Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 15:56 08/08/2022

One UI 5.0 có gì mới ? Những máy Samsung hỗ trợ và thời gian ra mắt


Cùng chủ đề với :

One UI 5.0 là phiên bản giao diện người dùng thế hệ tiếp theo sau One UI 4.0 do Samsung phát triển dành cho thiết bị Galaxy. One UI 5.0 hoạt động dựa trên hệ điều hành Android 13 dự kiến ra mắt vào năm 2022 và hỗ trợ hơn 70 dòng máy.

Thời gian ra mắt One UI 5.0

Ở thời điểm hiện tại Samsung vẫn chưa công bố ngày phát hành chính thức của One UI 5.0

Thế nhưng phiên bản thử nghiệm của One UI 5.0 là One UI 5.0 Beta bắt đầu được triển khai trên series Galaxy S22 vào đầu tháng 08/2022.

Thời điểm này khá gần với sự kiện Galaxy Unpacked mà Samsung sắp tổ chức diễn ra vào ngày 10/08/2022 sắp tới.

Vậy nên theo dự đoán, nhiều khả năng Samsung sẽ chính thức giới thiệu One UI 5.0 vào sự kiện Galaxy Unpacked vào ngày 10/08/2022.

Tuy nhiên tương tự các phiên bản One UI trước đó, cần đến vài tháng thì các thiết bị được hỗ trợ mới nhận được One UI 5.0 bản ổn định. Theo dự đoán, One UI 5.0 bản ổn định được triển khai dần trên các thiết bị vào tháng 9 tới.

One UI 5.0 có gì mới ?

Dưới đây là những tính năng mới của One UI 5.0 được tìm thấy trong phiên bản thử nghiệm dành cho thiết bị Galaxy S22 series.

1. Thêm bảng màu

Nếu ở phiên bản hiện tại, người dùng chỉ có 5 bảng màu để lựa chọn thì One UI 5.0 mang đến 16 bảng màu dựa trên màu sắc từ hình nền. Người dùng cũng được phép chọn nhưng bảng màu không liên quan đến hình nền.

2. Ngăn xếp widget

Trong One UI 5.0, giờ đây chúng ta có thể xếp chồng nhiều widget lên nhau. Tính năng này tương tự như tính năng trong iOS. Để sử dụng tính năng này, người dùng chỉ cần kéo và thả bất kỳ widget nào vào một widget khác. Và để vuốt vào widget để chuyển đổi sang wiget cần hiển thị ưu tiên.

3. Đặt hình nền cuộc gọi

Người dùng có thể đặt hình nền cuộc gọi đến cho từng liên hệ khác nhau. Chỉ cần nhìn vào hình nền là chúng ta biết ai đang gọi đến.

4. Quyền hiển thị thông báo

Mỗi khi mở một ứng dụng, hệ thống sẽ hiển thị yêu cầu gửi thông báo. Người dùng có thể cho phép để ứng dụng gửi thông báo trong tương lai hoặc từ chối để chặn tất cả thông báo từ ứng dụng đó.

5. Tùy chọn loại thông báo

One UI 5.0 cung cấp một tùy chọn cho người dùng để chỉ cho phép các loại thông báo mà họ muốn xem. Các loại thông báo như thông báo bật lên, huy hiệu biểu tượng ứng dụng và thông báo trên màn hình khóa. Người dùng có thể chọn không, một số hoặc thậm chí tất cả.

6. Nhiều ngôn ngữ khác nhau cho ứng dụng

One UI 5.0 hiện đi kèm với tính năng đặt ngôn ngữ cho từng ứng dụng. Điều này có nghĩa là người dùng có thể chọn có các ứng dụng với các ngôn ngữ khác nhau theo nhu cầu của họ.

7. Sao chép văn bản từ hình ảnh

Giờ đây, bạn có thể sao chép văn bản từ bất kỳ màn hình hoặc hình ảnh nào trên điện thoại Samsung với One UI 5.0 . Đây là một trong những tính năng thú vị đã tồn tại trong iOS và bây giờ người dùng Samsung có thể sử dụng nó với trải nghiệm tốt hơn.

8. Đề xuất trong hình ảnh

Khi bạn nhấp vào ảnh hoặc mở ảnh trong Thư viện hoặc các ứng dụng khác, bạn sẽ nhận được đề xuất dựa trên văn bản trong hình ảnh. Ví dụ: Nếu có số điện thoại trong hình ảnh, bạn sẽ có tùy chọn gọi đến số đó.

9. Menu Thiết bị được kết nối

One UI 5.0 bổ sung menu Thiết bị được Kết nối trong Cài đặt. Mục này cho phép chúng ta dễ dàng truy cập các tính năng hoạt động với các thiết bị khác, như Chia sẻ nhanh, Chế độ xem thông minh và Samsung DeX.

10. Nhiều bộ hẹn giờ

Giờ đây bạn có thể tạo thêm hẹn giờ ngay cả khi đã có bộ hẹn giờ đang chạy trong ứng dụng đồng hồ.

11. Cải tiến thêm cho Samsung DeX

Samsung DeX cũng có một số cải tiến như nút Tìm kiếm để dễ dàng tìm thấy các ứng dụng.

Ngoài ra, nhấp chuột phải vào một số ứng dụng nhất định giờ đây sẽ hiển thị tác vụ bạn có thể thực hiện dễ dàng trong ứng dụng.

Samsung Dex cũng hiển thị lịch mini khi nhấp vào ngày. Lịch mini sẽ hiển thị các sự kiện sắp tới và hơn thế nữa.

12. Cải tiến công tụ tìm kiếm tệp

One UI 5.0 cho phép người dùng chọn xem họ muốn tìm kiếm tệp tin trong một thư mục bhoặc toàn bộ bộ dung lượng lưu trữ.

Và trên hết, người dùng có thể chọn xem họ đang tìm kiếm theo tên hay tìm kiếm theo thông tin trong tệp, chẳng hạn như một số văn bản trong tài liệu.

13. Thay đổi bố cục trung tâm thông báo

One UI 5.0 có các biểu tượng cài đặt nhanh nhỏ hơn và các biểu tượng ứng dụng lớn hơn trong bảng thông báo.

Ngoài ra còn có một chút thay đổi trong bóng nền trong cả cài đặt nhanh và bảng thông báo.

14. Thiết kế lại hộp thoại yêu cầu cấp quyền

Ở One UI 5.0, hộp thoại yêu cầu cấp quyền của ứng dụng sẽ được di chuyển lên giữa màn hình thay vì nằm sát đáy như One UI 4. Ngoài ra nút Cho phép, Từ chối cũng được phân cách rõ ràng, thông tin về yêu cầu cấp quyền cũng đậm nét hơn.

15. Nhận diện văn bản trong bàn phím

Kể từ phiên bản One UI 5.0, ứng dụng bộ sưu tập và bàn phím mặc định của Samsung sẽ được tích hợp khả năng nhận diện văn bản trong hình ảnh đồng thời hỗ trợ tùy chọn để bạn sao chép. Tính năng này có thể thay thế Google Lens.

16. Thêm tùy chọn Quyền riêng tư và bảo mật

Trong One UI 5.0, Samsung tập hợp các tính năng liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật để dễ dàng truy cập. Đây là một khu vực cũng có trong Android 13. Người dùng có thể quét cài đặt bảo mật và quyền riêng tư từ một nơi.

17. 2 cử chỉ mới

One UI 5.0 mang đến 2 thao tác điều khiển bằng cử chỉ mới bao gồm:

18. Thiết kế lại Digital Wellbeing

Giờ đây, việc truy cập và quản lý báo cáo trở nên dễ dàng hơn nhiều với Digital Wellbeing được thiết kế lại. Chế độ trước khi đi ngủ và chế độ tập trung đã được chuyển sang thói quen Bixby.

19. Chọn chế độ dựa trên hoạt động

One UI 5.0 cho phép bạn thay đổi chế độ dựa trên hoạt động hiện tại của bạn như tập thể dục, học tập hoặc làm việc. Và bạn có thể chọn những gì điện thoại của bạn có thể làm hoặc không ở chế độ đó. Ví dụ: bạn có thể đặt chế độ DND khi học hoặc chơi nhạc khi tập thể dục.

20. Biểu tượng cảm xúc mới cho cặp biểu tượng cảm xúc

Samsung đã thêm 80 biểu tượng cảm xúc mới trong từ khóa Samsung để tạo một cặp biểu tượng cảm xúc. Bạn có thể kết hợp các biểu tượng cảm xúc khác nhau để tạo ra cặp biểu tượng cảm xúc thể hiện những gì bạn muốn nói hoặc cảm xúc của bạn.

21. Biểu tượng cảm xúc AR mới

One UI 5.0 có nhiều nhãn dán biểu tượng cảm xúc AR hơn để chúng ta có nhiều cách thể hiện cảm xúc hơn. Ngoài ra, khi tạo Biểu tượng cảm xúc AR mới, 15 biểu tượng cảm xúc được tạo theo mặc định để có nhiều tùy chọn hơn khi thể hiện.

… sẽ cập nhật thêm trong tương lai.

Những thiết bị Samsung hỗ trợ One UI 5.0

Các điện thoại Samsung sản xuất ở năm ngoái (2021) hoặc năm nay (2022) chắc chắn sẽ được cập nhật One UI 5.0 dựa trên Android 13. Vì vậy nếu bạn có một chiếc điện thoại mới trong 2 năm này thì không cần phải tra cứu trong danh sách thiết bị hỗ trợ.

Đối với những máy cũ hơn được sản xuất cách đây 2-3 năm thì đa số các máy flagship đều được hỗ trợ cập nhật One UI 5.0 . Tuy nhiên với những máy phân khúc tầm trung thì không phải máy nào cũng đủ điều kiện.

Để có cái nhìn rõ hơn, dưới đây là danh sách smartphone Samsung hỗ trợ cập nhật One UI 5.0 dựa trên Android 13.

1. Dòng Galaxy Z

2. Dòng Galaxy S

3. Dòng Galaxy Note

4. Máy tính bảng Galaxy

5. Dòng Galaxy M

6. Dòng Galaxy F

7. Dòng Galaxy A

8. Dòng Galaxy khác

Trên là những thông tin về One UI 5.0 bao gồm thời gian ra mắt chính thức, tính năng mới và thiết bị hỗ trợ. Hãy kiểm tra xem điện thoại bạn có mặt trong danh sách đủ điều kiện nâng cấp One UI 5.0 không nhé.Xếp hạng 4.75/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Đánh giá TZUZL M13 : Tai nghe TWS dưới 150K, rẻ nhưng nghe nhạc hay

Sau khi dùng một thời gian thì chiếc Baseus Encok WM01 Plus thường xuyên bị em gái của mình mượn mang đi làm. Vậy nên mình tính mua một chiếc tai nghe mới. Khi đang...


16 giờ trước 23 lượt xem

iPhone 14 Pro Max có gì khác iPhone 14 Pro và nên mua máy nào ?

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là 2/4 phiên bản thuộc series iPhone 14 mà Apple vừa ra mắt vào tháng 09/2022. Trong đó chỉ cần nghe đến cái tên thôi thì ai...


2 ngày trước 52 lượt xem

Tìm quanh đây của Telegram : Cách sử dụng, ẩn hiện bản thân

Tương tự như Zalo, ít ai biết được rằng Telegram cũng có tính năng Tìm quanh đây. Với tính năng này không chỉ bạn có thể tìm thấy những người dùng Telegram khác trong xung...


2 ngày trước 38 lượt xem

Lỗi Connection blocked after timeout do ID TeamViewer bị khóa

Nhờ ưu điểm miễn phí và dễ sử dụng, TeamViewer đã trở thành một trong những công cụ điều khiển máy tính từ xa phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên nếu một ngày nào...


3 ngày trước 52 lượt xem

Cách bật âm thanh chuông báo khi tắt mở nguồn cho iPhone

Nói đến âm thanh chuông báo khi tắt mở nguồn thì đa số mọi người đều nhớ lại những chiếc điện thoại phím phổ thông từng thịnh hành vào những năm 2000. Sau đó tính...


22-09-2022 51 lượt xem