Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 09:31 24/07/2021

Những iPhone có tìm thấy khi tắt nguồn và khôi phục cài đặt gốc

Kể từ phiên bản iOS 15, tính năng Tìm của tôi (Find My) đã có thể hoạt động ngay cả khi iPhone bị tắt nguồn hoặc khôi phục cài đặt gốc tuy nhiên chỉ có một số dòng iPhone được hỗ trợ và chúng sẽ được liệt kê trong bài viết này.

Nếu bạn chưa biết thì Tìm của tôi (Find My) là một tín h năng khá cũ được trang bị trong hệ điều hành iOS nhằm giúp người dùng iPhone có thể tìm thấy thiết bị khi bỏ quên hoặc đánh cắp. Dựa theo kết nối internet, định vị GPS và iCloud, Tìm của tôi có thể cung cấp vị trí của iPhone trên bản đồ để người dùng theo dõi đồng thời hỗ trợ một số tính năng thực hiện từ xa như: phát âm thanh, khóa thiết bị bằng mật khẩu, tạo thông báo mất máy và xóa hoàn toàn tất cả dữ liệu

Bởi vì hoạt động dựa trên các kết nối nên tính năng Tìm của tôi trước đây vẫn có điểm yếu. Chỉ cần iPhone bị hết pin hoặc bị người khác vô hiệu hóa internet GPS hay tắt nguồn thì Tìm của tôi cũng sẽ bị vô hiệu hóa một cách dễ dàng. Mặc dù người dùng có thể khắc phục các nhược điểm này bằng cách cài tinh chỉnh chống tắt nguồn và ngắt internet nhưng đòi hỏi iPhone đã trải qua quá trình jailbreak vốn không an toàn.

Thế nhưng bắt đầu từ phiên bản iOS 13, Apple đã có kế hoạch cải tiến cho tính năng Tìm của tôi thêm khả năng tìm kiếm và theo dõi iPhone ngoại tuyến. Lần này kết nối Bluetooth được tận dụng để gửi vị trí của một thiết bị bị mất tới các thiết bị khác ở xung quanh và nhờ đó chúng ta có thể xem vị trí của iPhone thất lạc.

Chưa dừng lại ở đó, ở phiên bản iOS 15, Apple đã tiến thêm một bước nữa nhằm cho phép người dùng theo dõi cả các thiết bị tắt nguồn thông qua Tìm của tôi.

Thực ra bản cập nhật này sẽ không khiến thiết bị hoàn toàn ngừng hoạt động khi tắt nguồn và thay vào đó sẽ ở trạng thái pin yếu giống như cách hoạt động của AirTag và cho phép bất kỳ thiết bị iOS nào ở gần nhận tín hiệu Bluetooth và gửi ngược lại vị trí của nó.

Điều này đồng nghĩa là ngay cả khi iPhone đã tắt nguồn chúng ta vẫn có cơ hội theo dõi nó trong vài giờ tiếp theo cho đến khi pin thực sự cạn kiệt. Ngoài ra cũng trong iOS 15, tính năng này vẫn còn hoạt động kể cả khi iPhone bị khôi phục cài đặt gốc khi Khóa kích hoạt (iCloud) đang bật.

Như vậy đến phiên bản iOS 15, tính năng Tìm của tôi (Find My) đã được nâng cấp khá nhiều và người dùng có thể yên tâm hơn về hiệu quả làm việc của nó so với trước đây. Tuy nhiên tính năng này hiện vẫn đang bị giới hạn công nghệ, chỉ hỗ trợ hoạt động trên một số dòng iPhone cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây ra hạn chế trên là do tính năng Tìm của tôi (Find My) trên iOS 15 hoạt động dựa trên công nghệ Ultra Wideband (UWB), một phần của chip Apple U1. Trong khi đó chỉ các dòng iPhone 11 hoặc các mẫu máy mới hơn mới được trang bị công nghệ này. Ngoài ra mặc dù Apple Watch Series 6 cũng có chip U1 với công nghệ Ultra Wideband nhưng tính năng này hiện tại chỉ dành riêng cho iPhone.

Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt sau khi xem ảnh chụp màn hình của tính năng Find My trên 2 thiết bị, có trang bị chip U1 và không trang bị chụp U1 dưới đây:Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


20 giờ trước 29 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


3 ngày trước 379 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 31 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 56 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 31 lượt xem