Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 15:38 31/07/2019

Các ứng dụng cơ bản siêu nhẹ dành cho Android cấu hình yếu

Mặc dù hệ điều hành Android Go (Go Edition) đã được Google ra mắt nhưng chỉ trang bị cho những dòng smartphone đời mới. Nếu bạn có một chiếc smartphone Android đời cũ với cấu hình yếu và dung lượng bộ nhớ ít nhưng muốn tiết kiệm sử dụng trong một thời gian nữa thì nên tái thiết lại các ứng dụng có sẵn.

Hình ảnh  của Các ứng dụng cơ bản siêu nhẹ dành cho Android cấu hình yếu tại HieuMobile

Cụ thể, chúng ta sẽ thay thế các ứng dụng cơ bản phục vụ các nhu cầu thiết yếu hằng ngày như truy cập mạng xã hội, lướt web, nhắn tin, xem video… thành các phiên bản nhẹ hơn, ít tốn dung lượng và RAM hơn. Tất cả đã được mình tập trung trong nội dung dưới, các bạn chỉ việc chọn rồi tải về sử dụng thay thế ứng dụng gốc mà thôi.

1. Mạng xã hội: Facebook Lite

Được nhắc đến rất nhiều trong những bài viết trước đây, Facebook Lite là phiên bản rút gọn của ứng dụng Facebook – mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới hiện nay. Ở Việt Nam, gần 90% người dùng di động luôn có sự xuất hiện của ứng dụng Facebook trong đó có không ít những người đang chật vật để sử dụng nó trên những thiết bị Android cấu hình yếu, lỗi thời…

Hình ảnh 6aaK6Qs 1 của Các ứng dụng cơ bản siêu nhẹ dành cho Android cấu hình yếu tại HieuMobile

Theo đó Facebook Lite sẽ là công cụ đắc lực giúp những ai đang dùng thiết bị Android cấu hình yếu vẫn có thể nhắn tin, xem và đăng trạng thái lẫn nhiều chức năng khác không hề kém phiên bản chuẩn chỉ với chưa đầy 1Mb tải về. Sau khi cài đặt Facebook Lite chỉ tiêu tốn khoảng gần 20Mb thay vì vài trăm Mb như phiên bản chuẩn nặng nề.

2. Trò truyện: Messenger Lite

Messenger Lite là tiền thân của ứng dụng Messenger phiên bản chuẩn nhưng được tối ưu hóa nên gọn nhẹ hơn nhiều. Nếu như Facebook Lite, chức năng nhắn tin trò chuyện với bạn bè được làm đơn giản – hạn chế nhiều mặt tính năng thì Messenger Lite thì hoàn hảo hơn. Messenger Lite hỗ trợ cả nghe, gọi điện, gửi các sticker độc đáo nên không kém gì Messenger chuẩn.

Hình ảnh Rb2Ti2g 1 của Các ứng dụng cơ bản siêu nhẹ dành cho Android cấu hình yếu tại HieuMobile

Hơn nữa, dung lượng sau khi cài đặt của Messenger Lite chỉ gần 25Mb – ít hơn rất nhiều so với Messenger phiên bản chuẩn là 300Mb đấy.

3. Trình duyệt: UC Mini

Hiện tại có rất nhiều trình duyệt hỗ trợ lướt web trên di động, tuy nhiên chúng chỉ tăng cường về mặt tốc độ duyệt web, tiết kiệm dữ liệu cho người dùng và nhiều chức năng hiện đại. Uc Mini thì khác, nó sẽ tập hợp mọi ưu điểm từ phiên bản Uc Browser chuẩn sau đó được thiết kế với dung lượng gọn nhẹ hơn rất nhiều. Từ đây các tính năng được đơn giản hóa, loại bỏ những chức năng dư thừa… chưa kể Uc Mini còn giúp các thiết bị tốc độ mạng kém có thể xem video trực tuyến mà không lo giật lag.

Hình ảnh oT9Xmye 1 của Các ứng dụng cơ bản siêu nhẹ dành cho Android cấu hình yếu tại HieuMobile

Nếu Uc Browser hay các ứng dụng trình duyệt khác có dung lượng sau khi cài đặt lên đến hàng trăm Mb thì Uc Mini chỉ chưa đến 40Mb. Do đó, nếu điện thoại của bạn có cấu hình yếu, dung lượng lưu trữ ít thì UC Mini là sự lựa chọn nên xét đến đầu tiên nếu muốn cài đặt các ứng dụng lướt web nhé.

4. Xem video: Youtube Go

Đến với nhu cầu xem video trên điện thoại di động thì không ai không biết đến Youtube – trang chia sẻ video lớn nhất hiện nay trên thế giới. Mặc dù Youtube đã có phiên bản ứng dụng hỗ trợ xem và cả trên trang web nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn biết đến Youtube Go – một phiên bản nhẹ của Youtube hoạt động trên các dòng điện thoại cấu hình yếu.

Hình ảnh zX6CKjr của Các ứng dụng cơ bản siêu nhẹ dành cho Android cấu hình yếu tại HieuMobile

Với Youtube Go, không chỉ xem mà người dùng có thể tùy ý chọn chất lượng của video để xem trực tuyến hoặc tải xuống dễ dàng. Youtube Go sau khi cài đặt chỉ có dung lượng khoảng 50Mb nhẹ hơn một nữa dung lượng của Youtube phiên bản chuẩn.

5. Quản lý tệp tin: Files Go

Nói đến các ứng dụng quản lý tài liệu, tệp tin trên điện thoại… thì hiện nay có rất nhiều nhưng bạn vẫn chưa lựa chọn được những phần mềm phù hợp với tiêu chí gọn, nhẹ để chạy trên thiết bị của mình? Hãy đến với Files Go nó sẽ đảm nhận hầu hết các tính năng quản lý file như một ứng dụng chuyên nghiệp, hơn cả là nó rất nhẹ chỉ khoảng 30Mb sau khi cài đặt. Đặc biệt hơn, các tính năng mà nó hỗ trợ bên trong cũng thực sự đáng bất ngờ đấy.

Hình ảnh 5pHYGcZ của Các ứng dụng cơ bản siêu nhẹ dành cho Android cấu hình yếu tại HieuMobile

Bên cạnh việc quản lý, Files Go có khả năng tự động phát hiện ra những file trùng lặp, file rác… thậm chí những ứng dụng, game đã cài đặt mà quá lâu bạn không mở. Nó cũng cung cấp cho bạn biết dung lượng trống lẫn tài nguyên chiếm trong bộ nhớ thiết bị của mình là bao nhiêu và chính xác tuyệt đối.

6. Bản đồ: Google Maps Go

Là sản phẩm mới nhất của Google dành cho hệ điều hành Android Go, Google Maps Go cũng là tiền thân của ứng dụng tra cứu bản đồ Google Maps hiện nay. Tương tự các sản phẩm trước, Google Maps Go sẽ được làm nhẹ đi rất nhiều – hỗ trợ các chức năng cơ bản trong việc tra cứu bản đồ, đường di cho người dùng di chuyển.

Hình ảnh SSbbhiJ của Tải Google Maps Go - Ứng dụng bản đồ nhẹ cho máy cấu hình yếu tại HieuMobile

Theo thông tin thì hiện tại Google Maps Go chỉ hỗ trợ các dòng Android 4.1 trở lên nhưng vẫn còn hạn chế ở một vài quốc gia, nếu bạn cài đặt được nó cũng là một điều may mắn.

7. Thư viện: Gallery Go

Thay vì sử dụng Google Photos hoặc ứng dụng Thư Viện mặc định của máy chiếm nhiều RAM và bộ nhớ trong thì hãy thay thế chúng bằng Gallery Go. Đây là phiên bản nhẹ của Google Photos ra mắt vào giữa năm 2019 giúp bạn dễ dàng quản lý hình ảnh và video trên thiết bị mà không cần lo nghĩ đến việc hao tốn tài nguyên.

Gallery Go
Gallery Go

Ngoài ra Gallery Go còn sở hữu các ưu điểm về giao diện đơn giản, sắp xếp các thư mục chứa nội dung rất gọn gàng. Chưa kể chế độ ban đêm cũng được tích hợp, mang lại lợi ích không hề nhỏ khi trải nghiệm.Xếp hạng 4.98/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


1 ngày trước 32 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 423 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 37 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 60 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 36 lượt xem