Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 15:28 15/01/2022

Những hạn chế của iPhone khiến mình từ bỏ ý định mua

Sau gần 5 năm gắn bó với Redmi Note 5 Pro, giờ mình sẽ tạm biệt và cho em nó ở viện bảo tàng cá nhân và mua một chiếc smartphone mới. Mình đã có ý định chuyển sang dùng iPhone cho đổi gió và cũng vì một phần cũng bắt đầu tập tành quay, xử lý video cho những ý tưởng công việc mới.

Mình cũng biết các điểm mạnh của iPhone về cấu hình, bảo mật, độ bền và mang lại sự sang trọng cho người sở hữu. Tuy nhiên sau nhiều giờ lựa chọn, tham khảo thì cuối cùng mình lại không muốn mua iPhone nữa mà tiếp tục sử dụng một máy Android khác. Và dưới đây là những lý do khiến mình không chọn iPhone.

Xin lưu ý tất cả chỉ là ý kiến cá nhân mình nên nếu các bạn thấy thiếu sót chỗ nào thì hãy góp ý, mình sẽ ghi nhận trên tinh thần học hỏi.

5 hạn chế khiến mình không chọn mua iPhone ở thời điểm hiện tại

1. Thiết kế

Mặc dù đã trải qua 13 đời nhưng iPhone chỉ có 2 đợt thay đổi lớn về thiết kế. Kể từ iPhone X thì Apple đã bắt đầu loại bỏ nút Home vật lý để màn hình lớn hơn và phần viền mỏng hơn có thế hệ trước đó. Thế nhưng trên màn hình lại có một khuyết điểm lớn là tai thỏ mà ban đầu khi ra mắt đã nhận được không ít lời chê bai của người dùng.

Điều đáng nói là mãi đến năm 2021 thì Apple vẫn giữ lại tai thỏ trên thế hệ iPhone 13 mới nhất trong khi các hãng khác đã có khá nhiều giải pháp để hạn chế tối thiểu các khuyết điểm trên màn hình từ giọt nước, nốt ruồi cho đến vô khuyết. Ngay cả các dòng máy Android giá rẻ chỉ vài ba triệu thì màn hình của chúng trông rộng rãi và thoải mái hơn rất nhiều so với các dòng iPhone cao cấp.

Ngoài ra thiết kể tổng thể của các dòng iPhone quá giống nhau, không có sự đa dạng về mẫu mã. Ví dụ như với iPhone 11 Pro và iPhone 13 Pro Max, nếu chỉ nhìn sơ qua màn hình và mặt lưng chúng ta sẽ khó có thể phân biệt được. Mình biết là gu thẩm mỹ của mỗi người là khác nhau, nhưng đối với mình các dòng iPhone đều sử dụng chung một thiết kế thô cứng, mẫu mã hạn chế.

2. Dung lượng pin

Dung lượng pin của các dòng iPhone luôn bị đánh giá thấp. Mặc dù Apple có nâng cấp dung lượng pin cho các thế hệ sau của iPhone nhưng con số đó là không đáng kể so với kích thước màn hình liên tục được mở rộng. Chẳng hạn như với iPhone 13, nó có kích thước màn hình hơn 6 inch nhưng lại sử dụng viên pin chỉ khoảng 3.240mAh.

Kể cả khi iPhone sử dụng OLED tiết kiệm năng lượng và khả năng tối ưu hóa của hệ điều hành iOS tốt đến đâu thì với viên pin dung lượng quá ít như thế là không phù hợp. Nhất là những ai thường xuyên sử dụng smartphone để chơi game, chỉnh sửa video hàng giờ như mình. Chưa kể công suất sạc trên iPhone cũng chưa được đánh giá cao về tốc độ.

Trong khi các nhà sản xuất smartphone Android đang liên tục cải tiến dung lượng pin và tốc độ sạc thì các dòng iPhone vẫn như dậm chân tại chỗ. Đây cũng là trở ngại lớn nhất ngăn cản mình chọn mua các dòng iPhone, mình nghĩ cũng không phải riêng mình mà còn rất nhiều người khác cũng có suy nghĩ tương tự.

3. AppStore

Không giống như smartphone Android, có khá nhiều cách để cài đặt một ứng dụng trong đó phổ biến nhất là thông qua file APK và Google Play. Đối với thiết bị iOS nói chung và iPhone nói riêng, AppStore chính là giải pháp duy nhất để cài đặt ứng dụng. Vậy nên nếu ứng dụng đó không được phát hành trên AppStore thì người dùng iPhone rất khó tiếp cận.

Số lượng ứng dụng trên AppStore cũng không đa dạng. Theo mình biết thì phần lớn các nhà phát triển ứng dụng thì họ thường ưu tiên ra mắt phiên bản Android tung lên Google Play trước, còn đối iOS thì thường là chậm trễ hơn. Ở một khía cạnh khác, người dùng iPhone cũng sẽ không có cơ hội trải nghiệm các ứng dụng mod như thiết bị Android.

4. Khả năng tùy biến

Trong thời gian gần đây, Apple đang tăng cường khả năng tùy biến cho hệ điều hành iOS chẳng hạn như hỗ trợ tải xuống các tệp tin trên internet, cá nhân hóa giao diện màn hình chính bằng widget… Tuy nhiên như thế vẫn chưa đủ so với nhu cầu của người dùng. Một số tính năng cần thiết vẫn còn thiếu, điển hình như bong bóng chat cho các ứng dụng trò chuyện như Messenger, Zalo…

5. Mức giá

Khi chọn mua điện thoại cho bản thân sử dụng thì dù Android hay iOS thì mình luôn ưu tiên mua các sản phẩm mới và mới ra mắt. Sử dụng một chiếc máy mới luôn cho mình an tâm hơn về chất lượng và mình thích cái cảm giác tự tay xé seal bóc hộp nó thú vị vô cùng. Và với số tiền 15 triệu, ban đầu mình có nhắm đến iPhone 11 128GB nhưng chính các hạn chế trên lại khiến mình thay đổi quyết định.

Bên cạnh đó, nếu mình chọn iPhone 11 128GB, mình có thể sử dụng mượt mà hơn 5 năm nữa với trải nghiệm chụp ảnh, quay video và chơi game tương đối tốt. Thế nhưng mình sẽ không có cơ hội trải nghiệm các tính năng công nghệ mới như kết nối mạng 5G, màn hình 120Hz, sạc nhanh công suất cao, cảm biến vân tay trên màn hình… mà các dòng Android cùng mức giá hiện nay được xem là quá bình thường.Xếp hạng 4.98/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


1 ngày trước 40 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


2 ngày trước 50 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


2 ngày trước 41 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 55 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


08-08-2022 81 lượt xem