Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 15:48 02/04/2019

Những phương pháp gửi tệp tin dung lượng lớn miễn phí mà bạn cần biết

Bạn đang muốn chia sẻ cho người khác một hoặc nhiều tệp tin có dung lượng lớn nhưng tính năng gửi tệp đính kèm mà bạn đang sử dụng lại giới hạn dung lượng và số lượng tệp tin ở mức nhỏ hơn. Vậy phải làm sao? Trong bài viết này chúng ta có nhiều phương pháp để gửi những tệp tin dung lượng lớn một cách dễ dàng, hơn nữa lại miễn phí.

Nén – đóng gói tệp tin trước khi gửi

Khi bạn đóng gói hay còn gọi là nén tệp tin cần gửi dưới một định dạng khác, dung lượng chúng sẽ giảm thiểu một phần đáng kể từ đó sẽ tiết kiệm không gian lưu trữ, sắp xếp gọn gàng hơn (nếu có số lượng nhiều). Ngoài ra tiến trình chia sẻ, tải lên/tải xuống cũng sẽ diễn ra nhanh hơn trên bất kỳ phương thức nào email, FTP hoặc lưu trữ đám mây.

Phương pháp này được áp dụng trên cả máy tính và smartphone Android, iOS và dưới đây là hướng dẫn sơ về cách thực hiện:

1. Nén tệp tin trên máy tính Windows

2. Nén tệp tin trên máy tính MacOS

3. Nén tệp tin trên điện thoại Android, iOS

Thông thường công cụ quản lý file của điện thoại Android, iOS cũng đi kèm với chức năng nén – đóng gói tệp tin. Tuy nhiên nếu bạn không tìm thấy có thể sử dụng các công cụ có chức năng tương tự như ZArchiver … cách thực hiện cũng có trong bài giới thiệu nó.

Lưu ý: Nếu bạn muốn gửi các tệp tin thuộc định dạng âm thanh hoặc video thì khi nén bạn nên chọn định dạng đóng gói là RAR thay vì ZIP vì nó sử dụng thuật toán nén tốt hơn, hạn chế giảm chất lượng hoặc hỏng tệp.

Chọn dịch vụ lưu trữ đám mây để tải lên

Một phương pháp tốt nhất và phổ biến nhất chuyên dùng để chia sẻ, gửi tệp tin dung lượng lớn là bạn cần tải lên một dịch vụ lưu trữ đám mây sau đó gửi liên kết chứa tệp tin cho người cần tải xuống. Nhờ sự phát triển của điện toán đám mây, hiện nay có hàng trăm loại dịch vụ này, vì vậy mình đã dành thời gian để chọn ra một số dịch vụ tốt nhất cho các bạn.

Dưới đây là một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây được nhiều sử dụng với 3 tiêu chí không gian lưu trữ lớn, bảo mật cao và hỗ trợ chia sẻ. Mình sẽ không hướng dẫn chi tiết mà chỉ đưa ra những ưu điểm, tính năng nổi bật của mỗi dịch vụ để các bạn dễ dàng tìm ra một dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

1. FireFox Send

Nếu bạn có định chỉ chia sẻ tệp tin trong thời gian ngắn mà không cần lưu trữ vĩnh viễn thì hãy nghĩ ngay đến FireFox Send. Đây là một dịch vụ lưu trữ file tạm thời trực tuyến của Mozilla ra mắt vào năm 2017, đến năm 2019 thì nó mới được biết đến rộng rãi hơn khi mở giới hạn dung lượng tệp tin tải lên lên đến 2.5 GB.

FireFox Send

Người dùng được phép thiết lập thời gian lưu trữ (tối đa 7 ngày) và lượt tải (tối đa 100 lượt) cho tệp tin, nếu điều kiện nào tới trước tệp tin sẽ tự động bị xóa hoàn toàn. Ngoài ra, FireFox Send cũng hỗ trợ đặt mật khẩu và hoạt động trực tiếp trên trên nền tảng web nên bất kỳ thiết bị nào cũng có thể sử dụng mà không cần cài đặt phần mềm

2. Google Drive

Chỉ với một tài khoản Google, khi đăng nhập vào dịch vụ Google Drive bạn sẽ có 15GB không gian lưu trữ miễn phí, không giới hạn dung lượng tải lên hoặc bất kỳ định dạng nào chỉ trong vài cái nhấp chuột. Google Drive còn được trang bị khả năng sao lưu và đồng bộ hóa với thiết bị giúp người dùng linh hoạt hơn khi quản lý tệp tin của mình.

Google Drive

Trong giao diện gửi mail của Gmail cũng được trang bị đính kèm các tệp tin Google Drive, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng của nó trong hàng công cụ sẽ được chuyển đến các thư mục lưu trữ tệp tin.

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn lớn, thì bạn nên nâng cấp tài khỏan Google Drive để có thêm nhiều không gian dung lượng lưu trữ hơn với giá cả cũng rất phải chăng. Chẳng hạn như gói nhỏ nhất 100GB = 45.000VND/tháng hoặc 450.000VND/năm cho đến các gói lớn hơn như 2TB, 10TB, 20TB

3. MEGA

Một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, sau khi đăng ký một tài khoản tại MEGA người dùng sẽ nhận đến 50GB dung lượng lưu trữ miễn phí. MEGA có một hệ thống lưu trữ và quản lý file được thiết kế khá hiện đại, có thể sử dụng trên máy tính bằng nền tảng web và phiên bản ứng dụng cho thiết bị Android, iOS.

MEGA cũng có một số gói cho tài khoản PRO để người dùng mở rộng dung lượng lưu trữ và tốc độ truyền tải khá hợp lý. Gói rẻ nhất PRO Lite sẽ có 200GB lưu trữ và 1TB truyền tải với giá 129.000VND/tháng. Đặc biệt ở gói tài khoản PRO cho doanh nghiệp sẽ nhận ưu đãi không giới hạn dung lượng và tốc độ truyền tải.

4. OneDrive

Dịch vụ OneDrive của Microsoft đã nhận được nhiều nâng cấp và cải tiến đáng kể trong thời gian qua, khiến nó trở thành một trong những giải pháp cạnh tranh trong lĩnh vực lưu trữ tệp và thư mục trực tuyến. OneDrive cũng được đồng bộ với máy tính Windows 10, tăng cường sự linh hoạt khi quản lý tệp tin lưu trữ cho người dùng. Gói miễn phí của OneDrive cung cấp cho bạn 5 GB dung lượng lưu trữ miễn phí, trong khi chỉ với 40.000 VND mỗi tháng bạn sẽ có thêm 50GB – rất rẻ phải không nào.

5. WeTransfer

WeTransfer là một dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí và nó cho phép người dùng gửi các tệp lên tới 2GB mà không cần đăng ký tên hoặc địa chỉ email, cùng với một loạt các tính năng khác. Đối với những người không ngại chi tiêu một chút để có thêm một chút, WeTransfer cũng cung cấp gói Plus với giá 12 USD/tháng cho phép bạn gửi tối đa 20 GB mỗi lần và lưu trữ tới 100 GB trên các máy chủ của mình. Đồng thời WeTransfer cũng có tính năng đặt mật khẩu trên các thư mục được lưu trữ.

Sử dụng Giao thức truyền tệp (FTP)

Khi dịch vụ lưu trữ đám mây ngày càng trở nên phổ biến hơn thì các phương thức truyền thống cũ như Giao thức truyền tệp, FTP đã không được ưa chuộng và dễ dàng tạo điều kiện cho tin tặc, hacker xâm nhập. Nhưng nếu bạn vẫn muốn gửi các tệp tin dung lượng lớn mà không cần nén thì FTP vẫn là lựa chọn tốt nhất của bạn. Giao thức này được thiết kế để truyền tệp lớn và tất cả những gì bạn cần để bắt đầu sử dụng nó là một máy chủ FTP thích hợp.

Cách thiết lập sử dụng FTP phức tạp hơn nhiều so với việc tải các tệp của bạn lên dịch vụ lưu trữ đám mây, nhưng đây vẫn là một phương pháp đáng tin cậy để phân phối những tệp tin dung lượng lớn miễn phí. Nếu bạn cần hãy xem cáchXếp hạng 4.95/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


1 ngày trước 3 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


2 ngày trước 10 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền của iPhone 13

iPhone 13 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone do Apple ra mắt vào ngày 24/09/2021 nối tiếp thế hệ trước đó là iPhone 12. iPhone 13 cũng như các dòng smartphone nằm trong...


3 ngày trước 11 lượt xem

Khắc phục lỗi ứng dụng chặn màn hình khi sử dụng Google Play

Có khi nào đang sử dụng Google Play hoặc bắt đầu thiết lập Google Play hay một ứng dụng bất kỳ trên smartphone Android mà bạn nhận được thông báo như này chưa: “Có vẻ...


15-09-2021 16 lượt xem