Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:11 24/04/2018

Những cách tăng tốc trình duyệt Google Chrome nhanh và mượt hơn


Cùng chủ đề với :

Chrome là phần mềm trình duyệt nổi tiếng của Google phát triển có lượng người sử dụng đông nhất thế giới hiện nay bởi các tính năng hữu ích và cơ chế bảo mật cao. Cũng chính vì các ưu điểm đó mà Chrome đã ngốn khá nhiều RAM khi hoạt động đặc biệt là trên các dòng máy cấu hình thấp và tình trạng giật, lag hay chậm chạp vẫn thường hay xảy ra. Tuy nhiên nếu biết cách sử dụng cũng như điều chỉnh lại các cơ cấu trong quá trình sử dụng, Chrome sẽ trở nên nhanh và mượt hơn bình thường.

Hình ảnh DRWN3ZG của Những cách tăng tốc trình duyệt Google Chrome nhanh và mượt hơn tại HieuMobile

Để giúp các bạn khắc phục tình trạng chậm chạp trên trình duyệt Google Chrome, HieuMobile đã chuẩn bị ra những cách bên dưới có hiệu quả rất cao. Các bạn nên tham khảo để áp dụng nhé.

1. Xóa dữ liệu duyệt web định kỳ

Dữ liệu duyệt web hay còn gọi chung là cache được hình thành trong quá trình sử dụng Google Chrome để lưu trữ lịch sử duyệt web, thông tin những tệp đã tải xuống, tài khoản & mật khẩu đã lưu trong sẵn trong các trang web yêu cầu đăng nhập… do đó thời gian sử dụng càng lâu lượng cache càng lớn làm ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của Chrome cũng là một điều bình thường.

Ngay từ lúc này nếu bạn đã dùng Chrome đã lâu, hãy tiến hành xóa Cache và lên lịch để thực hiện định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần nếu muốn cải thiện tốc độ của nó. Để xóa cache cũng như dữ liệu duyệt web trên Chrome rất đơn giản:

Cách 1: Bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Del để mở giao diện Xóa dữ liệu duyệt web, chọn dấu tích vào những loại cache cần xóa sau đó bấm Xóa dữ liệu duyệt web.

Cách 2: Bấm vào biểu tượng dấu 3 chấm ở trình duyệt > chọn Cài Đặt > mở mục Nâng Cao > chọn tính năng Xóa Dữ Liệu Duyệt Web để thực hiện như trên.

Hình ảnh IZf5yBf của Những cách tăng tốc trình duyệt Google Chrome nhanh và mượt hơn tại HieuMobile

Tại đây sẽ có thêm dòng chọn Nâng Cao sẽ có thêm chi tiết về các loại cache được Chrome lưu trữ, bạn có thể chọn thời điểm cần xóa hoặc xóa toàn bộ thời gian qua một lần bấm.

2. Tắt chức năng tự động tải lại trang

Ở chế độ mặc định, khi bạn sử dụng Chrome để xem nội dung từ một trang web bất rồi cuốn xuống thanh công cụ trong thời gian quá lâu khi mở lại trình duyệt sẽ tự động tải lại trang để làm mới. Tuy nhiên nếu bạn để quá nhiều tab, khi tất cả tab đều tải lại trang trong cùng một lúc sẽ dễ dẫn đến tình trạng giật lag – khó chịu thậm chí bị thoát phần mềm nữa. Do đó chúng ta nên tắt chức năng này bằng một tính năng ẩn có sẵn trong Google Chrome có tên là Tab Discarding.

Đầu tiên, từ ô nhập url duyệt web các bạn nhập Chrome://flags rồi bấm Enter để mở trang chứa các tính năng ẩn của Chrome.

Hình ảnh 2RBmXM2 của Những cách tăng tốc trình duyệt Google Chrome nhanh và mượt hơn tại HieuMobile

Tại giao diện mới, các bạn điền từ khóa Tab Discarding vào ô tìm kiếm Search flags để hiện tính năng Automatic tab discarding sau đó điều chỉnh thành Enabled để kích hoạt nó lên. Cuối cùng tắt và khởi động lại Chrome để tính năng được bắt đầu hoạt động.

3. Cài đặt thêm tiện ích tiết kiệm dữ liệu

Trong trường hợp bạn sử dụng các loại kết nối mạng tốc độ thấp như Dcom hoặc bị hạn chế hơn thì nên cài đặt thêm các plugin tiện ích hỗ trợ tiết kiệm dữ liệu nhằm tăng tốt độ duyệt web nhanh hơn. Một trong những tiện ích được tin dùng nhất hiện nay là Data Saver, cụ thể cách tải về và sử dụng như sau:

Trước hết bạn nên tải về Data Saver tại liên kết này, sau khi truy cập bấm Add to Chrome để cài đặt

Hình ảnh dz7O5x4 của Những cách tăng tốc trình duyệt Google Chrome nhanh và mượt hơn tại HieuMobile

Sau khi cài đặt, nó sẽ tự động tối ưu hóa các tính năng trên Chrome nhằm tiết kiệm dữ liệu khi duyệt web. Các bạn có thể bấm vào biểu tượng Data Saver ở góc phải trình duyệt để xem số dung lượng mà nó đã tiết kiệm rồi trải nghiệm xem tốc độ duyệt web có nhanh hơn không nhé.

Hình ảnh nnklLOI của Những cách tăng tốc trình duyệt Google Chrome nhanh và mượt hơn tại HieuMobile

4. Bật tính năng tăng tốc bằng phần cứng

Thực ra khi các bạn sử dụng tính năng này Chrome sẽ tận dụng GPU của VGA trên máy tính để xử lý triệt để các hình ảnh, video có trên web một cách nhanh chóng hơn – đây thực sự là một tính năng cần kích hoạt trên mọi dòng máy.

Tính năng tăng tốc bằng phần cứng được Chrome tích hợp sẵn trong trình duyệt, bạn chỉ cần bật nó lên để sử dụng bằng cách sau:

Hình ảnh 9ct6RsU của Những cách tăng tốc trình duyệt Google Chrome nhanh và mượt hơn tại HieuMobile

5. Tìm và tắt những tác vụ chạy ngầm không cần thiết

Giống như Task Manager để theo dõi những gì đang hoạt động trên mỗi máy tính, Chrome cũng có một tính năng tương tự giúp người dùng quản lý những tác vụ đang hoạt động. Từ đây các bạn hãy dùng nó để tìm và tắt những tác vụ đang chạy ngầm nhưng không cần thiết hoặc ít có hiệu quả để tăng tốc duyệt cho Chrome.

Hình ảnh cyK2xjR của Những cách tăng tốc trình duyệt Google Chrome nhanh và mượt hơn tại HieuMobile

Để thực hiện công việc này, từ bàn phím máy tính khi đang mở trình duyệt Chrome, các bạn nhấn tổ hợp Shift + ESC để mở Trình quản lý tác vụGoogle Chrome > sau đó dùng chuột phải để chọn một hoặc kết hợp Ctrl để chọn và bấm Kết thúc quá trình để ngừng những tác vụ chạy ngầm không cần thiết.

6. Hạn chế lướt những trang web nhiều quảng cáo

Bên cạnh việc tối ưu hóa các chức năng có sẵn để gia tăng tốc độ duyệt web cho Chrome, các bạn cũng nên hạn chế truy cập vào các trang web có lượng hình ảnh và banner quảng cáo nhiều. Khi một quảng cáo hoạt động trình duyệt sẽ phải hoạt động để phân tích loại quảng cáo đó như thế nào, dưới dạng ảnh động hay video rồi sau đó mới cho phép hiển thị. Cũng vì vậy mà các trang web đặt quảng cáo nhiều thường cho tốc độ tải trang chậm hơn các trang bình thường.

Trên là những phương pháp tối ưu tốc độ duyệt web cho trình duyệt Google Chrome mượt hơn, nhanh hơn bình thường. Nếu bạn có những cách hay và hữu ích hơn thì đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền của ROG Phone 6D Ultimate

ROG Phone 6D Ultimate là phiên bản đặc biệt cao cấp nhất nằm trong series smartphone gaming ROG Phone 6D mà Asus vừa cho ra mắt vào ngày 19/09/2022. ROG Phone 6D Ultimate vẫn giữ...


3 giờ trước 21 lượt xem

Đánh giá TZUZL M13 : Tai nghe TWS dưới 150K, rẻ nhưng nghe nhạc hay

Sau khi dùng một thời gian thì chiếc Baseus Encok WM01 Plus thường xuyên bị em gái của mình mượn mang đi làm. Vậy nên mình tính mua một chiếc tai nghe mới. Khi đang...


2 ngày trước 48 lượt xem

iPhone 14 Pro Max có gì khác iPhone 14 Pro và nên mua máy nào ?

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là 2/4 phiên bản thuộc series iPhone 14 mà Apple vừa ra mắt vào tháng 09/2022. Trong đó chỉ cần nghe đến cái tên thôi thì ai...


24-09-2022 73 lượt xem

Tìm quanh đây của Telegram : Cách sử dụng, ẩn hiện bản thân

Tương tự như Zalo, ít ai biết được rằng Telegram cũng có tính năng Tìm quanh đây. Với tính năng này không chỉ bạn có thể tìm thấy những người dùng Telegram khác trong xung...


24-09-2022 67 lượt xem

Lỗi Connection blocked after timeout do ID TeamViewer bị khóa

Nhờ ưu điểm miễn phí và dễ sử dụng, TeamViewer đã trở thành một trong những công cụ điều khiển máy tính từ xa phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên nếu một ngày nào...


23-09-2022 78 lượt xem