong giao diện chính của SMS Backup & Restore, bạn sẽ thấy thống kê số lượng tin nhắn và cuộc gọi hiện tại trên thiết bị. Hãy bấm nút Set up a backup để bắt đầu tạo một bản sao lưu.

Bước 2: Tiếp đến bạn cần thiết lập nội dung cần sao lưu thông qua các tùy chọn bên dưới như tin nhắn (Message), cuộc gọi (Phone call).

  • Mặc định ứng dụng sẽ hỗ trợ sao lưu tất cả định dạng tin nhắn bao gồm cả SMS lẫn MMS, nếu bạn muốn loại trừ MMS thì tạo đây hãy bấm nút Advanced Options để mở rộng tùy chọn sau đó vô hiệu hóa dòng Media, pictures, videos, group messagess (SMS).
  • Ngoài ra bên dưới còn tùy chọn Chỉ những đối thoại đã chọn thôi để bạn tự chọn ra những tin nhắn cần thực hiện sao lưu. Nếu muốn sử dụng hình thức này hãy đặt dấu tích vào nó và bấm vào liên kết 0 conversations selected.

Thiết lập nội dung sao lưu hoàn tất bấm Next.

Bước 3: Công cụ sẽ yêu cầu bạn chọn khu vực lưu trữ tin nhắn sao lưu. Trong đó có 3 dịch vụ lưu trữ đám mây bao gồm: Google Drive, Dropbox, One Drive. Với mỗi dịch vụ lưu trữ đám mây đã chọn, trong giao diện tiếp theo bạn cần bấm nút Login để đăng nhập tài khoản. Bên cạnh đó, bạn có thể thiết lập thời gian tự động xóa dữ liệu cũ đã sao lưu sau bao nhiêu ngày hoặc không bao giờ tại mục Delete backup older than.

Còn nếu bạn muốn nhận trực tiếp các tin nhắn đã sao lưu thì hãy kích hoạt tùy chọn Yourphone. Sau đó chọn thư mục mặc định (Defaut app folder) hoặc thư mục riêng (Your own floder – bấm nút Duyệt qua) để làm vị trí lưu trữ ngay trên điện thoại. Hình thức này tiện lợi hơn các dịch vụ đám mây nhưng yêu cầu điện thoại của bạn còn đủ bộ nhớ để lưu trữ.

Bước 4: Kế tiếp là giai đoạn hẹn thời gian tự động sao lưu tin nhắn, SMS Backup & Restore cung cấp 3 lựa chọn: Hàng ngày (Daily), Weeky (Hàng tuần) hoặc Hourly (Hàng giờ). Theo mình thời gian tự động sao lưu là hàng tuần sẽ tiện lợi hơn.

Khi hoàn tất giai đoạn thiết lập này, bạn hãy bấm nút Back Up Now.

Bước 5: Ngay sau đó tiến trình sao lưu sẽ được tiến hành. Khi hoàn thành ứng dụng sẽ hiển thị số lượng tin nhắn/cuộc gọi đã sao lưu thành công – tại đây bạn có thể bấm nút View details để xem bản sao lưu vừa thực hiện.

2. Khôi phục tin nhắn và cuộc gọi

Tính năng này sẽ được chúng ta áp dụng trong các trường hợp xóa nhầm, khôi phục cài đặt gốc khiến tin nhắn/cuộc gọi trên thiết bị đã mất với điều kiện trước đó đã sao lưu lại.

Bước 1: Mở ứng dụng SMS Backup & Restore, bấm vào biểu tượng Danh mục ở góc trái chọn tính năng Khôi phục.

Bước 2: Lựa chọn nguồn chứa dữ liệu đã sao lưu như Google Drive, Dropbox, Onedrive. Nếu trước đây bạn lưu trữ trên máy thì hãy chọn mục Local Backup Location.

Bước 3: Trong giao diện thiết lập, kích hoạt các tùy chọn với nội dung mà bạn muốn khôi phục (tin nhắn, cuộc gọi). Nếu đã hoàn tất, bấm nút Khôi phục sau đó xác nhận là tiến trình khôi phục tin nhắn/cuộc gọi sẽ dễ ra.

SMS Backup & Restore sẽ yêu cầu bạn đặt nó làm ứng dụng nhắn tin thay thế ứng dụng mặc định của điện thoại – hãy đồng ý để tính năng khôi phục được hoạt động. Sau khi khôi phục hoàn tất, bạn có thể truy cập vào ứng dụng Tin nhắn để thay đổi tùy chọn trên.

3. Chuyển dữ liệu đã sao lưu sang thiết bị mới

Bước 1: Cài đặt ứng dụng SMS Backup & Restore trên cả 2 điện thoại, bấm vào biểu tượng Danh mục ở góc trái chọn tính năng Transfer.

Bước 2: Đối với điện thoại cũ bấm nút Send form this phone, còn điện thoại mới bấm nút Receive on this phone. Lưu ý là cả 2 phải có kết nối Wifi và hãy cấp quyền truy cập vị trí cho thiết bị nếu có yêu cầu.

Bước 3: Chờ trong giây lát, từ điện thoại cũ bấm vào tên điện thoại mới vừa quét xong. Sau đó xác nhận từ điện thoại mới.

Bước 4: Ở điện thoại cũ sẽ nhận được 1 thư mời kết nối, bấm Đồng ý. Bên điện thoại mới sẽ hiển thị một popup yêu cầu Chấp nhận chia sẻ – bấm Đồng ý.

Bước 5: Từ điện thoại cũ lựa chọn loại dữ liệu cần di chuyển với 2 loại:

  • Transfer messages and calls form the current state of this phone: Tất cả tin nhắn và cuộc gọi hiện tại
  • Use most recent saved backup: Chọn một bản sao lưu đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi thiết lập xong bấm Transfer. Và ở điện thoại mới tiến hành nhận dữ liệu và khôi phục bằng nút Accept And Restore là xong.

Bạn chỉ cần chờ đến khi tiến trình gửi nhận hoàn tất thì dữ liệu bao gồm tin nhắn và cuộc gọi của điện thoại cũ sẽ chuyển sang điện thoại mới mà không cần phải làm gì thêm cả.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Cách gửi file từ điện thoại sang PC không cần dây cáp bằng ShareMe

Như các bạn đã biết, ShareMe là tên gọi mới của MiDrop là một công cụ vận chuyển dữ liệu trên smarphone do Xiaomi phát hành. ShareMe được tích hợp sẵn trên điện thoại Xiaomi,...


14 phút trước 2 lượt xem

Cách bật tính năng chặn quảng cáo nặng nề trên Chrome

Giờ đây trình duyệt Chrome đã có thêm tính năng tự động phát hiện và loại bỏ một số quảng cáo nặng nề chiếm tài nguyên máy tính trên bất kỳ trang web nào mà...


5 giờ trước 12 lượt xem

Thông tin về Windows 10X: Linh hồn của thiết bị màn hình kép

Cùng với việc ra mắt laptop Surface Neo vào tháng 10/2019, Microsoft cũng đã khiến người dùng tò mò về Windows 10X. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin cơ bản về Windows 10X...


7 giờ trước 11 lượt xem

Khắc phục lỗi “Không thể mở file” từ Drive khi cài file APK

Các file có định dạng APK chắc chắn không thể nào xa lạ với những ai là người dùng smartphone Android. Nhờ có file APK chúng ta dễ dàng cài đặt game, ứng dụng đặc...


1 ngày trước 18 lượt xem

Cách điều chỉnh kích cỡ chữ trên Facebook to nhỏ tùy ý

Nếu bạn chưa hài lòng với kích cỡ chữ trên ứng dụng Facebook trên cả điện thoại, máy tính và muốn điều chỉnh nó theo ý của mình để thuận tiện trong việc xem nội...


1 ngày trước 17 lượt xem