Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 15:22 26/05/2021

Những điều nên biết để hạn chế tối thiểu bụi vào thùng máy tính

Một trong những vấn đề khi sử dụng máy tính để bàn là sau thời gian sử dụng (tùy theo môi trường và thiết kế case) các linh kiện bên trong thùng CPU sẽ bị bám bụi. Và nếu bạn không quan tâm, cứ tiếp tục sử dụng lâu dài thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt và tuổi thọ linh kiện bên trong.

Chính vì vậy, việc kiểm tra vệ sinh bụi định kỳ cho thùng máy tính rất quan trọng. Tuy nhiên để đỡ mất thời gian và công sức vệ sinh hơn bạn nên kết hợp áp dụng thêm một số mẹo hạn chế tối thiểu bụi vào thùng máy tính được chia sẻ trong bài viết này.

1. Vị trí đặt thùng máy

Một phần để tiết kiệm không gian, có không ít người thường lựa chọn đặt thùng máy tính dưới sàn nhà. Điều này có thể giúp bàn làm việc rộng rãi và gọn gàng hơn, thế nhưng ít ai nghĩ được rằng do nhẹ hơn không khí nên bụi thường lắng lại lại nhiều nhất ở mặt đất hay sàn nhà. Với cơ chế hút và đẩy không khí để làm mát từ quạt vô tình sẽ khiến bụi dễ dàng xâm nhập vào bên trong thùng máy hơn. Đó cũng là lý do tại sao quạt nguồn thường bị bám bụi nhiều nhất so với các bộ phận khác trong thùng máy.

Do đó, tốt hơn hết bạn nên tìm một vị trí cao ráo để đặt thùng máy chẳng hạn như mặt bàn hoặc một chiếc kệ riêng. Điều này không chỉ giúp hạn chế tối thiểu lượng bụi đi vào bên trong thông qua quạt mà còn tránh được độ ẩm mặt đất – kẻ thù của linh kiện điện tử.

2. Sử dụng lưới lọc bụi

Nhằm tăng hiệu quả tản nhiệt ở mức tối đa, phần lớn các loại vỏ case máy tính hiện nay điều có thiết kế lỗ hút không khí khá to. Điều này khiến lượng không khí đi được quạt thoải mái hút vào mà không bị kiểm soát, vô tình hút luôn cả bụi từ bên ngoài và đưa đi khắp nơi trong thùng máy. Để khắc phục vấn đề này, ngoài việc chọn vị trí đặt thùng máy phù hợp, bạn nên trang bị thêm lưới lọc bụi cho các khu vực hút không khí của quạt.

Với kích thước lỗ lọc nhỏ hơn nhiều so với thùng case, lưới lọc bụi sẽ giữ cho bụi và cả các vật thể nhẹ khác trong không khí như: sơ vải, lông thú… ở lại bên ngoài trước khi tiếp cận quạt. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại lưới lọc bụi cho thùng máy tính, giá thành rẻ, kích thước cũng đa dạng và dễ dàng lắp ráp.

3. Lắp đặt quạt

Phần lớn lượng bụi trong không khí được đưa vào bên trong thùng máy tính đều là do quạt. Với những vỏ case lớn, bạn hãy chọn vị trí lắp quạt sao cho hút không khí được thông qua lưới lọc bụi và thổi ra ở những vị trí còn lại để tránh bụi lọt vào qua những khe hở khác. Còn nếu bạn không tự tin làm điều này thì nên nhờ tư vấn từ những người am hiểu hoặc tốt hơn là nhờ họ lắp đặt.

Đơn giản như vậy thôi. Chỉ cần bạn áp dụng tốt 3 mẹo được chia sẻ ở trên đảm bảo thùng máy tính của bạn giảm đáng kể lượng bụi cũng như tiết kiệm thời gian, công sức vệ sinh hơn rất nhiều đấy.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


10 giờ trước 20 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


20 giờ trước 45 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


1 ngày trước 32 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 47 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


3 ngày trước 70 lượt xem