Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 12:31 19/04/2019

Những điều cần làm cho máy tính sau khi cài Windows 10

Cùng chủ đề với :

Sau khi cài đặt lại hệ điều hành Windows 10, máy tính của bạn sẽ bắt đầu một giai đoạn hoạt động mới đồng thời thay đổi các thiết lập về mặc định và xóa những phần mềm thiết yếu mà bạn đã cài đặt trước đó.

Ngoài ra, Windows 10 còn có rất nhiều tính năng không cần thiết liên tục chạy ngầm gây hao tốn tài nguyên thiết bị nên nếu không biết cách quản lý sẽ mang đến những trải nghiệm không thực sự thoải mái – nhất là các máy tính có cấu hình tương đối yếu. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp các điều cơ bản mà mọi người dùng cần áp dụng sau khi cài Windows 10 để sử dụng máy tính một cách tiện lợi hơn.

Cài đặt lại những phần mềm cần thiết

Trình duyệt

Lướt web là nhu cầu cơ bản một chiếc máy tính, để sử dụng tính năng này chúng ta lại cần đến các loại trình duyệt. Ban đầu sau khi cài đặt Windows 10, trình duyệt có sẵn mà hệ điều này này mang đến cho chính là Microsoft EDGE thế nhưng nó có rất ít tính năng hoặc thói quen sử dụng nên nhiều người thường thay thế bằng những các trình duyệt khác. Các trình duyệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay được đánh giá cao về tính năng và bảo mật hiệu quả đó là:

Chọn trình duyệt tốt hơn sử dụng thay thế Microsoft EDGE sau khi cài Windows 10
Chọn trình duyệt tốt hơn sử dụng thay thế Microsoft EDGE

Cả 3 trình duyệt trên đều được xây dựng trên cùng một nền tảng Chromium nên có giao diện và tính năng gần giống nhau. Ngoài ra bạn có thể sử dụng tài khoản Google để đồng bộ các dữ liệu, lịch sử truy cập web trước đây sang trình duyệt mới khi vừa cài lại Windows 10.

Công cụ gõ tiếng Việt có dấu

Sử dụng máy tính để soạn thảo, nhập liệu văn bản hay đơn hơn là để tìm kiếm các từ khóa trên trình duyệt. Thế nhưng sau khi cài đặt lại Windows 10, mặc định máy tính chỉ cho phép bạn nhập văn bản không dấu như tiếng Anh chứ không thể gõ có dấu như tiếng Việt. Để có thể gõ tiếng Việt có dấu bạn cần tải về các chương trình bàn phím có hỗ trợ, đối với người Việt Nam thì tốt nhất bạn nên chọn Unikey vì nó hỗ trợ 2 hình thức gõ có có dấu phổ biến là VNI và TELEX, tải về qua liên kết dưới:

Tải lại phần mềm gõ tiếng Việt có dấu sau khi cài Windows 10

Sau khi cài đặt xong Unikey bạn cần thiết lập lại kiểu gõ mà mình ưa thích và tùy chỉnh lại các chức năng như phím tắt chuyển kiểu gõ…

Cài đặt phần mềm giải nén file

Cụ thể ở đây là những phần mềm giải nén file thuộc định dạng .rar vì nó được áp dụng khá nhiều trong các gói cài đặt. Bạn nên lựa chọn Winrar để làm công việc này, nó sẽ hỗ trợ hầu hết các công việc giải nén của bạn rất nhanh và hiệu quả.

Bộ ứng dụng Microsoft Office

Bộ ứng dụng Microsoft Office gồm: Microsoft Word, Microsoft Excel, và Microsoft PowerPoint không thể thiếu cho những ai sử dụng máy tính để làm việc, thế nhưng sau khi cài đặt lại Windows 10 có nhiều khả năng Microsoft Office không được tự động thêm vào mà bắt buộc chúng ta phải tải về thủ công.

Cài đặt lại các ứng dụng Microsoft Office cho máy tính sau khi cài Windows 10

Thông thường các bạn sẽ phải lên Google tìm kiếm tên của từng bộ Office mà mình muốn sử dụng đồng thời đúng phiên bản để tải về rất mất thời gian phải không nào. Ở đây chúng tôi có một công cụ giúp bạn tải về toàn bộ các ứng dụng trong Microsoft Office mọi phiên bản cực nhanh mà lại chính chủ từ Microsoft đó chính là Windows ISO Downloader. Chi tiết cách sử dụng của nó đã có trong bài Công cụ tìm link tải Windows và Office chính hãng của Microsoft cực nhanh

Thiết lập lại các tính năng trên Windows 10

Đồng hồ và ngày tháng năm

Khi bạn cài đặt lại hệ điều hành mới cho máy tính như Windows 10 thì bộ hiển thị thời gian gồm đồng hồ và lịch sẽ hiển thị sai và không có khả năng tự động cập nhật. Chúng ta cần tự thiết lập chúng hiển thị chính xác theo cách thủ công chi tiết có trong bài hướng dẫn dưới đây:

Thiết lập lại thời gian bị sai do cài Windows 10

Thời gian hoạt động của màn hình và chế độ ngủ

Đối với các thiết bị laptop, Windows 10 sẽ có 2 chế độ màn hình và chế độ ngủ là khi cắm sạc và khi không cắm sạc với thời gian nhất định. Trường hợp máy tính bạn không được sử dụng, hết thời gian đã hẹn chúng sẽ tự động tắt xuống hoặc ngắt các kết nối như Wifi để đi vào chế độ ngủ.

Thay đổi thời gian hoạt động của màn hình và chế độ ngủ trên Windows 10

Tính năng này với nhiều người là không cần thiết vì họ muốn máy tính sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào hoặc muốn thiết lập lại thời gian hoạt động cho màn hình và chế độ ngủ theo ý mình hơn thay vì mặc định sau khi cài lại Window 10. Chi tiết về cách thực hiện mời các ban tham khảo liên kết dưới.

Làm nhẹ Windows 10 để cải thiện hiệu suất máy tính

Gỡ cài đặt những phần mềm hệ thống không cần thiết

Windows 10 được cài đặt sẵn hàng loạt những phần mềm, tiện ích mà người dùng không cần dùng tới gây ảnh hướng đến bộ nhớ máy tính. Quan hại hơn là có những phần mềm hệ thống không thể bị xóa, gỡ cài đặt như hình thức thông thường mà bắt buộc chúng ta phải sử dụng sự trợ giúp từ các công cụ chuyên nghiệp.

Gỡ cài đặt những phần mềm hệ thống không cần thiết sau khi cài Windows 10

Một trong số đó mình khuyên các bạn nên dùng là O&O AppBuster, công cụ này sẽ giúp chúng ta gỡ cài đặt được bất kỳ phần mềm nào trên Windows 10, kể cả phần mềm hệ thống. Các bạn lưu ý gỡ gì thì gỡ nhưng vẫn nên giữ lại Microsoft Store vì đây là kho ứng dụng của Microsoft, có ích để sử dụng khi muốn cài đặt thêm ứng dụng khác sau này.

Tắt các tác vụ, tiến trình chạy ngầm thừa thải

Khi mới chuyển sang sử dụng Windows 10, nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi mở Task Manager bởi vì ở đây có rất nhiều chương trình, tác vụ chạy ngầm mà không hoàn toàn không biết tới ở các phiên bản Windows cũ. Các chương trình, tác vụ chạy ngầm như trên không chỉ chiếm dụng bộ RAM mà thỉnh thoảng còn ảnh hưởng đến CPU và DISK của máy tính. Đây cũng là một bệnh kinh niên của Windows 10 khiến hệ điều hành này nặng nề, chậm chạp hơn các phiên bản Windows trước – nhất là trên những dòng máy tính cấu hình yếu.

Tác vụ tiến trình chạy ngầm không cần thiết quá nhiều trên Windows 10 gây lãng phí tài nguyên máy tính
Tác vụ tiến trình chạy ngầm không cần thiết quá nhiều trên Windows 10 gây lãng phí tài nguyên máy tính

Chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế được tác vụ, tiến trình chạy ngầm trên Windows 10 nhằm giảm thiểu tài nguyên tiêu hao mà chúng gây ra bằng thao tác thủ công lẫn tự động. Nếu áp dụng thao tác thủ công thì bạn phải mất rất nhiều thời gian để truy cập vào sâu bên trong hệ thống rồi chỉnh sửa hoặc vô hiệu hóa từng tác vụ. Cho nên, cách tốt nhất là chạy toàn bộ lệnh một cách tự động được thiết lập sẵn trong những công cụ mà chúng tôi từng giới thiệu trong 2 viết dưới đây:

Hy vọng với một số nội dung chia sẻ trên, các bạn sẽ dễ dàng biết được những phần mềm và thiết lập cần thiết sau khi cài đặt Windows 10 để sử dụng tiện lợi, dễ dàng hơn. Chắc chắn bài viết sẽ còn nhiều thiếu sót do nhu cầu sử dụng máy tính của mỗi người mỗi khác, chính vì vậy chúng tôi rất hoan nghênh những đóng góp thêm từ các bạn qua binh luận bên dưới.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan

Cách cập nhật phiên bản mới nhất cho Windows 10

Như các bạn đã biết, theo thời gian Windows 10 liên tục được Microsoft bổ sung các bản cập nhật để hoàn thiện hơn đồng thời nhắc nhở người dùng nâng cấp thông qua tính...


18-04-2019 1.1K lượt xem
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


2 ngày trước 36 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 449 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


3 ngày trước 41 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 68 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 38 lượt xem