Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 14:09 12/10/2019

Sao lưu và khôi phục tin nhắn, cuộc gọi Android bằng SMS Backup & Restore

Bên cạnh danh bạ thì các tin nhắn và cuộc gọi cũng thuộc nhóm dữ liệu quan trọng trên điện thoại cần được bạn sao lưu thường xuyên. Thao tác này sẽ giúp bạn giữ lại các tin nhắn và cuộc gọi quan trọng một cách an toàn hơn, có thể lấy lại sau khi bị xóa nhầm hoặc hữu ích khi bạn muốn chuyển chúng sang thiết bị mới.

Đối với Android thì tính năng Sao lưu của Google đã đáp ứng khá tốt nhu cầu trên, tuy nhiên nếu bạn muốn lưu trữ dữ liệu đã sao lưu lên các dịch vụ đám mây khác ngoài Google Drive thì có thể đến với ứng dụng SMS Backup & Restore.

SMS Backup & Restore cho phép bạn lưu trữ tin nhắn/cuộc gọi đã sao lưu trên Google Drive, Dropbox, OneDrive và thậm chí là cả trực tiếp trên bộ nhớ trong của thiết bị. Ngoài ra nó còn hỗ trợ các tính năng tiện ích như sao lưu tự động theo thời gian đã hẹn, tự động xóa bản sao lưu cũ, chuyển dữ liệu sang thiết bị mới rất nhanh chóng…

Hướng dẫn sử dụng SMS Backup & Restore

Trước hết bạn cần cài đặt ứng dụng SMS Backup & Restore cho điện thoại Android của mình. Ứng dụng này được cung cấp miễn phí, bạn có thể tải nó về qua liên kết bên dưới:

Trong lần mở ứng dụng đầu tiên bạn cần cho phép SMS Backup & Restore 5 quyền truy cập trên thiết bo bao gồm: danh bạ, tệp tin, gửi và xem tin nhắn SMS, nhật ký cuộc gọi, thực hiện và quản lý cuộc gọi.

1. Sao lưu tin nhắn và cuộc gọi

Bước 1: Trong giao diện chính của SMS Backup & Restore, bạn sẽ thấy thống kê số lượng tin nhắn và cuộc gọi hiện tại trên thiết bị. Hãy bấm nút Set up a backup để bắt đầu tạo một bản sao lưu.

Bước 2: Tiếp đến bạn cần thiết lập nội dung cần sao lưu thông qua các tùy chọn bên dưới như tin nhắn (Message), cuộc gọi (Phone call).

Thiết lập nội dung sao lưu hoàn tất bấm Next.

Bước 3: Công cụ sẽ yêu cầu bạn chọn khu vực lưu trữ tin nhắn sao lưu. Trong đó có 3 dịch vụ lưu trữ đám mây bao gồm: Google Drive, Dropbox, One Drive. Với mỗi dịch vụ lưu trữ đám mây đã chọn, trong giao diện tiếp theo bạn cần bấm nút Login để đăng nhập tài khoản. Bên cạnh đó, bạn có thể thiết lập thời gian tự động xóa dữ liệu cũ đã sao lưu sau bao nhiêu ngày hoặc không bao giờ tại mục Delete backup older than.

Còn nếu bạn muốn nhận trực tiếp các tin nhắn đã sao lưu thì hãy kích hoạt tùy chọn Yourphone. Sau đó chọn thư mục mặc định (Defaut app folder) hoặc thư mục riêng (Your own floder – bấm nút Duyệt qua) để làm vị trí lưu trữ ngay trên điện thoại. Hình thức này tiện lợi hơn các dịch vụ đám mây nhưng yêu cầu điện thoại của bạn còn đủ bộ nhớ để lưu trữ.

Bước 4: Kế tiếp là giai đoạn hẹn thời gian tự động sao lưu tin nhắn, SMS Backup & Restore cung cấp 3 lựa chọn: Hàng ngày (Daily), Weeky (Hàng tuần) hoặc Hourly (Hàng giờ). Theo mình thời gian tự động sao lưu là hàng tuần sẽ tiện lợi hơn.

Khi hoàn tất giai đoạn thiết lập này, bạn hãy bấm nút Back Up Now.

Bước 5: Ngay sau đó tiến trình sao lưu sẽ được tiến hành. Khi hoàn thành ứng dụng sẽ hiển thị số lượng tin nhắn/cuộc gọi đã sao lưu thành công – tại đây bạn có thể bấm nút View details để xem bản sao lưu vừa thực hiện.

2. Khôi phục tin nhắn và cuộc gọi

Tính năng này sẽ được chúng ta áp dụng trong các trường hợp xóa nhầm, khôi phục cài đặt gốc khiến tin nhắn/cuộc gọi trên thiết bị đã mất với điều kiện trước đó đã sao lưu lại.

Bước 1: Mở ứng dụng SMS Backup & Restore, bấm vào biểu tượng Danh mục ở góc trái chọn tính năng Khôi phục.

Bước 2: Lựa chọn nguồn chứa dữ liệu đã sao lưu như Google Drive, Dropbox, Onedrive. Nếu trước đây bạn lưu trữ trên máy thì hãy chọn mục Local Backup Location.

Bước 3: Trong giao diện thiết lập, kích hoạt các tùy chọn với nội dung mà bạn muốn khôi phục (tin nhắn, cuộc gọi). Nếu đã hoàn tất, bấm nút Khôi phục sau đó xác nhận là tiến trình khôi phục tin nhắn/cuộc gọi sẽ dễ ra.

SMS Backup & Restore sẽ yêu cầu bạn đặt nó làm ứng dụng nhắn tin thay thế ứng dụng mặc định của điện thoại – hãy đồng ý để tính năng khôi phục được hoạt động. Sau khi khôi phục hoàn tất, bạn có thể truy cập vào ứng dụng Tin nhắn để thay đổi tùy chọn trên.

3. Chuyển dữ liệu đã sao lưu sang thiết bị mới

Bước 1: Cài đặt ứng dụng SMS Backup & Restore trên cả 2 điện thoại, bấm vào biểu tượng Danh mục ở góc trái chọn tính năng Transfer.

Bước 2: Đối với điện thoại cũ bấm nút Send form this phone, còn điện thoại mới bấm nút Receive on this phone. Lưu ý là cả 2 phải có kết nối Wifi và hãy cấp quyền truy cập vị trí cho thiết bị nếu có yêu cầu.

Bước 3: Chờ trong giây lát, từ điện thoại cũ bấm vào tên điện thoại mới vừa quét xong. Sau đó xác nhận từ điện thoại mới.

Bước 4: Ở điện thoại cũ sẽ nhận được 1 thư mời kết nối, bấm Đồng ý. Bên điện thoại mới sẽ hiển thị một popup yêu cầu Chấp nhận chia sẻ – bấm Đồng ý.

Bước 5: Từ điện thoại cũ lựa chọn loại dữ liệu cần di chuyển với 2 loại:

Sau khi thiết lập xong bấm Transfer. Và ở điện thoại mới tiến hành nhận dữ liệu và khôi phục bằng nút Accept And Restore là xong.

Bạn chỉ cần chờ đến khi tiến trình gửi nhận hoàn tất thì dữ liệu bao gồm tin nhắn và cuộc gọi của điện thoại cũ sẽ chuyển sang điện thoại mới mà không cần phải làm gì thêm cả.Xếp hạng 4.6/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


1 ngày trước 3 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


2 ngày trước 10 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền của iPhone 13

iPhone 13 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone do Apple ra mắt vào ngày 24/09/2021 nối tiếp thế hệ trước đó là iPhone 12. iPhone 13 cũng như các dòng smartphone nằm trong...


3 ngày trước 9 lượt xem

Khắc phục lỗi ứng dụng chặn màn hình khi sử dụng Google Play

Có khi nào đang sử dụng Google Play hoặc bắt đầu thiết lập Google Play hay một ứng dụng bất kỳ trên smartphone Android mà bạn nhận được thông báo như này chưa: “Có vẻ...


15-09-2021 16 lượt xem