Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 15:22 26/05/2021

Những điều nên biết để hạn chế tối thiểu bụi vào thùng máy tính

Một trong những vấn đề khi sử dụng máy tính để bàn là sau thời gian sử dụng (tùy theo môi trường và thiết kế case) các linh kiện bên trong thùng CPU sẽ bị bám bụi. Và nếu bạn không quan tâm, cứ tiếp tục sử dụng lâu dài thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt và tuổi thọ linh kiện bên trong.

Chính vì vậy, việc kiểm tra vệ sinh bụi định kỳ cho thùng máy tính rất quan trọng. Tuy nhiên để đỡ mất thời gian và công sức vệ sinh hơn bạn nên kết hợp áp dụng thêm một số mẹo hạn chế tối thiểu bụi vào thùng máy tính được chia sẻ trong bài viết này.

1. Vị trí đặt thùng máy

Một phần để tiết kiệm không gian, có không ít người thường lựa chọn đặt thùng máy tính dưới sàn nhà. Điều này có thể giúp bàn làm việc rộng rãi và gọn gàng hơn, thế nhưng ít ai nghĩ được rằng do nhẹ hơn không khí nên bụi thường lắng lại lại nhiều nhất ở mặt đất hay sàn nhà. Với cơ chế hút và đẩy không khí để làm mát từ quạt vô tình sẽ khiến bụi dễ dàng xâm nhập vào bên trong thùng máy hơn. Đó cũng là lý do tại sao quạt nguồn thường bị bám bụi nhiều nhất so với các bộ phận khác trong thùng máy.

Do đó, tốt hơn hết bạn nên tìm một vị trí cao ráo để đặt thùng máy chẳng hạn như mặt bàn hoặc một chiếc kệ riêng. Điều này không chỉ giúp hạn chế tối thiểu lượng bụi đi vào bên trong thông qua quạt mà còn tránh được độ ẩm mặt đất – kẻ thù của linh kiện điện tử.

2. Sử dụng lưới lọc bụi

Nhằm tăng hiệu quả tản nhiệt ở mức tối đa, phần lớn các loại vỏ case máy tính hiện nay điều có thiết kế lỗ hút không khí khá to. Điều này khiến lượng không khí đi được quạt thoải mái hút vào mà không bị kiểm soát, vô tình hút luôn cả bụi từ bên ngoài và đưa đi khắp nơi trong thùng máy. Để khắc phục vấn đề này, ngoài việc chọn vị trí đặt thùng máy phù hợp, bạn nên trang bị thêm lưới lọc bụi cho các khu vực hút không khí của quạt.

Với kích thước lỗ lọc nhỏ hơn nhiều so với thùng case, lưới lọc bụi sẽ giữ cho bụi và cả các vật thể nhẹ khác trong không khí như: sơ vải, lông thú… ở lại bên ngoài trước khi tiếp cận quạt. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại lưới lọc bụi cho thùng máy tính, giá thành rẻ, kích thước cũng đa dạng và dễ dàng lắp ráp.

3. Lắp đặt quạt

Phần lớn lượng bụi trong không khí được đưa vào bên trong thùng máy tính đều là do quạt. Với những vỏ case lớn, bạn hãy chọn vị trí lắp quạt sao cho hút không khí được thông qua lưới lọc bụi và thổi ra ở những vị trí còn lại để tránh bụi lọt vào qua những khe hở khác. Còn nếu bạn không tự tin làm điều này thì nên nhờ tư vấn từ những người am hiểu hoặc tốt hơn là nhờ họ lắp đặt.

Đơn giản như vậy thôi. Chỉ cần bạn áp dụng tốt 3 mẹo được chia sẻ ở trên đảm bảo thùng máy tính của bạn giảm đáng kể lượng bụi cũng như tiết kiệm thời gian, công sức vệ sinh hơn rất nhiều đấy.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách điều chỉnh tần số quét 60-120Hz cho iPhone

Một trong những yếu tố đánh giá chất lượng hiển thị của màn hình smartphone hiện nay là tần số quét. Mặc dù các nhà sản xuất smartphone Android đã trang bị màn hình tần...


15 giờ trước 23 lượt xem

Cách tắt menu thả xuống khi tải về bằng Microsoft Edge

Mặc định mỗi khi tải về một tệp tin bằng Microsoft Edge phiên bản máy tính sẽ có một menu thả xuống xuất hiện để người dùng theo dõi tiến trình tải, thông tin tệp...


1 ngày trước 28 lượt xem

Cách gửi tin nhắn tạm thời tự biến mất sau khi xem trên Instagram

Thông thường các tin nhắn mà chúng ta đã gửi sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trong cuộc trò chuyện, cả người nhận và người gửi có thể xem lại bất cứ lúc nào. Nếu...


1 ngày trước 37 lượt xem

Chuyển tiếp bảo mật là gì? Cách hoạt động, sử dụng trên iPhone

Kể từ phiên bản iOS 15 bạn sẽ thấy một tùy chọn mới mang tên Chuyển tiếp bảo mật khi truy cập vào quản lý iCloud trên iPhone. Vậy đây là tính năng gì? Cách...


2 ngày trước 24 lượt xem

Hướng dẫn chạy lệnh ADB cho Android chi tiết, dễ hiểu nhất

Nếu bạn chưa biết thì ABD được viết tắt từ Android Debug Bridge là một thao tác thực thi các dòng lệnh thông qua CMD giúp người dùng có thể tương tác gián tiếp với...


24-09-2021 67 lượt xem